สงครามภาษีของ Donald Trump กำลังทำโรงงาน Harley-Davidson เจ๊งโบ๊ง รถแพงขึ้นคนตกงานในอเมริกามากขึ้น

เขียนโดย

เขียนโดย 12/03/18 15:02

“Make America Great Again” วลีหวานหูของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกากลายเป็นยาขมของบรรดาแรงงานและเจ้าของธุรกิจและอุตสาหกรรมทั่วประเทศโดยเฉพาะ โรงงาน Harley-Davidson ที่จะเดือดร้อนหนักหลังสงครามภาษีครั้งล่าสุดของเฮียแก

ก่อนหน้านี้ ปธน.ของสหรัฐเคยมีมาตรการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับอุตสากรรมระดับภูมิภาคมาแล้วอย่างเช่นการรีดภาษารถจักรยานยนต์ที่นำเข้าจากยุโรปเพื่อตอบโต้ที่สหภาพยุโรปไม่ยอมนำเข้าเนื้อหมูที่ตัดแต่งพันธุกรรมหรือ GMO หรือสหรัฐ

ล่าสุดท่าน ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะดันนโยบายใหม่ด้วยการรีดภาษีการนำเข้าเหล็กเป็น 25% และ 10% ในการนำเข้าอลูมิเนียมสู่สหรัฐอเมริกาซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่า ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เดือดร้อนหนักแน่นอน

ขณะเดียวกันทางสหภาพยุโรปก็มีมติต่อต้านซึ่งรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่จะเดือดร้อนเป็นรายแรกๆ ก็หนีไม่พ้น ฮาร์ลีย์ การเกงยีนส์ลีวาย และ ผลิตภัณฑ์ของแจ็ค แดเนียล ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าพินาศ

ยอดขายของ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน 60% นั้นเป็นยอดขายในประเทศสหรัฐอเมริกาอีก 16% เป็นยอดขายในสหภาพยุโรปลองคิดดูว่าหาก ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ต้องโดนภาษีจากเหล็กที่นำเข้าอีก 25% นั่นหมายความว่าราคาตัวรถอาจต้องแพงขึ้นอีกอย่างน้อย 25% ขอย้ำอีกทีว่าอย่างน้อย

ไม่ว่าจะยอมจ่ายภาษีที่เพิ่มขึ้นเพื่อนำเข้าเหล็กหรือการยิมซื้อเหล็กราคาแพงจากบริษัทในประเทศ สุดท้ายผลกระทบก็ตกอยู่กับผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงในสหรัฐอเมริกาและบอกได้เลยว่านโยบายลูกบ้าของเขายังไม่หมดแค่นี้แน่นอน

แผน “Make America Great Again” ที่ควรจะสร้างอเมริกันให้ยิ่งใหญ่อย่างที่ว่ากลับกลายเป็นว่าทำให้ชาวอเมริกันต้องเดือดร้อน การไล่แรงงานชาวเม็กซิโกกลับประเทศทำให้ภาคการเกษตรขาดแคลนแรงงาน

ขณะที่ภาคธุรกิจอย่าง ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เองก็มีการปลดพนักงานและปิดโรงงานอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา จนถึงกับมีคนแซวว่า “ank you Chump for Making America Great Again by shipping their jobs to Thailand”

บรรดาอดีตพนักงานของ ฮาลีย์ฯ ในแคนซัสที่เพิ่งปิดตัวลงให้สัมภาษณ์กับ MSNBC ว่าประธานาธิบดีของเขาไม่เหลือความน่าเชื่อถืออีกต่อไป ไม่จริงใจ ทรัมป์สัญญาว่าจะปกป้องชาวอเมริกาแต่กลายเป็นว่าเขาเปลี่ยนคำสัญญาเป็นให้กลายเป็นแค่ลมปากและทำให้แรงงานจำนวนมากต้องตกงาน

ผู้บริหาร ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน คงโล่งใจและรู้สึกคิดถูกที่มาสร้างโรงงานนอกประเทศ ซึ่งโรงงานในประเทศไทยนั้นจะเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2019 ที่จะถึงนี้ โดยแผนการตอนนี้คือการประกอบรถเพื่อขายในไทยและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคแต่ยังไม่มีการระบุโมเดลใดๆ ออกมา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 22/03 - 08:49

BMW Motorrad สร้างสถิติโตต่อเนื่อง 8 ปี แท้ตลาดยุโรปถดถอยแต่ตลาดจีนโตแรงถึง 35%

ค่ายใบพัดสีฟ้าขาวเปิดตัวเลขยอดขายในปี 2018 ที่ผ่านมาด้วยยอดเติบโตของ BMW Motorrad ที่ 0.9% โตต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน ในปี 2018 ทาง BMW Motorrad ทำยอดขายรวมทั่วโลกที่ 165,566 คันเติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้าเพียงเล็กน้อยที่ 0.9% ตลาดอเมริกาโตขึ้น 2.2....

GolF - 21/03 - 18:36

Royal Enfield ลุยประกอบไทย หวังดันขึ้นตลาดเบอร์ 3 ของโลกนอกอินเดียภายในปีนี้

Royal Enfield ประกาศเดินหน้าธุรกิจในไทยเต็มสูบ ตั้งรอยัล เอนฟิลด์ ประเทศไทย พร้อมจ้างยูไนเต็ด ออโต้ เปิดสายการผลิตนอกอินเดียเป็นครั้งแรก พร้อมขยายโชว์รูมและศูนย์บริการ หวังเพิ่มยอดขายในไทยแซงอินโดนีเซีย ขึ้นตลาดเบอร์ 3 ของโลกนอกอินเดียวภายในปีนี้ สิทธัตถะ ลาล ประธานบริหาร รอยัล เอนฟิลด์เปิดเผยว่า....

Ken - 18/03 - 09:14

คาด 2020 Honda Africa Twin 1100 ปรับโฉมใหม่เพิ่มซีซีเพิ่มแรงม้ารับ Euro 5

แม้ต้นปีที่แล้วบ้านเราเพิ่งจะมีรุ่น Adventure Sport มาเปิดตัวและอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่ของรุ่นมาตรฐานที่มีโหมดการขับขี่และหน้าจอใหม่แต่ ข่าวลือ 2020 Honda Africa Twin 1100 ก็โผล่มาแล้ว ตัวรถยังคงสเป็กคล้ายเดิมแต่เพิ่มซีซีเป็นรหัส 1100 ขยับปริมาตรกระสอบสูบจาก 998 ซีซี เป็น 1080 ซีซี ด้วยเครื่องยนต์สองสูบเรียงบล็อคเดิมเพื่อให้ผ่านมาญานไอเสีย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

12/03/18 15:02

New Yamaha T-MAX Sport Edition เปลี่ยนชิลด์หน้าใส่ท่อ Akrapovic แค่นั้นแหละ

ก่อน

หมัดต่อหมัด 2018 Honda Forza 300 VS Yamaha XMax 300 ดูกันให้รู้ใครมีดีอะไร

ต่อไป

next article

หมัดต่อหมัด 2018 Honda Forza 300 VS Yamaha XMax 300 ดูกันให้รู้ใครมีดีอะไร