[MotoGP] MotorLand Aragon สนามปิดท้ายฝั่งยุโรปก่อนมาแข่งบ้านเรา

เขียนโดย

เขียนโดย 20/09/18 15:00

มาถึงการแข่งขันสนามที่ 14 กับสนาม MotorLand Aragon ประเทศสเปน ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของทางฝั่งยุโรปก่อนที่จะเบรคย้ายข้ามมาแข่งในฝั่งประเทศทางเอเชียกันบ้าง

MotorLand Aragon

 

ซึ่งในสนามแห่งนี้ก็นับได้ว่าเป็นสนามเหย้าของนักบิดระดับหัวแถวจากสเปนมากฝีมือหลายๆ คน ทั้งอย่าง Jorge Lorenzo หรือ แชมป์สนามนี้ 2 ปีล่าสุดอย่าง Marc Marquez

สำหรับสนาม MotorLand Aragon นั้นได้สานต่อประวัติศาสตร์การแข่งขันบนท้องถนนของเมือง Alcaniz ที่มีมายาวนานกว่า 40 ปี โดยตัวสนามนั้นถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในปี 2009 และเข้าสู่การเป็นสนามในการแข่งขัน MotoGP ในปี 2010 ซึ่งตัวสนามนั้นการันตีด้วยรางวัลสนามแข่งยอดเยี่ยมจาก IRTA ในปีเดียวกันนั้นอีกด้วย โดยตัวสนามมีความท้าทายจากโค้งความเร็วสูงสลับซ้ายขวา และโค้งมุมแคบยากๆ

MotorLand Aragon

โดยสนาม MotorLand Aragon มีความยาวต่อรอบอยู่ที่ 5.1 กิโลเมตร ซึ่งในการแข่งขันจะวิ่งวนแบบทวนเข็มนาฬิกา ประกอบไปด้วยโค้งทั้งหมด 17 โค้ง และมีทางตรงยาวที่สุดสำหรับทำความเร็วที่ 968 เมตร รวมระยะทางที่ใช้ในการแข่งขันทั้งหมด 23 รอบ 116.8 กิโลเมตร ส่วนสภาพอากาศในช่วงของการแข่งขันนั้นอยู่ที่ระหว่าง 11 – 22 องศาเซลเซียส และมีโอกาสที่จะเจอฝนตกเช่นกัน

MotorLand Aragon

มาถึงในส่วนของสถิติของตัวสนามเริ่มที่ Circuit Record นั้นถูกบันทึกไว้โดยเจ้าถิ่นอย่าง Jorge Lorenzo(99) ที่ทำไว้ในการแข่งขันปี 2015 ที่ตอนนั้นยังขับขี่ให้กับทาง Yamaha อยู่ ด้วยสถิติเวลาที่ 1’48.120 นาที คิดความเร็วเฉลี่ยในรอบนั้นอยู่ที่ 169 กิโลเมตร/ชั่วโมงตลอดรอบ และท็อปสปีดสูงสุดที่ 333.1 กิโลเมตร/ชั่วโมง
และสำหรับผู้ครองตำแหน่งแชมป์ประจำสนามสูงสุดตั้งแต่ปี 2010 มานั้นตกเป็นของ Marc Marquez กับตำแหน่งแชมป์ 3 สมัย รองลงมาด้วย Jorge Lorenzo และ Casey Stoner คนละ 2 สมัย

MotorLand Aragon

ต่อด้วยสถิติ Fastest Lap หรือความเร็วสูงสุดต่อรอบที่บันทึกไว้ในรอบควอลิฟายในปี 2015 ด้วยเวลา 1’46.635 นาที โดย Marc Marquez ที่ควบตำแหน่ง Most Pole Position ถึง 4 สมัยไปด้วยเช่นกัน
ส่วนความเร็วสูงสุดเป็นของนักบิดชาวอิตาเลียน Andrea Iannone กับความเร็วที่ 345.8 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในปี 2015 ที่ขณะนั้นเขายังขี่ให้กับทาง Ducati

ส่วนแชมป์ในการแข่งขันปีที่ผ่านมานั้นตกเป็นของ Marc Marquez ตามมาด้วย Dani Pedrosa และปิดท้ายโพเดียมโดย Jorge Lorenzo ซึ่งเป็นโพเดียมของนักบิดสายเลือดสเปนทั้งหมดเลยทีเดียว

สำหรับการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 14 AragonGP นั้นจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 กันยายนนี้ เวลา 19.00 น. และถัดจากนี้ไปอีกเพียง 2 อาทิตย์ก็จะถึงคราวของการแข่งขันในบ้านเราหรือว่า ThaiGP ซึ่งถ้าใครมีบัตรอยู่ในมือก็เตรียมไปรอสัมผัสความเร็วระดับโลกกันได้เลย

MotorLand Aragon

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง:   ผลการแข่งขันโมโตจีพีทุกสนาม 

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

MotorLand Aragon

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

Ken - 18/02 - 16:15

2020 Triumph Daytona 765 กำลังพัฒนาด้วยเครื่อง Moto2 มาพร้อม Euro 5

ปี 2019 นี้ยังคงไม่โผล่หน้ามาแต่ตอนนี้มีข่าวมาแล้วว่า 2020 Triumph Daytona 765 กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาอาจจะได้เห็นในปลายปีนี้ เชื่อว่าทางค่ายน่าจะใช้ลูกเล่นเดียวกับใน Rocket III และ Thruxton R ที่มาเป็น TFC หรือ Triumph Factory....

Ken - 17/02 - 10:54

เผยโฉม 2019 Red Bull KTM Tech3 รถใหม่กับน้องใหม่ในทีมรุ่นใหญ่ชื่อดัง

หลังจากที่ทีมโรงงานเปิดตัวในงานเดียวกันนั้นเองยังเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของทีมแข่งสุดเก๋าที่เปลี่ยนมาใช้รถแข่งใหม่อย่าง Red Bull KTM Tech3 นอกจากจะเปลี่ยนรถจาก Yamaha มาเป็น KTM แล้วพวกเขายังต้องเปลี่ยนสปอนเซอร์ข้างรถจากที่ Monster Energy ที่อยู่คู่บุญกันมาอย่างยาวนานเป็น Red Bull แทน สำหรับตัวแข่งในปีนี้ทางทีมยังคงเลือกสนับสนุน Hafizh Syahrin....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

20/09/18 15:00

2019 BMW R1250RT เครื่องยนต์ ShiftCam ใหม่ และระบบกันสะเทือนที่ดีกว่าเดิม

ก่อน

FYMoto FY250 สปอร์ตไบค์สูบเดี่ยวจากจีนที่เหมือนเอา Yamaha YZF-R125 มาเปลี่ยนโลโก้

ต่อไป

next article

FYMoto FY250 สปอร์ตไบค์สูบเดี่ยวจากจีนที่เหมือนเอา Yamaha YZF-R125 มาเปลี่ยนโลโก้