สองล้อไฟฟ้าจาก Harley-Davidson EV จะมีทั้งสกู๊ตเตอร์ จักรยาน ลามไปถึงสตรีทไบค์และ Livewire

เขียนโดย

เขียนโดย 14/08/18 08:37

ถ้ายังจำ Pan America แอดเวนเจอร์สูบวีของ Harley-Davidson กันได้ นั่นถือเป็นข่าวใหญ่เลยทีเดียวแต่อันที่จริงอาจจะยังไม่ใหญ่เท่าข่าวเรื่องแผนการเดินหน้าในธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าของค่ายครูเซอร์ตราโล่นี้

Harley-Davidson Livewire ที่เข้าใกล้ความเป็นรถโปรดักชั่นสำหรับขายในเร็ววันนี้ก็ยังไม่ใหญ่พอเท่าข่าวไลน์อัพของรถสองล้อทั้งหมดที่จะออกมาในอนาคตที่พี่แกทำตั้งแต่จักรยานไฟฟ้าเลยทีเดียว

alta motors redshift st

Street Tracker EV ที่นำรถแข่ง flat track จะถูกปรับรูปลักษณ์ให้ทันสมัยขึ้นด้วยการจำมาทำเป็น street tracker และยังมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปเป็นขุมพละในการขับเคลื่อนโดยใช้ชุดขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าจาก Alta Motor บริษัทที่ค่ายตราโล่เข้าไปลงทุนเมื่อเร็วๆ นี้

Alta Motor เองมีรถในสไตล์ street tracker อย่าง Alta Redshift ST อยู่แล้วเจ้าพ่อสองล้อเองอาจจะแค่นำเข้าคอนเซปต์ดังกล่าวมาแปะโลโห้ตัวเองแล้วปรับดีไซน์รอบๆ ใหม่ก็ได้ ใครจะไปรู้

 

ข้อสำคัญของการสร้าง street tracker คันนี้คือขนาดและน้ำหนักโดยคาดว่าตัวรถจะมีน้ำหนักไม่ถึง 140 กก. ซึ่งเป็นจะเป็นตัวเล็กสุดจี๊ดในสาย EV ให้กับค่ายตราโล่ในการบุกตลาดได้

Harley-Davidson E-BIke

จักรยานไฟฟ้า Pedal-Assist E-Bieks ใครจะไปคิดล่ะแต่เจ้าจักรยานนี้เป็ฯรถที่อยู่ในแผนของเจ้าพ่อครูเซอร์จริงๆ แต่อย่าเพิ่งดูถูกไปเพราะยุคนี้จักรยานขายดีเป็นเทน้ำเทท่าโดยเฉพาะในยุโรปซึ่งจักรยานไฟฟ้าคันนี้จะมาช่วยเติมช่องว่างในตลาดนี้

Harley-Davidson E-Bike

นอกจากนี้ยังมีรถที่จะอยู่ตรงกลางระหว่าง Street Tracker EV และ Pedal-Assist E-Bieks รถจักรยายนต์ไฟฟ้าที่มีพักเท้าและคันเร่งเพียงแต่อยู่ในไซส์ที่เล็กลงมาทำให้มีพละกำลังในการขับเคลื่อนที่จำกัด

รถคลาสนี้จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับพวกรถ Moped หรือสกู๊ตเตอร์เล็กซึ่งไม่จำเป็นต้องมีใบขับขี่ในการใช้งานซึ่งมีหลายค่ายกำลังเตรียมตัวลงมาสู้ในตลาดนี้โดยค่ายว่าช่วงไม่เกินปี 2022 น่าจะได้เห็นกัน

Harley-Davidson EV Scooter

สกู๊ตเตอร์คงเป็นไลน์อัพที่ขาดไม่ได้ด้วยความสะดวกในการใช้งานและเข้ากันได้ดีกับการแนะนำนวัตกับยานยนต์ไฟฟ้าให้กับบรรดาลูกค้าหน้าใหม่อย่างเช่นที่ BMW และ Honda ได้ก้าวเข้ามาในตลาดแล้วตอนนี้

Harley-Davidson Livewire

Livewire ตัวท็อปของไลน์อีพรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ตอนนี้ก็เรียกว่าเข้าใกล้ความเป็นรถโปรดักชั่นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะใกล้ถึงกำหนดแผนที่จะวางจำหน่ายในตลาดเข้ามาทุกทีในช่วง 3-4 ปีนี้น่าจะเป็นปีที่เราต้องจับตาความเคลื่อนไหวทั่งฝั่งรถจักรยานยนต์สไตล์ใหม่ๆ และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาให้ดี

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 21/02 - 10:43

Ducati หยุดสถิติขายดี 8 ปี กลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale V4 ถล่มทลาย

หลังจากที่ยอดขายโตมาตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมาตอนนี้ Ducati ต้องยุติสถิติดังกล่าวลงด้วยยอดขายทั่วโลกที่ลดลง 5% เมื่อเทียบกับปี 2017 ในปี 2018 ที่ผ่านมาทางค่ายได้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ให้กับลูกค้าทั่วโลกที่ 53,004 คัน ลดลงจากปี 2017 อยู่ที่ 5% แต่ในข่าวร้ายยังมีข่าวดีเจ้าพวกเขากลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale....

Ken - 20/02 - 16:16

Indian FTR 1200S Race Replica กระแสดีจนต้องแถม Akrapovic มาให้

Indian FTR 1200 ได้เปิดตัวรุ่นมาตรฐานไปเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน Intermot ซึ่งรถคันที่โชว์ในงานติดท่อแจ่มๆ มาให้ด้วยซึ่งจะมีในIndian FTR 1200S Race Replica ในรถรุ่นRace Replica จะติดตั้งท่อไอเสีย Akrapovic ซึ่งเป็นหนึ่งในของแต่งราว 40 ชิ้นในรถรุ่นนี้มาให้จากโรงงานเฉพาะผู้ที่สั่งซื้อรถรุ่นดังกล่าวในปีแรกเท่านั้น เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีในงานเปิดตัว....

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

14/08/18 08:37

Yamaha Motor ยอมรับโกงผลทดสอบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองทำหุ้นดิ่งทันที 5.3%

ก่อน

[Review] ทดสอบ Suzuki V-Strom 650 XT ABS แอดเวนเจอร์ค่ายนี้ มีดีอะไร  

ต่อไป

next article

[Review] ทดสอบ Suzuki V-Strom 650 XT ABS แอดเวนเจอร์ค่ายนี้ มีดีอะไร