[MotoGP] ครึ่งฤดูกาลผ่าน มาดูว่ามีอะไรใหม่ในรถแข่งโมโตจีพีกันบ้าง

เขียนโดย

เขียนโดย 16/08/18 11:59

ผ่านมาจนเกินครึ่งฤดูกาลของการแข่งขัน MotoGP ฤดูกาล 2018 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนอกจากการแข่งขันอันแสนดุเดือดระหว่างนักบิดจากทีมต่างๆแล้ว ทางแบรนด์รถเองต่างก็มุ่งพัฒนาตัวรถควบคู่ไปพร้อมๆกันกับการแข่งขัน เพื่อสมรรถนะและเวลาที่ดีขึ้น ซึ่งเรามาดูกันดีกว่าว่าในครึ่งฤดูกาลแรกนั้น ในแต่ละค่ายนั้นมีการปรับปรุงพัฒนาในจุดไหนกันบ้าง

Aprilia

เริ่มต้นกันที่แบรนด์สัญชาติอิตาลีอย่าง Aprilia ที่ในปีนี้ก็ยังดูเหมือนจะเป็นไม้ประดับอยู่เช่นเคย โดยในการพัฒนาเทคโนโลยีของ Aprilia นั้นมุ่งเน้นไปยังการนำสวิงอาร์มคาร์บอนมาใช้ โดยทางผู้จัดการทีม Romano Albesiano ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ตั้งแต่ต้นฤดูกาลทางเราได้พัฒนาสวิงอาร์มคาร์บอน ออกมาถึง 3 รูปแบบด้วยกัน โดยในแต่ละแบบนั้นจะแตกต่างกันในเรื่องของความแข็งของตัวสวิงอาร์ม แต่ถึงกระนั้นตัวสวิงอาร์มคาร์บอนก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและปรับปรุง และยังไม่ได้ถูกนำมาใช้ในการแข่งขันจริงแต่อย่างใด แต่ทางเราก็เชื่อว่าเราได้เดินมาถูกทางแล้ว”

MotoGP

ซึ่งนอกจากการพัฒนาชิ้นสวิงอาร์มแล้ว ทาง Aprilia ก็ยังได้มีการพัฒนาในส่วนอื่นๆ อาทิเช่น การออกแบบตัวเฟรมใหม่ให้กับเจ้า RS-GP และยังมีการพัฒนาชิ้นส่วนเครื่องยนต์ อย่างแคร้งชาร์ฟใหม่ ที่จะช่วยแก้ปัญหาในส่วนของการส่งกำลัง รวมไปถึงชิ้นแฟริ่งใหม่ ที่จะปรับให้เข้ากับกฎใหม่ในฤดูกาลหน้าอีกด้วย

MotoGP

Ducati

ข้ามมาทางฝั่งของเครื่องจักรสีแดงอย่าง Ducati กันบ้าง โดยทางทีมโรงงาน Ducati Team เองได้มีการทดลองนำแชสซีใหม่ ที่มีส่วนผสมของคาร์บอนและอลูมิเนียมมาใช้ในตัวรถ Ducati Desmosedici GP18 ของทั้ง Lorenzo และ Dovizioso ส่วนทีมอิสระอย่าง Alma Pramac Racing นั้นใช้ตัวเฟรมอลูมิเนียมที่ปรับปรุงใหม่ในตัวรถของ Danilo Petrucci

MotoGP

โดย Paolo Ciabatti, Ducati Sporting Director ได้พูดถึงแนวทางการพัฒนาตัวรถในฤดูกาลนี้ไว้ “ทางเราได้พัฒนาต่อยอดในส่วนของเครื่องยนต์ ที่เป็นจุดแข็งของเรา อีกทั้งยังได้มีการปรับแต่งในจุดเล็กๆน้อยๆ รวมถึงตัวแชสซี ที่มาอุดข้อด้อยที่เราเคยมี ทำให้ตัวรถของเราสามารถเข้าโค้งได้ดีกว่าเดิมมาก หรืออย่างการปรับแต่งตัวถังน้ำมันในตัวรถของ Jorge Lorenzo ที่ช่วยให้เขาสามารถคว้าชัยชนะเรซแรกของฤดูกาลมาครองได้อีกด้วย”

MotoGP

Honda

ในส่วนของค่ายปีกนกอย่างฮอนด้านั้น ได้มีการพัฒนาและนำสวิงอาร์มคาร์บอนมาใช้ตั้งแต่เริ่มฤดูกาล ทั้งในการทดสอบที่วาเลนเซีย และประเทศไทยของเราเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อมากอปรกับฝีมือสุดแพรวพราวของ Marc Marquez  แล้วก็น่าจะเห็นผลได้จากคะแนนสะสมที่ทิ้งห่างนักบิดคนอื่นๆ อยู่ร่วมครึ่งร้อย

MotoGP

ซึ่งกฎใหม่ที่จะนำมาใช้ในฤดูกาล 2019 เองนั้นก็ดูจะจุกจิกสำหรับการพัฒนาตัวรถอยู่พอสมควร รวมไปถึงการเปลี่ยนตัวนักขี่ที่ Jorge Lorenzo จะมาแทนที่ของ Dani Pedrosa ที่จำใจเกษียณตัวเองลงหลังจากอยู่กินกับค่ายปีกนกมากกว่า 18 ปี

MotoGP

KTM

ต่อกันที่ทีมน้องใหม่จากออสเตรีย ที่เพิ่งกระโดดเข้ามาแข่งขันในรุ่นใหญ่ได้เพียงแค่ปีเดียวอย่าง KTM กับรถ KTM RC16  ที่อาจจะดูล้าหลังกว่าทีมชาวบ้านเค้าไปเล็กน้อย

MotoGP

ซึ่งทางผู้จัดการทีม Mike Leitner ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “อย่างที่รู้กันว่า RC16 นี่ไม่ใช่รถใหม่ ประกอบกับกฎที่ค่อนข้างจุกจิกในรุ่นจีพี นั้นทำให้เราไม่สามารถทำอะไรกับตัวรถได้มากนัก ซึ่งทางทีมเองก็พยายามที่จะปรับแต่งและพัฒนาในทุกจุดที่ทำได้ ทั้งในส่วนของเครื่องยนต์และระบบอิเล็กทรอนิคส์ ตัวแชสซี รวมไปถึงตัวแฟริ่ง ซึ่งเราก็ค่อยๆพัฒนาไปทีละจุด แล้วรอดูผลลัพท์กันต่อในช่วงครึ่งฤดูกาลหลัง”

MotoGP

Suzuki

อีกหนึ่งทีมน้องใหม่จากเมืองฮามามัตสึ ที่ฟอร์มโดยรวมดีขึ้นกว่าปีที่แล้ว ด้วยการได้ขึ้นไปยืนประดับโพเดียมด้วยกันถึง 4 ครั้งแล้วในฤดูกาลนี้ ซึ่งในส่วนของการพัฒนาตัวรถของ Suzuki นั้นยังเน้นไปในส่วนของการปรับจูนระบบอิเล็กทรอนิคส์

MotoGP

โดย Davide Brivio ผู้จัดการทีม Suzuki Ecstar นั้นพูดถึงแนวทางการพัฒนาตัวรถไว้ว่า ” เราอยากที่จะพัฒนาในส่วนของการเร่งขณะออกจากโค้ง ที่ขณะนี้เราขาดในเรื่องของการยึดเกาะ ซึ่งการปรับจูนในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิคส์ รวมถึงเอ็นจิ้นเบรค และแทร็คชั่นคอนโทรลน่าจะช่วยเราได้มาก ทั้งนี้เองทางโรงงานในญี่ปุ่นเองก็กำลังเร่งพัฒนา และหวังว่าจะได้เห็นตัวรถเวอร์ชั่นใหม่เร็วๆนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นในช่วงฤดูกาลหน้า”

MotoGP

Yamaha

ปิดท้ายกันที่ Yamaha กับการไร้ตำแหน่งแชมป์ต่อเนื่องยาวนานร่วมปี นับตั้งแต่การแข่งขันที่เนเธอร์แลนด์ ในฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นจุดตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2003

MotoGP

ซึ่งนักบิดทั้งสองของทีมอย่าง Valentino Rossi และ Maverick Vinales เองก็เรียกร้องให้มีการพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิคส์ที่นับว่าเป็นปัญหาหลักของยามาฮ่าเลยก็ว่าได้ แต่ทางทีมก็ยังคงเงียบเฉย ที่ได้มาก็แค่เพียงการปรับปรุงในส่วนของซุ้มล้อหลังใหม่เพียงเท่านั้น
ซึ่งสุดท้ายแล้วทางยามาฮ่าเองก็หวังที่จะลดช่องว่างคะแนนสะสมและทำคะแนนไล่ตามค่ายรถจากแดนปลาดิบอีกค่ายให้ทันเท่านั้นเอง

โมโตจีพี

และในส่วนของครึ่งฤดูกาลหลัง แต่ละค่ายรถจะมีการพัฒนาตัวรถไปในทางไหนก็คงต้องติดตามดูกันต่อไป รวมไปถึงการแข่งขันโมโตจีพีที่จะมาจัดแข่งในบ้านเราเป็นปีแรกอีกด้วย กับการแข่งขันสนามที่ 15 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในวันที่ 7 ตุลาคมที่จะถึงนี้

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 15:00

[MotoGP] MotorLand Aragon สนามปิดท้ายฝั่งยุโรปก่อนมาแข่งบ้านเรา

มาถึงการแข่งขันสนามที่ 14 กับสนาม MotorLand Aragon ประเทศสเปน ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของทางฝั่งยุโรปก่อนที่จะเบรคย้ายข้ามมาแข่งในฝั่งประเทศทางเอเชียกันบ้าง

Ken - 20/09 - 11:42

2019 BMW R1250RT เครื่องยนต์ ShiftCam ใหม่ และระบบกันสะเทือนที่ดีกว่าเดิม

นี่คือรถอีกหนึ่งรุ่นจาก BMW Motorrad จากทั้งหมด 9 รุ่นที่จะเปิดตัวในรุ่นปี 2019 โดย 2019 BMW R1250RT เป็นหนึ่งใน 5 คันที่ได้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยี ShiftCam หรือวาล์วแปรผัน เครื่องยนต์สองสูบวางนอนขวางกับตัวรถหรือบ็อกเซอร์ทวินนี่ให้พละกำลัง 134 แรงม้าและบิดสูงสุด....

Ken - 20/09 - 08:23

ชม Yamaha Aerox155 RoV Edition รางวัลของแชมป์ “RoV Pro League Season 2”

ยามาฮ่าได้ร่วมสนับสนุนการแข่งขันกีฬา eSport ในศึก RoV Pro League Season 2 ด้วยการมอบ Yamaha Aerox155 RoV Edition หรือ Yamaha Aerox155 ที่แต่งลายกราฟฟิคพิเศษเพื่อมอบให้กับแชมป์ของฤดูกาลนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

16/08/18 11:59

ครึ่งปียอดขาย Ducati Motor Holding หล่น 7.4% หลังโตต่อเนื่อง 8 ปี แต่ฝั่งสปอร์ตไบค์โตแรง

ก่อน

Vespa Primavera Yacht Club ขาว-น้ำเงินแบบกะลาสีไม่เหมือนใครมาพร้อมชุดของขวัญสุดพิเศษ

ต่อไป