2019 MV Agusta F3 จะเป็นซูเปอร์สปอร์ตรุ่นแรกที่ติดตั้ง IMU และอิเล็กทรอนิกส์อีกเพียบ

เขียนโดย

เขียนโดย 04/09/18 10:29

ซูเปอร์สปอร์ตเป็นอีกหนึ่งเซกเมนท์ที่เป็นการโชว์สมรรถนะและนวัตกรรมของค่ายรถแต่ละค่าย ฉะนั้นฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีต่างๆ จึงถือเป็นเรื่องสำคัญและ 2019 MV Agusta F3 จะยกระดับซูเปอร์สปอร์ตเทคโนโลยีให้ขึ้นไปอีกระดับ

ตลาดซูเปอร์สปอร์ตมักจะต้องรอมรดกตกทอดจากรถซูเปอร์ไบค์และบางอย่างก็รอนานจนเกินไป จนขนาดที่ MV Agusta เคยเป็นเจ้าแรกในตลาดซูเปอร์สปอร์ตที่ใส่ Traction Control ทั้งที่รถสตรีททั่วไปได้เทคโนโลยีนี้ไปหลายต่อหลายรุ่นแล้ว

MV Agusta F3

นอกจากเป็นเจ้าแรกที่ใส่ Traction Control แล้ว MV Agusta กำลังจะเป็นเจ้าแรกที่ใส่เทคโนโลยี IMU(Inertial Measurement Unit) หรือเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวรถมาให้ในซูเปอร์สปอร์ตรุ่นใหม่ของเขา

MV Agusta F3

 

ระบบอิเล็กทรอนิกส์จะเป็นปัจจุบันสำคัญในการอัพเกรดซูเปอร์สปอร์ตรุ่นใหม่เพราะนอกจาก IMU และเซนเซอร์ตัวนี้จะยังทำหน้าที่ควบคุม Cornering ABS และ Slide-Control ที่จะเพิ่มเข้ามาด้วย

ตลาดซูเปอร์สปอร์ตกลับกลายเป็นกลุ่มรถที่มีการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่ค่อนข้างช้าเพราะครึ่งหนึ่งของซูเปอร์สปอร์ตนั้นยังไม่มี Traction Control และแม้แต่ผู้นำของคลาสอย่าง Yamaha เองก็ยังเพิ่งใส่เทคโนโลยีดังกล่าวมาให้ในรุ่นโฉมปี 2017 นี่เอง

MV Agusta F3

หลายคนบอกว่าตลาดซูเปอร์สปอร์ตกำลังจะตายแย่เราก็ได้เห็นข่าวความคืบหน้าของหลายๆ ค่ายในช่วงปีนี้ แต่ต้องรอกันอีกนานกี่ปีกว่าซูเปอร์สปอร์ตเจ้าอื่นๆ จะมี Traction Control และ IMU ติดตั้งมาให้ทั้งเพื่อความสนุกและปลอดภัย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

mv

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 21/02 - 10:43

Ducati หยุดสถิติขายดี 8 ปี กลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale V4 ถล่มทลาย

หลังจากที่ยอดขายโตมาตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ผ่านมาตอนนี้ Ducati ต้องยุติสถิติดังกล่าวลงด้วยยอดขายทั่วโลกที่ลดลง 5% เมื่อเทียบกับปี 2017 ในปี 2018 ที่ผ่านมาทางค่ายได้ส่งมอบรถจักรยานยนต์ให้กับลูกค้าทั่วโลกที่ 53,004 คัน ลดลงจากปี 2017 อยู่ที่ 5% แต่ในข่าวร้ายยังมีข่าวดีเจ้าพวกเขากลายเป็นเจ้าพ่อซูเปอร์ไบค์ด้วยยอดขาย Panigale....

Ken - 20/02 - 16:16

Indian FTR 1200S Race Replica กระแสดีจนต้องแถม Akrapovic มาให้

Indian FTR 1200 ได้เปิดตัวรุ่นมาตรฐานไปเมื่อปลายปีที่แล้วในงาน Intermot ซึ่งรถคันที่โชว์ในงานติดท่อแจ่มๆ มาให้ด้วยซึ่งจะมีในIndian FTR 1200S Race Replica ในรถรุ่นRace Replica จะติดตั้งท่อไอเสีย Akrapovic ซึ่งเป็นหนึ่งในของแต่งราว 40 ชิ้นในรถรุ่นนี้มาให้จากโรงงานเฉพาะผู้ที่สั่งซื้อรถรุ่นดังกล่าวในปีแรกเท่านั้น เนื่องจากกระแสตอบรับที่ดีในงานเปิดตัว....

Ken - 20/02 - 10:51

Kawasaki กำลังพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องแม้ไร้แววใกล้เคียง J-Concept

เมื่อปี 2014 ทางค่ายเคยเผยโฉม Kawasaki J-Concept แต่ก็เงียบไปในขณะที่ฝั่งตะวันตกของโลกและหลายประเทศที่เจริญแล้วกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ตอนนี้มีคนพบสิทธิบัตรชุดหนึ่งของค่ายยักษ์เขียวซึ่งดูแล้วยังห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์อยู่มากโขและไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะเป็นสามล้อที่ยกตัวเองได้ เจ้ารถในสิทธิบัตรนี้ยังดูไมเ่ป็นมอเตอร์ไซค์เท่าไรเลยด้วยซ้ำ ส่วนที่แปลกในสิทธิบัตรดังกล่าวคือแรมแอร์หรือช่องดักอากาศที่ด้านหน้าและคูลเลอร์ระบายความร้อนด้วยของเหลวซึ่งจำเป็นไหมที่ต้องติดตั้งอุปกรณ์พวกนี้ในรถไฟฟ้าของพวกเขา มองในแง่บวกถึงจะดูแปลกแต่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สร้างความร้อนเหมือนกับ Macbook ที่เรากำลังนั่งพิมพ์ข่าวอยู่นี่ที่กำลังร้อนขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นแรมแอร์อาจมีไว้รับอากาศเข้าเพื่อผ่านตัวมอเตอร์และแบตฯ ส่วนคูลเลอร์ก็รับหน้าที่ระบายความร้อนให้กับชุดส่งกำลังของรถ อีกส่วนคือชุดเกียร์ซึ่งยังบอกได้ยากว่าจะเป็นชุดเกียร์แบบไหนที่จะใช้กับมอไซค์ไฟฟ้าคันนี้จะเป็นแบบแมนนวล DCT หรือ CVT ซึ่งเราคงต้องรอกันอีกนานกว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดกว่านี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

04/09/18 10:29

เปิดตัว Bilmola Rapid "เต่าซิ่ง-ต่ายซ่า" เต็มใบสปอร์ตสุดเฟี้ยวราคาเพียง 1,900 บาท

ก่อน

2019 Kawasaki ZX-10R วางเครื่องใหม่ 'Testarossa' เพิ่มม้า เพิ่มระบบอิเล็กทรอนิกส์

ต่อไป

next article

2019 Kawasaki ZX-10R วางเครื่องใหม่ 'Testarossa' เพิ่มม้า เพิ่มระบบอิเล็กทรอนิกส์