2019 MV Agusta F3 จะเป็นซูเปอร์สปอร์ตรุ่นแรกที่ติดตั้ง IMU และอิเล็กทรอนิกส์อีกเพียบ

เขียนโดย

เขียนโดย 04/09/18 10:29

ซูเปอร์สปอร์ตเป็นอีกหนึ่งเซกเมนท์ที่เป็นการโชว์สมรรถนะและนวัตกรรมของค่ายรถแต่ละค่าย ฉะนั้นฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีต่างๆ จึงถือเป็นเรื่องสำคัญและ 2019 MV Agusta F3 จะยกระดับซูเปอร์สปอร์ตเทคโนโลยีให้ขึ้นไปอีกระดับ

ตลาดซูเปอร์สปอร์ตมักจะต้องรอมรดกตกทอดจากรถซูเปอร์ไบค์และบางอย่างก็รอนานจนเกินไป จนขนาดที่ MV Agusta เคยเป็นเจ้าแรกในตลาดซูเปอร์สปอร์ตที่ใส่ Traction Control ทั้งที่รถสตรีททั่วไปได้เทคโนโลยีนี้ไปหลายต่อหลายรุ่นแล้ว

MV Agusta F3

นอกจากเป็นเจ้าแรกที่ใส่ Traction Control แล้ว MV Agusta กำลังจะเป็นเจ้าแรกที่ใส่เทคโนโลยี IMU(Inertial Measurement Unit) หรือเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวรถมาให้ในซูเปอร์สปอร์ตรุ่นใหม่ของเขา

MV Agusta F3

 

ระบบอิเล็กทรอนิกส์จะเป็นปัจจุบันสำคัญในการอัพเกรดซูเปอร์สปอร์ตรุ่นใหม่เพราะนอกจาก IMU และเซนเซอร์ตัวนี้จะยังทำหน้าที่ควบคุม Cornering ABS และ Slide-Control ที่จะเพิ่มเข้ามาด้วย

ตลาดซูเปอร์สปอร์ตกลับกลายเป็นกลุ่มรถที่มีการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่ค่อนข้างช้าเพราะครึ่งหนึ่งของซูเปอร์สปอร์ตนั้นยังไม่มี Traction Control และแม้แต่ผู้นำของคลาสอย่าง Yamaha เองก็ยังเพิ่งใส่เทคโนโลยีดังกล่าวมาให้ในรุ่นโฉมปี 2017 นี่เอง

MV Agusta F3

หลายคนบอกว่าตลาดซูเปอร์สปอร์ตกำลังจะตายแย่เราก็ได้เห็นข่าวความคืบหน้าของหลายๆ ค่ายในช่วงปีนี้ แต่ต้องรอกันอีกนานกี่ปีกว่าซูเปอร์สปอร์ตเจ้าอื่นๆ จะมี Traction Control และ IMU ติดตั้งมาให้ทั้งเพื่อความสนุกและปลอดภัย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

mv

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 24/06 - 10:02

Harley-Davidson จับมือบริษัทแม่ Benelli สร้างรถไซส์เล็กในจีนพร้อมขายปี 2020

Harley-Davidson ได้บรรลุข้อตกลงกับ Qianjiang Motorcycle บริษัทแม่ของ Benelli ในการเดินหน้าสร้างรถจักรยานยนต์ไซส์เล็กเพื่อจำหน่ายในปี 2020 แม้จะไม่ถูกใจสาวกค่ายตราโล่แบบเข้าเส้นแต่นี่ก็เป็นข่าวที่ไม่น่าแปลกใจนักเพราะตอนนี้ ฮาลีย์-เดวิดสัน ต้องพยายามดิ้นเอาตัวรอดจากยอดขายรถจักรยานยนต์ที่ถดถอยต่อเนื่องหลายปีด้วยการขยายตลาดและนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นเพื่อสร้างฐานลูกค้าไซส์ใหญ่ขึ้นในอนาคต ฮาลีย์ฯ มีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตไปยังประเทษทางตะวันออกมาสักพักใหญ่อย่างเช่นที่มาตั้งโรงงานในประเทศไทยเพื่อผลประโยชน์ทางภาษีในกลุ่มประเทศอาเซียนและอื่นๆ ไหนจะปัญหาสงครามการค้าของ ปธน.ทรัมป์ ที่ทำให้บริษัทมีภาษีทางภาษีนำเข้าที่สูงขึ้นจาก 6% เป็น 31%....

Ken - 24/06 - 07:59

ชมลีลา Ducati Streetfighter V4 ก่อนหวด Pike Peak (คลิป)

หลังจากที่ปล่อยภาพ Ducati Streetfighter V4 Prototype ที่จะใช้หวดขึ้นเขา Pike Peak ออกมา รอบนี้ทางค่ายจัดมาให้เป็นคลิป ให้ชมถึงลีลาความร้อนแรงของซูเปอร์เน็กเก็ตติดปีกคันนี้ ตัวตนของ Streetfighter คือความดุดันที่ผู้ขับขี่ต้องเรียนรู้ที่จะทำให้มันเชื่องมือให้ได้ นี่ล่ะคือความท้าทายของทีมงานดูคาติในการแข่งขันครั้งนี้ เผยโฉม Ducati Streetfighter V4 Prototype....

SK - 21/06 - 15:30

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว MG ZS EV ชมสเปก VinFast รถแบรนด์แรกของเวียดนาม

รวมข่าวเด่นตลอดสัปดาห์ This Week’s Top Stories เปิดตัว MG ZS EV พร้อมราคาเย้ายวน 1.19 ล้านบาท พร้อมชมสเปก VinFast Fadil รถแบรนด์เวียดนาม และข่าวอื่นๆ อีกเพียบ ลือ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

04/09/18 10:29

เปิดตัว Bilmola Rapid "เต่าซิ่ง-ต่ายซ่า" เต็มใบสปอร์ตสุดเฟี้ยวราคาเพียง 1,900 บาท

ก่อน

2019 Kawasaki ZX-10R วางเครื่องใหม่ 'Testarossa' เพิ่มม้า เพิ่มระบบอิเล็กทรอนิกส์

ต่อไป

next article

2019 Kawasaki ZX-10R วางเครื่องใหม่ 'Testarossa' เพิ่มม้า เพิ่มระบบอิเล็กทรอนิกส์