Moto2-Triumph จับมือผู้ผลิตลุยทดสอบเครื่องยนต์ใหม่กดเวลาได้เท่าเดิมเป๊ะ

เขียนโดย

เขียนโดย 20/07/18 09:04

การแข่งขัน Moto2 ในปีหน้าจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์สามสูบ 765 ซีซีของ Triumph ทาง Moto2-Triumph จึงได้เปิดให้ทีมแข่งขันปัจจุบันนำเฟรมและแชสซีใหม่มาทดสอบกับเครื่องยนต์ใหม่กันก่อนโดยผลที่ออกมาถือว่าน่าประทับใจ

การทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นที่สนาม Aragon สำหรับผู้ใช้เฟรมแชสซีของ Kalex, KTM และ NTS และตัว Triumph เองที่เอาแชสซีของ Triumph Daytona 675 มาร่วมในการทดสอบครั้งนี้

ทุกผู้ผลิตต่างต้องการทดสอบรถของตัวเองกับเครื่องยนต์ใหม่และ ECU ที่จัดมาให้ตามข้อกำหนดการแข่งขัน โดย Kalex นั้นมี Alex Marquez และ Jesko Raffin มาทดสอบ KTM ส่ง Julian Simon และ Ricky Cardús สุดท้าย NTS มีอดีตนักแข่ง Moto2 และ MotoGP อย่าง Alex de Angelis มาทดสอบ

“ผลการทดสอบในครั้งแรกนี้ได้ออกมาน่าพอใจเป็นอย่างมาก”

การทดสอบเพียงแค่ 2 วันบรรดานักแข่งและนักทดสอบก็ทำเวลาดีที่สุดได้เท่ากับที่รถแข่งที่ใช้ในฤดูกาลปัจจุบันที่ใช้เครื่องยนต์ของ Honda CBR600RR แต่ Moto2 ตั้งใจว่าฤดูกาล 2019 นั้นจะเป็นปีที่มีความโดดเด่นด้านสมรรนถะของรถแข่งแบบสุดๆ

“ผลการทดสอบในครั้งแรกนี้ได้ออกมาน่าพอใจเป็นอย่างมาก” Steve Sargent หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Triumph Motorcycle กล่าว “เราค่อนข้างพอใจผลการทดสอบและผลการตอบรับที่ได้จากบรรดานักทดสอบและผู้ผลิต รวมถึง Magneti Marelli ที่ดูแลเรื่อง ECU ของรถแข่ง Moto2 เจนเนอเรชั่นใหม่นี้” 

การเข้าร่วม Moto2 ในครั้งนี้คงทำให้ทางค่ายได้ข้อมูลในการสร้างรถซูเปอร์สปอร์ตไปได้มหาศาลหลังจากที่ Daytona675 ต้องออกจากโชว์รูมไปเพราะไม่ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro4 แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข่าวของ Daytona765 ออกมา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 21/02 - 10:43

Ducati หยุดสถิติขายดี 8 ปี กลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale V4 ถล่มทลาย

หลังจากที่ยอดขายโตมาตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมาตอนนี้ Ducati ต้องยุติสถิติดังกล่าวลงด้วยยอดขายทั่วโลกที่ลดลง 5% เมื่อเทียบกับปี 2017 ในปี 2018 ที่ผ่านมาทางค่ายได้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ให้กับลูกค้าทั่วโลกที่ 53,004 คัน ลดลงจากปี 2017 อยู่ที่ 5% แต่ในข่าวร้ายยังมีข่าวดีเจ้าพวกเขากลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale....

Ken - 20/02 - 16:16

Indian FTR 1200S Race Replica กระแสดีจนต้องแถม Akrapovic มาให้

Indian FTR 1200 ได้เปิดตัวรุ่นมาตรฐานไปเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน Intermot ซึ่งรถคันที่โชว์ในงานติดท่อแจ่มๆ มาให้ด้วยซึ่งจะมีในIndian FTR 1200S Race Replica ในรถรุ่นRace Replica จะติดตั้งท่อไอเสีย Akrapovic ซึ่งเป็นหนึ่งในของแต่งราว 40 ชิ้นในรถรุ่นนี้มาให้จากโรงงานเฉพาะผู้ที่สั่งซื้อรถรุ่นดังกล่าวในปีแรกเท่านั้น เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีในงานเปิดตัว....

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

20/07/18 09:04

Yamaha จับมือ Sepang จ่อปั้นทีมซัพพอร์ตคว้าโควต้า YZR-M1 ลุย MotoGP

ก่อน

KTM Adventure Trip 2018 ขี่ Adventure ไซส์ยักษ์ เข้าป่าหน้าฝน ทางดีๆ มีไม่ไป!!

ต่อไป

next article

KTM Adventure Trip 2018 ขี่ Adventure ไซส์ยักษ์ เข้าป่าหน้าฝน ทางดีๆ มีไม่ไป!!