Marc Marquez คว้าชัยชนะ ThaiGP ครั้งแรกของประวัติศาสตร์ ศึกนี้บี้กันมันส์ยันโค้งสุดท้าย

ช่วงต้นของเกมของศึก ThaiGP เป็น Marc Marquez เป็นคนออกตัวนำอยู่ในหัวอันดับที่ 1 ตามด้วย Rossi และ Dovizioso ก่อนที่จะปล่อยให้ Rossi และ Dovi แซงขึ้นไป หลังจากการแข่งขันผ่านไปเกือบครึ่งทางพ่อหมอก็เหมือนจะหมดแรงและปล่อยให้ Dovi กับ Marquez ขึ้นแซงไป

motogp

rossi

ความยากอยู่ที่ยางจาก Michelin ค่อนข้างหมดไวจากรายงานของMichelin บอกว่ายางของพวกเขาหวดได้เต็มเหนียวแค่ 6 รอบสนามเท่านั้นในขณะที่การแข่งขันต้องทำการขับขี่กันถึงเกือบ 30 รอบ ฉะนั้นหลายคนจึงเลือกที่จะขี่ประคองและถนอมยางกันจนถึงช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน

หากได้ชมการแข่งขันจะเห็นว่ากลุ่มหน้าเกือบสิบคันแทบจะขี่เกาะกลุ่มกันเป็นงูกินหางไม่มีใครเคี้ยวใคร ใครจะแซงก็ปล่อยแซงขึ้นไป จนกระทั่ง 10 รอบสุดท้ายที่บรรดาทีมโรงงานอย่าง Ducati, Honda, Yamaha บี้ขึ้นมาขับเขี้ยวกันอย่างดุเดือด

9 รอบสุดท้าย Vinales กดความเร็วขึ้นแซง Cal Crutchlow ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 โดยมี Pedrosa ตามมาในอันดับที่ 5 แต่เวลาดีกว่าราวครึ่งวิ ก่อนจะล้มในโค้ง 5 ของการแข่งขันใน 8 รอบสุดท้าย และ Dovizioso เริ่มกดคันเร่งหนักขึ้นทำให้ผู้ที่ตามหลังอยู่ในอันดับที่ 2 และ 3 ทั้ง Marquez และ Rossi นั้นต้องบี้ขึ้นมาจ่อก้นด้วยเช่นกัน

lorenzo

ส่วนทีมเมทของ Dovi อย่าง Lorenzo ก็มีการทวีตข้อความว่า “Who will win? @MotoGP” เป็นภาพเจ้าตัวนอนพักชมการแข่งขันในโทรทัศน์อยู่ที่ห้องพักส่วนตัวที่โรงแรม และในจังหวะนั้น Vinales ก็กดคันเร่งขึ้นแซงพ่อหมอมาอยู่ในอันดับที่ 3 แทน

ใน 5 รอบสุดท้ายหัวแถวเริ่มกดเวลาต่อรอบจาก 1’32 ลงมาอยู่ที่ 1’31 และใน 3 รอบสุดท้ายของสนาม Marquez ก็พยายามเร่งแซง Dovi อีกครั้งในโค้ง 3 ก่อนจะโดนบี้คืนได้ในโค้งเดียวกัน

dovizioso

Dovizioso เองปิดไลน์แซง ได้ค่อนข้างยอดเยี่ยมในขณะ Marquez ก็ไม่เสี่ยงมากจนเกินไป และกลายเป็น Dovi กับ Marquez ที่ผลัดกันแซงขึ้นลงอยู่หลายโค้งโดยมี Vinales จ่อรอยู่ด้านหลังแต่ไม่มีโอกาสขึ้นแซง

motogp motogp

2 รอบสุดท้ายของสนามที่โค้ง 9 Marquez ขึ้นแซงอีกครั้งก่อนที่ Dovi จะกลับมาแซงได้ในโค้งสุดท้ายของสนามโดย Marquez คงหวังที่จะแซงในช่วงครึ่งหลังของรอบสุดท้ายซึ่งค่อนข้างเสี่ยงอยู่เหมือนกัน

Marquez กดคันเร่งขึ้นแซงได้อีกครั้งในโค้งที่ 5 และปิดไลน์แซงของ Dovi ทันทีแต่ Dovi ก็ไม่ยอมแพ้และพยายามเร่งแซงอีกครั้งในโค้งสุดท้ายของสนามแต่กลายเป็น Marquez ที่มาในไลน์ที่ดีกว่าและเปิดเต็มคันเร่งในทางตรงได้เร็วกว่าจนเข้าเส้นเป็นอันดับที่ 1

mm93

motogp

อันดับที่ 3 เองก็น่าสนใจแม้รถจะสู้ไม่ได้แต่ Vinales ก็จ่อพร้อมแซงแบบล้อชนล้อจนกระทั่งโค้งสุดท้ายโดยมีพ่อหมอ Valentino Rossi ตามอยู่ในอันดับที่ 4 และเป็นอีกครั้งที่ Vinalesd ได้ขึ้นโพเดียมหลังจากห่างหายจากตำแหน่งบนโพเดียมมานานแสนนาน

หลังคว้าชัยชนะที่ PTT Thailand GranPrix ทำให้ Marc Marquez แทนจะลอยลำขึ้นแท่นแชมป์ประจำฤดูกาลนี้แบบสบายๆ หากเขาได้ชัยชนะอีกครั้งที่ญี่ปุ่นที่ Twin Ring Motegi เขาก็จะคว้าแชมป์ MotoGP ประจำฤดูกาลนี้ไปครอง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com


thaigp

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ