[MotoGP] Brno สนามแข่งขันที่ 10 แห่งสาธารณรัฐเช็ก – CzechGP

เขียนโดย

เขียนโดย 03/08/18 12:00

กลับมากันอีกครั้งหลังพักครึ่งฤดูกาล 2018 ไปสองอาทิตย์ กับสนามแข่งขันที่ 10 ณ ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ภายใต้ชื่อ Monster Energy Grand Prix České republiky หรือว่า CzechGP ณ สนาม Automotodrom Brno ซึ่งนับว่าเป็นสนามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร
ด้วยสถานที่ตั้งอยู่บนพื้นที่แบบแอ่งกระทะท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ที่ให้ผู้ชมสามารถรับชมกีฬาแห่งความเร็วได้อย่างใกล้ชิดและร่มรื่น รวมไปถึงพื้นผิวแทร็คที่เล่นไล่ระดับไปกับภูมิประเทศแบบเนินเขา ที่ลัดเลาะผ่านแนวป่าและโค้งซิกแซกที่ให้นักแข่งได้ท้าทายลิมิตของตัวเองและรถอีกด้วย

Brno

ซึ่งเมือง Brno นั้นเองนับว่าเป็นเมืองที่เลื่องชื่อในด้านของการแข่งขันและความเร็วมาตั้งแต่ปี คศ.1930 ด้วยการจัดการแข่งขันในตัวเมืองและบริเวณรอบ จนมาถึงในปี คศ.1980 ตัวสนามก็ถูกสร้างขึ้นมาใช้สำหรับการแข่งขันอย่างเป็นทางการสำหรับการแข่งขันรถสูตรหนึ่ง
ส่วนการแข่งขันโมโตจีพีกับสนาม Brno แห่งนี้นั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี คศ.1987 มาจวบจนถึงปัจจุบัน ซึ่งนั่นก็แสดงให้เห็นถึงความคลั่งไคล้ในกีฬาความเร็วของชาวเช็กได้เป็นอย่างดี

CzechGP

สำหรับตัวสนาม Automotodrom Brno นั้นมีความยาวของตัวสนามทั้งสิ้น 5.4 กิโลเมตร ตัดผ่านพื้นที่ป่าเขียวชอุ่มลัดเลาะขึ้นและลงเนินผ่านโค้งซ้ายและขวาทั้ง 14 โค้ง ถึงแม้ว่าจะดูเป็นสนามที่เรียบๆ แต่ก็ครบเครื่อง สำหรับความกว้างของแทร็คนั้นอยู่ที่ 15 เมตร และความยาวทางตรงสูงสุดนั้นอยู่ที่ 636 เมตรเท่านั้น ซึงการแข่งขันทั้งหมดจะแข่งเป็นจำนวนรอบทั้งสิ้น 21 รอบสนาม รวมระยะทาง 113.5 กิโลเมตร

CzechGP

สำหรับในส่วนสถิติของตัวสนามนั้นถูกบันทึกไว้ในการแข่งขันปี 2014 โดยนักบิดที่เพิ่งจะประกาศแขวนเรซซิ่งสูทไปอย่าง พ่อใหญ่จิ๋ว Dani Pedrosa ด้วยสถิติเวลา 1’56.027 นาที และความเร็วสูงสุดที่ 316.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง

และในส่วนของผู้ครอบครองแชมป์สนามนี้บ่อยครั้งที่สุดเป็นของ พ่อหมอ Valentino Rossi กับแชมป์ 5 สมัย รองลงมาด้วย Marc Marquez และ Dani Pedrosa คนละ 2 สมัย

CzechGP

ส่วนแชมป์ฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมาตกเป็นของนักบิดสัญชาติสเปนทั้งหมด เริ่มด้วยแชมป์สนามอย่าง Marc Marquez รองลงมาด้วยทีมเมท Dani Pedrosa และ Maverick Vinales
มาดูกันต่อในสถิติอื่นๆของตัวสนาม อย่างเช่น fastest lap ถูกบันทึกไว้โดยเจ้าหนู Marc Marquez ในรอบควอลิฟายของปี 2016 ด้วยสถิติเวลา 1’54.596 นาที
ส่วนสถิติความเร็วสูงสุดก็ยังคงหนีไม่พ้นจาก Ducati โดย Andrea Iannone ในปี 2015 ด้วยความเร็ว 316.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง บนทางตรงสั้นๆเพียง 636 เมตรเท่านั้น

CzechGP

สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมติดตามชมและร่วมเชียร์นักบิดในดวงใจไปพร้อมๆกัน กับการแข่งขัน CzechGP ที่จะแข่งกันในวันอาทิตย์ที่ 5 ที่จะถึงนี้ พร้อมทั้งติดตามผลการแข่งขันได้ที่นี่เช่นเคย >>> ผลการแข่งขันโมโตจีพีทุกสนาม

Brno

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

 

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

Ken - 24/05 - 10:26

MV Agusta F3XX ซูเปอร์สปอร์ตสเป็กแข่งจาก Reparto Corse แรง 160 ม้า

Reparto Corse สำนักแต่งของ MV Agusta ได้ปล่อยผลงานล่าสุดที่มาในแบบรถแข่งซูเปอร์สปอร์ตสำหรับการใช้งานในสนามแข่งโดยเฉพาะอย่าง MV Agusta F3XX บนสังเวียน WorldSuperSport นั้น MV Agusta กวาดแชมป์มาหลายสนามนับไม่ถ้วนด้วยฝีมืออันเฉียบขาดของนักแข่งและรถแข่งของพวกเขาที่ไม่ยอมเป็นสองรองใคร ฉะนั้นพอพวกเขาจะทำรถแข่งออกขายก็ต้องทำให้สุดอย่าง F3XX คันนี้นั้นเป็นซูเปอร์สปอร์ต 800....

Ken - 23/05 - 15:36

Suzuki GIXXER 250 ร่างเน็กเก็ตเตรียมเปิดตัวตามหลังรุ่นสปอร์ตเร็วๆ นี้

หลังการเปิดจัวของ Suzuki GIXXER SF 250 ในอิเดียล่าสุดมีภาพเรนเดอร์และข่าวลือของเวอร์ชั่นเน็กเก็ต Suzuki GIXXER 250 ที่เตรียมเปิดตัวตามๆ กันมา ข้อมูลลจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารจากงานเปิดตัวรถจักรยานยนต์สปอร์ต 250 ซีซี รุ่นใหม่ของซูซูกิในอินเดียเผยว่าจะมีการเปิดตัวคู่แข่งของ Yamaha FZ25 และ KTM....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

03/08/18 12:00

คอนเฟิร์ม JAN CHAN แท็คทีม PIMTHA ในโฆษณาใหม่ Honda Super Cub

ก่อน

สรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 10 Brno ส่งตรงจากสาธารณรัฐเช็ก

ต่อไป

next article

สรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนามที่ 10 Brno ส่งตรงจากสาธารณรัฐเช็ก