Boeing GoFly กับเดิมพัน 70 ล้านบาทในการแข่งขันสร้างและออกแบบมอไซค์บินได้

เขียนโดย

เขียนโดย 04/07/18 13:03

70 ล้านบาทหรือ 2 ล้านเหรียญสหรัฐคือเดิมพันที่โบอิ้งวางไว้ใน Boeing Flying Bike Challenge การแข่งขันที่เปิดสำหรับนักเรียน นักศึกษา นักค้นคว้าพัฒนา ทั่วโลกที่อยากสร้างสรรค์นวัตกรรมสุดเจ๋งอย่างรถรถจักรยานยนต์บินได้

หลายคนอยากได้ยานพาหนะที่อยู่ตรงกลางระหว่างเจ็ทแพ็คและรถจักรยานยนต์ ไม่ใช่เพื่อการโดนสารแต่เพื่อความสนุกและความคล่องตัว

Boeing GoFly Boeing GoFly

ในงานแข่งขันครั้งนี้มีทีมจากยุโรปที่ค่อนข้างนำหน้าทีมอื่นอยู่ โดยทีมงานมีทั้งวิศวกรที่ทำงานในโบอิ้ง แอร์บัส เบล ล็อคฮีทมาร์ติน ที่สร้างยานพาหนะที่ชื่อว่า Vantage ขึ้นมา โดยมีดีไซน์ที่ล้ำสมัยลักษณะท่านั่งคล้ายคลึงรถจักรยานยนต์ที่ถอดล้อออกและมีมอเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้าห้าตัวอยู่ข้างใต้แทน

Boeing GoFly

Aeroxo LV ทีมจากลัตเวียก็มีงานดีไซน์ที่มีเบาะเหมือนรถจักรยานยนต์แต่แบ่งมอเตอร์เป็นสองตำแหน่งคือคู่ด้านหน้าและคู่ด้านหลัง ด้วยดีไซน์แบบนี้ทำให้ยานพาหนะเดินทางขึ้นลงในแนวดิ่งได้และเดินทางในแนวราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การแข่งขันนี้ไม่ได้มีขึ้นเพื่อการสร้างยานพาหนะสาธารณะที่บินได้แต่เ็ฯการแข่งขันสำหรับทุกๆ คนที่มีแรงบันดาลใจเหมือนกับ Hyperloop Pod Comprtition ของ Elon Musk และยังช่วยโบอิ้งในการหาคนฝีมือดีมาเข้าทีมอีกด้วย

Boeing GoFly

ผู้ที่ชนะในการแข่งขันระยะที่ 1 ทั้งหมด 10 ทีม จะได้รับเงินรางวัล 2 หมื่นเหรียญสหรัฐหรือราว 7 แสนบาทสำหรับต่อยอดงานออกแบบ โดยในเดือนมีนาคมีหน้าจะมีการประกาศผู้ชนะในระยะที่ 2 โดยมีรางวัลอยู่ที่ 5 หมื่นเหรียญ

Boeing GoFly

ส่วนปลายปี 2019 จะเป็นการแข่งขันในระยะสุดท้ายซึ่งยานพาหนะนั้นๆ จะต้องบินได้จริง สำหรับเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 35 ล้านบาทสำหรับผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว โดยยังมีรางวัลอื่นๆ รองลงมา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 15:00

[MotoGP] MotorLand Aragon สนามปิดท้ายฝั่งยุโรปก่อนมาแข่งบ้านเรา

มาถึงการแข่งขันสนามที่ 14 กับสนาม MotorLand Aragon ประเทศสเปน ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของทางฝั่งยุโรปก่อนที่จะเบรคย้ายข้ามมาแข่งในฝั่งประเทศทางเอเชียกันบ้าง

Ken - 20/09 - 11:42

2019 BMW R1250RT เครื่องยนต์ ShiftCam ใหม่ และระบบกันสะเทือนที่ดีกว่าเดิม

นี่คือรถอีกหนึ่งรุ่นจาก BMW Motorrad จากทั้งหมด 9 รุ่นที่จะเปิดตัวในรุ่นปี 2019 โดย 2019 BMW R1250RT เป็นหนึ่งใน 5 คันที่ได้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ใหม่ที่มาพร้อมเทคโนโลยี ShiftCam หรือวาล์วแปรผัน เครื่องยนต์สองสูบวางนอนขวางกับตัวรถหรือบ็อกเซอร์ทวินนี่ให้พละกำลัง 134 แรงม้าและบิดสูงสุด....

Ken - 20/09 - 08:23

ชม Yamaha Aerox155 RoV Edition รางวัลของแชมป์ “RoV Pro League Season 2”

ยามาฮ่าได้ร่วมสนับสนุนการแข่งขันกีฬา eSport ในศึก RoV Pro League Season 2 ด้วยการมอบ Yamaha Aerox155 RoV Edition หรือ Yamaha Aerox155 ที่แต่งลายกราฟฟิคพิเศษเพื่อมอบให้กับแชมป์ของฤดูกาลนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

04/07/18 13:03

[Review] ทดสอบ Ducati Panigale V4 สปอร์ต 4 สูบ เรือธงใหม่ของค่ายดูคาติ

ก่อน

ลือ Honda PCX Hybrid เตรียมเปิดตัวให้สัมผัสกันภายในกรกฎาคมนี้

ต่อไป