Harley-Davidson ย้ายฐานผลิตออกจากอเมริกาหนีสงครามภาษีหลุดโลกของทรัมป์

เขียนโดย

เขียนโดย 10/07/18 08:32

CNN สำนักข่าวใหญ่ของสหรัฐอเมริกามีรายงานว่า Harley-Davidson กำลังการผลิตที่ส่งไปยังยุโรปกว่า 4 หมื่นคันต่อปีอาจลดลงและย้ายกำลังการผลิตออกไปยังโรงงานอื่นๆ ทั่วโลกแทน

ค่ายครูเซอร์ตราโล่ต้องย้ายกำลังการผลิจสำหรับตลาดยุโรปออกมาจากอเมริกาไปยังโรงงานอื่นๆ แทน หลังจากยุโรปตอบโต้มาตรการรีดภาษีการนำเข้าโลหะจากยุโรปของสหรัฐฯ ที่ 25% ด้วยการตั้งกำแพงภาษีสินค้าจากสหรัฐอเมริกาสูงถึง 25%

Harley-Davidson

การตั้งกำแพงภาษีของยุโรปนี่จะทำให้รถที่นำเข้าจากอเมริกามีราคาสูงขึ้นอีกดังนั้นแบรนด์อเมริกาจึงต้องหาทางรอดด้วยการย้ายกำลังการผลิตออกมาอย่างเช่นที่ Indian Motorcyce มีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตออกมาจากอเมริกาเช่นกัน

 

 

“การเพิ่มกำลังการผลิตในต่างประเทศเพื่อรับมาตรการการตั้งกำแพงภาษีในสหภาพยุโรปไม่เคยอยู่ในแผนของบริษัทแต่สำหรับตอนนี้ นี่เป็นหนทางที่ยั่งยืนที่สุดที่เรามี” โรงงานทั้งในออสเตรเลีย อินเดีย บราซิล และล่าสุดในไทยที่กำลังจะเปิดทำการในปีหน้าจะช่วยให้ค่ายมีตัวเลือกในการเลือกข้อได้เปรียบทางภาษีที่ต่างออกไป

การค่ายกำลังการผลิตกว่า 4 หมื่นคันนี้ออกมาจะช่วยให้ค่ายประหยัดได้ถึง 1 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 3.5 พันล้านบาทสำหรับค่าภาษีเสียเปล่าที่จะเกิดขึ้นโดยยังไม่ร่วมภาษีนำเข้าโลหะที่เพิ่มสูงขึ้นการจากผลิตรถในอเมริกาอีกด้วย

 

Harley-Davidsonสหภาพยุโรปนั้นกินสัดส่วนยอดขายถึงราว 16% จากยอดขายทั้งหมดของบริษัทและยังเป็นตลาดที่มีทิศทางในการเติบโตที่สูง ฉะนั้นเกมการเมืองของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ นอกจากทำให้การเติบโตของตลาดสะดุดแล้วยังจะทำให้ในอนาคตอันใกล้นี่จะมีคนสหรัฐตกงานเพิ่มขึ้นแทนที่จะมีการจ้างเงินเพิ่มขึ้นอย่างที่เขาหวัง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/11 - 14:40

Tenneco วางแผนฮุบ Öhlins ทุ่มกว่า 5.2 พันล้านบาท หวังขึ้นแท่นผู้นำระบบกันสะเทือนของโลก

Tenneco Inc. ยักใหญ่ในอเมริกาที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์โช้คอย่าง Marzocchi กำลังวางแผนฮุบบริษัทโช้คเจ้าใหญ่อีกหน่ึงเจ้าอย่าง Öhlins ด้วยงบสูงถึง 5.27 พันล้านบาทไทยหรือ 160 ล้านเหรียญสหรัฐ หากดีลเป็นไปได้ด้วยดี Tenneco นั้นจะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทในขณะที่ยังเหลือพื้นที่ให้กับ Kenth Öhlin ผู้ก่อตั้งเป็นผู้ถือหุ้นในระดับรองลงมา

Ken - 20/11 - 10:02

เปิดตัว Vespa S 125 i-Get Sportivo Edition และ Vespa LX 125 i-Get Turismo Edition สองอารมณ์ที่สนุกด้วยกันได้

บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมชั้นนำ “เวสป้า” เปิดตัว Vespa S 125 i-Get Sportivo Edition และ Vespa LX 125 i-Get Turismo Edition....

Man - 19/11 - 12:56

[MotoGP] สรุปผลการแข่งขัน ValenciaGP ฝนกระหน่ำแดนกระทิง นักบิดล้มหายไปกว่าครึ่ง

สรุปผลการแข่งขันสนามส่งท้ายฤดูกาล 2018  กับการแข่งขัน ValenciaGP  ณ สนาม Circuit Ricardo Tormo แห่งแดนกระทิงดุสเปน โดยในสนามนี้มาพร้อมกับบรรยากาศสุดเฉอะแฉะด้วยฝนที่ตกมาตลอดวัน พร้อมกับอุณหภูมิพื้นผิวแทร็คที่ 14 องศาเซลเซียส แต่ถึงกระนั้นคนดูก็ยังเข้ามาชมการแข่งขันที่สนามกันอย่างหนาตาโดยมากถึง 97,201 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

10/07/18 08:32

ต้นแบบของ Ducati Scrambler Desert Sled Concept ที่เห็นแล้วขอกรี๊ดสลบ

ก่อน

Suzuki สร้างโรงงานใหม่ใน Hamamatsu บนพื้นที่ 100 ไร่สร้างเทคโนโลยีและรถรุ่นใหม่ๆ ในอนาคต

ต่อไป