หวด AfricaTwin DCT ลุยภูตาจอกับความลำบากเจียนตาย |The Ultimate XVenture EP3

ถ้าใช้คำว่าหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ ก็คงได้ ยิ่งนานเข้า The Ultimate XVenture ยิ่งเพิ่มความโหด ลำบาก ของเส้นทางมากขึ้นเรื่อยๆ งานนี้ยกความดีให้ AfricaTwin ไปเต็มๆ

The Ultimate XVenture

การหลอกเราให้ตายใจ้ด้วยเที่ยวบินของการบินไทยมุ่งหน้าไปยังจังหวัดภูเก็ตบนชั้น Business Class เป็นอะไรที่ออกจะเกินความคาดหมายไปสักนิด หนึ่งชั่วโมงบนชั้นพิเศษเทียบไม่ได้เลยกับเวลาอีก 12 ชม. ข้างหน้าที่เราต้องเผชิญ

ทันทีที่แลนดิ้งเรามุ่งหน้าไปยัง Honda Safety Riding Park จังหวัดภูเก็ตเพื่อรับคู่หูของเราในงานวันนี้ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนพุ่งเข้าหา Honda CB500X โฉมใหม่ที่ยอดเยี่ยมขึ้นมาเก่า ขี่ง่าย คล่องตัวสูง น้ำหนักเบา ระยะจากพื้นถึงเบาะต่ำThe Ultimate XVenture

เราเองก็อยากจะนำ Honda CB500X มาหวดยาวๆ ทั้งทางดำทางลุยแบบทริปในวันนี้เหมือนกันแต่ด้ยความเหมาะสมกับผู้ขับขี่เราจึงต้องยกกุญแจ CB500X ให้กับเพื่อนร่วมทริปไปแล้วมาจับเจ้าดำ Honda AfricaTwin DCT แทนซึ่งในทริป EP2 เราได้เห็นศักยภาพและข้อดีในการลุยของเจ้า DCT มามากแล้ว ฉะนั้นเจ้านี่จะทำให้เรามั่นใจยิ่งขึ้น

AfricaTwin AfricaTwin

หลังจากที่เรารับบรีฟจากทางโค้ชเล่ – เจษฎางค์ โชตนา เจ้าสำนัก Bikelane Dirttrack Control หัวหน้าทัวร์สุดโหดและเจ้าหน้าที่จาก เอ.พี.ฮอนด้าเป็นที่เรียบร้อยเราก็พร้อมลุยกันแล้ว!!

ก่อนจะเริ่มต้องขออภัยท่านผู้อ่านที่ภาพนิ่งในทริปนี้ของเราอาจจะน้อยไปสักหน่อยเพราะเวลาส่วนใหญ่เอาไปใช้ในการพยายามเอาตัวรอดตลอดเส้นทางการขับขี่เสียมากกว่า แต่เดี๋ยวจะชดเชยให้ด้วยคลิปวีดีโอแบบหนำใจไปเลย

AfricaTwin AfricaTwin

เรามุ่งหน้าจากภูเก็ตสู่จังหวัดพังงาด้วยเส้นทางราว 100 กม. สู่ อ.กะปง ถนนดี ทางสวย มีโค้งให้ได้ล่อง ฝนพร่ำหน่อยๆ อากาศกำลังสดชื่นสบายๆ แล้วทันใดนั้นพี่เจมแห่งศูนย์เซฟตี้ภูเก็ตก็เบรกกระทันหันพาเราเลี้ยวเข้าข้างทางดื้อๆ เซอร์ไพรสสสสส์

เส้นทางวอร์มในช่วงแรกนั้นโดยมากจะเป็นทางตัดเข้ามาขึ้นลงเขามีทั้งดิน โคลน หิน หินลอย หินลอย ซึ่งพอบวกกับฝนที่เพิ่งซ่าเม็ดไปทำให้พื้นดินลื่นขึ้นเยอะ โชคดีที่ทางทีมงานของ Honda BigBike ได้จัดการเปลี่ยนเป็นยางหนามให้เราแล้ว

AfricaTwin

ที่นี้พร้อมบุกตะลุยให้เราฉะนั้นหายห่วงบิดคันเร่งได้สบายใจไม่ต้องกลัวแพรดไหนจะยังมี HSTC หรือ Honda Selectable Torque Control หรือ Tration Control ช่วยคุมอีกนอกจากมั่นใจบนทางดำแล้วบนทางดินถ้าใช้ให้ดีก็ประโยชน์มากมีเหมือนกัน

เราหลุดออกจากเส้นทางวอร์มช่วงแรกมาได้อย่างสบายๆ เพื่อรับวิวภูเขาอันสวยงามเบื้องหน้า ก่อนที่จะมุ่งหน้าต่อไปยังบทละครสุดดราม่าเบื้องหน้าที่เราเองก็ไม่คาดฝันมาก่อน

AfricaTwin AfricaTwin

โค้ชพี่เล่พยายามให้เราพักเป็นระยะๆ ตลอดทางเพราะเส้นทางเปียก เฉอะแฉะ ลื่น มีทั้งหินลอยก้อนใหญ่ๆ และหนังหมูเป็นพักๆ เผื่อค่อยเช็คเพื่อนร่วมทริปของเราเป็นระยะ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งอยู่ๆ โค้ชพี่เล่และแทนจากโมโตครอสที่เราขี่ตามหลังก็ชู้ทขึ้นไปเร็วขึ้นเรื่อยๆ ทิ้งเราไว้กลางทางแต่เพียงผู้เดียว โดยเพื่อนข้างหลังก็ยังไม่ตามมา

เส้นทางยิ่งขี่ ยิ่งมืด ยิ่งทึบ ยิ่งหนาว ยิ่งหายใจลำบาก ที่สำคัญเลยแรงยิ่งหมดลงไปเรื่อยๆ จนถึงขั้นต้องคุยและบ่นกำตัวเองในหมวกตลอดทาง จนกระทั่งเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

CB500X AfricaTwin AfricaTwin

หลังจากขี่ผ่านดงต้นไม้สูงท่วมหัวจนมืดมิดตลอดทางมาจนหมดแรงก็พบกับที่กำการอุทยานซึ่งทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเส้นทางไปยอดภูอีกไม่ไกล เราก็มีกำลังใจฮึ้ดสู้ แต่อีกอย่างที่พี่เขาบอกคือมีไม้ล้มขวางนะ แต่ว่าเราขอไปเห็นกับตาดีกว่า

หนังชีวิตที่แท้จริงเริ่มหลังจากนี้ล่ะครับ ความลำบากหลังจากนี้ทำให้เส้นทางสุดเหนื่อยที่ผ่านมากลายเป็นหนังรักมุ้งมิ้งวัยรุ่นกระทบกระทั่งตีกันไปเลย

AfricaTwin AfricaTwin

ต้นไม้ใหญ่ล้มขวางทางทำให้ทีมต้องตัดสินใจว่าจะไปหรือจะหยุด พอฟันธงกันว่าจะไปต่อเราก็ต้องมานั่งฟันต้นไม้กันอีกชั่วโมงกว่าเพื่อที่พอจะแหวกทางให้ไปต่อกันได้ ต้องขอบคุณความรวมแรงรวมใจของพี่ๆ ทุกคนจริงๆ

AfricaTwin AfricaTwin AfricaTwin

เส้นทางสุดลำบากที่เราเจอมาต้องขอขอบคุณระบบ Honda Selectable Torque Control ที่ช่วยเบาแรงเราไปได้มากเพราะนอกจากจะเลือก เปิด-ปิด ได้แล้วยังปรับระดับได้ด้วย แม้จะไม่ละเอียดเท่าใน AF Adventure Sport หรือ L2 แต่การลดไว้เหลือ 1 แล้วคุมคันเร่งดีๆ เนียนๆ ก็ช่วยเบาแรงเราในเส้นทางหิน กรวด โคลนแบบนี้ไปได้มาก

ระบบยังเปิดปิดและเลือกระดับได้ง่ายแค่เกี่ยวปลายนิ้วชี้ อย่างในจังหวะที่ขี่ออกจากท่อนไม้มาเพื่อร่วมทางเรามีแถเสียอาการแต่เราที่เปิด HSTC เลเวล 1 ไว้ยังพอที่จะปั๊มๆ ยัดคันเร่งดันจนรอดออกมาได้ ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะว่าจะเลือกใช้แบบไหนในสถานะการณ์ใด

X-ADV

เรากระแทกคันเร่งหนีเพื่อนๆ ข้างหลังรีบพยายามตามท้ายโค้ชเล่ พี่เก่ง-OV และ SuperBank ให้ทัน ตลอดทางเป็นทางชันและยิ่งลื่นมากขึ้นเพราะฝนตกหนักขึ้นเรื่อยๆ ตลอดเวลาที่เราฟันต้นไม้อยู่

ภาพที่อยู่เบื้องหน้าคือโค้ชพี่เล่ยืนอยู่ปลายทาง ระหว่างทางคือทางลาดที่เป็นกรวด หินก้อนใหญ่ ก้อนใหญ่มาก ก้อนใหญ่โคตรๆ จนคิดว่าช่วงที่ขาเราติดและพลิกไปกับหินเท้าน่าจะหักไปแล้วแต่ต้องขอบคุณ Alpinestar Tech8 ที่ซื้อมาตอนลดราคาที่ช่วยเซฟขาไว้ได้อีกครั้ง

AfricaTwin

เราล้มกลิ้งจนแฟริ่งและไฟเลี้ยวแตกในจังหวะที่พยายามดันขึ้นจากบ่อหินแล้วต้องไปเด้งอยู่บนหินกลิ้งอีกหลายลูก ทำให้ต้องกลับไปเริ่มใหม่แล้วก็ล้มแม่งจนจุดเริ่มต้นอีกรอบเพราะหมดแรงจนพี่เก่งต้องมาเอารถขึ้นแทน พอขึ้นไปได้ก็ต้องกลับลงมาช่วยรถคันอื่นๆ ที่ตามมาHonda AfricaTwinAfricaTwin

กลุ่มหลังทิ้งช่วงค่อนข้างนานได้ยินว่ามีปัญหากันอยู่ที่ด้านล่างซึ่งนับเป็นโชคดีที่ทุกคนทยอยมาเพราะถ้ามากองอยู่ตรงนี้หมดบอกเลยว่าบันเทิงมาก

จังหวะนี้เองที่เราสลับไปขี่ 2019 All New CB500X ของจูน นักเลงมอเตอร์ไซค์ เราได้รู้ถึงสมรรถนะที่ยอดเยยี่มจนทำให้มันมาร่วมก๊วนในทริปนี้ได้ ด้วยโฉมใหม่มีบาลานซ์น้ำหนักตัวที่เบามากๆ ไหนจะการตอบสนองคันเร่งที่ยอดเยี่ยมนุ่มนวล ช่วงล่างที่ต้องยอมกราบในสถานการณ์แบบนั้นCB500XCB500X

เราเบิ้ลเครื่องเอาพละงกำลังสูงสุดเพื่อกระแทกออกจากบ่อดินได้อย่างรุนแรงแต่มั่นใจสูงสุดแล้วก็ยัดคันเร่งเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ตัวรถมีบาลานซ์ที่ยอดเยี่ยม ตอบสนองคันเร่งได้นุ่มนวลมีพละกำลัง ช่วงล่างเองผ่านการกระแทกอย่างรุนแรงมาได้และถึงแม้เราจะยกล้อหน้าล้อเหินกระแทกหินก้อนมหึมาที่ฝั่งอยู่ในดินถึงสองก้อนติดโช้คหลังก็ยังเอาอยู่สบายๆ ประทับใจอีหลี ทีมงานที่ขึ้นมาก่อนต้องนั่งพักดื่มน้ำที่เตรียมมาซึ่งใกล้หมดลงไปทุกที ขนม เจลลี่ที่เตรียมไว้ก็แบ่งปันก็ไปจนหมด เพื่อให้ร่างกายเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานให้พอมีแรงไปต่อ

นอกจาก CB500X แล้วตรงจุดนี้เรายังได้ขี่ Honda X-ADV สกู๊ตเตอร์แอดเวนเจอร์ที่ใต้ท้องเตี้ย ช่วงยุบสั้นกว่าเพิ่มที่ลากกันมาถึงตรงนี้ได้ ถามว่าควรมาทางอย่างนี้ไหมบอกลเยว่าไม่ควรแต่มาได้ไหม กล้าพูดได้เต็มปากเลยครับว่ามาได้แม้จะไม่มี HSTC ที่เปิด-ปิดก็ตาม

X-ADV

คณะส่วนใหญ่ตัดสินใจยุติทริปกันที่จุดนี้โดยไปไม่ถึงยอดภูหลังจากที่โค้ชพี่เล่ไปเซอร์เวย์มาแล้วบอกว่าทางยากกว่านี้และเป็นทราย แต่ก็ยังมีคนที่อยากไปต่อเราเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

ตรงนี้จะเป็นภาคแยกของทีมที่อยู่รอและต้องเอาตัวรอดก่อนฟ้ามืดเพื่อลงไปด้านล่าง และเราทีมที่ตัดสินใจขึ้นไปต่อด้วยเรี่ยวแรงเท่าที่มีบอกเลยว่าอรรถรสทั้งสิ้น ควรไปหาอ่านจากเพื่อนๆ สื่อร่วมทริปกันนะครับ

………………………………………… กรุ๊ปลุยต่อ …………………………………………………

Honda AfricaTwin X-ADV

เราเดินคันเร่งขึ้นเนินแฉะๆ หินลื่นๆ ชันๆ ขึ้นไปต่อเพื่อเจอกับป่าที่ทึบขึ้นและหมอกที่ลงจัดจนต้องค่อยๆ ขี่ไป ทางเริ่มเป็นหลุม บ่อ หินก้อนใหญ่กว่าเดิม ชันกว่าเดิม และขบวน 6 คันที่เหลือก็มาหยุดตรงเนินทรายและร่องน้ำที่ชันมากๆ

ทีมต้องถอยกลับไปเริ่มไกลๆ เพื่อให้รถมีความเร็วในการขึ้นในทีเดียว แน่อนครับว่าเราล้มลุกคลุกคลานกลิ้งอยู่ตรงร่องน้ำเพราะมีการเปลี่ยนไลน์จากที่เตี๊ยมไว้กระทันหัน โชคดีที่มีพี่เจมและ Honda Safty Phuket คอยช่วยเหลือเราจนเราขึ้นมาล้มกองอยู่ข้างบนได้

Honda AfricaTwin Honda AfricaTwin Honda AfricaTwin

คุณกานแห่ง เอ.พี.ฮอนด้า ช่วยเรายกรถขึ้นเพื่อมุ่งหน้าตามพี่เต้หรือสารวัตรแห่งเลือดค้นคนจางไป แต่ภาพที่เห็นข้างหน้าที่รถที่ตั้งเอาไว้เปล่าๆ โดยไม่มีคน ในใจก็คิดว่าอ่อเดินขึ้นไปคือยอดแล้วและทันใดนั้นความจริงที่น่ากลัวก็เปิดเผยออกมา

Honda AfricaTwin

เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นรถของสารวัตรเต้ของเราเกิดล้มในร่องน้ำแล้วเจ้ากรรมดันมีหินแหลมๆ อยู่ตรงนั้นพอดิบพอดี พอดีแบบพอดีเกินไปไหมโว้ย ทำให้แคร้งเครื่องยนต์แตกโบ๋เข้าไป

จากจุดนี้ผมเลยตัดสินใจสละรถตัวเองให้พี่เต้กับพี่กานขึ้นไปต่อเพื่อเก็บภาพส่วนผมจะเฝ้ารถรอท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงัด หมอกที่ลงจัด อากาศที่เย็นลงและฟ้าที่ค่อยๆ หรี่แสงลง

Honda AfricaTwin

เราต้องเดินขึ้นเดินทรายโคตรชันเพื่อไปช่วยดันพี่กานขึ้นไปต่อเพราะใต้กองทรายนั้นเป็นร่องหิน จังหวะเดียวกับพี่กานจะขึ้นไป โค้ชพี่เล่ก็ลงมาพอดีเราจึงแจ้งสถานการณ์ให้ทราบ ก่อนแกจะไหลลงเนินทรายชันๆ ไปหารถที่จอดทิ้งไว้อย่างรวดเร็ว

เราพยายามช่วยโค้ชพี่เล่กลับรถที่ติดอยู่ในร่องน้ำด้วยแรงอันน้อยนิดจนถึงขนาดที่ต้องเอาสองแขนมาช่วยดันแฮนด์เพราะแขนเพียงข้างเดียวไร้ซึ่งเรี่ยวแรงอีกต่อไป พอตั้งลำได้พี่เล่ก็สั่งการให้ค่อยๆ ไหลนำลงไปก่อน

Honda AfricaTwin

ความยากอยู่ที่ทางที่ขึ้นมาชันจัดๆ และเป็นทรายเสียมาก รถที่เป็น DCT มีแค่เบรกที่คอยยังไม่มีคลัทช์ไว้ช่วยแต่อย่างใดในขณะที่ฟ้ากำลังมืดลงอย่างช้าๆ มือก็เบรก เท้าก็ยัน แขนขาที่หมดแรงก็กำลังร้องขอชีวิต

เรากลับมาถึงจุดที่พักกันครบทีมครั้งสุดท้ายด้วยความหวังที่ว่าน่าจะเหลือคนอยู่แต่สิ่งที่เหลืออยู่มีแค่ปิ๊ป Loboo ของโค้ชพี่เล่เท่านั้น พี่เล่เลยตัดสินใจอยู่รอคนที่กำลังจะตามลงมาและให้เรานำรถแคร้งแตกค่อยๆ ไหลไปยังจุดที่ต้นไม้ขวางกับพี่เจม X-ADV

Honda AfricaTwin

เราดับเครื่องเจ้า Africa Twin DCT ไหลลงมาเรื่อยๆ ในขณะที่เส้นทางข้างหน้าเริ่มริบหรี่ลงจนเหลือเพียงไฟหน้ารถเท่านั้น รถกระบะยังคงรอเราอยู่ที่เดิม พร้อมน้ำดื่มซึ่งเหมือนสวรรค์มาโปรด

กลุ่มหน้าล่วงไปก่อนเราค่อนข้างนาน เรากับพี่เจมตัดสินใจกันเองว่าจะไหลลงไปรอ ร ที่ทำการอุทยาน ซึ่งน่าจะเอารถขึ้นท้ายกระบะได้ง่ายกว่า ตอนที่ตัดสินใจออกจากตรงนั้นฟ้าก็แทบจะมืดสนิทพอดี

ในจุดที่รถไม่มีแรงหรือเป็นเนินเราก็มีทั้งเข็นหรือสตาร์ทแล้วเดินคันเร่งให้พ้นไปบ้างเพราะในเครื่องยนต์ยังพอมีน้ำมันเครื่องอยู่ แต่น้ำมันเครื่องเองก็ออกมาชะโลมรองเท้าเราและยังซึมเข้าไปในเท้าเราจนเต็มไปหมด

ถึงจุดนี้ในจังหวะที่ไหลลงเราเริ่มไหลลงได้เร็วขึ้น แม่นยำมากขึ้น แม้เส้นทางที่เส้นจะแค่เท่าที่ไฟหน้าส่องถึง อารมณืเหมือนขี่เมาท์เทนไบค์ลงเขา ไหลๆ เร็วๆ ลมเย็นๆ พัดผ่าน แม้จะมีแวบใจหายตอนไฟหน้าฉายไปเห็นศาลพระภูมิก็ตาม

ท้ายที่สุดเราก็มาถึงที่กำลังการอุทยานโดยทีมหลังตามมาสมทบในหลายสิบนาทีต่อมา เพื่อช่วยกันยกรถขึ้นไปรัดบนท้ายกระบซึ่งโชคดีมากที่ตัดสินใจเอากระบะมาด้วย เรากระโดขึ้นซ้อนท้าย AF อีกคันและค่อยๆ ไหลออกมาจากป่าท่ามกลางความมืดมิดและร่างกายที่หมดเรี่ยวแรง

เรากลับมารวมแก๊งค์กันอีกครั้งที่ 7-11 อ.กะปง เพื่อกินเหมาร้านชายสี่หญิงหนึ่งบะหมี่เกี๊ยวก่อนที่หวดรวดสุดท้ายอีก 100 กม. กลับไปยัง Honda Safety Phuket ท่ามกลางฝนที่โปรยปรายลงมาต่อเนื่องจนถึงจุดหมายของเรา

Honda AfricaTwin

น่าเสียดายครับที่เราไปไม่ถึงยอดภูตาจอแต่ก็มีภาพจากพี่ๆ ที่ขึ้นไปถึงมาฝากกัน แฟริ่งตัวรถอาจมีการเสียหายจากฝีมือที่อ่อนด้อยของเรา แต่สภาพโดยรวมสมบูรณ์

นอกจากต้องขอบคุณ เอ.พี.ฮอนด้า และพี่ๆ เพื่อนๆ ร่วมทริปแล้วคงต้องขอบคุณสมรรถนะของรถทุกๆ คันไม่ว่าจะ CB500X, X-ADV หรือ AF และ L2 ที่พาเรามาถึงที่พักสุดหรูริมหน้าผา ได้กินอาหารใต้แสนอร่อย เที่ยวเมืองภูเก็ตต่อได้อย่างสวยงามปลอดภัย ไม่มีใครบาดเจ็บ

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ