รู้จักกับภาวะหัวใจหยุดเต้น Cardiac Arrest สาเหตุการเสียชีวิตของนักแข่ง Dakar Rally

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 14/01/20 10:21

Paulo Goncalves นักแข่ง Rally Dakar เพิ่งเสียชีวิตในศึกคนโหดข้ามทะเลทรายสเตจที่ 7 จากภาวะหัวใจหยุดเต้น Cardiac Arrest หลังจากแข่งในสังเวียนนี้มาอย่างยาวนาน

Dakar Rally 2020

ตามรายงานของการแข่งขันนั้นแจ้งว่า Paulo Goncalves อาจเสียชีวิตจากอาการหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยได้รับแจ้งเตือนในเวลา 10.08 ก่อนไปถึงจุดเกิดเหตุในเวลา 10.16 และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

“The organisers received an alert at 10.08 and dispatched a medical helicopter that reached the biker at 10.16 and found him unconscious after going into cardiac arrest,” 

Cardiac Arrest

ข้อมูลจากโรงพยาบาลพญาไทเผยว่าภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันเกิดจากการที่หัวใจทำงานผิดปกติ ทำให้หัวใจไม่มีการบีบหัวหรือหยุดเต้นในทันที โดยอาการนี้จะไม่มีอาการใดแจ้งเตือนล่วงหน้า

ภาวะนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการที่หัวใจเต้นผิดปกติ กระแสไฟฟ้าที่ส่งออกจากหัวใจจะเร็วและไม่เป็นจังหวะ ทำให้หัวใจไม่บีบตัว เมื่อหัวใจหยุดเต้น ทำให้เลือดไม่ไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย อวัยวะทำงานผิดปกติ ในกรณีที่สมองไม่มีเลือดมาเลี้ยงก็จะทำให้หมดสติ โดยในอเมริกามีผู้เกิดภาวะนี้ถึงปีละ 3 – 4 แสนราย ทั่วโลกเฉลี่ยปีละ 3 ล้านราย โดยพบมากในนักกีฬา

Cardiac Arrest

กลุ่มเสี่ยงของผู้ที่เกิดภาวะดังกล่าวนั้นมักเกิดในผู้ที่ไม่ทราบว่าเป็นโรคหัวใจหรือดูปกติมาตลอด แต่ทว่ามีภาวะแฝงอยู่แบบไม่รู้ตัว ทั้งจากหลอดเลือกหัวใจตีบในผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ หรือในผู้ที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง

มีวิธีในการตรวจสอบและป้องกันความเสี่ยงได้ทั้งการจากตรวจเลือดวัดระดับน้ำตาลและไขมัน ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจคลื่นเสียงสะท้อนหัวใจ การติดตามการเต้นหัวใจ

 

AED

อัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันทั่วโลกนั้นต่ำเพียง 1-6 % เท่านั้น เว้นแต่ในประเทศที่มีระบบชุมชนและการแพทย์ที่เข้าถึงตัวผู้ป่วยได้ไวอย่างอเมริกาก็จะมีอัตราการรอดชีวิตที่สูงราว 10% เท่านั้น

การช่วยฟื้นคืนชีพหรือการทำ CPR โดยการกดหน้าอกเพื่อนวดหัวใจและผายปอดด้วยการเป๋าปาก เป็นวิธีการช่วยเหลือข้างต้น หรือในกรณีที่ทีมแพทย์เข้าถึงจะมีการใช้การกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้า(AED) ตัวแปรสำคัญคือเวลา ยิ่งผ่าไนปนานการอรดชีวิตโดยไม่พิการจะยิ่งลดลง

Cardiac Arrest

การเก็บข้อมูลพบว่าทีมแพทย์ฉุกเฉินนั้นต้องใช้เวลาอย่างน้อย 8-9 นาทีในการเข้าถึงผู้ป่วยซึ่งสายเกินไป (เช่นเดียวกับในกรณีของ Paolo Goncalves) ส่วนการช่วยเหลือโดยผู้อยู่ในเหตุการณ์นั้นมีเพียง 2 ใน 3 เท่านั้น โดยการทำ CPR จะช่วยให้ผู้ป่วยมีอัตราการรอดชีวิตเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า

ในประเทศที่เจริญแล้วอย่างญี่ปุ่นนั้นประชาชนจะได้รับการฝึกสอนการทำ CPR โดย 70% ของชาวญี่ปุ่นเคยฝึก CPR รวมถึงการฝึก AED หรือเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ และกระจายเครื่องดังกล่าวให้ครอบคลุมในพื้นที่ต่างๆ

ส่วนประเทศไทยเองยังไม่มีการรวบรวมข้อมูลของผู้ป่วยภาวะหัวใจหยุดเต้นและผลลัพธ์ในการฟื้คืนชีพผู้ป่วยนอกโรงพยาบาลอย่างเป็นระบบ แต่มีรายงานของศูนย์นเรนทร โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และโรงพยาบาลศิริราช รายงานอัตราการรอดชีวิตไว้ที่ 6.9 – 7.7 %

ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันกับภาวะหัวใจวายเฉียบพลันนั้นต่างกัน  ภาวะหัวใจวายเฉียบพลันเกิดจากการไหลของเลือดที่เข้าไปเลี้ยงหัวใจถูกรบกวน ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบางส่วนตาย โดยมาเกิดจากการอุดตันของเส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจ โดยใจขณะที่เกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันนั้นหัวใจอาจไม่ได้หยุดเต้น

ส่วนใหญ่แล้วภาวะหัวใจวายเกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจตาย นับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนทั่วโลก โดยมีปัจจัยเสี่ยงทั้งอายุ โรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และการสูบบุหรี่

Paulo Goncalves Paulo Goncalves

ในกรณีของ Paulo Goncalves นั้นทางผู้จัดแจ้งว่าเขาหมดสติลงหลังจากเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น ซึ่งทำให้ตกจากรถแข่งของเขา โดยทีมแพทย์ใช้เวลา 8 นาทีกว่าจะถึงจุดเกิดเหตุซึ่งน่าจะนานเกินไป ก่อนจะมีการยืนยันการเสียชีวิตในภายหลังการนำตัวส่งโรงพยาบาล

อ้างอิง:
ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน…อันตรายที่ไร้สัญญาณเตือน, โรงพยาบาลพญาไท
ภาวะหัวใจหยุดเต้นกระทันหัน, Sunai Janchai, M.D.,กระทรงสาธารณะสุข
การรอดชีวิตของผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นนอกโรงพยาบาลและความเป็นไปได้ในการชักนำอุณหภูมิกายต่ำลง, โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

เรื่องที่น่าสนใจ

KRINJUN - 09/01 - 17:22

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

TOYOTA ผนึกพันธมิตร สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เปิดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า จัดประกวด 2 ระดับ สานต่อกิจกรรมโตโยต้าเมืองสีเขียว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ได้ริเริ่มโครงการโตโยต้าเมืองสีเขียวมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มุ่งสร้างจิตสำนึกให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงปัญหาด้านภาวะโลกร้อน พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไข โดยได้ร่วมกับทาง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินกิจกรรม “โตโยต้า....

Cokey - 09/04 - 16:35

All-New Mazda3 คว้ารางวัลรถยนต์ที่ออกแบบยอดเยี่ยมแห่งปี World Car Design Of The Year 2020

2019 Mazda3 รถยนต์ซี-เซกเมนต์รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวในช่วงปีที่ผ่านมา คว้ารางวัลรถยนต์ที่ออกแบบยอดเยี่ยมแห่งปี World Car Design Of The Year 2020 มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่ายนตรกรรม 2019 Mazda3 เจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุดที่ออกแบบภายใต้....

SK - 09/04 - 16:00

Lexus ES กวาดยอดขายเหนือกว่า BMW 5-Series และ Mercedes-Benz E-Class

รถซีดานขนาดกลาง Lexus ES ทำยอดขายในสหรัฐอเมริกาสูงกว่าคู่แข่งจากเยอรมนีทั้ง BMW 5-Series และ Mercedes-Benz E-Class ยอดขายรถซีดานพรีเมียม ES ในปี 2019 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 51,336 คัน มากกว่าอันดับ 2 อย่าง....

SK - 09/04 - 14:00

Nissan Juke-R เปิดขายคันสุดท้าย วางขุมพลัง GT-R กระชากใจ 690 แรงม้า

Nissan Juke-R เผยโฉมตั้งแต่ปี 2011 และมีจำนวนผลิตเพียง 5 คันในโลก ผู้สนใจสามารถจับจองกันด้วยราคาที่แพงหูฉี่สมกับความแรงกระชากวิญญาณ Juke-R เกิดจากการพัฒนาโดยฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ Nissan ในประเทศอังกฤษ เคาะค่าตัวเมื่อเผยโฉมครั้งแรกอยู่ที่เกือบ 600,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 19 ล้านบาท โดยในจำนวนผลิตทั้งหมด 5....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

14/01/20 10:21

Hummer จ่อหวนคืนตลาดด้วยการเป็นรถกระบะพลังงานไฟฟ้า ผนึกแบรนด์ GMC

ก่อน

เปิดตัว 2020 BMW 7-Series กระจังหน้าใหญ่ขึ้น เสริมความพรีเมี่ยม เคาะราคาเริ่มต้น 6.139 ล้านบาท

ต่อไป

next article

เปิดตัว 2020 BMW 7-Series กระจังหน้าใหญ่ขึ้น เสริมความพรีเมี่ยม เคาะราคาเริ่มต้น 6.139 ล้านบาท