สงครามภาษีของ Donald Trump กำลังทำโรงงาน Harley-Davidson เจ๊งโบ๊ง รถแพงขึ้นคนตกงานในอเมริกามากขึ้น

เขียนโดย

เขียนโดย 12/03/18 15:02

“Make America Great Again” วลีหวานหูของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกากลายเป็นยาขมของบรรดาแรงงานและเจ้าของธุรกิจและอุตสาหกรรมทั่วประเทศโดยเฉพาะ โรงงาน Harley-Davidson ที่จะเดือดร้อนหนักหลังสงครามภาษีครั้งล่าสุดของเฮียแก

ก่อนหน้านี้ ปธน.ของสหรัฐเคยมีมาตรการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับอุตสากรรมระดับภูมิภาคมาแล้วอย่างเช่นการรีดภาษารถจักรยานยนต์ที่นำเข้าจากยุโรปเพื่อตอบโต้ที่สหภาพยุโรปไม่ยอมนำเข้าเนื้อหมูที่ตัดแต่งพันธุกรรมหรือ GMO หรือสหรัฐ

ล่าสุดท่าน ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะดันนโยบายใหม่ด้วยการรีดภาษีการนำเข้าเหล็กเป็น 25% และ 10% ในการนำเข้าอลูมิเนียมสู่สหรัฐอเมริกาซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่า ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เดือดร้อนหนักแน่นอน

ขณะเดียวกันทางสหภาพยุโรปก็มีมติต่อต้านซึ่งรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่จะเดือดร้อนเป็นรายแรกๆ ก็หนีไม่พ้น ฮาร์ลีย์ การเกงยีนส์ลีวาย และ ผลิตภัณฑ์ของแจ็ค แดเนียล ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าพินาศ

ยอดขายของ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน 60% นั้นเป็นยอดขายในประเทศสหรัฐอเมริกาอีก 16% เป็นยอดขายในสหภาพยุโรปลองคิดดูว่าหาก ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ต้องโดนภาษีจากเหล็กที่นำเข้าอีก 25% นั่นหมายความว่าราคาตัวรถอาจต้องแพงขึ้นอีกอย่างน้อย 25% ขอย้ำอีกทีว่าอย่างน้อย

ไม่ว่าจะยอมจ่ายภาษีที่เพิ่มขึ้นเพื่อนำเข้าเหล็กหรือการยิมซื้อเหล็กราคาแพงจากบริษัทในประเทศ สุดท้ายผลกระทบก็ตกอยู่กับผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงในสหรัฐอเมริกาและบอกได้เลยว่านโยบายลูกบ้าของเขายังไม่หมดแค่นี้แน่นอน

แผน “Make America Great Again” ที่ควรจะสร้างอเมริกันให้ยิ่งใหญ่อย่างที่ว่ากลับกลายเป็นว่าทำให้ชาวอเมริกันต้องเดือดร้อน การไล่แรงงานชาวเม็กซิโกกลับประเทศทำให้ภาคการเกษตรขาดแคลนแรงงาน

ขณะที่ภาคธุรกิจอย่าง ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เองก็มีการปลดพนักงานและปิดโรงงานอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา จนถึงกับมีคนแซวว่า “ank you Chump for Making America Great Again by shipping their jobs to Thailand”

บรรดาอดีตพนักงานของ ฮาลีย์ฯ ในแคนซัสที่เพิ่งปิดตัวลงให้สัมภาษณ์กับ MSNBC ว่าประธานาธิบดีของเขาไม่เหลือความน่าเชื่อถืออีกต่อไป ไม่จริงใจ ทรัมป์สัญญาว่าจะปกป้องชาวอเมริกาแต่กลายเป็นว่าเขาเปลี่ยนคำสัญญาเป็นให้กลายเป็นแค่ลมปากและทำให้แรงงานจำนวนมากต้องตกงาน

ผู้บริหาร ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน คงโล่งใจและรู้สึกคิดถูกที่มาสร้างโรงงานนอกประเทศ ซึ่งโรงงานในประเทศไทยนั้นจะเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2019 ที่จะถึงนี้ โดยแผนการตอนนี้คือการประกอบรถเพื่อขายในไทยและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคแต่ยังไม่มีการระบุโมเดลใดๆ ออกมา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 23/09 - 21:37

สรุปผลการแข่งขัน MotoGP สนาม 14 MotorLand Aragon กับชัยชนะของ Marc Marquez

มาสู่การแข่งขันสนามที่ 14 กับสนาม MotorLand Aragon ประเทศสเปนที่นับว่าเป็นการแข่งขันปิดท้ายสนามในฝั่งยุโรป ก่อนที่จะย้ายมาเปิดสนามแข่งขันในประเทศโซนเอเชีย

Ken - 23/09 - 06:21

เตรียมปรับโฉม 2019 Kawasaki Versys1000 จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

อาจไม่ใช่การปรับโฉมครั้งใหญ่แต่ 2019 Kawasaki Versys1000 จะได้รับการอัพเกรดในส่วนสำคัญๆ บางจุดอย่างระบบไอเสียของเครื่องยนต์ที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น คาดว่าตัวรถจะยังคงใช้เครื่องยนต์สี่สูบเรียง 1,043 ซีซีเดิมให้แรงม้าสูงสุด 118 แรงม้า โดยสว่นสำคัญที่เปลี่ยงเข้ามาในเครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่นี้ไม่ใช่เพื่อเพิ่มแรงม้าแต่เพื่อให้ผ่านมาตรฐานไอเสียที่สูงขึ้น มลพิษลดลงในขณะที่มีแรงม้าเท่าเดิม

Ken - 22/09 - 09:20

FYMoto FY250 สปอร์ตไบค์สูบเดี่ยวจากจีนที่เหมือนเอา Yamaha YZF-R125 มาเปลี่ยนโลโก้

ตลาดรถจักรยานยนต์ในจีนเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากยุครถ 125 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ สู่รถจักรยานยนต์ไซส์ใหญ่ขึ้นมากมายหลายรุ่นหลายแบรนด์ อย่างที่เราเห็นกัน FYMoto FY250 คันนี้ก็ด้วย สงสัยเหมือนกันว่าถ้าฝั่ง Yamaha หรือฝั่งทนายของ Yamaha มาเห็นดีไซน์ของตัวรถแล้วจะว่ายังไง เพราะพาร์ทหลายๆ อย่างนั้นแทบจะเหมือนยกเอาจาก Yamaha YZF-R125 มาใส่หรือแม้กระทั่งฟร้อนตัวหนังสือที่ใช้เองก็ตาม FYMoto....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

12/03/18 15:02

New Yamaha T-MAX Sport Edition เปลี่ยนชิลด์หน้าใส่ท่อ Akrapovic แค่นั้นแหละ

ก่อน

หมัดต่อหมัด 2018 Honda Forza 300 VS Yamaha XMax 300 ดูกันให้รู้ใครมีดีอะไร

ต่อไป