ผลสำรวจชี้เปิดเสรีกัญชา ทำอุบัติเหตุทางรถยนต์ถึงแก่ชีวิตพุ่งสูงขึ้น

ผลการสำรวจเผย การเปิดเสรีกัญชาในบางรัฐของสหรัฐอเมริกาทำให้อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์พุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

มูลนิธิ AAA Foundation ของสหรัฐทำการสำรวจว่าการเปิดเสรีกัญชาเพื่อสันทนาการในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา อาทิ วอชิงตันที่เปิดเสรีตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมานั้นมีผลต่อจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนนหรือไม่ โดยทำการสำรวจตลอดระยะเวลา 10 ปี คือ 5 ปีก่อนและ 5 ปีหลังการเปิดเสรีกัญชา

ผลสำรวจพบว่ามีผู้ขับขี่จำนวนมากขึ้นที่ถูกตรวจพบสารเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอลหรือ THC (Tetrahydrocannabinol) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในกัญชา

ก่อนที่จะเปิดเสรีกัญชา สาร THC ถูกพบในผู้ขับขี่ 8.8% ที่ประสบอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิต แต่หลังจากปี 2013 เป็นต้นมา พบว่ามีผู้ขับขี่ 18% ที่มีสาร THC อยู่ในร่างกายและประสบอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิต นั่นหมายถึงมีอัตราเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

Woman driving feeling anxiety behind the wheel

ขณะเดียวกัน ก่อนปี 2012 มีการตรวจพบผู้ขับขี่ที่มีสาร THC ในร่างกายจำนวนเฉลี่ย 56 คนต่อปี แต่หลังจากเปิดเสรีกัญชาแล้ว มีผู้ขับขี่ถูกตรวจพบเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 130 คนต่อปี

ดร. เดวิด หยาง ผู้อำนวยการบริหารของ AAA Foundation กล่าวว่า “การศึกษาชิ้นนี้ทำการสำรวจเป็นระยะเวลา 10 ปี และแสดงให้เห็นถึงผลกระทบของกัญชาต่อการขับขี่อย่างปลอดภัย ซึ่งควรหยิบยกขึ้นมาหารือด้วยความกังวล

ปัจจุบัน มี 11 รัฐในสหรัฐอเมริกาที่เปิดเสรีกัญชาเพื่อการใช้งานแบบสันทนาการ และคาดว่าจะมีอีกหลายรัฐตามมาในอนาคต

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ