Kawasaki ZX14R Jason Britton คันเดียวในไทยหนึ่งเดียวในโลก

อดีตรถของสตั๊นอันดับ 1 ในอเมริกา

Kawasaki ZX14R คันแรก ประเดิมคอนเทนต์ Bike Station (BS) ของ Auto Station ต้องมีความพิเศษกว่า ZX14R ทั่วๆ ไปแน่นอน  เพราะนี่คือรถของ Jason Britton นักขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโพนหรือ “สตั๊น” อดีตเป็นมือหนึ่งของอเมริกา และได้ข้ามทวีปแบบ 32 ยกคันมาอยู่ที่ประเทศไทย

kawasaki zx14r

kawasaki zx14r
รูปเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้วตอนเข้ามาในไทยใหม่ๆ แอดมิน Keng Zaza ขี่ไปให้ทีม Over Ride ถ่ายทำ

ZX14R
พี่ต้อม-ธงชัย แซ่ลิ้ม เจ้าของ ZX14R Jason Britton

เจ้าของรถคันนี้คือ Tom Supersport หรือ พี่ต้อม-ธงชัย แซ่ลิ้ม พี่ต้อมกามไรเดอร์ ลุงต้อม (หลายชื่อจัง) หลายคนอาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว ผู้เป็นเจ้าของในปัจจุบัน และยังเป็นคนที่ใช้  ZX14R, ZZR1400 มาหลายคันเยอะที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้

kawasaki zx14r

Kawasaki ZX14R คันนี้โมดิฟายโดย Nick Anglada จาก Florida U.S.A.  ต้นกำเนิดเกิดจาก Jason Britton ผู้เป็นเจ้าของติดต่อไปตอนรถยังสภาพเดิมๆ ว่าต้องการขี่ ZX14 ที่ไม่ธรรมดา และระบุไปว่ารถของเขาต้องมีดาวบนถังน้ำมัน เพราะเขาเป็นแฟนตัวยงของ Captain America

Nick และทีมงานได้เริ่มขั้นตอนด้วยการวาดแบบในกระดาษ สู่การสร้างจริงจนเสร็จสมบูรณ์เป็นที่ถูกใจ Jason Britton และยังถือได้ว่าเป็นคันเดียวในโลกที่ถูกตกแต่งแบบนี้และเป็นรถของ Jason Britton มือสตั๊นดาวดังของโลกอีกด้วย

kawasaki zx14r

การตกแต่งเริ่มจากปรับเปลี่ยนกันสะเทือนเป็นของ Ohlins ทั้งชุด ช็อคอัพหน้ารุ่น FRGT-807 ช็อคอัพหลังรุ่น S46HR1C1LS ปรับด้วยรีโมท (แต่ปัจจุบันพี่ต้อมเปลี่ยนช็อคหลังเป็น Welber เพราะไม่ต้องการซ้ำกับใคร)

kawasaki zx14r

ปั๊มเบรกและปั๊มคลัทช์บน (Master pump) Brembo คาลิเปอร์หน้า Brembo Monoblock จานดิสก์เบรก Galfer ทั้งหน้าและหลัง ปัจจุบันพี่ต้อมได้เปลี่ยน ปั๊มบนทั้งเบรกและคลัทช์เป็น Beringer เพื่อความต่าง พร้อมฝาปิดกระปุกลอยแบบใสของ RIS แผงคอ อุดกระจก พักเท้า ฝาถัง ทั้งหมดจาก Yans Shiki

kawasaki zx14r

kawasaki zx14r

เปลี่ยนสวิงอาร์มสร้างใหม่เป็นแบบแขนเดี่ยว Single sided swingarm ยืดระยะออกไป 6 นิ้ว โดยสำนัก Gregg’s ล้อแม็กแต่ง ล้อหลังขยายพร้อมยางรัดด้วยยางขนาด 240/40-18  เสียงดุๆ จากท่อไอเสีย Leo Vince SBK Z1000GP Full System

kawasaki zx14r

ZX14R

เบาะหนังโดย Kustom Seats Kreations ละเลงสีทั้งคันโดยสำนัก Gator Custom สีเฟรมทำโดย Central florida powder Coating ระบบสตาร์ทและไฟสัญญาณต่างๆ ปรับแต่งโดย Gripace แต่ใช้งานจริงลำบากมาก พี่ต้อมเลยเปลี่ยนเป็นแบบธรรมดา (แก่แล้วใช้ไม่สะดวก ฮ่า)

kawasaki zx14r

kawasaki zx14r

ติดตั้งกล้องส่องหลังเชื่อมต่อ Ant System บลูทูธ MP3 พร้อมหน้าจอ Touch screen Navigation ติดตั้งที่ค็อคพิท

kawasaki zx14r

kawasaki zx14r

งานสร้างที่ใช้เวลาทำทั้งหมดสองเดือน จึงพร้อมออกสู่สายตาชาวโลกพร้อมแอคชั่นยกล้อหน้าล้อหลังสุดมันส์จาก Jason Britton ผู้เป็นเจ้าของ ลงในนิตยสารและเว็บไซต์ชื่อดังในอเมริกา อย่างที่กล่าวไปตอนต้น รถคันนี้ปัจจุบันอยู่ในมือของ “พี่ต้อม” มาหลายปีแล้ว ตอนนี้ก็มีโปรเจคเปลี่ยนของแต่งหลายอย่างเพื่อไม่ให้ซ้ำใคร

สำหรับของที่จ่อรอพร้อมใส่อยู่คือช็อคอัพหน้าของ Marzocchi แต่ตอนที่ผมไปถ่ายนั้น พี่ต้อมยังยุ่งๆ อยู่กับการแชทคุยไลน์ เลี้ยงหมา หรือเขียนหน้าพัสดุให้ผู้รับเซอร์ไพรส์ชื่อตัวเองอยู่ อย่าว่าแต่เวลาใส่ของแต่งให้รถเลยครับ เวลาจะล้างรถก่อนให้ถ่ายรูปยังไม่มีเลยครับเจ้านายยยยย!!

ขอบคุณรูปบางส่วนจาก Over Ride Magazine

Bike Station รถแต่งคันที่ 2 CB1300 Super BolD’or คลิกเลย!! 

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Keng Zaza
Keng Zaza
ผ่านงานทดสอบรถในสายสื่อมวลชนมาพอดู ขี่ Bigbike ตั้งแต่ยุคสนามไทยแลนด์เซอร์กิตวนซ้าย ในยุค ZZR1100 เป็น Production bike ที่เร็วที่สุดในโลก แต่ดันชอบขี่ GSXR1100 มากกว่า.....จริงๆ แล้วผมแค่ชอบขี่มอไซค์เที่ยว มีทัวริ่งคันโตพร้อมคนซ้อนไปเที่ยวคันเดียวยิ่งชอบนะ

วีดิโอ