Marc Marquez คว้าชัยชนะ ThaiGP ครั้งแรกของประวัติศาสตร์ ศึกนี้บี้กันมันส์ยันโค้งสุดท้าย

เขียนโดย

เขียนโดย 07/10/18 15:29

ช่วงต้นของเกมของศึก ThaiGP เป็น Marc Marquez เป็นคนออกตัวนำอยู่ในหัวอันดับที่ 1 ตามด้วย Rossi และ Dovizioso ก่อนที่จะปล่อยให้ Rossi และ Dovi แซงขึ้นไป หลังจากการแข่งขันผ่านไปเกือบครึ่งทางพ่อหมอก็เหมือนจะหมดแรงและปล่อยให้ Dovi กับ Marquez ขึ้นแซงไป

motogprossi

ความยากอยู่ที่ยางจาก Michelin ค่อนข้างหมดไวจากรายงานของ Michelin บอกว่ายางของพวกเขาหวดได้เต็มเหนียวแค่ 6 รอบสนามเท่านั้นในขณะที่การแข่งขันต้องทำการขับขี่กันถึงเกือบ 30 รอบ ฉะนั้นหลายคนจึงเลือกที่จะขี่ประคองและถนอมยางกันจนถึงช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน

หากได้ชมการแข่งขันจะเห็นว่ากลุ่มหน้าเกือบสิบคันแทบจะขี่เกาะกลุ่มกันเป็นงูกินหางไม่มีใครเคี้ยวใคร ใครจะแซงก็ปล่อยแซงขึ้นไป จนกระทั่ง 10 รอบสุดท้ายที่บรรดาทีมโรงงานอย่าง Ducati, Honda, Yamaha บี้ขึ้นมาขับเขี้ยวกันอย่างดุเดือด

9 รอบสุดท้าย Vinales กดความเร็วขึ้นแซง Cal Crutchlow ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 โดยมี Pedrosa ตามมาในอันดับที่ 5 แต่เวลาดีกว่าราวครึ่งวิ ก่อนจะล้มในโค้ง 5 ของการแข่งขันใน 8 รอบสุดท้าย และ Dovizioso เริ่มกดคันเร่งหนักขึ้นทำให้ผู้ที่ตามหลังอยู่ในอันดับที่ 2 และ 3 ทั้ง Marquez และ Rossi นั้นต้องบี้ขึ้นมาจ่อก้นด้วยเช่นกัน

lorenzo

ส่วนทีมเมทของ Dovi อย่าง Lorenzo ก็มีการทวีตข้อความว่า “Who will win? @MotoGP” เป็นภาพเจ้าตัวนอนพักชมการแข่งขันในโทรทัศน์อยู่ที่ห้องพักส่วนตัวที่โรงแรม และในจังหวะนั้น Vinales ก็กดคันเร่งขึ้นแซงพ่อหมอมาอยู่ในอันดับที่ 3 แทน

ใน 5 รอบสุดท้ายหัวแถวเริ่มกดเวลาต่อรอบจาก 1’32 ลงมาอยู่ที่ 1’31 และใน 3 รอบสุดท้ายของสนาม Marquez ก็พยายามเร่งแซง Dovi อีกครั้งในโค้ง 3 ก่อนจะโดนบี้คืนได้ในโค้งเดียวกัน

dovizioso

Dovizioso เองปิดไลน์แซง ได้ค่อนข้างยอดเยี่ยมในขณะ Marquez ก็ไม่เสี่ยงมากจนเกินไป และกลายเป็น Dovi กับ Marquez ที่ผลัดกันแซงขึ้นลงอยู่หลายโค้ง โดยมี Vinales จ่อรอยู่ด้านหลังแต่ไม่มีโอกาสขึ้นแซง

motogp motogp

2 รอบสุดท้ายของสนามที่โค้ง 9 Marquez ขึ้นแซงอีกครั้งก่อนที่ Dovi จะกลับมาแซงได้ในโค้งสุดท้ายของสนามโดย Marquez คงหวังที่จะแซงในช่วงครึ่งหลังของรอบสุดท้ายซึ่งค่อนข้างเสี่ยงอยู่เหมือนกัน

Marquez กดคันเร่งขึ้นแซงได้อีกครั้งในโค้งที่ 5 และปิดไลน์แซงของ Dovi ทันทีแต่ Dovi ก็ไม่ยอมแพ้และพยายามเร่งแซงอีกครั้งในโค้งสุดท้ายของสนามแต่กลายเป็น Marquez ที่มาในไลน์ที่ดีกว่าและเปิดเต็มคันเร่งในทางตรงได้เร็วกว่าจนเข้าเส้นเป็นอันดับที่ 1

mm93motogp

อันดับที่ 3 เองก็น่าสนใจแม้รถจะสู้ไม่ได้แต่ Vinales ก็จ่อพร้อมแซงแบบล้อชนล้อจนกระทั่งโค้งสุดท้ายโดยมีพ่อหมอ Valentino Rossi ตามอยู่ในอันดับที่ 4 และเป็นอีกครั้งที่ Vinalesd ได้ขึ้นโพเดียมหลังจากห่างหายจากตำแหน่งบนโพเดียมมานานแสนนาน

หลังคว้าชัยชนะที่ PTT Thailand GranPrix ทำให้ Marc Marquez แทนจะลอยลำขึ้นแท่นแชมป์ประจำฤดูกาลนี้แบบสบายๆ หากเขาได้ชัยชนะอีกครั้งที่ญี่ปุ่นที่ Twin Ring Motegi เขาก็จะคว้าแชมป์ MotoGP ประจำฤดูกาลนี้ไปครอง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

thaigp

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/02 - 16:16

Indian FTR 1200S Race Replica กระแสดีจนต้องแถม Akrapovic มาให้

Indian FTR 1200 ได้เปิดตัวรุ่นมาตรฐานไปเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน Intermot ซึ่งรถคันที่โชว์ในงานติดท่อแจ่มๆ มาให้ด้วยซึ่งจะมีในIndian FTR 1200S Race Replica ในรถรุ่นRace Replica จะติดตั้งท่อไอเสีย Akrapovic ซึ่งเป็นหนึ่งในของแต่งราว 40 ชิ้นในรถรุ่นนี้มาให้จากโรงงานเฉพาะผู้ที่สั่งซื้อรถรุ่นดังกล่าวในปีแรกเท่านั้น เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีในงานเปิดตัว....

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

Ken - 20/02 - 10:43

Ducati หยุดสถิติขายดี 8 ปี กลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale V4 ถล่มทลาย

หลังจากที่ยอดขายโตมาตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมาตอนนี้ Ducati ต้องยุติสถิติดังกล่าวลงด้วยยอดขายทั่วโลกที่ลดลง 5% เมื่อเทียบกับปี 2017 ในปี 2018 ที่ผ่านมาทางค่ายได้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ให้กับลูกค้าทั่วโลกที่ 53,004 คัน ลดลงจากปี 2017 อยู่ที่ 5% แต่ในข่าวร้ายยังมีข่าวดีเจ้าพวกเขากลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

07/10/18 15:29

ก้อง-สมเกียรติ จันทรา คว้าท็อป 10 ในศึก Moto3 PPT Thailand GrandPrix

ก่อน

บทสัมภาษณ์หลังแข่งของท็อป 3 ใน PTT Thailand Grand Prix 2018

ต่อไป

next article

บทสัมภาษณ์หลังแข่งของท็อป 3 ใน PTT Thailand Grand Prix 2018