มุมไบทดลองใช้ไฟจราจรแบบใหม่ ยิ่งบีบแตร ยิ่งติดไฟแดงนาน มุ่งลดเสียงรบกวน

สำนักงานตำรวจจราจรนครมุมไบของประเทศอินเดีย ทดลองใช้สัญญาณไฟจราจรแบบใหม่ที่จะปล่อยให้ผู้ขับขี่ติดอยู่นานยิ่งขึ้นถ้าบีบแตรจนเกิดเสียงดังเกินไป

สัญญาณไฟแดงรูปแบบใหม่เกิดขึ้นภายใต้แคมเปญ Punishing Signal มุ่งรณรงค์ให้ผู้ใช้รถลดมลพิษด้านเสียงรบกวนบนท้องถนนด้วยการไม่บีบแตร โดยเริ่มรณรงค์ในนครมุมไบเป็นแห่งแรก และจะขยายไปทั่วแดนโรตีในภายหลัง

เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการติดตั้งเครื่องวัดเสียงเดซิเบลไว้ที่สัญญาณไฟจราจร ถ้าระดับเสียงที่เกิดจากเสียงแตรรถมีความดังเกินกว่า 85 เดซิเบลขึ้นไป ตัวเลขที่นับถอยหลังจากไฟแดงสู่ไฟเขียวก็จะเริ่มต้นใหม่ ทำให้ผู้ขับขี่ต้องรอนานยิ่งขึ้น

“มุมไบคือเมืองหลวงของการบีบแตร” ตำรวจมุมไบระบุในวีดีโอที่เผยแพร่ออกมาเพื่อโปรโมทแคมเปญนี้ “พวกเขา (ผู้ขับขี่) รถยนต์คิดหรือว่าถ้าบีบแตรแล้วไฟเขียวจะมาเร็วขึ้น”

วีดีโอโปรโมทชิ้นนี้ยังเผยให้เห็นป้ายดิจิทัลที่ติดตั้งบริเวณ 4 แยกที่เขียนว่า “ยิ่งบีบแตร ยิ่งรอนาน” ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่ชาวอินเดียงงเป็นไก่ตาแตกไปตาม ๆ กัน และน่าจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยไม่บีบแตรระหว่างการรอสัญญาณไฟอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม มุมไบอาจเป็น “เมืองหลวงของการบีบแตร” ตามความเห็นของตำรวจ แต่องค์การสหประชาชาติเคยจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษทางเสียงมากที่สุดในโลก ผลปรากฏว่า นครกวางโจวของจีนนำมาเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยกรุงไคโรของอียิปต์ กรุงปารีสของฝรั่งเศส กรุงปักกิ่งของจีน และปิดท้ายท็อป 5 ที่กรุงเดลีของอินเดีย

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ