[MotoGP] MotorLand Aragon สนามปิดท้ายฝั่งยุโรปก่อนมาแข่งบ้านเรา

มาถึงการแข่งขันสนามที่ 14 กับสนาม MotorLand Aragon ประเทศสเปน ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของทางฝั่งยุโรปก่อนที่จะเบรคย้ายข้ามมาแข่งในฝั่งประเทศทางเอเชียกันบ้าง

MotorLand Aragon

 

ซึ่งในสนามแห่งนี้ก็นับได้ว่าเป็นสนามเหย้าของนักบิดระดับหัวแถวจากสเปนมากฝีมือหลายๆ คน ทั้งอย่าง Jorge Lorenzo หรือ แชมป์สนามนี้ 2 ปีล่าสุดอย่าง Marc Marquez

สำหรับสนาม MotorLand Aragon นั้นได้สานต่อประวัติศาสตร์การแข่งขันบนท้องถนนของเมือง Alcaniz ที่มีมายาวนานกว่า 40 ปี โดยตัวสนามนั้นถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในปี 2009 และเข้าสู่การเป็นสนามในการแข่งขัน MotoGP ในปี 2010 ซึ่งตัวสนามนั้นการันตีด้วยรางวัลสนามแข่งยอดเยี่ยมจาก IRTA ในปีเดียวกันนั้นอีกด้วย โดยตัวสนามมีความท้าทายจากโค้งความเร็วสูงสลับซ้ายขวา และโค้งมุมแคบยากๆ

MotorLand Aragon

โดยสนาม MotorLand Aragon มีความยาวต่อรอบอยู่ที่ 5.1 กิโลเมตร ซึ่งในการแข่งขันจะวิ่งวนแบบทวนเข็มนาฬิกา ประกอบไปด้วยโค้งทั้งหมด 17 โค้ง และมีทางตรงยาวที่สุดสำหรับทำความเร็วที่ 968 เมตร รวมระยะทางที่ใช้ในการแข่งขันทั้งหมด 23 รอบ 116.8 กิโลเมตร ส่วนสภาพอากาศในช่วงของการแข่งขันนั้นอยู่ที่ระหว่าง 11 – 22 องศาเซลเซียส และมีโอกาสที่จะเจอฝนตกเช่นกัน

MotorLand Aragon

มาถึงในส่วนของสถิติของตัวสนามเริ่มที่ Circuit Record นั้นถูกบันทึกไว้โดยเจ้าถิ่นอย่าง Jorge Lorenzo(99) ที่ทำไว้ในการแข่งขันปี 2015 ที่ตอนนั้นยังขับขี่ให้กับทาง Yamaha อยู่ ด้วยสถิติเวลาที่ 1’48.120 นาที คิดความเร็วเฉลี่ยในรอบนั้นอยู่ที่ 169 กิโลเมตร/ชั่วโมงตลอดรอบ และท็อปสปีดสูงสุดที่ 333.1 กิโลเมตร/ชั่วโมง
และสำหรับผู้ครองตำแหน่งแชมป์ประจำสนามสูงสุดตั้งแต่ปี 2010 มานั้นตกเป็นของ Marc Marquez กับตำแหน่งแชมป์ 3 สมัย รองลงมาด้วย Jorge Lorenzo และ Casey Stoner คนละ 2 สมัย

MotorLand Aragon

ต่อด้วยสถิติ Fastest Lap หรือความเร็วสูงสุดต่อรอบที่บันทึกไว้ในรอบควอลิฟายในปี 2015 ด้วยเวลา 1’46.635 นาที โดย Marc Marquez ที่ควบตำแหน่ง Most Pole Position ถึง 4 สมัยไปด้วยเช่นกัน
ส่วนความเร็วสูงสุดเป็นของนักบิดชาวอิตาเลียน Andrea Iannone กับความเร็วที่ 345.8 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในปี 2015 ที่ขณะนั้นเขายังขี่ให้กับทาง Ducati

ส่วนแชมป์ในการแข่งขันปีที่ผ่านมานั้นตกเป็นของ Marc Marquez ตามมาด้วย Dani Pedrosa และปิดท้ายโพเดียมโดย Jorge Lorenzo ซึ่งเป็นโพเดียมของนักบิดสายเลือดสเปนทั้งหมดเลยทีเดียว

สำหรับการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 14 AragonGP นั้นจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายนนี้ เวลา 19.00 น. และถัดจากนี้ไปอีกเพียง 2 อาทิตย์ก็จะถึงคราวของการแข่งขันในบ้านเราหรือว่า ThaiGP ซึ่งถ้าใครมีบัตรอยู่ในมือก็เตรียมไปรอสัมผัสความเร็วระดับโลกกันได้เลย

MotorLand Aragon

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง:   ผลการแข่งขันโมโตจีพีทุกสนาม 

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

MotorLand Aragon

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ