หมัดต่อหมัด Honda Click 150i ปะทะ Yamaha Aerox 155 ศึกชิงเจ้าตลาดออโตเมติก 150 ซีซี

มาถึงศึกชนหมัดในรุ่นรถออโตเมติกพิกัด 150 ซีซี หลังจากที่ปล่อยให้ทางฝั่งน้ำเงินทำตลาด Yamaha Aerox 155 อยู่เสียนานสองนาน ก็ถึงคราวที่ทางฝั่งแดงจะส่งผู้ท้าชิงอย่าง New Honda Click 150i ขึ้นมาแลกหมัดกันบ้าง ซึ่งใครจะมีดีมีเด็ดตรงไหนเราตามไปดูกันเลยครับ

Click vs Aerox

เครื่องยนต์
เริ่มต้นกันที่พิกัดความจุของเครื่องยนต์กันก่อน ทางฝั่งค่ายปีกนกนั้นมาพร้อมเครื่องยนต์ eSP ปริมาตรความจุ 149.3 ซีซี ตัวเดียวกับที่ใช้ในสกู๊ตเตอร์ยอดนิยมอย่าง PCX ส่วนทางฝั่งส้อมเสียงมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Blue Core ปริมาตรความจุ 155 ซีซี แบบเดียวกันทั้ง 3 รุ่นย่อย ซึ่งได้เปรียบกว่าในเรื่องพละกำลังอยู่เล็กน้อย ส่วนถังน้้ำมันทางค่ายปีกนกให้ขนาดความจุที่มากกว่า 0.9 ลิตร โดยอยู่ที่ 5.5 ลิตร ส่วนค่าส้อมเสียงให้ความจุที่ 4.6 ลิตร

Honda Click 150i
ชุดโคมไฟหน้าตัวใหม่ของ Honda Click 150i

มิติของตัวรถและช่วงล่าง
มิติตัวรถมาในขนาดที่ไล่เลี่ยกันทั้งคู่แต่ทางฝั่ง Aerox 155 นั้นจะดูมีมิติที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย ซึ่งรวมไปถึงเบาะนั่งที่สูงกว่าร่วม 20 มิลลิเมตร ในส่วนช่วงล่าง ทั้งคู่ใช้โช้คหน้าแบบเทเลสโคปิกเหมือนกัน ส่วนโช้คอัพหลังนั้นให้มาเป็นแบบยูนิตสวิง ซึ่งทาง Honda Click 150i ให้มาเป็นแบบโช้คอัพเดี่ยว ส่วน Yamaha Aerox 155 ให้มาเป็นแบบโช้คอัพคู่ ซึ่งในตัวรุ่น R จะเป็นโช้คอัพแบบมีซับแทงค์ในตัวอีกด้วย ซึ่งน้ำหนักรวมของตัวรถทางฝั่ง Aerox 155 อยู่ที่ 116-118 กิโลกรัมขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย ส่วน Click 150i น้ำหนักอยู่ที่ 112 กิโลกรัม ซึ่งเบากว่าเล็กน้อย

ระบบเบรกและยาง
ทั้งคู่ให้มาเป็นแบบ หน้า-ดิสก์ หลัง-ดรัม ส่วนของ Honda Click150i นั้นจะมาพร้อมระบบ Combine Brake ส่วน Yamaha Aerox 155 นั้นให้ระบบเบรก ABS มาในเฉพาะรุ่นตัวท็อปเท่านั้น ส่วนล้อและยาง ทั้งคู่มาพร้อมล้อขนาด 14 นิ้วตามสไตล์รถออโตเมติก ส่วนยางนั้นทาง Aerox 155 ให้ยางติดรถที่มีขนาดใหญ่กว่ามาให้ที่ หน้า110/80 หลัง140/70 ที่ช่วยในเรื่องของหน้าสัมผัสกับพื้นถนนที่มากกว่า ส่วนทาง Click 150i ให้ล้อแบบไร้ยางใน หรือ Tubeless มาให้โดยมีขนาดยางที่ หน้า90/80 หลัง100/80 ที่แม้ว่าหน้าสัมผัสจะน้อยกว่าแต่ก็ได้มาซึ่งความประหยัดที่มากกว่าเช่นกัน

 

Yamaha Aerox 155
ยางขนาด หน้า110/80 หลัง140/70 ที่มากับ Aerox 155

Honda Click 150i
ยาง Tubeless ขนาดหน้า90/80 หลัง100/80 ใน Honda Click 150i

รูปลักษณ์
จะให้ตัดสินว่าใครดูดีกว่าก็คงยากเพราะว่ารสนิยมของแต่ละคนนั้นย่อมไม่เหมือนกัน ซึ่งทั้งคู่มาพร้อมกับไฟหน้า-ท้ายแบบ LED และรูปโฉมที่ดูโฉบเฉี่ยว ถ้าสรุปคร่าวๆ ทางฝั่ง Aerox 155 นั้นจะมีลุคที่ให้อารมณ์แบบสปอร์ตจ๋าๆ ซึ่งใน 3 โมเดลย่อยทั้ง Standard, R และ ABS นั้นจะแตกต่างกันแค่ในส่วนของลวดลาย และจานเบรคหน้าเท่านั้น ส่วนทางฝั่ง Click 150i แม้ได้ตัวชุดไฟหน้าใหม่มาที่เสริมลุคสปอร์ตเข้าไป แต่ภาพรวมก็ยังให้อารมณ์รถออโตเมติกที่ดูเหมาะกับทุกเพศทุกวัยมากกว่า

ฟีเจอร์และลูกเล่นอื่นๆ
– ระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติเพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน ที่ทางฝั่งปีกนกใช้ชื่อว่า Idling Stop ส่วนทางฝั่งส้อมเสียงให้ระบบ Stop and Start มาเป็นออพชั่นเสริมเฉพาะในรุ่นตัวท็อป
– Smart Key หรือกุญแจอัจฉริยะ ไว้สำหรับสตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องใช้ดอกกุญแจ หรือรวมไปถึงการค้นหาตัวรถ ซึ่งทางฝั่งปีกนกก็มีมาให้ ส่วนทางส้อมเสียงก็กั๊กไว้เป็นออพชั่นในรุ่นตัวท็อป

Honda Click 150i
ตัวอย่างกุญแจ Smart Key ของฮอนด้า

– จอแสดงผลแบบดิจิตอล บอกลาเรือนไมล์แบบเข็มเก่าๆ ไปได้เลยเพราะทั้งคู่ให้เรือนไมล์แบบดิจิตอลมาพร้อมแสดงข้อมูลต่างๆ แบบละเอียดถี่ยิบ จนรถใหญ่บางคันยังอาย
– ฝาถังน้ำมัน อันนี้เป็นเรื่องที่หลายๆ คนซีเรียสกับความสะดวกในการเติมน้ำมันแต่ละครั้ง โดยทางฝั่ง Yamaha นั้นทำฝาถังน้ำมันแยกออกมาต่างหากบริเวณตรงกลางตัวรถทำให้สะดวกมากกว่าเวลาเติมน้ำมัน ส่วนทางฝั่ง Honda นั้นถังน้ำมันยังคงถูกซ่อนไว้ด้านใต้เบาะซึ่งอาจจะลำบากนิดนึงเวลาเข้าเติมน้ำมัน แต่ก็แลกมาด้วยพื้นที่วางขาที่สามารถใช้สำหรับบรรทุกสัมภาระได้มากขึ้นอีกเล็กน้อย

Yamaha Aerox 155
เรือนไมล์ดิจิตอลแบบเนกาทีฟของ Yamaha Aerox 155

ราคา

มาถึงจุดสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่หลายๆ คนจับตาดูในส่วนของราคาค่าตัวของรถทั้งสองคัน โดยทางฝั่ง Yamaha Aerox 155 นั้นสนนราคาอยู่ที่ 6.39 หมื่นบาท ในรุ่นตัว Standard และขยับขึ้นมาเป็น 6.69 หมื่นบาท ในตัวรองท็อป และ 7.39 หมื่นบาทสำหรับตัวท็อปที่มาพร้อมระบบเบรก ABS ในส่วนของฝั่ง Honda Click 150i นั้นเปิดราคาในช่วงแนะนำมาที่ 6.02 หมื่นบาท ซึ่งถูกกว่ากันอยู่เล็กน้อย

ถ้าหากยังตัดสินใจไม่ได้แล้วล่ะก็สามารถเข้าไปอ่านสเป็คและบทความเจาะลึกตัวรุ่นได้จากในเว็บไซต์ของเราได้เลย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ