สงครามภาษีของ Donald Trump กำลังทำโรงงาน Harley-Davidson เจ๊งโบ๊ง รถแพงขึ้นคนตกงานในอเมริกามากขึ้น

“Make America Great Again” วลีหวานหูของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกากลายเป็นยาขมของบรรดาแรงงานและเจ้าของธุรกิจและอุตสาหกรรมทั่วประเทศโดยเฉพาะ โรงงาน Harley-Davidson ที่จะเดือดร้อนหนักหลังสงครามภาษีครั้งล่าสุดของเฮียแก

ก่อนหน้านี้ ปธน.ของสหรัฐเคยมีมาตรการที่สร้างความเดือดร้อนให้กับอุตสากรรมระดับภูมิภาคมาแล้วอย่างเช่นการรีดภาษารถจักรยานยนต์ที่นำเข้าจากยุโรปเพื่อตอบโต้ที่สหภาพยุโรปไม่ยอมนำเข้าเนื้อหมูที่ตัดแต่งพันธุกรรมหรือ GMO หรือสหรัฐ

ล่าสุดท่าน ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะดันนโยบายใหม่ด้วยการรีดภาษีการนำเข้าเหล็กเป็น 25% และ 10% ในการนำเข้าอลูมิเนียมสู่สหรัฐอเมริกาซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่า ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เดือดร้อนหนักแน่นอน

ขณะเดียวกันทางสหภาพยุโรปก็มีมติต่อต้านซึ่งรายชื่อผลิตภัณฑ์ที่จะเดือดร้อนเป็นรายแรกๆ ก็หนีไม่พ้น ฮาร์ลีย์ การเกงยีนส์ลีวาย และ ผลิตภัณฑ์ของแจ็ค แดเนียล ซึ่งงานนี้บอกได้เลยว่าพินาศ

ยอดขายของ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน 60% นั้นเป็นยอดขายในประเทศสหรัฐอเมริกาอีก 16% เป็นยอดขายในสหภาพยุโรปลองคิดดูว่าหาก ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ต้องโดนภาษีจากเหล็กที่นำเข้าอีก 25% นั่นหมายความว่าราคาตัวรถอาจต้องแพงขึ้นอีกอย่างน้อย 25% ขอย้ำอีกทีว่าอย่างน้อย

ไม่ว่าจะยอมจ่ายภาษีที่เพิ่มขึ้นเพื่อนำเข้าเหล็กหรือการยิมซื้อเหล็กราคาแพงจากบริษัทในประเทศ สุดท้ายผลกระทบก็ตกอยู่กับผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงในสหรัฐอเมริกาและบอกได้เลยว่านโยบายลูกบ้าของเขายังไม่หมดแค่นี้แน่นอน

แผน “Make America Great Again” ที่ควรจะสร้างอเมริกันให้ยิ่งใหญ่อย่างที่ว่ากลับกลายเป็นว่าทำให้ชาวอเมริกันต้องเดือดร้อน การไล่แรงงานชาวเม็กซิโกกลับประเทศทำให้ภาคการเกษตรขาดแคลนแรงงาน

ขณะที่ภาคธุรกิจอย่าง ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน เองก็มีการปลดพนักงานและปิดโรงงานอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา จนถึงกับมีคนแซวว่า “ank you Chump for Making America Great Again by shipping their jobs to Thailand”

บรรดาอดีตพนักงานของ ฮาลีย์ฯ ในแคนซัสที่เพิ่งปิดตัวลงให้สัมภาษณ์กับ MSNBC ว่าประธานาธิบดีของเขาไม่เหลือความน่าเชื่อถืออีกต่อไป ไม่จริงใจ ทรัมป์สัญญาว่าจะปกป้องชาวอเมริกาแต่กลายเป็นว่าเขาเปลี่ยนคำสัญญาเป็นให้กลายเป็นแค่ลมปากและทำให้แรงงานจำนวนมากต้องตกงาน

ผู้บริหาร ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน คงโล่งใจและรู้สึกคิดถูกที่มาสร้างโรงงานนอกประเทศ ซึ่งโรงงานในประเทศไทยนั้นจะเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2019 ที่จะถึงนี้ โดยแผนการตอนนี้คือการประกอบรถเพื่อขายในไทยและประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคแต่ยังไม่มีการระบุโมเดลใดๆ ออกมา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

ยาวไป ยาวไป!! ก้อง-สมเกียรติ เฉียดโพเดียมรั้งท็อป 5 คะแนนรวมในศึก CEV Moto3 Junior World Championship 2018

ก้อง สมเกียรติ จันทรา นักบิดจาก A.P.Honda Racing Team เกือบซิวโพเดียมในศึกการแข่งขัน Moto3 Junior World Championship 201 […]

“อภิวัฒน์” คัมแบ็กลุยศึก เลอมังส์ “ยามาฮ่า” ตั้งเป้าดันขึ้นเวิลด์จีพี

“แสตมป์” อภิวัฒน์​ วงศ์ธนานนท์ ดาวบิดไทยสังกัด วีอาร์ 46 มาสเตอร์ แคมป์ ทีมแข่งของ วาเลนติโน รอสซี่ ตำนานนักบิดของ ยามาฮ […]

19/05 06:26

ผลแข่ง WorldSBK สนาม 5 ที่ Imola #1 Jonathan Rea ฮอตไม่เลิก เหมาอันดับ 1 ทั้ง 2 เรซ

ศึก WorldSBK สนามที่ 5 รายการ Pata Italian Round ที่สนาม Imola ประเทศอิตาลี Jonathan Rea พร้อม Kawasaki Ninja ZX10RR ฮอต […]

[MotoGP] Le Mans สนามแข่งที่ 5 อันแสนเลื่องชื่อแห่งเมืองน้ำหอม #FranceGP

อีกหนึ่งเมืองมรดกโลกที่ขึ้นชื่อทางตอนกลางของฝรั่งเศสอย่าง Le Mans ที่นอกจากจะถูกอัดแน่นไปด้วยสถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร […]

Harley Davidson Bucherer Blue Edition ซอฟเทลสีฟ้าคันงามกับราคาค่าตัวที่ 60 ล้านบาท

สำหรับเจ้า Harley Davidson Bucherer Blue Edition ที่เห็นอยู่นี้ นั้นเป็นผลงานที่ทางฮาลีย์เดวิดสันร่วมมือกับบริษัทผู้จัดจ […]

7 ข้อควรรู้ มือใหม่ว้อนท์ Track day ต้องทำอย่างไร มาดูกัน

กิจกรรม “Track day” หรือกิจกรรมรวมตัวกันมาขี่รถทางเรียบในสนามแข่งขัน ซึ่งในประเทศไทยมีผู้จัดงาน Track day หล […]

ไม่มีอะไรน่าสนใจรึ ลองสุ่มเลือกคอนเทนต์ดูไหม