ผู้บริหาร Porsche สอนวิธีสเก็ตช์ภาพออกแบบรถยนต์เบื้องต้น

ไมเคิล เมาเออร์ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Porsche สอนขั้นตอนเบื้องต้นของการออกแบบตัวรถตามกระบวนการทำงานจริง

เมาเออร์ ทำงานในฝ่ายออกแบบของ Porsche ตั้งแต่ปี 2004 เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ยนตรกรรมมากมาย ตั้งแต่รถอเนกประสงค์ Porsche Cayenne ไปจนถึงรถซูเปอร์คาร์ 918 Spyder ที่ขึ้นแท่นรถคลาสสิคไปแล้ว ดังนั้นเขาจึงเป็นหนึ่งในปรมาจารย์แห่งการออกแบบรถในยุคปัจจุบัน

เริ่มต้นการออกแบบด้วยการดีไซน์ล้อหน้าและหลัง ซี่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนที่ท้าทายที่สุดเนื่องจากจะต้องกำหนดระยะฐานล้อซึ่งนำไปสู่การรังสรรค์สัดส่วนที่ถูกต้อง

เมื่อการออกแบบล้อเสร็จสิ้น ต่อไปเป็นการร่างเส้นระหว่างล้อและขึ้นโครงร่างตัวถัง ความสวยงามเกิดขึ้นในขั้นตอนนี้หากตัวรถมีสัดส่วนที่ลงตัว

จากนั้นจึงเติมรายละเอียด กระจกบังลม ไฟหน้า ไฟท้าย มือจับเปิดประตู เมาเออร์แนะนำว่าการสเก็ตช์ออกแบบรถยนต์คือการเติมเลเยอร์หรือชั้นดีไซน์เข้าไปทีละเล็กละน้อย บางครั้งการยึดหลักการ “น้อยแต่มาก” ก็ช่วยให้ตัวรถสวยงามขึ้นได้

เส้นสายที่เราจรดลงไปนั้นอาจมีความอ่อนหรือเข้มต่างกันเพื่อเพิ่มมิติและความรู้สึกตื้นลึก ทำให้ตัวรถดูสวยยิ่งขึ้น

การลงสีและเติมแสงเงาทำให้ตัวรถมีชีวิตชีวาและใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้น เมาเออร์ทดลองใช้สีน้ำเงินที่มีเฉดแตกต่างกัน

หลังจากนั้นก็ถึงขั้นตอนการเติมรายละเอียดในล้อ กันชน ไฟหน้า และส่วนอื่น ๆ ซึ่งทำให้ตัวรถดูเป็น 3 มิติมากขึ้นจนเสร็จสมบูรณ์

เมาเออร์ กล่าวว่า บางครั้งการออกแบบอาจจะดูไม่โดดเด่นเท่าใดนัก แต่สิ่งสำคัญคือการได้ทดลองและใช้เวลาให้เพลิดเพลินเกิดประโยชน์ “ผมสนับสนุนให้ทุกคน โดยเฉพาะคอรถยนต์หยิบดินสอและดินสอสีขึ้นมาลองสเก็ตช์ภาพรถในฝันของตนเอง

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ