วิธีลงทะเบียนว่างงาน พร้อมเพิ่มสิทธิประโยชน์เป็นร้อยละ 50 รับมือวิกฤต Covid-19

Covid-19 เจ้าไวรัสตัวนี้เริ่มมีผลทำให้ธุรกิจหลายประเภทต้องหาวิธีลดค่าใช้จ่าย ทำให้มีประชาชนหลายคนต้องถูกเลิกจ้าง จนกลายเป็นผู้ว่างงานทันที หางานใหม่ในสถานการณ์แบบนี้ก็ดูยากลำบาก วันนี้ทีมงาน Autostation นำข้อมูลการลงทะเบียนว่างของประกันสังคมมาบอกต่อเพื่อที่จะมีรายได้เลี้ยงปากท้องกันต่อในสถานการณ์แบบนี้

Covid-19

ผู้ใดมีสิทธิ์รับสิทธิประโยชน์นี้บ้าง ต้องเป็นผู้ที่ส่งจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน และจะต้องยื่นภายใน 30 วันหลังจากถูกเลิกจ้าง ถึงจะมีสิทธิ์ได้รับประโยชน์ดังนี้

  • ผู้ประกันตนที่ไม่ได้ทำงาน หรือนายจ้างไม่ให้ทำงาน ประกันสังคมจะจ่ายกรณีว่างงาน อัตรา 50% เป็นระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน
  • หน่วยงานภาครัฐ มีคำสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว ประกันสังคมจะจ่ายกรณีว่างงาน 50% เป็นระยะเวลาไม่เกิน 60 วัน
Covid
Covid

โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://empui.doe.go.th โดยใช้เลขบัตรประชาชน พร้อมข้อมูลส่วนตัว และเมื่อลงทะเบียนเสร็จสิ้นสามารถยื่นเอกสารตามนี้ได้ที่สำนักงานประกันสังคมทุกแห่ง

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • แบบฟอร์ม สปส 2-01/7

สำเนาสมุดบัญชีธนาคารที่เป็นชื่อผู้ประกันตน ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด(มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารทหารไทย จำกัด(มหาชน) ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

ข้อมูลและรูปภาพจากสำนักงานประกันสังคม

และเพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ Covid-19 สำนักงานประกันสังคมยังปรับลดอัตราเงินสมทบกองทุนให้กับนายจ้างและผู้ประกันตน ทั้งมาตรา 33 และ มาตรา 39 โดยนายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 ในปัจจุบันจ่ายเงินสมทบฝ่ายละ ร้อยละ 5 ของค่าจ้าง ลดเหลือฝ่ายละ ร้อยละ 4 ของค่าจ้าง สำหรับผู้ประกันตนเองโดยสมัครใจมาตรา 39 จากในปัจจุบันจ่าย 432 บาท ต่อเดือน ลดเป็น 336 บาทต่อเดือน

การลดเงินสมทบดังกล่าวมีกำหนดระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนสิงหาคม ทั้งนี้การปรับลดเงินสมทบดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกันตนได้รับแต่อย่างใด

อ่านข่าวสารยานยนต์ได้ที่ Autostation.com FB : Autostation

แท็กยอดนิยม

OakkyBear
OakkyBear
หมีหัวฟู ชอบถ่ายพริตตี้เป็นชีวิตจิตใจ มี Nissan Sunny NEO และ Honda CBR รุ่นเก็บหนี้ ไว้ข้างกาย ยามว่างนั่งเล่นเกมและดูรถแต่ง หลงไหลยุค 90

วีดิโอ