บทสัมภาษณ์หลังแข่งของท็อป 3 ใน PTT Thailand Grand Prix 2018

เขียนโดย

เขียนโดย 07/10/18 18:21

การแข่งขัน MotoGP ครั้งแรกในประเทศไทยหรือPTT Thailand Grand Prix 2018 ก็ได้สิ้นสุดลงเป็นที่เรียบร้อยโดย Marc Marquez จาก Repsol Honda เป็นผู้คว้าชัยชนะในครั้งนี้ไปครอง

PTT Thailand Grand Prix 2018
ผมแฮปปี้กับความสำเร็จในวันนี้โดยเฉพาะในช่วงท้ายของการแข่งขัน เราต้องทำงานกันต่อให้ดีแบบสุดสัปดาห์นี้ ผมใส่เต็มมากเกินไปใน 5 รอบสุดท้ายจนเสียโอกาสไปแต่ผมแฮปปี้กับผลที่ได้ -Marverick Vinales

PTT Thailand Grand Prix 2018

ผมพยายามมากกว่าการแข่งขันที่ Aragon เราพยายามกันหนักมากและมันได้ผลนี่คือเหตุผลที่ดูคาติอยู่ในระดับหัวแถว ผมแฮปปี้กับสิ่งที่ได้และทีมกับผม เราแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื่องยากที่จะหยุดมาร์ค ผมพยายามเอาคืนในโค้ง 5 ซึ่งนั่นเป็นการตัดสินใจที่ผิด ด้วยทุกสิ่งที่เรามีอาจเป็นเรื่องยากที่จะคว้าแชมป์ในปีนี้แต่ปีหน้าเราเอาแน่” -Andrea Dovizioso

PTT Thailand Grand Prix 2018

มันยากมากโดยเฉพาะเมื่อคุณรู้ว่ารอบสุดท้ายต้องสู้กับดูคาติที่ผมแพ้ตลอด แต่คราวนี้ผมทำได้ โดวิบ้ามากเขาตามมาเอาคืนผมได้ทุกครั้งที่พยามยามแซง ผมทุ่มทุกอย่างโยนเรื่องแชมป์และทุกๆ อย่างทิ้ง เดิมพันด้วยทุกสิ่งที่ผมมี ผมดีใจที่ชนะที่นี่ เป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มาก ผมพยายามทำให้ดีที่สุดและถ้าเป็นไปได้ผมจะคว้าแชมป์โลกให้ได้ที่ญี่ปุ่น” – Marc Marquez

PTT Thailand Grand Prix 2018

อีกสองสัปดาห์จะเป็นการแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งหาก Marc Marquez ทำผลงานได้ดีอย่างที่คาดเอาไว้ก็มีสิทธิ์ที่จะได้ฉลองแชมป์โลกสมัยที่ 7 และแชมป์ MotoGP สมัยที่ 5 ได้ก่อนปิดฤดูกาลอย่างเป็นทางการเลย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/06 - 07:00

Toyota และ Lexus อาจใช้แพลทฟอร์มและขุมพลัง 6 สูบเรียงของ Mazda

มีรายงานข่าวว่า Toyota และ Lexus เตรียมหยิบยืมแพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ 6 สูบแถงเรียงของ Mazda สำหรับใช้ในรถหลายรุ่นที่จะออกจำหน่ายหลังจากปี 2022 เว็บไซต์ BestCar ของญี่ปุ่นรายงานว่า Toyota จะใช้แพลทฟอร์มขับเคลื่อนล้อหลังและเครื่องยนต์ 6 สูบของ Mazda ในรถซีดานพรีเมียมรุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่....

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

07/10/18 18:21

Honda พัฒนาเทคโนโลยี Smart Intersection มองทะลุอาคาร ป้องกันอุบัติเหตุกลางสี่แยก

ก่อน

[PARIS 2018] พาชมคันจริง พี่ยักษ์สุดโหด Mercedes-AMG G63 พลัง 585 แรงม้า ทำ 0-100 ใน 4.4 วินาที!

ต่อไป

next article

[PARIS 2018] พาชมคันจริง พี่ยักษ์สุดโหด Mercedes-AMG G63 พลัง 585 แรงม้า ทำ 0-100 ใน 4.4 วินาที!