ของแต่งรถ 10 รายการ ที่เหล่าวัยรุ่นนิยมแต่งกัน มีอะไรกันบ้าง?

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/04/19 17:02

การแต่งรถ ถือเป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวตน และเอกลักษณ์ของผู้ขับได้อย่างชัดเจน แต่จะแต่งอย่างไรให้ดูไม่เลอะเทอะ ไปชม 10 ของแต่งยอดนิยมกันเลย

แต่งรถ

ล้อแม็ก

ถือเป็นของแต่งชิ้นแรกที่หลายคนนิยม เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ตกแต่งที่เห็นชัด และเสริมบุคลิกของตัวรถได้โดดเด่นที่สุด อีกทั้งยังบ่งบอกได้ว่ารถของคุณเป็นแนวอะไร? และคนขับชอบรถสไตล์ไหน

แต่งรถ

ยาง

แน่นอนว่ามันคืออุปกรณ์ต่อเนื่องมาจากการเปลี่ยนล้อแม็ก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใส่ยางแก้มเตี้ยเพื่อความสวยงาม นอกจากนั้นแล้วการเปลี่ยนยางยังเป็นส่วนช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ได้อีกด้วย

แต่งรถ

โช้คอัพ

นี่ก็ถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่ใครหลายคนนิยมแต่งเช่นกัน เพื่อจัด Fitment ให้ตัวรถมีความสวยงาม และเป็นตัวบ่งชี้สไตล์การตกแต่งได้อย่างชัดเจน ซึ่งก็มีตั้งแต่การโหลดเตี้ย ยกสูง จนไปถึงการใช้ช่วงล่างแบบถุงลมที่ทำให้รถเตี้ยแบบสุดๆ โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเป็นพร้อมกับล้อแม็ก-ยาง เพื่อการจัด Fitment ให้ลงตัวในคราวเดียว

แต่งรถ

เบรก

ยังคงยุ่งวุ่นวายอยู่กับระบบช่วงล่างเช่นเคย ซึ่งสิ่งนี้ก็นิยมเปลี่ยนพร้อมกับ 3 ของแต่งที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งนอกจะช่วยเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรถของคุณได้อีกด้วย ซึ่งจานเบรก และปั้มเบรกเทพๆ ก็มีให้เลือกใช้ด้วยกันหลายแบรนด์ ราคาตั้งแต่หลักพันจนไปถึงหลักหลายแสนเลยทีเดียว

แต่งรถ

ชุดแต่งรอบคัน

เมื่อจัด Fitment ได้ลงตัวแล้ว ก็ถึงคราวตกแต่งภายนอกกันบ้าง ซึ่งการตกแต่งรอบคันในที่นี้ รวมตั้งแต่ ชุดสเกิร์ต, กันชนหน้า-หลัง, บอดี้พา์ทคาร์บอนไฟเบอร์ ลามไปถึงชุดแต่งแบบ Wide Body เลยทีเดียว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ และทุนทรัพย์ของแต่ละท่านแล้วล่ะว่า อยากให้รถของคุณเป็นแบบไหน?

แต่งรถ

ท่อไอเสีย

เรียกได้ว่าเป็นของแต่งอีกหนึ่งชิ้นที่มีแทบทุกคัน ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มพลังเสียงให้เร้าใจแล้ว ยังช่วยเพิ่มสมรรนะการขับขี่ให้รถยนต์ของคุณได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกท่อไอเสียก็ต้องดูความเหมาะสมกับเครื่องยนต์รถคุณ และเสียงรบกวนเพื่อนร่วมทางกันด้วย

แต่งรถ

เบาะแต่ง

เมื่อด้านนอกตัวรถสวยงามถูกใจแล้ว ก็ถึงคราวมาอัพเกรดความหล่อให้กับภายในกันบ้าง ซึ่งของแต่งยอดนิยมที่เหล่าวัยรุ่นถวิลหามาใส่กันนั่นก็คือ เบาะแต่ง ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งเบาะแท้ เบาะเทียม แล้วแต่ความชอบ และทุนทรัพย์ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเบาะแบบ Bucket Seat เช่นเดียวกับที่ใส่ในรถแข่ง

แต่งรถ

พวงมาลัย

เปลี่ยนเบาะเสร็จแล้ว ของชิ้นต่อมาที่ต้องเปลี่ยนด้วยก็คือ พวงมาลัย ซึ่งอาจจะติดตั้งพร้อม คอพับ-คอยกพวงมาลัย ซึ่งมีที่มาจากรถแข่ง F-1 ที่นักแข่งจะต้องถือพวงมาลัยเข้ามาติดตั้งในรถสูตรก่อนทำการแข่งขัน เพื่อการเข้า-ออกรถที่สะดวก ส่วนในรถแต่งที่เห็นนั้นก็เพื่อความเท่ และความชอบส่วนตัว

รถแต่ง

X-Bar

อีกหนึ่งชิ้นส่วนภายในที่เหล่าวัยรุ่นนิยมแต่งกันก็คือ X-Bar ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มความแข็งแรง และค้ำเสา C ไว้ โดยหากติดตั้งทั้งคันแบบรถแข่งจะเรียกว่า Roll Bar (ค้ำเสา A-B และ C) ส่วน X Bar จะเป็นเหล็กค้ำวางทแยงขัดกันที่ชุดหัวโช้คอัพหลัง ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรง และให้การขับขี่ที่นิ่งขึ้นอีกด้วย

รถแต่ง

กรองอากาศ

อย่างสุดท้ายนี้ จะเป็นการอัพเกรดเครื่องยนต์เบื้องต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และมีราคาไม่แพง เหล่าวัยรุ่นจึงนิยมดัดแปลง และใส่กรองอากาศเปลือยซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายแบบ นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้ห้องเครื่องแล้ว ยังช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กับรถคุณได้อีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/07 - 14:25

วาล์วแปรผันยังไม่พอ Ducati Multistrada เตรียมวางเครื่อง V4 และสารพัดเทคโนโลยีใหม่

Ducati Multistrada คือหนึ่งในแอดเวนเจอร์สปอร์ตระแบบแนวหน้าที่ขึ้นชื่อทั้งความแรง สมรรถนะที่ยอดเยี่ยมและสารพัดเทคโนโลยีล้ำสมัย ทว่า เท่านั้นอาจจะยังไม่พอเว็บไซต์ Motorrad ในเยอรมนียืนยันว่าพบเห็น Ducati Multistrada ใหม่กำลังทดสอบบนถนนใกล้กับโรงงาน Borgo Panigale เป็นระยะเวลากว่าปีครึ่งโดยตัวรถยังคงรูปลักษณ์คล้ายกับรุ่นโฉมในปัจจุบัน คาดว่าฟังก์ชั่นใหม่ๆ จะใส่เข้ามาในรุ่นโฉมใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ  Ducati’s Advanced Rider....

SK - 17/07 - 13:00

ชมวิวัฒนาการพวงมาลัย 8 เจนเนอเรชั่นของ Chevrolet Corvette

อีกเพียง 48 ชั่วโมงข้างหน้าก็จะถึงเวลาเปิดตัว Chevrolet Corvette เจนเนอเรชั่นใหม่ แต่ล่าสุดมีการเปิดเผยภาพพวงมาลัยของรถมัสเซิลคาร์รุ่นยอดนิยมนี้ออกมาให้ชมกันก่อน พวงมาลัยของ Corvette เจนเนอเรชั่นที่ 8 มีความคล้ายคลึงกับรุ่นต้นแบบที่ได้รับการเปิดเผยก่อนหน้านี้ แตกต่างกันที่ฟังก์ชั่นควบคุมบนก้านพวงมาลัยทั้งสองฝั่ง และยังคงถือว่าค่ายรถยักษ์อเมริกันยึดติดกับดีไซน์แบบดั้งเดิม Chevrolet ระบุว่า “Corvette เจนเนอเรชั่นที่ 8....

OakkyBear - 17/07 - 12:27

รวมรถมือสอง SUV/PPV ราคาไม่เกิน 5 แสน คันไหนคุ้มค่าที่สุด?

รถมือสอง SUV/PPV เป็นรถอเนกประสงค์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถครอบครัวหรือไว้เดินทางไกล ด้วยบอดี้รถที่ดูใหญ่โตแข็งแรง ภายในกว้างขวาง มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ นั่งสบาย และยังมีพื้นที่ขนสัมภาระได้พอสมควร แต่ส่วนใหญ่แล้วราคารถ SUV/PPV ป้ายแดงมือหนึ่งจะราคาอยู่ที่เฉียดล้านหรือล้านกว่าๆ ซึ่งในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้หรือคนที่อาจจะกำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว ก็สามารถมาหันมาพึ่งตลาดรถยนต์มือสองได้ในราคาเริ่มต้นที่พอเอื้อมถึงได้ โดยมาดูกันว่าในงบประมาณ 5 แสนบาท สำหรับรถ SUV/PPV....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

11/04/19 17:02

ประกาศยกเว้นค่าผ่านทาง ช่วงสงกรานต์ 2562 เส้นไหนไม่ต้องชำระค่าผ่านทางบ้าง

ก่อน

รู้ไว้ใช่ว่า!? 6 ข้อหาเสี่ยงที่อาจพบเจอในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 นี้

ต่อไป

next article

รู้ไว้ใช่ว่า!? 6 ข้อหาเสี่ยงที่อาจพบเจอในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 นี้