Honda Nova Dash ตำนานแฟมิลี่สปอร์ตสุดแง้น เผ็ดสมบูรณ์แบบสำหรับคนอารมณ์เผ็ด

ตำนานสองจังหวะที่ต่อยอดความเร็จจากรถสปอร์ตครอบครัวอย่าง Honda Nova Dash ที่เกิดใหม่เป็นแฟมิลี่สปอร์ตมากขึ้นและยังคงเป็นรถแดรกรุ่นยอดนิยมอยู่ในปัจจุบัน

Honda Nova Dash

ราชาแห่งสปอร์ตแฟมิลี่อย่าง Nova Dash นั้นได้รับการต่อยอดมาจากรถแฟมิลี่สปอร์ตหรือที่เราเรียกกันว่ารถกะรเทยอย่าง Honda Nova ขวัญใจวัยรุ่นยุค 90’s ที่ได้รับการปรับลุคให้ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้น

Nova Dash นั้นไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ที่ดูสปอร์ตและทันสมัยมากกว่าใครแต่ยังแรงด้วยเครื่องยนต์ 123.5 ซีซี สูบเดี่ยว 22 แรงม้า ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำสุดล้ำ จ่ายน้ำมันด้วยคาบูเรเตอร์จาก Keihin เรือนไมล์แบบเข็มวัดความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม.

Honda Nova Dash Honda Nova Dash

ในช่วงแรกตัวรถเผยโฉมออกมาด้วยไฟท้ายกลมคู่ บังโคลนหลังทรงแอโรไดนามิกลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ก่อนจะมีการปรับโฉมเป็นไฟเพชร ตูดเป็ด ดูซิ่งกว่าใครด้วยอกไก่สปอร์ต ดิสก์เบรกคู่หน้าหลังคลิเปอร์ลูกสูบคู่ ล้อซี่ลวด 17 นิ้ว ที่กลายเป็นรูปแบบการแต่งเฟี้ยวของวัยรุ่นขาแง้นในปัจจุบัน ต่างจาก Nova ที่จะเป็นล้อแม็ก

ตัวรถยังมีคุณสมบัคิพิเศษล้ำๆ ในยุคนั้นหลายอย่างทั้งคันเกียร์แบบสปอร์ต ไฟเลี้ยวบิ้วอิน โซ่ seal chain ที่ยืดอายุการใช้งานของโซ่ ติดตั้งอินเนอร์สเตบิไลเซอร์ใต้บังโคลนหน้ากันการบิดงอและทรงตัวดีเยี่ยม พักเท้าเป็นแบบอลูมิเนียม

Honda Nova Dash Honda Nova Dash

บังโคลนหลังยังถูกออกแบบให้ถอดออกได้ เบาะนั่งแบบสไตล์ซิ่งสองระดับ ปลายแฮนด์ทรงลูกปืนแบบรถสปอร์ต แฮนด์ออกแบบให้เป็นแฮนด์จับโช้ค โช้คหน้าเทเลสโคปิคแบบฟรีวาล์วพร้อมล็อคน้ำมันออโตเมติค โช้คหลังเดี่ยว

Honda Nova Dash

ระบบเกียร์ของ Nova Dash นั้นจะแบ่งออกมาเป็นสองแบบตามสองรุ่นย่อคือรุ่น Nova R Dash ที่เป็นเกียร์โรตารี่ 5 สปีดคลัทช์ออโต้ และรุ่น Nova RS Dash ที่เป็นคลัทช์มือเกียร์สปอร์ต 6 ระดับ

นอกจากบังโคลนท้ายที่ถอดออกได้แล้ว แฟริ่งของทั้งรุ่น Nova Dash R และ Nova Dash RS นั้นถอดออกโชขว์เฟรมเปลือยสไตล์สปอร์ตได้ ยกระดับความเท่ไม่เหมือนใคร

Honda Nova Dash

หากพูดถึงรุ่นพิเศษแล้วล่ะก็ รุ่นที่เจ๋งที่สุดที่ใครหลายคนต่างตามหาก็คือ Honda Nova Dash SP-1 รุ่นพิเศษที่ฉลองยอดขาย 1 ล้านคันของ Honda Nova ออกมา รถรุ่น SP-1 พิเศษตรงที่มีเพียง 1 หมื่นคันเท่านั้นในประเทศไทย และมีไอเท็มลับสำหรับรุ่นนี้ก็คือสเตอร์หลังสีม่วง

ปัจจุบัน Honda Nova Dash กลายเป็นรถสะสมที่หลายคนนำกลับมาบิ้วด์ให้อยู่ในสภาพดี เอาไว้ย้อนนึกถึงวันวาน หรือไม่ก็ทำเป็นรถแข่งสนามแดรกสองจังหวะขวัญใจวัยรุ่นยุคใหม่

Honda Nova Dash Honda Nova Dash

นอกจาก Honda Nova Dash แล้วตัวต้นฉบับอย่าง Honda Nova เองทั้ง Nova S ที่พัฒนามาเป็น Nova R หรือ Nova RS ที่พัฒนาต่อมาเป็น Nova RS Super ก็เป็นตำนานรถในฝันของเด็กหนุ่มยุค พ.ศ. 2530 ต้นๆ เหมือนกัน

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ