วิธีลงทะเบียนว่างงาน พร้อมเพิ่มสิทธิประโยชน์เป็นร้อยละ 50 รับมือวิกฤต Covid-19

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 22/03/20 13:54

Covid-19 เจ้าไวรัสตัวนี้เริ่มมีผลทำให้ธุรกิจหลายประเภทต้องหาวิธีลดค่าใช้จ่าย ทำให้มีประชาชนหลายคนต้องถูกเลิกจ้าง จนกลายเป็นผู้ว่างงานทันที หางานใหม่ในสถานการณ์แบบนี้ก็ดูยากลำบาก วันนี้ทีมงาน Autostation นำข้อมูลการลงทะเบียนว่างของประกันสังคมมาบอกต่อเพื่อที่จะมีรายได้เลี้ยงปากท้องกันต่อในสถานการณ์แบบนี้

Covid-19

ผู้ใดมีสิทธิ์รับสิทธิประโยชน์นี้บ้าง ต้องเป็นผู้ที่ส่งจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน และจะต้องยื่นภายใน 30 วันหลังจากถูกเลิกจ้าง ถึงจะมีสิทธิ์ได้รับประโยชน์ดังนี้

  • ผู้ประกันตนที่ไม่ได้ทำงาน หรือนายจ้างไม่ให้ทำงาน ประกันสังคมจะจ่ายกรณีว่างงาน อัตรา 50% เป็นระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน
  • หน่วยงานภาครัฐ มีคำสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว ประกันสังคมจะจ่ายกรณีว่างงาน 50% เป็นระยะเวลาไม่เกิน 60 วัน
Covid
Covid

โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://empui.doe.go.th โดยใช้เลขบัตรประชาชน พร้อมข้อมูลส่วนตัว และเมื่อลงทะเบียนเสร็จสิ้นสามารถยื่นเอกสารตามนี้ได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่ง

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • แบบฟอร์ม สปส 2-01/7

สำเนาสมุดบัญชีธนาคารที่เป็นชื่อผู้ประกันตน ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารทหารไทย จำกัด(มหาชน) ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

ข้อมูลและรูปภาพจากสำนักงานประกันสังคม

และเพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ Covid-19 สำนักงานประกันสังคมยังปรับลดอัตราเงินสมทบกองทุนให้กับนายจ้างและผู้ประกันตน ทั้งมาตรา 33 และ มาตรา 39 โดยนายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 ในปัจจุบันจ่ายเงินสมทบฝ่ายละ ร้อยละ 5 ของค่าจ้าง ลดเหลือฝ่ายละ ร้อยละ 4 ของค่าจ้าง สำหรับผู้ประกันตนเองโดยสมัครใจมาตรา 39 จากในปัจจุบันจ่าย 432 บาท ต่อเดือน ลดเป็น 336 บาทต่อเดือน

การลดเงินสมทบดังกล่าวมีกำหนดระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนสิงหาคม ทั้งนี้การปรับลดเงินสมทบดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกันตนได้รับแต่อย่างใด

อ่านข่าวสารยานยนต์ได้ที่ Autostation.com FB : Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 13/12 - 18:15

[VDO] เฮ้ยป่ะ! ขับไปเรื่อย เที่ยวรายทาง ไปแอ่วเชียงใหม่เจ้า | เฮ้ยป่ะ! EP.10

เจอกันอีกแล้วกับ เฮ้ยป่ะ ซึ่งในเทปนี้เราจะพาขับไปเรื่อย เที่ยวรายทาง จากกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ โดยในเทปนี้เราได้สปอนเซอร์ใจดีให้ยืมรถใหม่เอี่ยมอย่าง New Mitsubishi Mirage & Attrage ซึ่งนอกจากจะแวะเที่ยวในสถานที่ต่างๆ รายทางหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น ร้านควายเกษตร จ.ชัยนาท ที่เป็นร้านกาแฟบรรยากาศดีริมทุ่ง....

Man - 29/03 - 14:18

อยู่บ้านก็เรียนได้ 15 อาชีพ เปิดสอนอาชีพออนไลน์ ฟรี!! ในช่วงวิกฤติ COVID-19

เปิดสอนอาชีพออนไลน์ ฟรี ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ทั้งอัตราการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น จากการเลิกจ้าง การให้พักงานชั่วคราว ในช่วงเวลานี้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปฝึกทักษะออนไลน์ ผ่านวิดิโอประกอบการสอน ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งมีหลากหลายแขนงอาชีพให้เลือกเรียน ไม่ว่าจะเป็น วิชาชีพสายช่าง เช่น ช่างซ่อมรถยนต์....

SK - 29/03 - 07:00

ค่ายรถยนต์ทั่วโลกพร้อมใจสนับสนุนและให้ความร่วมมือต่อสู้ Covid-19

บริษัทรถยนต์หลายแห่งทั่วโลกตอบสนองข้อเรียกร้องของภาครัฐในแต่ละประเทศ ด้วยการให้ความช่วยเหลือหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการผลิตอุปกรณ์การแพทย์เพื่อสู้ไวรัส Covid-19 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Fiat ทำการปรับสายการผลิตของโรงงานหนึ่งแห่งในประเทศจีนเพื่อทำการผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 1 ล้านชิ้นต่อเดือน โดยไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Fiat ระบุว่าบริษัทฯ ต้องการเริ่มผลิตหน้ากากอนามัยโดยเร็วที่สุด ด้าน General Motors (GM)....

Cokey - 28/03 - 16:00

เปิดตัว BMW 630i GT M Sport ขุมพลัง 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (BSI Standard)

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ BMW 630i GT M Sport สปอร์ตจีที กับขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (รวมภาษี และ BSI Standard)....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

22/03/20 13:54

Ford ประกาศระงับสายการผลิตในประเทศไทยจนถึงปลายเดือนเมษายน

ก่อน

ขั้นตอนการทำ ใบขับขี่สาธารณะ ช่วง Covid-19 กับการเพิ่มมาตรความปลอดภัยพิเศษ

ต่อไป

next article

ขั้นตอนการทำ ใบขับขี่สาธารณะ ช่วง Covid-19 กับการเพิ่มมาตรความปลอดภัยพิเศษ