Toyota ประกาศสร้าง “เมืองแห่งอนาคต” ตีนภูเขาไฟฟูจิ รองรับการพัฒนาเทคโนโลยี

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 07/01/20 07:38

Toyota ใช้เวทีงานแสดงสินค้าอิเลคโทรนิค CES 2020 ประกาศแผนการสร้างเมืองแห่งอนาคตที่จะตั้งอยู่บริเวณตีนภูเขาไฟฟูจิในประเทศญี่ปุ่น

หลายบริษัทรถยนต์ที่เข้าร่วมงาน CES 2020 ในนครลาสเวกัสของสหรัฐอเมริกาเน้นการนำเสนอรถต้นแบบและนวัตกรรมสุดล้ำ แต่ Toyota มาแหวกแนวด้วยการประกาศแนวคิดการสร้างเมืองแห่งอนาคตที่มีชื่อว่า Woven City กินพื้นที่ 175 เอเคอร์หรือประมาณ 708,200 ตารางเมตร

เมืองดังกล่าวจะเป็นเหมือนการจำลองระบบนิเวศของเชื้อเพลิงไฮโดรเจนฟิวเซลที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างสมบูรณ์แบบ และจะเป็น “ห้องแล็บทดลองที่มีชีวิต” ซึ่งนักวิจัยสามารถอาศัยอยู่และทำงานเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ การเดินทางส่วนบุคคล บ้านอัจฉริยะ และปัญญาประดิษฐ์ (AI)

สำหรับการออกแบบผังเมืองทั้งหมดเกิดขึ้นจากฝีมือของบย๊าค อินเกลส์ สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท Bjarke Ingels Group และเคยฝากผลงานไว้กับการออกแบบสำนักงานใหญ่ของ Google ในย่านเมาเทนวิว

เมืองแห่งอนาคต Toyota Woven City จะมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยอาคารส่วนใหญ่จะสร้างด้วยไม้เพื่อลดก๊าซคาร์บอน ติดตั้งแผงหลังคาโซลาร์เซลส์สำหรับพลังงานไฟฟ้า และใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนฟิวเซลเป็นหลัก

ถนนภายในเมืองจะมี 3 รูปแบบที่แตกต่างกัน ได้แก่ถนนปกติสำหรับยานพาหนะทั่วไป ถนนสำหรับผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะส่วนบุคคลสัญจร และถนนที่มีการออกแบบคล้ายสวนสาธารณะสำหรับผู้ใช้ทางเท้าเท่านั้น แน่นอนว่ายานพาหนะทุกประเภทที่ถูกใช้งานในเมืองดังกล่าวจะต้องเป็นระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบและปราศจากมลพิษ

Toyota วางแผนเริ่มก่อสร้าง Woven City ในปี 2021 เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นที่อยู่อาศัยของพนักงานและครอบครัว นักวิทยาศาสตร์ และหุ้นส่วนในอุตสาหกรรมรวมทั้งหมดประมาณ 2,000 คนในช่วงเริ่มต้น และอาจขยายจำนวนผู้อยู่อาศัยเพิ่มเติมในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขการลงทุนแต่อย่างใด อากิโอะ โตโยดะ ประธานใหญ่ Toyota เปิดเผยว่า “การสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมที่จะได้พัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคต รวมถึงการบริหารจัดการระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบดิจิทัล”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Tlewiki - 09/01 - 17:22

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

TOYOTA ผนึกพันธมิตร สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เปิดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า จัดประกวด 2 ระดับ สานต่อกิจกรรมโตโยต้าเมืองสีเขียว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ได้ริเริ่มโครงการโตโยต้าเมืองสีเขียวมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มุ่งสร้างจิตสำนึกให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงปัญหาด้านภาวะโลกร้อน พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไข โดยได้ร่วมกับทาง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินกิจกรรม “โตโยต้า....

Tlewiki - 30/03 - 19:50

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครอง 5 แสนบาท ไม่เพิ่มเบี้ย เริ่มมีผล 1 เม.ย.63

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท ไม่ขึ้นค่าเบี้ย ส่วนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจปรับเพิ่มความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 5 แสนบาทด้วย สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. กำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ.....

Cokey - 30/03 - 19:30

ขนส่งฯ ผ่อนผัน ใบขับขี่ หมดอายุยังใช้ต่อได้ และรีบต่อภายใน 15 วัน หลังหมดวิกฤต Covid-19

กรมการขนส่งทางบก ผ่อนผัน ใบขับขี่สาธารณะ หมดอายุยังใช้ได้ และรีบต่อภายใน 15 วัน หลังมีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน Covid-19 กรมการขนส่งทางบก ขยายเวลาต่ออายุ ใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ (ใบขับขี่สาธารณะ) สามารถใช้ต่อไปได้จนกว่าจะมีการยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน Covid-19พร้อมประกาศงดการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ ณ ที่ทำการสำนักงานขนส่งทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 31....

SK - 30/03 - 14:38

Toyota หยุดการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังยอดขายลดลงผลกระทบ Covid-19

Toyota Motor Thailand เตรียมหยุดสายการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่แพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ยอดขายลดลง แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 Toyota จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/01/20 07:38

Monster Energy Honda ควง Rally Dakar 2020 ด้วย Honda CRF450 Rally

ก่อน

Ford จดสิทธิบัตรระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อในรถกระบะขนาดใหญ่

ต่อไป

next article

Ford จดสิทธิบัตรระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อในรถกระบะขนาดใหญ่