[MotoGP] Misano World Circuit สนามแข่งขันที่ 13 ณ ที่ราบสูงเมดิเตอร์เรเนียน – SanMarinoGP

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 05/09/18 11:52

มาต่อกันที่สนามที่ 13 ของการแข่งขัน MotoGP กันต่อกับตัวสนาม Misano World Circuit หรือว่า SanMarinoGP นั่นเอง  ซึ่งถ้าทำความเข้าใจกันก่อนว่าจริงๆแล้วเจ้า San Marino นั้นเป็นชื่อของสาธารณรัฐที่ตั้งอยู่บริเวณใจกลางและถูกโอบล้อมโดยประเทศอิตาลี ซึ่งซานมารีโนนั้นนับว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดเมืองหนึ่งของฝั่งยุโรปเลยทีเดียว

SanMarinoGP

และสำหรับตัวสนามที่ใช้ในการแข่งขันนั้น เริ่มมีการบันทึกไว้ว่าใช้ในการแข่งขันมาตั้งแต่ปี คศ.1980 และขยับเข้ามาเป็นสนามประจำการแข่งขันโมโตจีพีตั้งแต่ปี คศ. 2007 เป็นต้นมา ซึ่งชื่อสนามมีชื่อเต็มๆว่า Misano World Circuit Marco Simoncelli โดยตั้งชื่อเพื่อเป็นการระลึกถึงอดีตนักบิดโมโตจีพีชาวอิตาเลียน Marco Simoncelli ที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุจากการแข่งขันในปี 2011 ที่สนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต

SanMarinoGP

โดยตัวสนามมีความท้าทายในส่วนของโค้งความเร็วสูงต่างๆ ซึ่งมีจำนวนโค้งทั้งสิ้น  16 โค้ง ที่หนักไปทางโค้งขวามากกว่าที่ 10 โค้งส่วนโค้งซ้ายอยู่ที่ 6 โค้ง และระยะทางรวมต่อหนึ่งรอบที่ 4.2 กิโลเมตร ซึ่งรวมระยะทางตลอดการแข่งขันที่ 27 รอบ อยู่ที่ 114.1 กิโลเมตร

Misano World Circuit

ในส่วนสภาพอากาศในช่วงนี้ของปีที่สนามมิซาโนแห่งนี้ นั้นมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส และปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยที่ 85.6 มิลลิเมตร ซึ่งนับว่ามีโอกาสที่ฝนจะตกและเป็นการแข่งแบบ wet race อย่างในฤดูกาลที่ผ่านมาเช่นกัน

Misano World Circuit

สำหรับสถิติของตัวสนาม เริ่มกันที่สถิติ Circuit Record หรือว่าสถิติที่ดีที่สุดในการแข่งขันของสนาม นั้นตกเป็นของ Dani Pedrosa(26) ที่ทำไว้ในปี 2016 โดยทำเวลาไว้ที่  1’32.979 นาที ด้วยความเร็วเฉลี่ยในรอบนั้นที่ 163.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง และความเร็วสูงสุดในรอบนั้นที่ 291.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ส่วนตำแหน่งแชมป์ประจำสนามนั้นตกเป็นของ Jorge Lorenzo(99) และ Valentino Rossi(46) ที่ครองแชมป์คนละ 3 สมัย ตามมาติดๆ ด้วย Marc Marquez(93) ด้วยตำแหน่งแชมป์ 2 สมัย

Misano World Circuit

ในส่วนฤดูกาลที่แล้วบนโพเดียมทั้ง 3 ตำแหน่งตกเป็นของ Marc Marquez(93) ที่ชิงแซง Danilo Petrucci(09) และ Andrea Dovizioso(04) คว้าชัยไป
สำหรับสถิติความเร็วต่อรอบ หรือ Fastest Lap นั้นถูกบันทึกไว้โดย Jorge Lorenzo(99) ในการควอลิฟายในปี 2016 ด้วยเวลา 1’31.868 นาที กับความเร็วเฉลี่ย 165.6 กิโลเมตร/ชั่วโมง
และสถิติเจ้าความเร็วยังคงเป็นของ Ducati ที่ทำไว้ในปี 2015 โดย Andrea Dovizioso(04) ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 299.5 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Misano World Circuit

ซึ่งในส่วนของการแข่งขัน SanMarinoGP นั้นจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน นี้ เวลา 19.00 เหมือนเช่นเคย และอย่างที่รู้ว่าอีกไม่ถึงเดือนก็จะถึงคิวของสนามช้างฯ ที่จะได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพีในบ้านเรากันแล้ว ซึ่งสามารถรอติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโมโตจีพีได้ที่นี่เช่นเคย

MotoGP
บทความที่เกี่ยวข้อง:   ผลการแข่งขันโมโตจีพีทุกสนาม 
Misano World Circuit

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/09 - 19:03

สำนักโยธา แจงผิว สะพานอโศก-เพชร พังจากน้ำมันเครื่องปั่นไฟซึมบนพื้นผิวช่วงปิดซ่อม

สำนักโยธา กรุงเทพมหานคร ได้มีการชี้แจงในกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพพื้นผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรที่ชำรุดว่ามาเกิดการซึมของน้ำมัน หลังที่มีผู้โพสต์ภาพผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรหลุดร่อนเป็นหลุมบ่ออันอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้เส้นทางได้ ทางสำนักโยธา กทม. ได้ออกมาแจงถึงสาเหตุที่ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว นาย ไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. เผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากระหว่างดำเนินการปรับปรุงสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรบุรี ได้ตั้งเครื่องปั่นไฟบริเวณดังกล่าว ทำให้มีน้ำมันดีเซลหยดและซึมบนผิวทางแอสฟัลต์ที่ทำการปูไว้ เมื่อน้ำมันหยดลงพื้นผิวแล้วทำความสะอาดไม่หมด รวมกับมีรถบรรทุกหนักขึ้นไปใช้สะพานอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นผิวทางเกิดความเสียหาย....

Ken - 17/09 - 13:45

ผิวสะพานข้ามแยกอโศกเพชรมาตรฐาน USA พังเป็นหลุมบ่อหลังเปิดใช้ยังไม่ถึง 2 สัปดาห์

หลัง กทม. ปิดใช้งานสะพานข้ามแยกอโศกเพชรมายาวนานกว่า 6 เดือน เพื่อทำการปรับสภาพและฟื้นฟูล่าสุดมีชาวเน็ตออกมาโพสต์ว่าผิวสะพานชำรุดเสียแล้ว สะพานดังกล่าวผ่านการใช้งานมายาวนานกว่า 40 ปี ทาง กทม. จึงได้ตัดสินใจปิดเพื่อปรับปรุงซ่อมแซมครั้งใหญ่ เพื่อให้สะพานรองรับการบรรทุกของรถขนาดใหญ่ได้ก่อนที่จะเพิ่งมีการเปิดใช้เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา สมาชิกในกลุ่มปลดแอกสองล้อได้โพสต์ภาพพื้นผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศกเพชรที่เป็นหลุมบ่อและเศษหินดินยางมะตอยที่บริเวณขอบทางจนน่าเป็นห่วงสวัสดิภาพของผู้ใช้เส้นทางจนหลายคนสงสัยว่าสะพานมาตรฐาน USA ทำไมพังง่ายจัง ล่าสุดทางสำนักโยธาน ได้ให้ผู้รับเหมาเข้าไปปรับปรุงพื้นผิวจราจรชั่วคราวก่อนที่จะมีการปิดพื้นผิสสัญจรบางส่วนเพื่อปรับปรุงต่อไป

Ken - 17/09 - 10:24

Michelin ได้รับความนิยมต่อเนื่องเหนือคู่แข่งในไทย ลุยเข้มเปิดยางใหม่อีก 4-5 รุ่นปีหน้า

Michelin เพิ่งเปิดตัว Pilot Street 2 รุ่นใหม่ล่าสุดโดยจะวางตลาดช่วงเดือนตุลาคม รับสภาวะการเอเชียที่กำลังเติบโตต่อเนื่อง ส่วนเรเดียลเล็กน่าจะได้เห็นแน่ๆ รอสส์ ชีลส์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์สองล้อ ประจำภูมิภาคเอเชียของมิชลิน เผยว่าภูมิภาคเอเชียถือว่าโชคดีที่อุตสาหกรรมรถจักรยานยนต์ยังอยู่ในขาขึ้น ต่างจากฝั่งยุโรปและอเมริกาที่ยอดขายลดลงส่งผลให้ยางรถจักรยานยนต์มีการจำหน่ายลดลงตามลงไป เพื่อตอบรับการเติบโตจากมิชลินจึงได้เปิดตัวอย่างรุ่นใหม่อย่าง Michelin Pilot Street 2 ที่มีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมทั้งถนนแห้งและถนนเปียก....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

05/09/18 11:52

แฟนพันธุ์แท้ต้องมี Ducati Panigale V4 S สีสันพิเศษที่บรรดานักแข่งใช้ใน World Ducati Week 2018

ก่อน

TVS Apache RR 310 สปอร์ตไบค์อินเดียพื้นฐาน BMW G310R ขายไม่ดีอย่างที่คิด

ต่อไป

next article

TVS Apache RR 310 สปอร์ตไบค์อินเดียพื้นฐาน BMW G310R ขายไม่ดีอย่างที่คิด