ยางหน้ากว้าง ยางหน้าแคบ สำหรับบิ๊กไบค์ ต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับการใช้งาน

ยางหน้ากว้าง ยางหน้าแคบ สำหรับบิ๊กไบค์ หลายคนคิดว่ายิ่งใส่ใหญ่ ยิ่งเท่ ยิ่งดีกว่า แต่รถแต่ละคันนั้นก็ถูกออกแบบมาสำหรับหน้ายางที่ต่างกันออกไป

Honda CBR150R

หลักๆ เราขอแบ่งประเภทหน้ายางออกเป็น 2 รูปแบบ คือหน้ายางแบบแคบและหน้ายางแบบกว้าง ที่ให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่ต่างกันออกไป และแบ่งการใช้งานตามพิกัดปริมาตรกระบอกสูบของรถ โดยรถสปอร์ต-เน็กเก็ตในพิกัด 300-400 ซีซี หรือเล็กกว่านั้น โดยมากจะใช้ยางหลังราว 140-150 มม.

แม้จะห่างกันแค่ 10 มม. แต่การเปลี่ยนยางเดิมติดรถจากขนาด 140 เป็น 150 มม. นั้นก็เปลี่ยนฟีลลิ่งในการขับขี่ไปมากพอสมควร ยางที่ไซส์เล็กกว่านั้นจะให้ความคล่องตัวในการพลิกรถที่มากกว่า ไม่ต้องออกแรงในการกดรถเข้าโค้งมากนัก เหมาะกับการใช้งานในเมือง ส่วนยางที่มีพื้นที่หน้ายางมากกว่า ก็จะให้ฟีลลิ่งในการพับรถเข้าโค้งที่ดีกว่า แต่การพลิกรถจะต้องออกแรงมากกว่า ถ้าขี่ในสนามที่ต้องวาดเข้าโค้งยาวๆ ก็จะได้เปลี่ยนมากกว่า และในรถระดับนี้จะทำให้รถต้องแบกน้ำหนักยางเพิ่ม และอาจกินน้ำมันขึ้น

ส่วนรถที่อยู่ในพิกัด 500 ซีซี ก็จะใช้หน้ายางที่ใหญ่ขึ้นเป็นระดับ 160 มม. และในรถครูเซอร์อาจใหญ่ได้ถึง 250 มม. ในกลุ่มรถครูเซอร์ที่เน้นการเดินทางไกล เน้นการส่งกำลังของเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ลงถนน และความนุ่มนวลในการเดินทาง

ส่วนรถซูเปอร์ไบค์โดยมากจะใช้ยางหลังไซส์ 180 มม. ซึ่งในรถระดับซูเปอร์ไบค์นั้น ต้องใช้ยางไซส์ใหญ่เพื่อส่งกำลังของเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ในขณะเดียวกันก็ต้องใช้ในการพับเลี้ยวเข้าโค้ง ยิ่งพับได้มาก ยิ่งไปได้เร็วมากขึ้น อย่างที่บอกไปข้างต้น หน้ายางที่ใหญ่นั้นทำให้ผู้ขับขี่สามารถพับรถเลี้ยวได้มากกว่ายางหน้าแคบ

ใบขับขี่บิ๊กไบค์

ฉะนั้นการเลือกไซส์หน้ายางให้เหมาะสม สำคัญเลยคือพิกัดของตัวรถ ถ้ารถซูเปอร์ไบค์จะมาใส่ยาง 140-150 มม. ก็อาจทำให้เกิดอันตรายในการขับขี่ ทั้งเรื่องการแบกน้ำหนัก ความหนาแน่นของคอมปาวด์ยางที่ไม่เหมาะสมกับสมรรถนะของตัวรถ หรือรถระดับ 300-400 ซีซี จะไซส์ยางใหญ่เกิน 150 มม. ก็อาจจะวิ่งไม่ออก แถมยังต้องมานั่งแปลงสวิงอาร์มด้วย

ส่วนในรถประเภทแอดเวนเจอร์นั้น ถึงจะเป็นรถระดับตัว 1000 ซีซี ขึ้นไป ไซส์ของหน้ายางหลังจะอยู่ที่ 150-160 มม. เน้นความคล่องตัวด้วยหน้ายางที่แคบและน้ำหนักของยางที่เบากว่ายางหน้ากวาง ไม่ได้เน้นการพับรถที่มากแบบรถสปอร์ต ทำให้คล่องตัวไม่ว่าจะทางดำหรือทางออฟโร้ด

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ