Toyota ประกาศสร้าง “เมืองแห่งอนาคต” ตีนภูเขาไฟฟูจิ รองรับการพัฒนาเทคโนโลยี

Toyota ใช้เวทีงานแสดงสินค้าอิเลคโทรนิค CES 2020 ประกาศแผนการสร้างเมืองแห่งอนาคตที่จะตั้งอยู่บริเวณตีนภูเขาไฟฟูจิในประเทศญี่ปุ่น

หลายบริษัทรถยนต์ที่เข้าร่วมงาน CES 2020 ในนครลาสเวกัสของสหรัฐอเมริกาเน้นการนำเสนอรถต้นแบบและนวัตกรรมสุดล้ำ แต่ Toyota มาแหวกแนวด้วยการประกาศแนวคิดการสร้างเมืองแห่งอนาคตที่มีชื่อว่า Woven City กินพื้นที่ 175 เอเคอร์หรือประมาณ 708,200 ตารางเมตร

เมืองดังกล่าวจะเป็นเหมือนการจำลองระบบนิเวศของเชื้อเพลิงไฮโดรเจนฟิวเซลที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างสมบูรณ์แบบ และจะเป็น “ห้องแล็บทดลองที่มีชีวิต” ซึ่งนักวิจัยสามารถอาศัยอยู่และทำงานเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ การเดินทางส่วนบุคคล บ้านอัจฉริยะ และปัญญาประดิษฐ์ (AI)

สำหรับการออกแบบผังเมืองทั้งหมดเกิดขึ้นจากฝีมือของบย๊าค อินเกลส์ สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท Bjarke Ingels Group และเคยฝากผลงานไว้กับการออกแบบสำนักงานใหญ่ของ Google ในย่านเมาเทนวิว

เมืองแห่งอนาคต Toyota Woven City จะมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยอาคารส่วนใหญ่จะสร้างด้วยไม้เพื่อลดก๊าซคาร์บอน ติดตั้งแผงหลังคาโซลาร์เซลส์สำหรับพลังงานไฟฟ้า และใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนฟิวเซลเป็นหลัก

ถนนภายในเมืองจะมี 3 รูปแบบที่แตกต่างกัน ได้แก่ถนนปกติสำหรับยานพาหนะทั่วไป ถนนสำหรับผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะส่วนบุคคลสัญจร และถนนที่มีการออกแบบคล้ายสวนสาธารณะสำหรับผู้ใช้ทางเท้าเท่านั้น แน่นอนว่ายานพาหนะทุกประเภทที่ถูกใช้งานในเมืองดังกล่าวจะต้องเป็นระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบและปราศจากมลพิษ

Toyota วางแผนเริ่มก่อสร้าง Woven City ในปี 2021 เมื่อแล้วเสร็จจะเป็นที่อยู่อาศัยของพนักงานและครอบครัว นักวิทยาศาสตร์ และหุ้นส่วนในอุตสาหกรรมรวมทั้งหมดประมาณ 2,000 คนในช่วงเริ่มต้น และอาจขยายจำนวนผู้อยู่อาศัยเพิ่มเติมในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขการลงทุนแต่อย่างใด อากิโอะ โตโยดะ ประธานใหญ่ Toyota เปิดเผยว่า “การสร้างเมืองขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ถึงแม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมที่จะได้พัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคต รวมถึงการบริหารจัดการระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบดิจิทัล”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ