สงครามภาษีของ Donald Trump กำลังทำโรงงาน Harley-Davidson เจ๊งโบ๊ง รถแพงขึ้นคนตกงานในอเมริกามากขึ้น

เขียนโดย

เขียนโดย 12/03/18 15:02

“Make America Great Again” วลีหวานหูของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกากลายเป็นยาขมของบรรดาแรงงานและเจ้าของธุรกิจและอุตสาหกรรมทั่วประเทศโดยเฉพาะ โรงงาน Harley-Davidson ที่จะเดือดร้อนหนักหลังสงครามภาษีครั้งล่าสุดของเฮียแก

ก่อนหน้านี้ ปธน.ของสหรัฐเคยมีมาตรการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับอุตสากรรมระดับภูมิภาคมาแล้วอย่างเช่นการรีดภาษารถจักรยานยนต์ที่นำเข้าจากยุโรปเพื่อตอบโต้ที่สหภาพยุโรปไม่ยอมนำเข้าเนื้อหมูที่ตัดแต่งพันธุกรรมหรือ GMO หรือสหรัฐ

ล่าสุดท่าน ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะดันนโยบายใหม่ด้วยการรีดภาษีการนำเข้าเหล็กเป็น 25% และ 10% ในการนำเข้าอลูมิเนียมสู่สหรัฐอเมริกาซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่า ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เดือดร้อนหนักแน่นอน

ขณะเดียวกันทางสหภาพยุโรปก็มีมติต่อต้านซึ่งรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่จะเดือดร้อนเป็นรายแรกๆ ก็หนีไม่พ้น ฮาร์ลีย์ การเกงยีนส์ลีวาย และ ผลิตภัณฑ์ของแจ็ค แดเนียล ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าพินาศ

ยอดขายของ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน 60% นั้นเป็นยอดขายในประเทศสหรัฐอเมริกาอีก 16% เป็นยอดขายในสหภาพยุโรปลองคิดดูว่าหาก ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ต้องโดนภาษีจากเหล็กที่นำเข้าอีก 25% นั่นหมายความว่าราคาตัวรถอาจต้องแพงขึ้นอีกอย่างน้อย 25% ขอย้ำอีกทีว่าอย่างน้อย

ไม่ว่าจะยอมจ่ายภาษีที่เพิ่มขึ้นเพื่อนำเข้าเหล็กหรือการยิมซื้อเหล็กราคาแพงจากบริษัทในประเทศ สุดท้ายผลกระทบก็ตกอยู่กับผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงในสหรัฐอเมริกาและบอกได้เลยว่านโยบายลูกบ้าของเขายังไม่หมดแค่นี้แน่นอน

แผน “Make America Great Again” ที่ควรจะสร้างอเมริกันให้ยิ่งใหญ่อย่างที่ว่ากลับกลายเป็นว่าทำให้ชาวอเมริกันต้องเดือดร้อน การไล่แรงงานชาวเม็กซิโกกลับประเทศทำให้ภาคการเกษตรขาดแคลนแรงงาน

ขณะที่ภาคธุรกิจอย่าง ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เองก็มีการปลดพนักงานและปิดโรงงานอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา จนถึงกับมีคนแซวว่า “ank you Chump for Making America Great Again by shipping their jobs to Thailand”

บรรดาอดีตพนักงานของ ฮาลีย์ฯ ในแคนซัสที่เพิ่งปิดตัวลงให้สัมภาษณ์กับ MSNBC ว่าประธานาธิบดีของเขาไม่เหลือความน่าเชื่อถืออีกต่อไป ไม่จริงใจ ทรัมป์สัญญาว่าจะปกป้องชาวอเมริกาแต่กลายเป็นว่าเขาเปลี่ยนคำสัญญาเป็นให้กลายเป็นแค่ลมปากและทำให้แรงงานจำนวนมากต้องตกงาน

ผู้บริหาร ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน คงโล่งใจและรู้สึกคิดถูกที่มาสร้างโรงงานนอกประเทศ ซึ่งโรงงานในประเทศไทยนั้นจะเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2019 ที่จะถึงนี้ โดยแผนการตอนนี้คือการประกอบรถเพื่อขายในไทยและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคแต่ยังไม่มีการระบุโมเดลใดๆ ออกมา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/12 - 12:46

Norton Superlight เครื่องยนต์สองสูบ 105 แรงม้า สร้างมาสปอร์ตพร้อมแข่ง

รถรุ่นใหม่อีกหนึ่ง Norton Superlight ที่ฉีกสไตล์เดิมๆ ของค่ายออกมาเป็นสปอร์ตหมอบซิ่งแต่ยังคงไม่ทิ้งเอกลักษณ์ที่โดดเด่นหรูหราด้วยการใช้พาร์ทระดับพรีเมี่ยม แฟริ่งของตัวรถเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคันรวมถึงวงล้อคาร์บอน สวิงอาร์มเดี่ยว เครื่องยนต์แบบสองสูบเรียง 650 ซีซี ที่เหมือนหั่นเอาครึ่งหนึ่งของเครื่องยนต์ V4 1200 ซีซีออกมาจาก Norton 1200 RR

Ken - 16/12 - 16:47

Norton Atlas สแครมเบลอร์สุด Niche จากอังกฤษลิมิตเต็ดรุ่นละ 250 คัน

Norto แบรนด์อังกฤษสุดพรีเมี่ยมเหนือพรีเมี่ยมได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่สองรุ่นคอื Norton Atlas Nomad และ Atlas Ranger ที่สำนักงานใหญ่ใน Donington รถทั้งสองรุ่นนั้นได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ขึ้นมาจาก Norton Atlas รุ่นที่ผลิตขึ้นมาเมื่อปี 1960

Ken - 16/12 - 12:44

ยอดขาย Harley-Davidson หล่นอีก 13% ในไตรมาสที่ 3 ตลาดเอเชียเองยังติดลบ

ยอดขาย Harley-Davidson หล่นต่อเนื่องในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ด้วยยอดขายในสหรัฐอเมริกาที่ลดลงถึง -13% ยอดด้วยขาย 36,220 คัน แล้วไหนจะปัญหากับทางการสหรัฐอเมริกาที่ยังเคลียร์กันไม่ลงอีก แม้ตลาดในสหรัฐอเมริกาจะลดลงแต่ภาพรวมของตลาดอื่นๆ ทั่วโลกนั้นเติบโตขึ้น 2.6% ด้วยยอดขายนอกสหรัฐอเมริกาที่ 23,006 คัน ส่งผลให้มียอดขายรวมทั่วโลกอยู่ที่ 59,226 คัน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

12/03/18 15:02

New Yamaha T-MAX Sport Edition เปลี่ยนชิลด์หน้าใส่ท่อ Akrapovic แค่นั้นแหละ

ก่อน

หมัดต่อหมัด 2018 Honda Forza 300 VS Yamaha XMax 300 ดูกันให้รู้ใครมีดีอะไร

ต่อไป