มุมไบทดลองใช้ไฟจราจรแบบใหม่ ยิ่งบีบแตร ยิ่งติดไฟแดงนาน มุ่งลดเสียงรบกวน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 18/02/20 07:00

สำนักงานตำรวจจราจรนครมุมไบของประเทศอินเดีย ทดลองใช้สัญญาณไฟจราจรแบบใหม่ที่จะปล่อยให้ผู้ขับขี่ติดอยู่นานยิ่งขึ้นถ้าบีบแตรจนเกิดเสียงดังเกินไป

สัญญาณไฟแดงรูปแบบใหม่เกิดขึ้นภายใต้แคมเปญ Punishing Signal มุ่งรณรงค์ให้ผู้ใช้รถลดมลพิษด้านเสียงรบกวนบนท้องถนนด้วยการไม่บีบแตร โดยเริ่มรณรงค์ในนครมุมไบเป็นแห่งแรก และจะขยายไปทั่วแดนโรตีในภายหลัง

เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการติดตั้งเครื่องวัดเสียงเดซิเบลไว้ที่สัญญาณไฟจราจร ถ้าระดับเสียงที่เกิดจากเสียงแตรรถมีความดังเกินกว่า 85 เดซิเบลขึ้นไป ตัวเลขที่นับถอยหลังจากไฟแดงสู่ไฟเขียวก็จะเริ่มต้นใหม่ ทำให้ผู้ขับขี่ต้องรอนานยิ่งขึ้น

“มุมไบคือเมืองหลวงของการบีบแตร” ตำรวจมุมไบระบุในวีดีโอที่เผยแพร่ออกมาเพื่อโปรโมทแคมเปญนี้ “พวกเขา (ผู้ขับขี่) รถยนต์คิดหรือว่าถ้าบีบแตรแล้วไฟเขียวจะมาเร็วขึ้น”

วีดีโอโปรโมทชิ้นนี้ยังเผยให้เห็นป้ายดิจิทัลที่ติดตั้งบริเวณ 4 แยกที่เขียนว่า “ยิ่งบีบแตร ยิ่งรอนาน” ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่ชาวอินเดียงงเป็นไก่ตาแตกไปตาม ๆ กัน และน่าจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยไม่บีบแตรระหว่างการรอสัญญาณไฟอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม มุมไบอาจเป็น “เมืองหลวงของการบีบแตร” ตามความเห็นของตำรวจ แต่องค์การสหประชาชาติเคยจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษทางเสียงมากที่สุดในโลก ผลปรากฏว่า นครกวางโจวของจีนนำมาเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยกรุงไคโรของอียิปต์ กรุงปารีสของฝรั่งเศส กรุงปักกิ่งของจีน และปิดท้ายท็อป 5 ที่กรุงเดลีของอินเดีย

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

SK - 03/04 - 14:00

[This Week’s Top Stories] ค่ายรถหยุดผลิตหนีไวรัส – เทียบ Honda City – Nissan Almera

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่ายรถยนต์แห่หยุดผลิตหนีไวรัส เทียบชัด ๆ Honda City  ปะทะ Nissan Almera พร้อมพาชม Nissan Senera ใหม่ Nissan หยุดผลิตรถชั่วคราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

18/02/20 07:00

เปิดตัว 2020 Honda Rebel 500 คลาสสิคทันสมัยมากขึ้นในราคาใหม่ 222,780 บาท

ก่อน

ยลโฉม Ford Mach-E รถพลังงานไฟฟ้ายูโรสเปก ขับขี่ได้ไกลสูงสุด 600 กม.

ต่อไป

next article

ยลโฉม Ford Mach-E รถพลังงานไฟฟ้ายูโรสเปก ขับขี่ได้ไกลสูงสุด 600 กม.