กรุงโรมเริ่มแบนรถเครื่องยนต์ดีเซลเป็นครั้งแรก ต่อสู้หมอกควันปกคลุมทั่วเมือง

กรุงโรม เมืองหลวงของประเทศอิตาลีประกาศห้ามรถทุกประเภทที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลวิ่งในเขตเมือง หวังลดปัญหามลพิษที่มีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สภาพอากาศที่แห้งและมีแสงแดดจัด รวมถึงการมีสายลมเพียงเล็กน้อยในกรุงโรมและเมืองอื่น ๆ ในอิตาลีทำให้เกิดหมอกควันปกคลุมหนาทึบไปทั่วประเทศ สภากรุงโรมจึงประกาศห้ามใช้รถตู้ขนาดใหญ่และรถมอเตอร์ไซค์ในช่วงเวลาเร่งด่วนของทุกวันอังคาร ขณะที่รถดีเซลถูกห้ามใช้ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงตะวันตกดิน

หน่วยงานด้านขนส่งของอิตาลีระบุว่า มาตรการดังกล่าวครอบคลุมรถดีเซลราว 1 ล้านคัน ขณะที่บริษัทน้ำมันหลายแห่งแสดงความไม่เห็นด้วยโดยระบุว่าสภากรุงโรม “โอเวอร์รีแอค” หรือออกมาตรการที่รุนแรงเกินไปเมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

อิตาลีกำหนดมาตรฐานค่ามลพิษฝุ่นละออง PM10 อยู่ที่ไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตร แต่หลายพื้นที่ในกรุงโรมมีค่ามลพิษสูงกว่ามาตรฐานซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ขณะที่เมืองใหญ่แห่งอื่น ๆ ทั้งมิลาน ตูริน ฟลอเรนซ์ ปิอาเซนซ่า ปาร์มา และโมเดนาก็เผชิญกับปัญหาคล้ายคลึงกันจึงมีการจำกัดการใช้งานรถเป็นบางวัน อย่างไรก็ตาม กรุงโรมเป็นเมืองเดียวของอิตาลีที่ห้ามใช้รถดีเซลทุกประเภท

นี่เป็นการตัดสินใจที่ไม่เป็นผลดีในมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ไม่เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนจำนวนมาก” สมาคมบริษัทน้ำมันอิตาลีระบุในแถลงการณ์

ในทางกลับกัน กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม Legambiente ระบุว่าสภากรุงโรมออกมาตรการช้าเกินไป “การตัดสินใจดังกล่าวล่าช้ามาก หลังจากกรุงโรมมีมลพิษอยู่นานถึง 10 วัน

ที่มา: เว็บไซต์ Autoblog.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ