Honda Africa Twin พัฒนาให้ขี่ได้สบายใจและสนุกสนาน – เคนจิ โมริตะ หัวหน้าทีมพัฒนา

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 07/11/19 06:29

Honda Africa Twin หรือ Honda CRF1100 รุ่นใหม่ล่าสุด เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน EICMA2019 ที่มิลาน ประเทศอิตาลี และได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ชมงาน ที่อยากรู้ว่าสินค้าใหม่นี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และจะเพียงพอที่จะทำให้พวกเขายอมควักเงินจากกระเป๋าเปลี่ยนคันใหม่หรือไม่

อย่างที่เราทราบกันดีแล้วว่า ในแอฟริกา ทวิน ทั้ง 2 รุ่นย่อยนั้น มีการปรับดีไซน์ของตัวรถใหม่ทั้งหมด มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งคัน ไฟเป็น LED ทั้งหมดพร้อมไฟ DRL แฟริ่งปรับลุคใหม่หมด เฟรมหลักและเปลท้ายมีการปรับดีไซน์ทำให้ตัวรถนั้นดูปราดเปรียว เพรียวลมมากยิ่งกว่าเดิม

เครื่องยนต์สองสูบเรียง SOHC จากเดิม 998 ซีซี ถูกขยายเป็น 1084 ซีซีเครื่องยนต์ที่มีการปรับใหม่นั้นมีแรงบิดมากกว่าเดิม 7% ให้แรงม้ามากกว่าเดิม 6% เป็น 101 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 105 นิวตันเมตร ผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro 5

Honda Africa Twin

จอแสดงผลสี่สี TFT แบบจอสัมผัสซึ่งเป็นรุ่นแรกในกลุ่มตลาดนี้และอาจเป็นรุ่นแรกในโลกด้วยซ้ำ จอแสดงผลดังกล่าวรองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ผ่าน Apple CarPlay รองรับการฟังเพลงผ่านแอพฯ และ Apple Maps, Google Map และเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth

สเปกรถที่ฟังดูน่าสนใจอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีหลายคำถามที่ชวนให้สงสัยอยู่ และคนที่จะตอบเราได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นเคนจิ โมริตะ หัวหน้าทีมพัฒนารถรุ่นนี้ ที่ถือเป็นผู้บริหารที่วัยรุ่นมาก ด้วยวัยเพียง 44 ปี แต่ก็สามารถตอบคำถามทุกอย่างได้อย่างครบถ้วน สมกับที่เป็นผู้ที่อยู่กับรถมาตั้งแต่แรกเริ่ม

Honda Africa Twin

“เป้าหมายหลัก ๆ ของเราก็คือการพัฒนารถรุ่นใหม่ ที่ผู้ใช้งานสามารถขี่ได้อย่างสบายใจและสนุกสนาน” โมริตะกล่าวและชี้แจงว่ารถรุ่นใหม่ของพวกเขานั้นมีจุดขายที่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ที่สบาย การควบคุมง่ายขึ้น ความมั่นคงในการขับก็ดีขึ้น มีการพัฒนาให้ดีขึ้นในภาพรวม เพื่อให้ได้การขับขี่ที่สนุกสนานและควบคุมได้อย่างง่ายดายมากขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

เขาบอกว่าหากไปดูรายละเอียดของตัวรถในภาพรวมจะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงในทุกจุด เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในทุกจุดที่มีการสัมผัส ยกตัวอย่างเช่น การปรับตำแหน่งของแพดเดิลชิฟท์ให้ใช้ได้งานดีขึ้น หรือการปรับตำแหน่งท่านั่งของตัวรถที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การลงน้ำหนักอื่น ๆ ที่ควบคุมผ่านสมองกลและระบบ DCT ควบคุมได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น

Honda Africa Twin

รวมไปถึงการนำระบบต่าง ๆ มาติดตั้งเพิ่มขึ้น โดยคำนึงถึงการใช้งานของผู้บริโภคเป็นหลักว่ามีความต้องการอย่างไร เช่น ระบบ DCT ที่พยายามสร้างความสนุกสนานและความง่ายดายในการควบคุมรถมากขึ้น เพราะเล็งเห็นว่าตัวเกียร์อัตโนมัตินั้น แม้จะใช้งานได้ง่ายแต่ก็จะเสียความรู้สึกในการควบคุมตัวรถลงไป

“หรือยกตัวอย่างเช่น การติดตั้งฟังชั่นส์ทัชกรีนเข้ามาในรถเป็นครั้งแรก ก็เนื่องจากเรามองเห็นว่ารถขนาดใหญ่แบบนี้มีฟังชั่นส์การใช้งานที่เยอะมาก การควบคุมรถไปพร้อมกับการใช้งานก็จะทำได้ลำบาก เราจึงได้พัฒนาหน้าจอแบบสัมผัสให้ดูเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน คนขับก็ใช้งานได้อย่างเต็มที่และง่ายดาย ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์ของเราในการพัฒนา”

Honda Africa Twin

หรือแม้แต่ในส่วนของระบบกันสะเทือนแบบไฟฟ้าที่ติดตั้งในรุ่นท๊อปอย่างแอดแวนเจอร์ สปอร์ตนั้น ก็ได้รับการทดสอบมาแล้วว่าสามารถใช้งานได้ทั้งออนโรดและออฟโรดได้อย่างมั่นใจ ด้วยความพยายามในการสร้างสมดุลที่ลงตัวระหว่างการใช้งานทั้ง 2 แบบ รวมถึงการรองรับเมื่อตัวรถมีการยุบตัวที่แตกต่างกันออกไป

โมริตะยังได้ตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการขยายปริมาตรกระบอกสูบเพิ่มจนหันมาใช้รหัส 1100 ว่า หากใช้งานปกติแล้วตัว 1000 ซีซี. ก็คงถือว่าเพียงพอแล้ว โดยเฉพาะบนเส้นทางออฟโรด แต่ก็มองว่า หากต้องการใช้งานบนถนนก็อาจจะน้อยไปสักนิด ซึ่งการพัฒนาในครั้งนี้ ก็มองไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานแบบออนโรด ที่จะดูพอดีและลงตัวมากขึ้นในการใช้งานรถรุ่นใหม่

“การพัฒนาทั้งหมดทำให้ตัวรถเองมีความมั่นใจมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการขับขี่แบบออนโรด รวมไปถึงการควบคุมรถที่ทำได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกัน ซึ่งผมมองว่า แอฟริกา ทวินใหม่นี้ จะเปิดโอกาสให้กับลูกค้ากลุ่มที่เพิ่งขับขี่ สามารถเข้ามาในโลกของออฟโรดได้ง่ายขึ้น” โมริจะกล่าวสรุป

Honda Africa Twin

เกี่ยวกับ เคนจิ โมริตะ

Kenji Morita ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่ง Large Project Leader ของ Honda CRF1100 Africa Twin ผู้บริหารวัย 44 ปี ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนารถจักรยานยนต์ตระกูลออฟโรดของฮอนด้ามาหลายต่อหลายรุ่น

แม้จะมีประวัติยาวนานมาจากรถทัวร์ริ่งอย่างโกลด์วิงหรือเอ็นอาร์เอ็กซ์ แถมมีประสบการณ์ในการทำรถต้นแบบอาร์เอ็น01 แต่ผลงานที่สร้างชื่อจริง ๆ กลับเป็นรถกลุ่ม 1000 ซีซี. อัพ ไม่ว่าจะเป็นซีบี1300 รวมไปถึงแอฟริกา ทวิน รุ่นก่อนหน้านี้ รวมไปถึงรถรุ่นใหม่ล่าสุดคันนี้ ที่ได้รับความสนใจอย่างคึกคัก

ในยามว่าง หากไม่เล่นกีฬาหรือเต้นแอโรบิก ผู้บริหารวัยรุ่นคนนี้ก็ชอบที่จะขับขี่รถจักรยานยนต์แบบออฟโรด โดยนอกจากแอฟริกา ทวิน แอดแวนเจอร์ สปอร์ต แล้ว เขามีรถจักรนานยนต์ในตระกูลซีอาร์เอฟในครอบครองอีก 3 คัน ที่สะท้อนภาพลักษณ์ทั้งด้านการงานและชีวิตส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

ถือเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองไม่น้อยเลย…

Honda Africa Twin

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/08 - 09:12

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3

กลับมาในเทปที่ 3 กับการพาทีมงาน AutoStation บุกร้าน ยกพวกยิง เลเซอร์เกม แนวใหม่ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยในการเดินทางครั้งนี้ได้ MG ZS เป็นพาหนะที่พาเราเดินทางฝ่ารถติดไปยังย่านใจกลางเมืองอย่างถนนรัชดาภิเษก โดยจุดเด่นของ ยกพวกยิง นั้นนอกจากตัวปืนเลเซอร์ที่นำปืนมาปรับแต่งให้มีน้ำหนักที่เสมือนจริง เสริมอารมณ์ขณะเล่นแล้ว ตัวรับสัญญาณเลเซอร์เองก็ถูกทำมาให้ใส่ได้ง่ายเพียงแค่คาดบนศีรษะ แทนที่จะเป็นตัวเสื้อกั๊กที่ใหญ่และเทอะทะ....

SK - 18/11 - 11:00

ซีอีโอ Honda ยอมรับ “รถพลังงานไฟฟ้าจะไม่เป็นรถกระแสหลักอย่างแน่นอน”

หัวเรือ Honda เชื่อว่ารถพลังงานไฟฟ้าจะไม่เติบโตจนมาแทนที่รถเครื่องยนต์ทั่วไปได้ นำมาซึ่งการกำหนดนโยบายที่ให้ความสำคัญกับรถไฮบริด เบนซิน-ไฟฟ้ามากกว่า ทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Honda กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังเผชิญกับอุปสรรคมากมายในการพัฒนาและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งทำให้ตลาดรถอีวีไม่เติบโตเท่าที่ควร “รถพลังงานไฟฟ้าจะไม่มีวันเป็นรถกระแสหลัก ผมไม่เชื่อว่าผู้บริโภคจะหันมาใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าจนเกิดการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ และผมเชื่อว่าสถานการณ์นี้เป็นความจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลก” ฮาชิโกะกล่าว ความคิดเห็นของฮาชิโกะสอดคล้องกับแผนการดำเนินงานของ Honda ที่ให้ความสำคัญกับระบบขับเคลื่อนไฮบริด....

Ken - 18/11 - 09:13

2020 Suzuki V-Strom 1050XT Desert Express แต่งพิเศษโดย Hessler Rallye Team

หลายคนอาจตื่นเต้นกับความสวยของรถรุ่นนี้ไปแล้วแต่ 2020 Suzuki V-Strom 1050XT Desert Express เรามันมันสวยเฉียบกว่าเดิมอีกระดับเลย Hessler Rallye Team คือสำนักที่สร้างงานให้กับ Suzuki DR มายาวนาน และไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก ระบบกันสะเทือนนั้นมีระยะยุบเพิ่มขึ้นจากปกติอีก 1.2 นิ้ว....

SK - 18/11 - 08:30

กษัตริย์สวาซิแลนด์ ทรงเปย์ไม่อั้น ซื้อ Rolls-Royce เพิ่มเกือบ 20 คันเข้าคอลเลกชั่นรถหรู

สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งสวาซิแลนด์ ทรงซื้อ Rolls-Royces เพิ่มอีกเกือบ 20 คันเข้าสู่คอลเลกชั่นรถหรูที่ปัจจุบันทรงครอบครองอยู่หลายร้อยคัน รายงานข่าวระบุว่ากษัตริย์สวาซิแลนด์ทรงจัดสรรรถหรูดังกล่าวให้แก่พระชายาทั้งหมด 15 พระองค์และพระโอรส-พระธิดารวม 23 พระองค์ ซึ่งทำให้พรรคการเมืองฝ่ายค้านออกมาตำหนิว่าไม่ทรงเห็นถึงความทุกข์ยากของประชาชน วานดิเล ดลูดลู เลขาธิการพรรคประชาธิปไตยเพื่อประชาชนของสวาซิแลนด์ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านยืนยันข่าวการซื้อรถคอลเลกชั่นใหม่ว่า “ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีรถ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

07/11/19 06:29

TOYOTA ATIV รุ่นปรับปรุงใหม่ อัพเกรดเครื่องยนต์เพิ่มแรงม้า รับศึกอีโคคาร์ เริ่ม 5.29 แสน

ก่อน

คาด FCA บรรลุข้อตกลงควบรวมกิจการ PSA ภายในต้นเดือนธันวาคมนี้

ต่อไป

next article

คาด FCA บรรลุข้อตกลงควบรวมกิจการ PSA ภายในต้นเดือนธันวาคมนี้