Boeing GoFly กับเดิมพัน 70 ล้านบาทในการแข่งขันสร้างและออกแบบมอไซค์บินได้

เขียนโดย

เขียนโดย 04/07/18 13:03

70 ล้านบาทหรือ 2 ล้านเหรียญสหรัฐคือเดิมพันที่โบอิ้งวางไว้ใน Boeing Flying Bike Challenge การแข่งขันที่เปิดสำหรับนักเรียน นักศึกษา นักค้นคว้าพัฒนา ทั่วโลกที่อยากสร้างสรรค์นวัตกรรมสุดเจ๋งอย่างรถรถจักรยานยนต์บินได้

หลายคนอยากได้ยานพาหนะที่อยู่ตรงกลางระหว่างเจ็ทแพ็คและรถจักรยานยนต์ ไม่ใช่เพื่อการโดนสารแต่เพื่อความสนุกและความคล่องตัว

Boeing GoFly Boeing GoFly

ในงานแข่งขันครั้งนี้มีทีมจากยุโรปที่ค่อนข้างนำหน้าทีมอื่นอยู่ โดยทีมงานมีทั้งวิศวกรที่ทำงานในโบอิ้ง แอร์บัส เบล ล็อคฮีทมาร์ติน ที่สร้างยานพาหนะที่ชื่อว่า Vantage ขึ้นมา โดยมีดีไซน์ที่ล้ำสมัยลักษณะท่านั่งคล้ายคลึงรถจักรยานยนต์ที่ถอดล้อออกและมีมอเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้าห้าตัวอยู่ข้างใต้แทน

Boeing GoFly

Aeroxo LV ทีมจากลัตเวียก็มีงานดีไซน์ที่มีเบาะเหมือนรถจักรยานยนต์แต่แบ่งมอเตอร์เป็นสองตำแหน่งคือคู่ด้านหน้าและคู่ด้านหลัง ด้วยดีไซน์แบบนี้ทำให้ยานพาหนะเดินทางขึ้นลงในแนวดิ่งได้และเดินทางในแนวราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การแข่งขันนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อการสร้างยานพาหนะสาธารณะที่บินได้แต่เ็ฯการแข่งขันสำหรับทุกๆ คนที่มีแรงบันดาลใจเหมือนกับ Hyperloop Pod Comprtition ของ Elon Musk และยังช่วยโบอิ้งในการหาคนฝีมือดีมาเข้าทีมอีกด้วย

Boeing GoFly

ผู้ที่ชนะในการแข่งขันระยะที่ 1 ทั้งหมด 10 ทีม จะได้รับเงินรางวัล 2 หมื่นเหรียญสหรัฐหรือราว 7 แสนบาทสำหรับต่อยอดงานออกแบบ โดยในเดือนมีนาคมีหน้าจะมีการประกาศผู้ชนะในระยะที่ 2 โดยมีรางวัลอยู่ที่ 5 หมื่นเหรียญ

Boeing GoFly

ส่วนปลายปี 2019 จะเป็นการแข่งขันในระยะสุดท้ายซึ่งยานพาหนะนั้นๆ จะต้องบินได้จริง สำหรับเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 35 ล้านบาทสำหรับผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว โดยยังมีรางวัลอื่นๆ รองลงมา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 16/02 - 13:41

เปิดวาร์ปของ SALE!! ในงาน Bangkok Motorbike Festival 2019

งาน Bangkok Motorbike Festival 2019 ไม่ใช่แค่มีแต่ค่ายรถมาออกบูธโชว์ของเท่านั้น ยังมีอีกไฮไลท์คือบรรดาร้านรวงอุปกรณ์การขับขี่ ชุดแต่ง ชุดแช่ง ชุด เซฟตี้ และอีกมากมายที่มาลดราคากันกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์สุดๆ ไม่อยากให้พลาด ไม่ชมภาพประกอบการตัดสินใจกัน Bangkok Motor Bike Festival 2019 ครั้งที่....

Ken - 16/02 - 13:21

Valentino Rossi ในวัย 40 กับ 23 ฤดูกาล แชมป์โลก 9 สมัย และความมุ่งมั่นที่ไม่สิ้นสุด

16 กุมภาพันธ์หรือวันนี้เมื่อ 40 ปีที่แล้วเป็นวันเกิดของนักแข่งขวัญใจพ่อยกแม่ยกตลอดกาลอย่าง Valentino Rossi ที่สร้างตำนานมากมายตลอดช่วงอายุของแข่งขันของเขา พ่อหมอคว้าแชมป์ 125 ซีซี ครั้งแรกในปี 1997 ตามด้วยแชมป์ 250 ซีซี ในปี 1999 โดยชัยชนะถึง 9 สนาม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

04/07/18 13:03

[Review] ทดสอบ Ducati Panigale V4 สปอร์ต 4 สูบ เรือธงใหม่ของค่ายดูคาติ

ก่อน

ลือ Honda PCX Hybrid เตรียมเปิดตัวให้สัมผัสกันภายในกรกฎาคมนี้

ต่อไป

next article

ลือ Honda PCX Hybrid เตรียมเปิดตัวให้สัมผัสกันภายในกรกฎาคมนี้