กรุงโรมเริ่มแบนรถเครื่องยนต์ดีเซลเป็นครั้งแรก ต่อสู้หมอกควันปกคลุมทั่วเมือง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 17/01/20 07:00

กรุงโรม เมืองหลวงของประเทศอิตาลีประกาศห้ามรถทุกประเภทที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลวิ่งในเขตเมือง หวังลดปัญหามลพิษที่มีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สภาพอากาศที่แห้งและมีแสงแดดจัด รวมถึงการมีสายลมเพียงเล็กน้อยในกรุงโรมและเมืองอื่น ๆ ในอิตาลีทำให้เกิดหมอกควันปกคลุมหนาทึบไปทั่วประเทศ สภากรุงโรมจึงประกาศห้ามใช้รถตู้ขนาดใหญ่และรถมอเตอร์ไซค์ในช่วงเวลาเร่งด่วนของทุกวันอังคาร ขณะที่รถดีเซลถูกห้ามใช้ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงตะวันตกดิน

หน่วยงานด้านขนส่งของอิตาลีระบุว่า มาตรการดังกล่าวครอบคลุมรถดีเซลราว 1 ล้านคัน ขณะที่บริษัทน้ำมันหลายแห่งแสดงความไม่เห็นด้วยโดยระบุว่าสภากรุงโรม “โอเวอร์รีแอค” หรือออกมาตรการที่รุนแรงเกินไปเมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

อิตาลีกำหนดมาตรฐานค่ามลพิษฝุ่นละออง PM10 อยู่ที่ไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตร แต่หลายพื้นที่ในกรุงโรมมีค่ามลพิษสูงกว่ามาตรฐานซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ขณะที่เมืองใหญ่แห่งอื่น ๆ ทั้งมิลาน ตูริน ฟลอเรนซ์ ปิอาเซนซ่า ปาร์มา และโมเดนาก็เผชิญกับปัญหาคล้ายคลึงกันจึงมีการจำกัดการใช้งานรถเป็นบางวัน อย่างไรก็ตาม กรุงโรมเป็นเมืองเดียวของอิตาลีที่ห้ามใช้รถดีเซลทุกประเภท

นี่เป็นการตัดสินใจที่ไม่เป็นผลดีในมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ไม่เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนจำนวนมาก” สมาคมบริษัทน้ำมันอิตาลีระบุในแถลงการณ์

ในทางกลับกัน กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม Legambiente ระบุว่าสภากรุงโรมออกมาตรการช้าเกินไป “การตัดสินใจดังกล่าวล่าช้ามาก หลังจากกรุงโรมมีมลพิษอยู่นานถึง 10 วัน

ที่มา: เว็บไซต์ Autoblog.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Tlewiki - 09/01 - 17:22

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

TOYOTA ผนึกพันธมิตร สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เปิดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า จัดประกวด 2 ระดับ สานต่อกิจกรรมโตโยต้าเมืองสีเขียว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ได้ริเริ่มโครงการโตโยต้าเมืองสีเขียวมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มุ่งสร้างจิตสำนึกให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงปัญหาด้านภาวะโลกร้อน พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไข โดยได้ร่วมกับทาง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินกิจกรรม “โตโยต้า....

Ken - 17/02 - 19:50

เปิดตัว 2020 Honda Rebel 300 ไฟหน้า LED ในราคาแนะนำ 146,830 บาท พร้อมขายทันที

A.P.Honda ประกาศเปิดตัว 2020 Honda Rebel 300 รุ่นโฉมปรับปรุงใหม่หลังจากเปิดตัวในงาน Eicma 2019 เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา New Rebel Series ล้ำด้วยชุดไฟหน้า LED ที่มันสมัยขึ้นพร้อมไฟ LED รอบคัน เรือนไมล์ดิจิตอลทรงคลาสสิคพร้อมไฟบอกตำแหน่งเกียร์....

SK - 17/02 - 19:25

รู้จัก Great Wall Motor แบรนด์รถแดนมังกร รอวันผงาดตลาดเมืองไทย

Great Wall Motor ตกเป็นข่าวสั่นสะเทือนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยด้วยการบรรลุข้อตกลงซื้อศูนย์การผลิตในจังหวัดระยองของ General Motors (GM) ที่เพิ่งประกาศยุติการจำหน่ายรถ Chevrolet นอกจากคำถามที่ย่อมตามมาว่าลูกค้า Chevrolet จะได้รับการสนับสนุนด้านบริการหลังการขายได้อย่างมีคุณภาพมากน้อยเพียงใด อีกคำถามสำคัญก็คือ Great Wall Motor มีศักยภาพมากขนาดไหนในการเข้ามาทำตลาดรถยนต์เมืองไทยที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย “การเข้าซื้อศูนย์การผลิตของ GM....

Ken - 17/02 - 16:09

Thai Suzuki ประกาศสนับสนุน BG Pathum United ในฤดูกาล 2020

Thai Suzuki สนับสนุนกระต่ายแก้วเมืองปทุมฯ หรือ BG Pathum United ในศึกไทยลีกอย่างเป็นทางการในฤดูกาล 2020 พร้อมเก็บสามแต้มในแมตช์เปิดสนาม ไทยลีกฤดูกาล 2020 แมตช์แรกของ BG Pathum United เปิดรัง ลีโอ สเตเดี้ยม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/01/20 07:00

SWAG EV รุกตลาดไลฟ์สไตล์ด้วยสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าดีไซน์เฉียบ เปิดโชว์รูมใจกลางแหล่งวัยรุ่น

ก่อน

Ducati Monster Braida ต้นแบบเน็กเก็ตล้ำอนาคตจาก Tex Motorbike

ต่อไป

next article

Ducati Monster Braida ต้นแบบเน็กเก็ตล้ำอนาคตจาก Tex Motorbike