ลือ Triumph Scrambler1200 จะแยกเป็นสองรุ่นย่อยหนึ่งธรรมดาอีกหนึ่งอะไหล่เทพ

หลังจากที่มีภาพหลุดออกมาอัพเดทล่าสุดรายงานว่า Triumph Scrambler1200 ที่คิดว่าน่าจะท็อปสุดแล้วแต่กลายเป็นว่าอาจจะถูกแบบออกมาเป็นทั้งหมดสองรุ่นย่อยคือรุ่นออพชั่นมาตรฐานและรุ่นอะไหล่เทพ

เราเห็นจากภาพหลุดออกมาแล้วว่าตัวรถจะมีโช้คหน้าหัวกลับที่มีระยะยุบมากขึ้นกว่า Bonneville Series รุ่นอื่นๆ ท่อไอเสียยกสูงออกขวาและงานดีไซน์แบบเรโทรพร้อมกับออพชั่นเทพๆ อย่าง Brembo เรเดียลเมาท์ โช้คหัวกลับ Ohlins โช้คคู่หลัง Ohlins

Triumph Scrambler1200

ส่วนอีกรุ่นหนึ่งนั้นจะใช้พื้นฐานตัวรถแบบเดียวกันแต่จะมีอะไหล่ที่ถูกลงอย่าระบบกันสะเทือนหน้าเทเลสโคปิคปกติทั่วไป เบรกสเป็กต่ำลงและโช้คหลังธรรมดาๆเช่นเดียวกับใน Triumph Thruxton และ Thruxton R ซึ่งรหัส “R” นั้นจะเป็นรุ่นที่ออพชั่นล้ำกว่าใน Brembo และ Ohlins

Thruxton R

Triumph Street Scrambler

ขณะที่รุ่นมาตรฐานของ Triumph Thruxton นั้นจะมาในลุคที่เรโทรกว่าใส่โช้ค KYB เทเลสโคปิครวมถึงโช้คหลัง KYB ระบบเบรกเป็น Nissin คาลิเปอร์สองลูกสูบ ทำให้ Triumph มีรถสไตล์คาเฟ่ถึง 3 รุ่นไล่ตั้งแต่ Triumph Street Cup ในรุ่น 900 ซีซีจนถึง Thruxton R

สำหรับ Triumph Scrambler เองก็มี Triumph Street Scrambler ในรุ่น 900 ซีซี ฉะนั้นการที่จะมีรุ่นใหญ่ที่แยกออกมาเป็นสองรุ่นย่อยโดยใช้พื้นฐานเดียวกันจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ