2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M ปรับโฉมแต่งเครื่องเพิ่มเทคโนโลยีมีโช้คใหม่

ยามาฮ๋าได้สร้างที่สุดของซูเปอร์ไบค์ออกมาเมื่อหลายปีก่อนและวันนี้ถึงวันที่ 2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M จะได้รับการปรับโฉมเสียที

Yamaha YZF-R1 Yamaha YZF-R1

ไม่ต้องรอนานจนแฟนคลับท้อแท้แบบตอนก่อนเปลี่ยนโฉมก่อนหน้านี้ แค่ราว 4 ปีนิดๆ ยามาฮ่าก็จัดให้แฟนๆ ที่กำลังลังเลว่าจะซื้อยอดซูเปอร์ไบค์จากค่ายส้อมเสียงดีหรือไม่กับ2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M

ตัวรถเผยโฉมในศึก WorldSBK ที่ Laguna Seca เป็นเวอร์ชั่นที่ปรับปรุงเพื่อให้เทียบกับคู่แข่งในตลาดได้ดีกว่าเดิมและปรับเพื่อให้ผ่านข้อกำหนดในการแข่งขันและใสครั้งนี้ถือเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่เลยทีเดียว

Yamaha YZF-R1 Yamaha YZF-R1 Yamaha YZF-R1

ตัวรถมีการเปลี่ยนฝาสูบ แอร์บ็อกซ์ งานแฟริ่ง อัพเกรดซอร์ฟแวร์และระบบช่วงล่างใหม่ เครื่องยนต์แบบสี่สูบเรียง Crossplane เพิ่มฟังก์ชั่น Finger-Follower Rocker Arms แคมชาร์ฟใหม่ หัวฉีดใหม่ ฝาสูบใหม่

Yamaha YZF-R1 Yamaha YZF-R1 Yamaha YZF-R1

เครื่องยนต์จ่ายน้ำมันผ่านเทคโนโลยีคันเร่งไฟฟ้าไล่น้ำหนักให้เบาลงกว่าเดิมเล็กน้อย ให้ฟีลลิ่งในการบิดคันเร่งที่ดีกว่าเดิม ระบบอิเล็กทรอนิกส์มีการเพิ่มฟังก์ชั่น Engine Braking Control System เข้ามา

นอกจากนี้ยังมี Cornering ABS ที่ปรับค่าได้ระหว่าง BC1 ที่เน้นการเบรกในทางตรงและ BC2 ที่เน้นการเบรกตอนจุ่มโค่งเพื่อให้ในองศาในการพับเลี้ยวที่ลึกมากกว่าเดิม

Yamaha YZF-R1M Yamaha YZF-R1M

ระบบช่วงล่างของ R1 เปลี่ยนใช้ในโช้คหน้า KYB ที่มี Shim Stack เพิ่มเข้ามา ส่วน R1M ได้โช้คหน้าÖhlins ERS ช่วงโช้คหลังของทั้งสองรุ่นเองมีการปรับปรุงการเซ็ตอัพมาจากโรงงาน

Yamaha YZF-R1M Yamaha YZF-R1M

ไม่เพียงแค่ในเชิงของอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ติดตั้งมาให้กับรถเท่านั้นดีไซน์ของตัวรถเองก็มีการเปลี่ยนแปลงใหม่แบบที่เรียกว่านี่คือ Minorchange ของ R1 ก็ได้ แต่ดีไซน์หน้าใหม่ดูไปก็คล้าย R6 ที่ใหญ่ขึ้นเหมือนกัน

งานแฟริ่งของรถนั้นมีการเพรียวขึ้น 5% เมื่อเทียบกับแฟริ่งชุดก่อนหน้า ไฟ DRL ไฟหน้าที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ยังคงนำมาใช้ในโฉมนี้ รวมถึงยังมีครอบตูดมดแบบคาร์บอนไฟเบอร์เพิ่มเข้ามาสำหรับใน R1M

Yamaha YZF-R1M Yamaha YZF-R1M Yamaha YZF-R1M

ผ้าเบรกในคาลิเปอร์เองก็เปลี่ยนไปจากรุ่นเดิม ยางติดรถก็เป็นยางBridgestone RS11 tires ที่มีการปรับแพทเทินเนื้อยางใหม่ โดยในต่างประเทศจะเริ่มวางจำหน่ายช่วงเดือนกันยายน 2019 ด้วยราคาตามนี้

2020 Yamaha YZF-R1 ราคา 5.36 แสนบาท หรือ $17,399
2020 Yamaha YZF-R1M ราคา 8 แสนบาท หรือ $26,099

2020 Yamaha YZF-R1

2020 Yamaha YZF-R1M

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ