เจาะสเป็ก 2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport มีอะไรที่มากกว่าตัวมาตรฐาน

หากคิดว่ารุ่นมาตรฐานล้ำแล้ว 2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport ยังมีอะไรล้ำๆ ให้คุณได้ว้าว เอาใจคนชอบการเดินทางไกลได้อีกเยอะเลยทีเดียว

บทความนี้ขออนุญาตเจาะเฉพาะฟังก์ชั่นใน 2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport ที่ต่างไปจากรุ่นมาตรฐาน สำหรับท่านใดที่อยากทรายรายละเอียดทั้งหมดขอความกรุณาตามวาร์ปไปได้เลยครับ

2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport

นอกจากเครื่องยนต์ที่ปริมาตรกระบอกสูบสูงขึ้น เฟรมที่เบาลง เพิ่มขีดความสามารถในการขับขี่ออฟโร้ดแล้ว ฮอนด้ายังได้ใส่ความสามารถและเพิ่มขีดจำกัดสำหรับการขับขี่ออนโร้ดมาให้ใน ADV Sports หลายจุดด้วยกัน

2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport

แฟริ่งของตัวรถมีขนาดใหญ่ขึ้นไล่อากาศที่เข้าปะทะตัวผู้ขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น ชิลด์หน้าทรงสูงแบบปรับระดับได้ 5 ระดับ เบาะนั่งแบบปรับระดับได้ และมีเบาะมาตรฐานและเบาะเตี้ย ถังน้ำมันขนาดใหญ่ถึง 24.8 ลิตร เคลมว่าขี่ทะลุ 500 กม. ได้วงล้อแบบไร้ยางใน

2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport 2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport 2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport

กันแคร้งขนาดใหญ่พร้อมแคลชบาร์ชิ้นล่าง แคลชบาร์ตัวถัง นอกจากไฟหน้า LED และไฟ DRL แล้วยังได้เพิ่มไฟ Cornering Lights หรือไฟหน้าที่เปิดลึกเข้าไปตามองศาการพับเลี้ยวของตัวรถ

ติดตั้ง Cruise Control, Heat Grip และช่องจ่ายไฟแบบ ACC จอแสดงผลแบบ TFT 6.5 นิ้วสี่สีพร้อมระบบสัมผัสและฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ครบถ้วนไม่ต่างไปจากตัวมาตรฐาน รวมถึงโหมดการขับขี่ทั้ง 4 โหมด เช่นกัน

2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport 2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport 2020 New Honda Africa Twin Adventure Sport

ในรุ่นนี้มีตัวเลือกออพชั่นระบบกันสะเทือนไฟฟ้า Showa EERA เพิ่มเข้ามาด้วยโหมดการปรับตั้งค่าช่วงล่าง 4 โหมดมาตรฐานได้แก่ Soft, Mid, hard, Off-Road และแน่นอนว่ายังมี User มาให้ แต่ยังคงปรับค่าสปริงพรีโหลดที่โช้คหลังได้ด้วยตัวเอง

Africa Twin Adventure Sports

หากเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้าแล้วในรุ่นโฉมปี 2020 Africa Twin Adventure Sports จะมีถังน้ำมันที่ใหญ่กว่าที่ 24.8 ลิตร (24.2 ลิตร ในรุ่นก่อนหน้า) อัตราสิ้นเปลืองในรุ่นใหม่จะอยู่ที่ 20.4 กม./ลิตร ในรุ่นเกียร์ธรรมดา และ 20.8 กม./ลิตร ในรุ่น DCT (รุ่นก่อนหน้าอยู่ที่21.7 และ 21.8 กม/ลิตร ตามลำดับ)

มิติของตัวโฉมใหม่อยู่ที่ 2230 x 960 x 1560 มม. และสูงถึง 1620 มม. ถ้านับตำแหน่งชิลด์หน้าปรับสูงสุด) ส่วนรุ่นก่อนหน้าจะอยู่ที่ 2340 x 930 x 1570 มม. น้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 238 กก. สว่นรุ่น DCT หนัก 248 กก. หากใส่โช้คไฟฟ้าจะหนักขึ้นอีก 2 กก. ด้านรุ่นก่อนหน้าจะหนักที่ 243 กก. และ 253 กก. ในรุ่น DCT

Africa Twin Adventure Sports Africa Twin Adventure Sports

ระบบกันสะเทือนหน้า Showa ขนาด 44 มม. แบบหัวกลับปรับค่าพรีโหลดและแดมปิ้งได้ใีระยะยุบที่ 230 มม. โช้คหลัง Showa ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มอลูมิเนียมหรือที่เรียกว่า Pro-Link ปรับค่าพรีโหลดและรีบาวด์ได้มีระยะยุบที่ 220 มม. รุ่นก่อนหน้าจะมีระยะยุบที่ 252 และ 240 มม. ตามลำดับ

Africa Twin Adventure Sports Africa Twin Adventure Sports Africa Twin Adventure Sports

ระบบเบรก ABS ในรุ่นใหม่นั้นจะเลือก ABS Mode ได้ทั้ง On-Road และ Off-Road หรือปิด ABS หลังได้ ในขณะที่รุ่นก่อนหน้าจะไม่มีแต่เลือกปิด ABS หลังได้  ระบบเบรกจะได้จานเบรกและปั๊มเบรกที่มีลูกสูบจำนวนเท่าเดิม

Africa Twin Adventure Sports

ในรุ่นใหม่นี่ยังมีตัวเลือกช่วงล่างไฟฟ้าเพิ่มเข้ามาซึ่งถือว่าเป็นออพชั่นที่น่าสนใจและน่าจับตามากๆ เมื่อผู้นำแอดเวนเจอร์จากฝั่งยุโรปจะใส่ออพชั่นที่ล้ำสมัยแบบรถฝั่งยุโรปมาให้ แต่จะทำได้ดีแค่ไหน ต้องคอยติดตาม
*สเป็กไทยจะไม่มีแคลชบาร์และไฟตัดหมอกมาให้ รวมถึงส่วนที่คาดว่าจะเตี้ยลง

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ