Marc Marquez vs Ducati ในรอบ Q2 สุดเดือดก่อนคว้า Pole Position ครั้งที่ 50 ไปครอง

หลังจากที่ทำเวลาใน Free Practice ได้ไม่ดีจนหล่นไปอยู่ในอันดับที่ 11 จนต้องไปควอลิฟายตัวเองใน Q1 แชมป์โลก 6 สมัยMarc Marquez แห่ง Repsol Honda ก็กลับมาคว้าPole Position ได้สำเร็จ

แม้จะต้องควอลิฟายถึงสองรอบแต่เจ้าเด็กระเบิดก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวังด้วยการคว้าตำแหน่งออกตัวที่หัวแถวในศึกการแข่งขัน MotoGP ครั้งแรกในประเทศไทยไปครองได้สำเร็จ

รอบ Q1 แทบจะเดาผลได้เลยว่าต้องเป็นหนึ่งเดียวจาก Repsol Honda จะต้องผ่านเข้าไปใน Q2 ส่วนลำดับที่สองนั้นเป็น Alex Rins จาก Suzuki Ecstar และ Franco Morbidelli จาก Marc VDS ที่ใช้รถจาก Honda ซึ่งท้ายที่สุดเป็น Rins คว้าที่สองไปครองด้วยเวลาตามหลังผู้นำที่กดไว้ที่ 1’30.031 ที่ +0.890 วินาที น้อยกว่า Morbidelli ที่ +0.892 วินาที

motogp

ส่วนใน Q2 Marquez กดเวลาขึ้นเป็นผู้นำตั้งแต่รอบแรกตามด้วยคู่แข่งจาก Ducati ที่เรียงคิวอยู่ในอันดับที่ 2-5 ทั้ง Dovizioso, Petrucci, Miller, Bautista ส่วนนักแข่งคนอื่นๆ ดูจะมีปัญหาในช่วงแรกของการควอลิฟายและมีการเข้าพิมเพื่อเปลี่ยนรถและยางอยู่เป็นระยะ

คู่ที่น่าสนใจคือ Valentino Rossi และ Marvick Vinales ที่มีการปรับปรุงรถครั้งใหญ่และทำผลงานได้ดีตั้งแต่รอบ FP2 แต่ด้านVinales ดูจะมีปัญหากับยางอยู่หลายครั้งตลอดการควอลิฟาย

motogp

motogp

ในช่วงสุดท้ายของการแข่งขันกลับหลายเป็นพ่อหมอ Valentino Rossi ที่กดเวลาขึ้นนำเป็นอันดับ 1 ได้ด้วยเวลา 1’30.099 ก่อนที่ไม่นาน Marc Marquez ที่ตามหลังไม่นานจะกลับมาขึ้นเป็นผู้นำได้อีกครั้งด้วยเวลา 1’30.088 ก่อนที่นักแข่งคนอื่นๆ จะเร่งกดความเร็วในเวลาที่เหลืออันน้อยนิดจนอันดับเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

motogp

motogp

แม้ว่า Rossi ยังมีเวลาเหลือให้ขี่ได้อีกหนึ่งรอบแต่ก็ไม่สามารถกดเวลาได้ดีกว่าที่ทำได้ทำให้เจ้าตัวต้องออกสตาร์ทในอันดับที่ 2 กลับมาอยู่แถวหน้าได้อีกครั้งแต่ตั้งการแข่งขันที่ Brno โดยมี Andrea Dovizioso จาก Ducati เป็นอันดับสุดท้ายในแถวหน้าและ Cal Crutchlow จาก LCR Honda Castrol เป็นทีมอิสระที่ทำเวลาได้ดีที่สุดออกตัวในอันดับที่ 5

หลายคนรวมถึงเราเองเคยคิดเอาไว้ว่า BRIC นั้นเป็นสนามที่สร้างมาเพื่อ Desmo GP ของ Ducati แท้ๆ อาจจะต้องคิดใหม่หลังจากที่วันซ้อมและการควอลิฟายในวันนี้เพราะหลายๆ อย่างดูจะไม่ง่ายสำหรับ GP18 ของพวกเขาเท่าไรนัก

motogp

“แม้คู่แข่งจะบอกว่านี่เป็นสนามของดูคาติ แต่อันที่จริงไม่ง่ายแบบนั้น เราต้องปรับตัวหลายอย่างมากและทุกอย่างก็ดูเข้าที่เข้าทาง และแน่นอนผมค่อนข้างพอใจกับผลควอลิฟายในวันนี้”– Andrea Dovizioso

motogp

“ผมรู้สึกว่ารถเข้าที่เข้าทางมากขึ้นตั้งแต่เมื่อวาน และวันนี้เราทำได้ รถพัฒนาดีขึ้นมาก เราพยายามปรับตัวเข้ากับยางให้มากที่สุด เราพยายามขี่ให้ถึงขีดจำกัดมากที่สุด ที่สำคัญคือรถดีขึ้นมาก ผมจะพยายามทำให้เต็มที่ที่สุด” -Valentino Rossi

motogp

“ผมผิดหวังที่ต้องหล่นไป Q1 บางทีการเปลี่ยนรถและปรับตัวกับยางที่ใช้มันก็ไม่เวิร์คและต้องเสี่ยงจนผมพลาด แต่สุดท้ายผมก็ทำเวลาได้ดีทั้งใน Q1 และ Q2 และพยายามโฟกัสที่การแข่งขันในวันพรุ่งนี้” – Marc Marquez

motogp

นอกจากเจ้าตัวจะเก็บสถิติ Pole Position ครั้งที่ 50 ในการแข่งขันรุ่นใหญ่สุดของ WorldGP ได้แล้ว นี่ยังเป็นครั้งแรกที่มีคนหล่นไป Q1 แล้วคว้า Pole Position ได้แน่นอนไม่เคยมีใครได้ท็อปของทั้ง Q1 และ Q2 มาก่อนตั้งแต่มีกฎควอลิฟายแบบใหม่นี้ประกาศใช้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ