4 ค่ายรถสองล้อ ร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยี Swap Battery ให้ใช้แบตฯ ข้ามยี่ห้อกันได้ในไทย

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ได้เผยความคืบหน้าในการร่วมมือกันพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ที่ใช้แบตเตอรี่ร่วมกันได้ ที่เป็นความร่วมมือกันระหว่าง 4 แบรนด์ญี่ปุ่นในไทย

pcx ev

กฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไทย เผยว่าการพัฒนารถจักรยานนยต์ไฟฟ้าในไทยนั้น ปัจจุบันค่ายใหญ่ๆ อย่าง Honda, Yamaha, Kawasaki, Suzuki สี่ค่าย Big4 ของวงการรถจักรยานยนต์ญี่ปุ่นกำลังร่วมมมือกันในการพัฒนา Swap Battery หรือแบตฯ แบบถอดชาร์จเพื่อใช้ร่วมกัน

ทิศทางดังกล่าวในประเทศไทยนั้น เกิดขึ้นก่อนหน้าแล้วในประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ทั้ง 4 แบรนด์ประกาศร่วมมือกันเมื่อปี 2019 ด้วยการก่อตั้งสมาคมขึ้นมาและร่วมกันพัฒนามาตรฐานและสเป็คของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้น

pcx ev

โดยไอเดียคือการสร้างแบตเตอรี่และที่ชาร์จ ที่เปลี่ยนหรือใช้ทดแทนกันได้ระหว่างรถจักรยานยนต์ โดยไม่สนว่าเป็นรถของค่ายใด สร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้ โดยอัพเดตล่าสุดจากการพัฒนาในประเทศญี่ปุ่นคือ ทั้ง 4 แบรดน์ในเริ่มทดสอบรถจักรยานยนต์แบบ Swap Battery ในมหาวิทยาลัยโอซาก้า

โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า “e-Yan Osaka” โดยให้นักศึกษาและบุคลากรในมหาวิทยาลัยเช่าใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ในพื้นที่มหาวิทยาลัย และมีจุดเปลี่ยนแบตเตอรี่และสถานีชาร์จ ตั้งอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยอย่างเช่นตามร้านสะดวกซื้อ เพื่อให้ผู้ใช้รถเข้าไปเปลี่ยนแบตฯ ได้ทันที โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จระหว่างวัน

pcx ev

โครงการดังกล่าวจะช่วยให้พิจารณาได้ว่า รถจักรยานยนต์ควรมีแบตฯ ขนาดใหญ่ หรือเป็นขนาดเล็กในการใช้งาน ถ้าหากตัดเรื่องการร่วมมือกันพัฒนาออกไปแล้ว ปัจจุบัน Honda ก็มีโมเดลสกู๊ตเตอร์เปลี่ยนแบตฯ ได้ของตัวเองอย่าง PCX EV ที่ปัจจุบันในไทยมีการทดสอบด้วยความร่วมมือกับ KMUTT ฝั่ง Yamaha และ Suzuki ก็ร่วมพัฒนากับ Gogoro สุดท้ายของ Kawasaki ยังอยู่ระหว่างพัฒนา

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ