ทำความรู้จัก Ana Carrasco แชมป์โลกนักบิดหญิงคนแรกของโลก จากรายการ WSBK

นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย เมื่อเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกนักแข่งหญิงคนแรก จากรายการ WorldSBK รุ่น SSP300 อย่าง Ana Carrasco (อนา คาร์รัสโก) จะเดินทางมาพบกับแฟนชาวไทยในระหว่างเกมการแข่งขัน Kawasaki Road Racing Championship  หรือว่า KRRC สนามที่ 4 ปิดท้ายฤดูกาล 2018 ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2562 ที่จะถึงนี้ ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ทางเราจึงได้หยิบประวัติเส้นทางชีวิตของนักบิดสาวคนนี้มาทำความรู้จักกัน

Ana Carrasco

สำหรับประวัติคร่าวๆ ของ Ana Carrasco นักบิดสาวแชมป์โลกจากแดนกระทิงดุคนนี้นั้นต้องบอกว่าไม่น้อยหน้านักบิดหนุ่มคนอื่นๆเลย เธอเกิดที่เมือง Murcia ทางตอนใต้ของสเปน ในวันที่ 10 มีนาคม คศ 1997 (ปัจจุบันอายุ 21 ปี) ด้วยความที่คุณพ่อของ Ana นั้นเป็นหนึ่งในทีมช่างของนักบิดชาวสเปนหลายๆ คนในตอนที่เธอยังเป็นเด็ก นั่นทำให้เธอหลงใหลในตัวมอเตอร์ไซค์และการแข่งขันด้านความเร็ว อีกทั้งเธอยังมี Valentino Rossi และ Casey Stoner เป็นไอดอลนักบิดในดวงใจอีกด้วย

Ana Carrasco

ด้วยการเริ่มต้นชีวิตนักแข่งจากการขัดขี่รถมินิไบค์ของพี่สาวตั้งแต่อายุเพียง 3 ขวบ และคว้าชัยชนะแรกในการแข่งขันรุ่น 125 ซีซี ในการแข่งขันในประเทศบ้านเกิดอย่างสเปนในปี 2009 (ขณะนั้นอายุ 12 ปี) หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสกระโดดเข้ามาอยู่ในการแข่งขันระดับโลกอย่าง Moto3 ในปี 2013 ซึ่งนั่นรวมถึงการที่เธอเป็นนักบิดหญิงคนแรกที่สามารถเก็บคะแนนสะสมในรายการแข่งขัน Moto3 ด้วยการจบในอันดับที่ 15 ในการแข่งขันที่มาเลเซียอีกด้วย

Ana Carrasco

จนกระทั่งในปี 2017 ตัว Ana เองก็ได้มีโอกาสย้ายมาขับขี่ให้กับทาง Kawasaki ในรายการแข่งขัน รุ่น World SSP300 ด้วยความสามารถของเธอทำให้สามารถเก็บคะแนนสะสมในสนามต่างๆ รวมไปถึงโพเดียมอันดับหนึ่ง และครองตำแหน่งคะแนนสะสมรวมอันดับที่ 8 หลังจบฤดูกาลนั้น

และในฤดูกาล 2018 เธอเองได้ย้ายทีมอีกครั้งไปยังทีม DS Junior โดยได้ใช้ Kawasaki Ninja 400 ในการแข่งขัน ซึ่งในปีนี้เธอทำผลงานได้ดีขึ้นด้วยการคว้าแชมป์ถึงสองสนาม และการเก็บคะแนนสะสมในสนามต่างๆอย่างต่อเนื่อง ทำให้จนจบฤดูกาล เธอคว้าแชมป์โลกในรุ่น World SSP300 มาครองได้สำเร็จ

ด้วยการเฉือนชนะคะแนนสะสมอันดับที่สองอย่าง Mika Perez ไปด้วยคะแนนเพียง 1 คะแนนเท่านั้น ด้วยคะแนน 93 ต่อ 92 คะแนน และนั่นการันตีให้เธอได้เป็นนักบิดหญิงคนแรกที่ครองตำแหน่งแชมป์โลกได้สำเร็จ

Ana Carrasco

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ