[MotoGP] Brno สนามแข่งขันที่ 10 แห่งสาธารณรัฐเช็ก – CzechGP

กลับมากันอีกครั้งหลังพักครึ่งฤดูกาล 2018 ไปสองอาทิตย์ กับสนามแข่งขันที่ 10 ณ ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ภายใต้ชื่อ Monster Energy Grand Prix České republiky หรือว่า CzechGP ณ สนาม Automotodrom Brno ซึ่งนับว่าเป็นสนามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร
ด้วยสถานที่ตั้งอยู่บนพื้นที่แบบแอ่งกระทะท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ที่ให้ผู้ชมสามารถรับชมกีฬาแห่งความเร็วได้อย่างใกล้ชิดและร่มรื่น รวมไปถึงพื้นผิวแทร็คที่เล่นไล่ระดับไปกับภูมิประเทศแบบเนินเขา ที่ลัดเลาะผ่านแนวป่าและโค้งซิกแซกที่ให้นักแข่งได้ท้าทายลิมิตของตัวเองและรถอีกด้วย

Brno

ซึ่งเมือง Brno นั้นเองนับว่าเป็นเมืองที่เลื่องชื่อในด้านของการแข่งขันและความเร็วมาตั้งแต่ปี คศ.1930 ด้วยการจัดการแข่งขันในตัวเมืองและบริเวณรอบ จนมาถึงในปี คศ.1980 ตัวสนามก็ถูกสร้างขึ้นมาใช้สำหรับการแข่งขันอย่างเป็นทางการสำหรับการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง
ส่วนการแข่งขันโมโตจีพีกับสนาม Brno แห่งนี้นั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี คศ.1987 มาจวบจนถึงปัจจุบัน ซึ่งนั่นก็แสดงให้เห็นถึงความคลั่งไคล้ในกีฬาความเร็วของชาวเช็กได้เป็นอย่างดี

CzechGP

สำหรับตัวสนาม Automotodrom Brno นั้นมีความยาวของตัวสนามทั้งสิ้น 5.4 กิโลเมตร ตัดผ่านพื้นที่ป่าเขียวชอุ่มลัดเลาะขึ้นและลงเนินผ่านโค้งซ้ายและขวาทั้ง 14 โค้ง ถึงแม้ว่าจะดูเป็นสนามที่เรียบๆ แต่ก็ครบเครื่อง สำหรับความกว้างของแทร็คนั้นอยู่ที่ 15 เมตร และความยาวทางตรงสูงสุดนั้นอยู่ที่ 636 เมตรเท่านั้น ซึงการแข่งขันทั้งหมดจะแข่งเป็นจำนวนรอบทั้งสิ้น 21 รอบสนาม รวมระยะทาง 113.5 กิโลเมตร

CzechGP

สำหรับในส่วนสถิติของตัวสนามนั้นถูกบันทึกไว้ในการแข่งขันปี 2014 โดยนักบิดที่เพิ่งจะประกาศแขวนเรซซิ่งสูทไปอย่าง พ่อใหญ่จิ๋ว Dani Pedrosa ด้วยสถิติเวลา 1’56.027 นาที และความเร็วสูงสุดที่ 316.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง

และในส่วนของผู้ครอบครองแชมป์สนามนี้บ่อยครั้งที่สุดเป็นของ พ่อหมอ Valentino Rossi กับแชมป์ 5 สมัย รองลงมาด้วย Marc Marquez และ Dani Pedrosa คนละ 2 สมัย

CzechGP

ส่วนแชมป์ฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมาตกเป็นของนักบิดสัญชาติสเปนทั้งหมด เริ่มด้วยแชมป์สนามอย่าง Marc Marquez รองลงมาด้วยทีมเมท Dani Pedrosa และ Maverick Vinales
มาดูกันต่อในสถิติอื่นๆของตัวสนาม อย่างเช่น fastest lap ถูกบันทึกไว้โดยเจ้าหนู Marc Marquez ในรอบควอลิฟายของปี 2016 ด้วยสถิติเวลา 1’54.596 นาที
ส่วนสถิติความเร็วสูงสุดก็ยังคงหนีไม่พ้นจาก Ducati โดย Andrea Iannone ในปี 2015 ด้วยความเร็ว 316.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง บนทางตรงสั้นๆเพียง 636 เมตรเท่านั้น

CzechGP

สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมติดตามชมและร่วมเชียร์นักบิดในดวงใจไปพร้อมๆกัน กับการแข่งขัน CzechGP ที่จะแข่งกันในวันอาทิตย์ที่ 5 ที่จะถึงนี้ พร้อมทั้งติดตามผลการแข่งขันได้ที่นี่เช่นเคย >>> ผลการแข่งขันโมโตจีพีทุกสนาม

Brno

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

 

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ