ปรากฎการณ์ Zimzalabim ร่ายคาถาไปพร้อมกับ Red Velvet

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 02/07/19 16:16

ถ้าพูดถึง K-Pop ในบ้านเราตอนนี้ ก็ยังถือว่าเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดวง Girl Group สุดแนวแถวหน้าของเกาหลีใต้ ก็ได้ปล่อยอัลบั้มใหม่ที่มีชื่อว่า THE REVE FESTIVAL DAY 1 – 6TH MINI ALBUM ของค่าย SM Entertainment
มาพร้อมกับซิงเกิ้ลโปรโมท Zimzalabim มีเนื้อหาเกี่ยวกับการดึงตัวตนของผู้ฟังให้ออกมาเพื่อค้นหาตามความฝัน โดยมีสาว ๆ ทั้งห้าคนเป็นกำลังใจให้

Zimzalabim
ใน Music Video เพลงนี้มีคำแปลภาษาไทยด้วยล่ะ!

Zimzalabim เปรียบเสมือนเป็น “การร่ายคาถา” ในท่อน Hook เพื่อสะกดผู้ฟังให้จดจำและติดหู ซึ่งการเขียนเนื้อเพลงแบบนี้ เป็นเทคนิคที่นิยมทำใน Girl Group และ Boy Band ของเกาหลีใต้ ดังเช่นเพลงฮิตในอดีตที่เราเคยได้ยิน อย่าง Gee – Girls’Generation ซึ่งมีช่วงท่อน Hook ที่ร้องว่า Gee Gee Gee Gee ซ้ำกัน บวกกับท่าเต้นและดนตรีที่ทำให้จำได้ จึงเข้าถึงคนฟังได้อย่างกว้างขวาง
หรือจะเป็นเพลง Sorry – Super Junior ที่ร้องคำว่า Sorry ซ้ำ ๆ กัน ถึงแม้คำร้องนี้จะมีความหมาย แต่ก็ยังใช้เทคนิคร้องซ้ำเพื่อให้คนฟังติดหูอยู่ดี แน่นอนว่าในสมัยนั้นถ้าใครไม่รู้จักเพลงที่กล่าวมานี้ถือว่าตกเทรนด์ไปเลยทีเดียว

Zimzalabim
Gee – Girls Generation ปัจจุบันมียอดวิวมากกว่า 200 ล้านวิว
Zimzalabim
SORRY SORRY – Super Junior ปัจจุบันมียอดวิวมากกว่า 100 ล้านวิว

กลับมาที่เพลง Zimzalabim กันต่อ นอกจากเนื้อร้องที่ติดหูแล้ว Music Video เพลงนี้ยังถูกออกแบบมาให้เข้ากับ Concept ของวง ที่เน้นความสนุกสนานแต่แอบแฝงความหลอนเอาไว้ ด้วยสีและฉากที่เนรมิตขึ้นจาก 3D เกือบทั้งหมด แถมในตัว Teaser คัมแบคก็ยังรวบรวมกิมมิคจุดเด่นของแต่ละอัลบั้มเอาไว้อีกด้วย บอกได้เลยว่าใครที่ติดตามผลงานของสาว ๆ วงนี้ ต้องตอบได้แน่ ๆ ว่ามาจากเพลงอะไร

Zimzalabim
Zimzalabim
ฉากที่ใช้ 3D ใน Music Video
Zimzalabim
Zimzalabim
หัวของ Werewolf ใน Zimzalabim (Teaser) กับเพลง Really Bad Boy
Zimzalabim
Zimzalabim
ฉากประตูตู้เสื้อผ้าสีฟ้าที่มีอยู่ใน Music Video เพลง Rookie

ด้วย Concept ที่ต่างจากเกิร์ลกรุ๊ปทั่วไป ทำให้แนวเพลงและ Music Video มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุด เรียกว่าเป็นอาร์ตตัวแม่เลยก็ว่าได้ ทั้งสีสัน เรื่องราว การใช้เทคนิคต่าง ๆ ในวิดีโอ และที่เห็นชัดสุดคือเทคนิคคอลลาจ (Collage) ศิลปะการตัดแปะ
โดยการนำภาพที่หลากหลายมาตัด แล้วประกอบขึ้นใหม่จนเป็นเรื่องราว เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นที่เราสามารถเห็นใน Music Video แทบจะทุกตัวของวงนี้เลย

แล้วมันแมส (Mass) ยังไงล่ะ?

ด้วยความที่เป็นเกิร์ลกรุ๊ประดับแถวหน้าในเกาหลีใต้ ประกอบกับความโด่งดังทั้งในและต่างประเทศนั้นจึงทำให้อัลบั้ม THE REVE FESTIVAL DAY 1 – 6TH MINI ALBUM ของวง Red Velvet พุ่งขึ้นสู่อันดับ 1 ของอัลบั้มยอดฮิตใน iTunes อเมริกา รวมทั้งชาร์จเพลงจากเว็บต่าง ๆ ของเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2019 เรียกได้ว่าพอปล่อยเพลงปุ๊บ อัลบั้มนี้ก็ทะลุขึ้นชาร์ตทันที!

นอกจากนั้นโลกโชเชียลยังมีการแชร์เนื้อเพลงและคลิปจาก YouTube ต่อ ๆ กัน หรือทำคลิปรีแอคชั่น (Reaction) แม้กระทั่งในเว็บไซต์ศูนย์รวมคอมมูนิตี้ที่หลากหลายอย่างพันทิป! มีทั้งรูปแบบของการแลกเปลี่ยนความเห็น กล่าวถึงประโยคท่อน Hook ในเพลง เป็น Topic เพื่อความสนุกสนาน ไม่รู้ว่ามันหลอนติดหูหรือว่าเพลงนี้มันแมสจริง ๆ กันแน่

Zimzalabim
Zimzalabim
Zimzalabim

ถ้าถามว่าเพลงนี้จะดังฮิตติดลมบนเหมือนของรุ่นพี่ในค่ายอย่าง Gee – Girls’ Generation หรือไม่ ตอนนี้ไม่มีใครสามารถตอบได้ คงต้องรอดูกันต่อไป แต่เราก็มั่นใจแล้วล่ะว่าอย่างน้อยท่อน Zimzalabim ที่ร้องราวกับร่ายคาถานั้น น่าจะเข้าไปติดอยู่ในหัวใครบางคนได้แล้ว ไม่เชื่อลองฟังดูสิ…

Zimzalabim

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ และฝั่งไลฟ์สไตล์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/08 - 13:51

Suzuki Katana เปิดจองในราคา 5.69 แสนบาท พร้อมอัดโปรแรงรับสูงสุดเกือบแสนในงาน BIG Motor Sale 2019

งาน BIG Motor Sale 2019 ค่ายคนบ้าสุดเดือดเปิดราคา Suzuki Katana พร้อมรับจองทันทีในงานก่อนใครรวมถึงแคมเปญสุดเดือดภายในงานถึง 25 สิงหาคมนี้ การกลับมาของตำนานจากยุค 80’s อย่างSuzuki Katana สร้างกระแสฮือฮาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนข้ามมางาน Motor Show 2019....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

SK - 03/04 - 14:00

[This Week’s Top Stories] ค่ายรถหยุดผลิตหนีไวรัส – เทียบ Honda City – Nissan Almera

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่ายรถยนต์แห่หยุดผลิตหนีไวรัส เทียบชัด ๆ Honda City  ปะทะ Nissan Almera พร้อมพาชม Nissan Senera ใหม่ Nissan หยุดผลิตรถชั่วคราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

02/07/19 16:16

Mazda 3 ใหม่มาพร้อมอ็อปชั่นกุญแจหลากหลายสีสัน สวยงามและพรีเมียม

ก่อน

Bentley เตรียมเปิดตัวรถต้นแบบ EXP 100 GT พลังไฟฟ้า-ขับขี่อัตโนมัติ

ต่อไป

next article

Bentley เตรียมเปิดตัวรถต้นแบบ EXP 100 GT พลังไฟฟ้า-ขับขี่อัตโนมัติ