[MotoGP] ครึ่งฤดูกาลผ่าน มาดูว่ามีอะไรใหม่ในรถแข่งโมโตจีพีกันบ้าง

เขียนโดย

เขียนโดย 16/08/18 11:59

ผ่านมาจนเกินครึ่งฤดูกาลของการแข่งขัน MotoGP ฤดูกาล 2018 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนอกจากการแข่งขันอันแสนดุเดือดระหว่างนักบิดจากทีมต่างๆแล้ว ทางแบรนด์รถเองต่างก็มุ่งพัฒนาตัวรถควบคู่ไปพร้อมๆกันกับการแข่งขัน เพื่อสมรรถนะและเวลาที่ดีขึ้น ซึ่งเรามาดูกันดีกว่าว่าในครึ่งฤดูกาลแรกนั้น ในแต่ละค่ายนั้นมีการปรับปรุงพัฒนาในจุดไหนกันบ้าง

Aprilia

เริ่มต้นกันที่แบรนด์สัญชาติอิตาลีอย่าง Aprilia ที่ในปีนี้ก็ยังดูเหมือนจะเป็นไม้ประดับอยู่เช่นเคย โดยในการพัฒนาเทคโนโลยีของ Aprilia นั้นมุ่งเน้นไปยังการนำสวิงอาร์มคาร์บอนมาใช้ โดยทางผู้จัดการทีม Romano Albesiano ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ตั้งแต่ต้นฤดูกาลทางเราได้พัฒนาสวิงอาร์มคาร์บอน ออกมาถึง 3 รูปแบบด้วยกัน โดยในแต่ละแบบนั้นจะแตกต่างกันในเรื่องของความแข็งของตัวสวิงอาร์ม แต่ถึงกระนั้นตัวสวิงอาร์มคาร์บอนก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและปรับปรุง และยังไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการแข่งขันจริงแต่อย่างใด แต่ทางเราก็เชื่อว่าเราได้เดินมาถูกทางแล้ว”

MotoGP

ซึ่งนอกจากการพัฒนาชิ้นสวิงอาร์มแล้ว ทาง Aprilia ก็ยังได้มีการพัฒนาในส่วนอื่นๆ อาทิเช่น การออกแบบตัวเฟรมใหม่ให้กับเจ้า RS-GP และยังมีการพัฒนาชิ้นส่วนเครื่องยนต์ อย่างแคร้งชาร์ฟใหม่ ที่จะช่วยแก้ปัญหาในส่วนของการส่งกำลัง รวมไปถึงชิ้นแฟริ่งใหม่ ที่จะปรับให้เข้ากับกฎใหม่ในฤดูกาลหน้าอีกด้วย

MotoGP

Ducati

ข้ามมาทางฝั่งของเครื่องจักรสีแดงอย่าง Ducati กันบ้าง โดยทางทีมโรงงาน Ducati Team เองได้มีการทดลองนำแชสซีใหม่ ที่มีส่วนผสมของคาร์บอนและอลูมิเนียมมาใช้ในตัวรถ Ducati Desmosedici GP18 ของทั้ง Lorenzo และ Dovizioso ส่วนทีมอิสระอย่าง Alma Pramac Racing นั้นใช้ตัวเฟรมอลูมิเนียมที่ปรับปรุงใหม่ในตัวรถของ Danilo Petrucci

MotoGP

โดย Paolo Ciabatti, Ducati Sporting Director ได้พูดถึงแนวทางการพัฒนาตัวรถในฤดูกาลนี้ไว้ “ทางเราได้พัฒนาต่อยอดในส่วนของเครื่องยนต์ ที่เป็นจุดแข็งของเรา อีกทั้งยังได้มีการปรับแต่งในจุดเล็กๆน้อยๆ รวมถึงตัวแชสซี ที่มาอุดข้อด้อยที่เราเคยมี ทำให้ตัวรถของเราสามารถเข้าโค้งได้ดีกว่าเดิมมาก หรืออย่างการปรับแต่งตัวถังน้ำมันในตัวรถของ Jorge Lorenzo ที่ช่วยให้เขาสามารถคว้าชัยชนะเรซแรกของฤดูกาลมาครองได้อีกด้วย”

MotoGP

Honda

ในส่วนของค่ายปีกนกอย่างฮอนด้านั้น ได้มีการพัฒนาและนำสวิงอาร์มคาร์บอนมาใช้ตั้งแต่เริ่มฤดูกาล ทั้งในการทดสอบที่วาเลนเซีย และประเทศไทยของเราเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อมากอปรกับฝีมือสุดแพรวพราวของ Marc Marquez  แล้วก็น่าจะเห็นผลได้จากคะแนนสะสมที่ทิ้งห่างนักบิดคนอื่นๆ อยู่ร่วมครึ่งร้อย

MotoGP

ซึ่งกฎใหม่ที่จะนำมาใช้ในฤดูกาล 2019 เองนั้นก็ดูจะจุกจิกสำหรับการพัฒนาตัวรถอยู่พอสมควร รวมไปถึงการเปลี่ยนตัวนักขี่ที่ Jorge Lorenzo จะมาแทนที่ของ Dani Pedrosa ที่จำใจเกษียณตัวเองลงหลังจากอยู่กินกับค่ายปีกนกมากกว่า 18 ปี

MotoGP

KTM

ต่อกันที่ทีมน้องใหม่จากออสเตรีย ที่เพิ่งกระโดดเข้ามาแข่งขันในรุ่นใหญ่ได้เพียงแค่ปีเดียวอย่าง KTM กับรถ KTM RC16  ที่อาจจะดูล้าหลังกว่าทีมชาวบ้านเค้าไปเล็กน้อย

MotoGP

ซึ่งทางผู้จัดการทีม Mike Leitner ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “อย่างที่รู้กันว่า RC16 นี่ไม่ใช่รถใหม่ ประกอบกับกฎที่ค่อนข้างจุกจิกในรุ่นจีพี นั้นทำให้เราไม่สามารถทำอะไรกับตัวรถได้มากนัก ซึ่งทางทีมเองก็พยายามที่จะปรับแต่งและพัฒนาในทุกจุดที่ทำได้ ทั้งในส่วนของเครื่องยนต์และระบบอิเล็กทรอนิคส์ ตัวแชสซี รวมไปถึงตัวแฟริ่ง ซึ่งเราก็ค่อยๆพัฒนาไปทีละจุด แล้วรอดูผลลัพท์กันต่อในช่วงครึ่งฤดูกาลหลัง”

MotoGP

Suzuki

อีกหนึ่งทีมน้องใหม่จากเมืองฮามามัตสึ ที่ฟอร์มโดยรวมดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว ด้วยการได้ขึ้นไปยืนประดับโพเดียมด้วยกันถึง 4 ครั้งแล้วในฤดูกาลนี้ ซึ่งในส่วนของการพัฒนาตัวรถของ Suzuki นั้นยังเน้นไปในส่วนของการปรับจูนระบบอิเล็กทรอนิคส์

MotoGP

โดย Davide Brivio ผู้จัดการทีม Suzuki Ecstar นั้นพูดถึงแนวทางการพัฒนาตัวรถไว้ว่า ” เราอยากที่จะพัฒนาในส่วนของการเร่งขณะออกจากโค้ง ที่ขณะนี้เราขาดในเรื่องของการยึดเกาะ ซึ่งการปรับจูนในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิคส์ รวมถึงเอ็นจิ้นเบรค และแทร็คชั่นคอนโทรลน่าจะช่วยเราได้มาก ทั้งนี้เองทางโรงงานในญี่ปุ่นเองก็กำลังเร่งพัฒนา และหวังว่าจะได้เห็นตัวรถเวอร์ชั่นใหม่เร็วๆนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นในช่วงฤดูกาลหน้า”

MotoGP

Yamaha

ปิดท้ายกันที่ Yamaha กับการไร้ตำแหน่งแชมป์ต่อเนื่องยาวนานร่วมปี นับตั้งแต่การแข่งขันที่เนเธอร์แลนด์ ในฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นจุดตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2003

MotoGP

ซึ่งนักบิดทั้งสองของทีมอย่าง Valentino Rossi และ Maverick Vinales เองก็เรียกร้องให้มีการพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิคส์ที่นับว่าเป็นปัญหาหลักของยามาฮ่าเลยก็ว่าได้ แต่ทางทีมก็ยังคงเงียบเฉย ที่ได้มาก็แค่เพียงการปรับปรุงในส่วนของซุ้มล้อหลังใหม่เพียงเท่านั้น
ซึ่งสุดท้ายแล้วทางยามาฮ่าเองก็หวังที่จะลดช่องว่างคะแนนสะสมและทำคะแนนไล่ตามค่ายรถจากแดนปลาดิบอีกค่ายให้ทันเท่านั้นเอง

โมโตจีพี

และในส่วนของครึ่งฤดูกาลหลัง แต่ละค่ายรถจะมีการพัฒนาตัวรถไปในทางไหนก็คงต้องติดตามดูกันต่อไป รวมไปถึงการแข่งขันโมโตจีพีที่จะมาจัดแข่งในบ้านเราเป็นปีแรกอีกด้วย กับการแข่งขันสนามที่ 15 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในวันที่ 7 ตุลาคมที่จะถึงนี้

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 21/11 - 09:36

หลุด BMW HP4 Street Legal Kit เปลี่ยนตัวซิ่งสุดเดือดให้ซ่าบนท้องถนนได้

2019 BMW S1000RR ใหม่อาจไม่เป็นที่ถูกใจของใครหลายคนในด้านของรูปลักษณ์และถ้าคุณยังอยากได้เจ้าฉลามอยู่เราขอแนะนำเจ้าฉลามที่เดือดที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาอย่าง BMW HP4 ที่เพิ่งโชว์ตัวเวอร์ชั่น Street Legal เสียด้วย เดิมที BMW HP4 โฉมปัจจุบันนั้นเป็นรถที่สรา้งมาสำหรับสนามแข่งเท่านั้น หากนำไปใช้บนท้องถนนก็จะถือว่าคุณทำผิดกฎหมาย

Ken - 20/11 - 14:40

Tenneco วางแผนฮุบ Öhlins ทุ่มกว่า 5.2 พันล้านบาท หวังขึ้นแท่นผู้นำระบบกันสะเทือนของโลก

Tenneco Inc. ยักใหญ่ในอเมริกาที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์โช้คอย่าง Marzocchi กำลังวางแผนฮุบบริษัทโช้คเจ้าใหญ่อีกหน่ึงเจ้าอย่าง Öhlins ด้วยงบสูงถึง 5.27 พันล้านบาทไทยหรือ 160 ล้านเหรียญสหรัฐ หากดีลเป็นไปได้ด้วยดี Tenneco นั้นจะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทในขณะที่ยังเหลือพื้นที่ให้กับ Kenth Öhlin ผู้ก่อตั้งเป็นผู้ถือหุ้นในระดับรองลงมา

Ken - 20/11 - 10:02

เปิดตัว Vespa S 125 i-Get Sportivo Edition และ Vespa LX 125 i-Get Turismo Edition สองอารมณ์ที่สนุกด้วยกันได้

บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมชั้นนำ “เวสป้า” เปิดตัว Vespa S 125 i-Get Sportivo Edition และ Vespa LX 125 i-Get Turismo Edition....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

16/08/18 11:59

ครึ่งปียอดขาย Ducati Motor Holding หล่น 7.4% หลังโตต่อเนื่อง 8 ปี แต่ฝั่งสปอร์ตไบค์โตแรง

ก่อน

Vespa Primavera Yacht Club ขาว-น้ำเงินแบบกะลาสีไม่เหมือนใครมาพร้อมชุดของขวัญสุดพิเศษ

ต่อไป