Boeing GoFly กับเดิมพัน 70 ล้านบาทในการแข่งขันสร้างและออกแบบมอไซค์บินได้

เขียนโดย

เขียนโดย 04/07/18 13:03

70 ล้านบาทหรือ 2 ล้านเหรียญสหรัฐคือเดิมพันที่โบอิ้งวางไว้ใน Boeing Flying Bike Challenge การแข่งขันที่เปิดสำหรับนักเรียน นักศึกษา นักค้นคว้าพัฒนา ทั่วโลกที่อยากสร้างสรรค์นวัตกรรมสุดเจ๋งอย่างรถรถจักรยานยนต์บินได้

หลายคนอยากได้ยานพาหนะที่อยู่ตรงกลางระหว่างเจ็ทแพ็คและรถจักรยานยนต์ ไม่ใช่เพื่อการโดนสารแต่เพื่อความสนุกและความคล่องตัว

Boeing GoFly Boeing GoFly

ในงานแข่งขันครั้งนี้มีทีมจากยุโรปที่ค่อนข้างนำหน้าทีมอื่นอยู่ โดยทีมงานมีทั้งวิศวกรที่ทำงานในโบอิ้ง แอร์บัส เบล ล็อคฮีทมาร์ติน ที่สร้างยานพาหนะที่ชื่อว่า Vantage ขึ้นมา โดยมีดีไซน์ที่ล้ำสมัยลักษณะท่านั่งคล้ายคลึงรถจักรยานยนต์ที่ถอดล้อออกและมีมอเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้าห้าตัวอยู่ข้างใต้แทน

Boeing GoFly

Aeroxo LV ทีมจากลัตเวียก็มีงานดีไซน์ที่มีเบาะเหมือนรถจักรยานยนต์แต่แบ่งมอเตอร์เป็นสองตำแหน่งคือคู่ด้านหน้าและคู่ด้านหลัง ด้วยดีไซน์แบบนี้ทำให้ยานพาหนะเดินทางขึ้นลงในแนวดิ่งได้และเดินทางในแนวราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การแข่งขันนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อการสร้างยานพาหนะสาธารณะที่บินได้แต่เ็ฯการแข่งขันสำหรับทุกๆ คนที่มีแรงบันดาลใจเหมือนกับ Hyperloop Pod Comprtition ของ Elon Musk และยังช่วยโบอิ้งในการหาคนฝีมือดีมาเข้าทีมอีกด้วย

Boeing GoFly

ผู้ที่ชนะในการแข่งขันระยะที่ 1 ทั้งหมด 10 ทีม จะได้รับเงินรางวัล 2 หมื่นเหรียญสหรัฐหรือราว 7 แสนบาทสำหรับต่อยอดงานออกแบบ โดยในเดือนมีนาคมีหน้าจะมีการประกาศผู้ชนะในระยะที่ 2 โดยมีรางวัลอยู่ที่ 5 หมื่นเหรียญ

Boeing GoFly

ส่วนปลายปี 2019 จะเป็นการแข่งขันในระยะสุดท้ายซึ่งยานพาหนะนั้นๆ จะต้องบินได้จริง สำหรับเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 35 ล้านบาทสำหรับผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว โดยยังมีรางวัลอื่นๆ รองลงมา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 21/11 - 09:36

หลุด BMW HP4 Street Legal Kit เปลี่ยนตัวซิ่งสุดเดือดให้ซ่าบนท้องถนนได้

2019 BMW S1000RR ใหม่อาจไม่เป็นที่ถูกใจของใครหลายคนในด้านของรูปลักษณ์และถ้าคุณยังอยากได้เจ้าฉลามอยู่เราขอแนะนำเจ้าฉลามที่เดือดที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาอย่าง BMW HP4 ที่เพิ่งโชว์ตัวเวอร์ชั่น Street Legal เสียด้วย เดิมที BMW HP4 โฉมปัจจุบันนั้นเป็นรถที่สรา้งมาสำหรับสนามแข่งเท่านั้น หากนำไปใช้บนท้องถนนก็จะถือว่าคุณทำผิดกฎหมาย

Ken - 20/11 - 14:40

Tenneco วางแผนฮุบ Öhlins ทุ่มกว่า 5.2 พันล้านบาท หวังขึ้นแท่นผู้นำระบบกันสะเทือนของโลก

Tenneco Inc. ยักใหญ่ในอเมริกาที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์โช้คอย่าง Marzocchi กำลังวางแผนฮุบบริษัทโช้คเจ้าใหญ่อีกหน่ึงเจ้าอย่าง Öhlins ด้วยงบสูงถึง 5.27 พันล้านบาทไทยหรือ 160 ล้านเหรียญสหรัฐ หากดีลเป็นไปได้ด้วยดี Tenneco นั้นจะเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทในขณะที่ยังเหลือพื้นที่ให้กับ Kenth Öhlin ผู้ก่อตั้งเป็นผู้ถือหุ้นในระดับรองลงมา

Ken - 20/11 - 10:02

เปิดตัว Vespa S 125 i-Get Sportivo Edition และ Vespa LX 125 i-Get Turismo Edition สองอารมณ์ที่สนุกด้วยกันได้

บริษัท เวสปิอาริโอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมชั้นนำ “เวสป้า” เปิดตัว Vespa S 125 i-Get Sportivo Edition และ Vespa LX 125 i-Get Turismo Edition....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

04/07/18 13:03

[Review] ทดสอบ Ducati Panigale V4 สปอร์ต 4 สูบ เรือธงใหม่ของค่ายดูคาติ

ก่อน

ลือ Honda PCX Hybrid เตรียมเปิดตัวให้สัมผัสกันภายในกรกฎาคมนี้

ต่อไป