นาซ่า เรียกร้องบริษัทรถยนต์-เทคโนโลยีช่วยพัฒนายานพาหนะสำรวจดวงจันทร์

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาหรือนาซ่า เปิดตัวโครงการใหม่ที่มีเป้าหมายส่งมนุษย์ขึ้นไปทำการสำรวจทางวิทยาศาสตร์บนดวงจันทร์

โครงการใหม่ที่มีชื่อว่า Artemis จะต้องใช้ยานพาหนะสำหรับการสำรวจดวงจันทร์ นาซ่าจึงร้องขอไปยังบริษัทอเมริกันทั้งบริษัทรถยนต์และบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ให้ช่วยออกแบบยานพาหนะที่จะพานักบินอวกาศทำการสำรวจไปบนดวงจันทร์ได้อย่างปลอดภัยภายในปี 2024

เราร้องขออุตสาหกรรมภาคเอกชนให้นำเสนอระบบการเดินทางบนดวงจันทร์ด้วยการต่อยอดเทคโนโลยียานพาหนะจากบนโลก เพื่อยกระดับขีดความสามารถของเราในการเดินทางสัญจรในอวกาศสตีฟ คล๊าก ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสำรวจอวกาศของนาซ่ากล่าว

ข้อกำหนดของยานพาหนะบนดวงจันทร์ของนาซ่าระบุว่า ต้องเป็นยานพาหนะแบบเปิด ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า รองรับการควบคุมได้อย่างง่ายดายบนพื้นผิวเส้นทางที่ยากลำบากสุดขั้ว และข้อสำคัญที่สุดก็คือต้องมีความทนทานและไว้วางใจได้ในทุกสถานการณ์

รายงานข่าวระบุว่า ยังไม่มีบริษัทภาคเอกชนรายใดที่ตอบรับเข้าร่วมโครงการของนาซ่า แต่คาดว่าจะมีข้อเสนอมากมายในอีกไม่ช้า ที่น่าสนใจก็คือนาซ่าระบุชัดเจนว่าต้องการร่วมมือกับบริษัทสัญชาติอเมริกันเท่านั้น ดังนั้นเราจะไม่ได้เห็นเทคโนโลยีของ Mercedes-Benz, Volkswagen หรือ Toyota แต่คาดว่าจะมี Ford, GM, Google และบริษัทอื่น ๆ เข้าร่วม

นาซ่าระบุด้วยว่า ยานพาหนะที่ถูกใช้งานบนดวงจันทร์ในปี 2024 นั้นอาจถูกพัฒนาไปจนถึงการสำรวจดาวอังคารที่คาดว่าจะมีขึ้นหลังปี 2030 อีกด้วย

เราต้องการให้ยานพาหนะที่ถูกใช้งานบนดวงจันทร์สามารถจุดประกายนวัตกรรมใหม่ในด้านการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า ระบบขับขี่อัตโนมัติ และการใช้งานภายใต้สภาพแวดล้อมที่สุดขั้วยิ่งกว่าในอนาคต” คล๊าก กล่าวเพิ่มเติม

ที่มา: เว็บไซต์ Autoblog.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ