กรุงโรมเริ่มแบนรถเครื่องยนต์ดีเซลเป็นครั้งแรก ต่อสู้หมอกควันปกคลุมทั่วเมือง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 17/01/20 07:00

กรุงโรม เมืองหลวงของประเทศอิตาลีประกาศห้ามรถทุกประเภทที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลวิ่งในเขตเมือง หวังลดปัญหามลพิษที่มีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สภาพอากาศที่แห้งและมีแสงแดดจัด รวมถึงการมีสายลมเพียงเล็กน้อยในกรุงโรมและเมืองอื่น ๆ ในอิตาลีทำให้เกิดหมอกควันปกคลุมหนาทึบไปทั่วประเทศ สภากรุงโรมจึงประกาศห้ามใช้รถตู้ขนาดใหญ่และรถมอเตอร์ไซค์ในช่วงเวลาเร่งด่วนของทุกวันอังคาร ขณะที่รถดีเซลถูกห้ามใช้ตั้งแต่เช้ามืดจนถึงตะวันตกดิน

หน่วยงานด้านขนส่งของอิตาลีระบุว่า มาตรการดังกล่าวครอบคลุมรถดีเซลราว 1 ล้านคัน ขณะที่บริษัทน้ำมันหลายแห่งแสดงความไม่เห็นด้วยโดยระบุว่าสภากรุงโรม “โอเวอร์รีแอค” หรือออกมาตรการที่รุนแรงเกินไปเมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

อิตาลีกำหนดมาตรฐานค่ามลพิษฝุ่นละออง PM10 อยู่ที่ไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตร แต่หลายพื้นที่ในกรุงโรมมีค่ามลพิษสูงกว่ามาตรฐานซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ขณะที่เมืองใหญ่แห่งอื่น ๆ ทั้งมิลาน ตูริน ฟลอเรนซ์ ปิอาเซนซ่า ปาร์มา และโมเดนาก็เผชิญกับปัญหาคล้ายคลึงกันจึงมีการจำกัดการใช้งานรถเป็นบางวัน อย่างไรก็ตาม กรุงโรมเป็นเมืองเดียวของอิตาลีที่ห้ามใช้รถดีเซลทุกประเภท

นี่เป็นการตัดสินใจที่ไม่เป็นผลดีในมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ไม่เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนจำนวนมาก” สมาคมบริษัทน้ำมันอิตาลีระบุในแถลงการณ์

ในทางกลับกัน กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม Legambiente ระบุว่าสภากรุงโรมออกมาตรการช้าเกินไป “การตัดสินใจดังกล่าวล่าช้ามาก หลังจากกรุงโรมมีมลพิษอยู่นานถึง 10 วัน

ที่มา: เว็บไซต์ Autoblog.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

Tlewiki - 30/03 - 19:50

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครอง 5 แสนบาท ไม่เพิ่มเบี้ย เริ่มมีผล 1 เม.ย.63

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท ไม่ขึ้นค่าเบี้ย ส่วนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจปรับเพิ่มความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 5 แสนบาทด้วย สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. กำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ.....

Cokey - 30/03 - 19:30

ขนส่งฯ ผ่อนผัน ใบขับขี่ หมดอายุยังใช้ต่อได้ และรีบต่อภายใน 15 วัน หลังหมดวิกฤต Covid-19

กรมการขนส่งทางบก ผ่อนผัน ใบขับขี่สาธารณะ หมดอายุยังใช้ได้ และรีบต่อภายใน 15 วัน หลังมีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน Covid-19 กรมการขนส่งทางบก ขยายเวลาต่ออายุ ใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ (ใบขับขี่สาธารณะ) สามารถใช้ต่อไปได้จนกว่าจะมีการยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน Covid-19พร้อมประกาศงดการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ ณ ที่ทำการสำนักงานขนส่งทุกแห่ง ตั้งแต่วันที่ 31....

SK - 30/03 - 14:38

Toyota หยุดการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังยอดขายลดลงผลกระทบ Covid-19

Toyota Motor Thailand เตรียมหยุดสายการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่แพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ยอดขายลดลง แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 Toyota จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/01/20 07:00

SWAG EV รุกตลาดไลฟ์สไตล์ด้วยสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าดีไซน์เฉียบ เปิดโชว์รูมใจกลางแหล่งวัยรุ่น

ก่อน

Ducati Monster Braida ต้นแบบเน็กเก็ตล้ำอนาคตจาก Tex Motorbike

ต่อไป

next article

Ducati Monster Braida ต้นแบบเน็กเก็ตล้ำอนาคตจาก Tex Motorbike