Harley-Davidson ย้ายฐานผลิตออกจากอเมริกาหนีสงครามภาษีหลุดโลกของทรัมป์

เขียนโดย

เขียนโดย 10/07/18 08:32

CNN สำนักข่าวใหญ่ของสหรัฐอเมริกามีรายงานว่า Harley-Davidson กำลังการผลิตที่ส่งไปยังยุโรปกว่า 4 หมื่นคันต่อปีอาจลดลงและย้ายกำลังการผลิตออกไปยังโรงงานอื่นๆ ทั่วโลกแทน

ค่ายครูเซอร์ตราโล่ต้องย้ายกำลังการผลิจสำหรับตลาดยุโรปออกมาจากอเมริกาไปยังโรงงานอื่นๆ แทน หลังจากยุโรปตอบโต้มาตรการรีดภาษีการนำเข้าโลหะจากยุโรปของสหรัฐฯ ที่ 25% ด้วยการตั้งกำแพงภาษีสินค้าจากสหรัฐอเมริกาสูงถึง 25%

Harley-Davidson

การตั้งกำแพงภาษีของยุโรปนี่จะทำให้รถที่นำเข้าจากอเมริกามีราคาสูงขึ้นอีกดังนั้นแบรนด์อเมริกาจึงต้องหาทางรอดด้วยการย้ายกำลังการผลิตออกมาอย่างเช่นที่ Indian Motorcyce มีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตออกมาจากอเมริกาเช่นกัน

 

 

“การเพิ่มกำลังการผลิตในต่างประเทศเพื่อรับมาตรการการตั้งกำแพงภาษีในสหภาพยุโรปไม่เคยอยู่ในแผนของบริษัทแต่สำหรับตอนนี้ นี่เป็นหนทางที่ยั่งยืนที่สุดที่เรามี” โรงงานทั้งในออสเตรเลีย อินเดีย บราซิล และล่าสุดในไทยที่กำลังจะเปิดทำการในปีหน้าจะช่วยให้ค่ายมีตัวเลือกในการเลือกข้อได้เปรียบทางภาษีที่ต่างออกไป

การค่ายกำลังการผลิตกว่า 4 หมื่นคันนี้ออกมาจะช่วยให้ค่ายประหยัดได้ถึง 1 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 3.5 พันล้านบาทสำหรับค่าภาษีเสียเปล่าที่จะเกิดขึ้นโดยยังไม่ร่วมภาษีนำเข้าโลหะที่เพิ่มสูงขึ้นการจากผลิตรถในอเมริกาอีกด้วย

 

Harley-Davidsonสหภาพยุโรปนั้นกินสัดส่วนยอดขายถึงราว 16% จากยอดขายทั้งหมดของบริษัทและยังเป็นตลาดที่มีทิศทางในการเติบโตที่สูง ฉะนั้นเกมการเมืองของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ นอกจากทำให้การเติบโตของตลาดสะดุดแล้วยังจะทำให้ในอนาคตอันใกล้นี่จะมีคนสหรัฐตกงานเพิ่มขึ้นแทนที่จะมีการจ้างเงินเพิ่มขึ้นอย่างที่เขาหวัง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 23/09 - 06:21

เตรียมปรับโฉม 2019 Kawasaki Versys1000 จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

อาจไม่ใช่การปรับโฉมครั้งใหญ่แต่ 2019 Kawasaki Versys1000 จะได้รับการอัพเกรดในส่วนสำคัญๆ บางจุดอย่างระบบไอเสียของเครื่องยนต์ที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น คาดว่าตัวรถจะยังคงใช้เครื่องยนต์สี่สูบเรียง 1,043 ซีซีเดิมให้แรงม้าสูงสุด 118 แรงม้า โดยสว่นสำคัญที่เปลี่ยงเข้ามาในเครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่นี้ไม่ใช่เพื่อเพิ่มแรงม้าแต่เพื่อให้ผ่านมาตรฐานไอเสียที่สูงขึ้น มลพิษลดลงในขณะที่มีแรงม้าเท่าเดิม

Ken - 22/09 - 09:20

FYMoto FY250 สปอร์ตไบค์สูบเดี่ยวจากจีนที่เหมือนเอา Yamaha YZF-R125 มาเปลี่ยนโลโก้

ตลาดรถจักรยานยนต์ในจีนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากยุครถ 125 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ สู่รถจักรยานยนต์ไซส์ใหญ่ขึ้นมากมายหลายรุ่นหลายแบรนด์ อย่างที่เราเห็นกัน FYMoto FY250 คันนี้ก็ด้วย สงสัยเหมือนกันว่าถ้าฝั่ง Yamaha หรือฝั่งทนายของ Yamaha มาเห็นดีไซน์ของตัวรถแล้วจะว่ายังไง เพราะพาร์ทหลายๆ อย่างนั้นแทบจะเหมือนยกเอาจาก Yamaha YZF-R125 มาใส่หรือแม้กระทั่งฟร้อนตัวหนังสือที่ใช้เองก็ตาม FYMoto....

Man - 20/09 - 15:00

[MotoGP] MotorLand Aragon สนามปิดท้ายฝั่งยุโรปก่อนมาแข่งบ้านเรา

มาถึงการแข่งขันสนามที่ 14 กับสนาม MotorLand Aragon ประเทศสเปน ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของทางฝั่งยุโรปก่อนที่จะเบรคย้ายข้ามมาแข่งในฝั่งประเทศทางเอเชียกันบ้าง

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

10/07/18 08:32

ต้นแบบของ Ducati Scrambler Desert Sled Concept ที่เห็นแล้วขอกรี๊ดสลบ

ก่อน

Suzuki สร้างโรงงานใหม่ใน Hamamatsu บนพื้นที่ 100 ไร่สร้างเทคโนโลยีและรถรุ่นใหม่ๆ ในอนาคต

ต่อไป