เผมโฉม 2019 Kawasaki Ninja125 และ Z125 ไม่มีอะไรใหม่แค่เครื่องไซส์เล็กลง

เขียนโดย

เขียนโดย 17/09/18 09:25

หลังจากปล่อยทีเซอร์ล่าสุดก็เป็นภาพของ 2019 Kawasaki Ninja125 และ Z125 ที่ปล่อยออกมาก่อนงานเปิดตัวช่วงต้นเดือนตุลาคมโดยไม่ได้เป็นมินิไบค์ไซส์เล็กอย่างที่เราคาด

รูปที่ปล่อยออกมาเผยให้เราเห็นแบบชัดๆ กันไปเลยว่ารถทั้งสองรุ่นนั้นก็คือรุ่น Kawasaki Ninja250SL และ Kawasaki Z250SL รุ่นเริ่มต้นขนาด 250 ซีซีสูบเดี่ยว บอดี้ขนาดเล็กมีความคล่องตัวสูง

Kawasaki Ninja125

เครื่องยนต์ยังคงเป็นเครื่องยนต์แบบสูบเดี่ยวระบายความร้อนด้วยน้ำแรงม้า 14.8 แรงม้า โดยเครื่องยนต์ขนาดเล็กถูกวางไว้ในเฟรมถักที่ดูเหมือนได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่นใหญ่สุดแรงอย่าง Kawasaki H2

Kawasaki Z125

ในรุ่น Z ก็ยังคงเอกลักษณ์แบบดุดันเอาไว้ส่วน Ninja ก็ดูเพรียวลมและมาพร้อมกับลายกราฟฟิคแบบเดียวกับตัวแข่งที่ใช้ใน WorldSBK อย่าง Kawasaki Ninja ZX-10RR

ข้อมูลทั้งหมดของรถทั้งสองรุ่นนั้นจะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการอีกครั้งในงาน Intermot ช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งหวังว่าจะมีอะไรให้เราตื่นเต้นมากกว่าที่เราได้เห็นจากภาพกัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 19/06 - 12:22

KTM วางเป้าขายทะลุ 4 แสนคันในปี 2022 รุกหนักตลาดเอเชียและเตรียมเข้าสู่ยุครถไฟฟ้า

หลังจากที่ KTM มียอดขายพุ่งแซงหน้าเจ้าพ่ออย่าง Harley-Davidson ไปแล้ว เป้าหมายต่อไปของพวกเขาคือการพุ่งขึ้นเป็นที่ 3 ของยอดขายรถจักรยานยนต์ในตลาดโลก การเติบโตที่ยอดเยี่ยมของ KTM ในยุคนี้มาจากดีไซน์ของตัวรถที่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร และการโฟกัสที่ตลาดในกลุ่มเอเชียที่จะทำให้ยอดขายของพวกเขาพุ่งถึง 4 แสนคันในปี 2022 ในอดีต KTM โด่งดังจากการเป็นหัวแถวในกลุ่มรถออฟโร้ดและเอ็นดูโร่ แต่มาวันนี้ถ้าหากยอดขายของพวกเขาทะลุถึง....

Monster - 19/06 - 11:52

พาชม Royal Enfield งานคัสตอม ที่ถูกนำไปจัดแสดงในเทศกาล Wheels and Waves 2019

Royal Enfield ยกทัพรถมอเตอร์ไซค์คัสตอมรุ่นใหม่ นำโดยBAAK Motocyclette และ Nought Tea GTบุกเทศกาล Wheels and Waves 2019 ประเทศฝรั่งเศส โดยในงานดังกล่าวรอยัล เอนฟิลด์ มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ Back to....

Ken - 19/06 - 09:40

Yamaha NMax ABS Comfort เสริมออพชั่นความชิลล์สะดวกสบายจากโรงงาน

ยามาฮ่าแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับตลาดต่างประเทศอย่างYamaha NMax Comfort ซึ่งไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างไปจากเวอร์ชั่นมาตรฐานที่บ้านเราเองก็มีจำหน่าย สิ่งที่แตกต่างออกมาจากเวอร์ชั่นมาตรฐานคือในเวอร์ชั่น Comfort นี้จะเอาใจคนที่ชอบเดินทางด้วยออพชั่นที่เสริมเข้ามาอย่างชิลด์หน้าขนาดใหญ่และท็อปบ็อกซ์ด้านหลัง โดยในเวอร์ชั่นนี้จะมีให้เลือก 3 สี คือน้ำเงิน เทา ขาว เมื่อเทียบกับชิลด์หน้าเดิมชิลด์หน้าที่ใส่มาในเวอร์ชั่นพิเศานี้เรียกว่ายาวใหญ่กว่าหลายเท่า ไม่มีโอกาสที่ลมจะได้เข้าปะทะตัวผู้ขับขี่เลยแม้แต่น้อย กล่องหลังเองดีไซน์มารับหลังผู้โดยสารและมีความจุถึง 39 ลิตร ถอดใส่ในแร็คได้อย่างง่ายดาย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

17/09/18 09:25

Zontes 310ADV เตรียมขึ้นไลน์ผลิตและเป็นตัวอย่างเป็นทางการพฤศจิกายนนี้

ก่อน

[Review] จับ Honda PCX Hybrid ลงถนนจริง ไฮบริดแท้ ขี่สนุก บิดติดมือ

ต่อไป

next article

[Review] จับ Honda PCX Hybrid ลงถนนจริง ไฮบริดแท้ ขี่สนุก บิดติดมือ