Google เผยทำสตรีทวิวไปแล้วมากกว่า 10 ล้านไมล์ ชี้ยังขาดแอฟริกาเป็นส่วนใหญ่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 19/12/19 15:30

Google ระบุว่าได้ทำการเก็บภาพบนท้องถนนหรือที่รู้จักกันในชื่อสตรีทวิว (Street View) ไปแล้วมากกว่า 10 ล้านไมล์หรือ 16 ล้านกิโลเมตรรอบโลก

แลรี่ เพจ ผู้ร่วมก่อตั้ง Google คิดค้นไอเดียการทำสตรีทวิวในปี 2004 ด้วยเป้าหมายการสร้างแผนที่โลกแบบ 360 องศา ก่อนจะเริ่มสร้างรถที่ติดตั้งกล้องเพื่อเก็บภาพท้องถนนทั่วโลก และดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตลอด 12 ปีที่ผ่านมา

นอกจากการใช้รถขับขี่เก็บภาพแล้ว ยังมีการใช้เป้สะพายหลังโดยใช้ทั้งมนุษย์สะพาย ติดตั้งบนหลังอูฐหรือแกะ รวมถึงเก็บภาพบนจักรยาน เรือ และกระทั่งการโหนสลิงอีกด้วย

นอกจากสตรีทวิวที่เป็นสุดยอดฟังก์ชั่นสำหรับคนทั่วไปแล้ว Google ยังมี Google Earth ที่มีการเก็บภาพจากดาวเทียมครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 36 ล้านตารางไมล์ โดยปัจจุบันมีการเก็บภาพไปแล้วถึง 98% ของพื้นที่โลก

อีธาน รัสเซลส์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนา Google Maps กล่าวว่า “การเก็บภาพคือหัวใจของทุกสิ่งที่เราทำ เราคิดว่านี่คือรากฐานของกระบวนการสร้างแผนที่ทั้งหมด”

อย่างไรก็ตาม Google ระบุว่ายังมีถนนหลายพื้นที่บนโลกที่ยังต้องตามเก็บภาพสตรีทวิวกันต่อไป อาทิ ส่วนใหญ่ของแอฟริกา พื้นที่บางส่วนในเอเชียและรัสเซีย รวมถึงตอนเหนือของแคนาดาและบางส่วนของอเมริกาใต้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

KRINJUN - 09/01 - 17:22

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

TOYOTA ผนึกพันธมิตร สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เปิดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า จัดประกวด 2 ระดับ สานต่อกิจกรรมโตโยต้าเมืองสีเขียว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ได้ริเริ่มโครงการโตโยต้าเมืองสีเขียวมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มุ่งสร้างจิตสำนึกให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงปัญหาด้านภาวะโลกร้อน พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไข โดยได้ร่วมกับทาง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินกิจกรรม “โตโยต้า....

SK - 09/04 - 14:00

Nissan Juke-R เปิดขายคันสุดท้าย วางขุมพลัง GT-R กระชากใจ 690 แรงม้า

Nissan Juke-R เผยโฉมตั้งแต่ปี 2011 และมีจำนวนผลิตเพียง 5 คันในโลก ผู้สนใจสามารถจับจองกันด้วยราคาที่แพงหูฉี่สมกับความแรงกระชากวิญญาณ Juke-R เกิดจากการพัฒนาโดยฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ Nissan ในประเทศอังกฤษ เคาะค่าตัวเมื่อเผยโฉมครั้งแรกอยู่ที่เกือบ 600,000 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 19 ล้านบาท โดยในจำนวนผลิตทั้งหมด 5....

SK - 09/04 - 12:00

หัวหน้านักออกแบบ BMW ยืนยันรถพลังไฟฟ้าจะใช้กระจังหน้าขนาดมหึมา

ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายออกแบบของ BMW ยืนยันว่ากระจังหน้าไตคู่ขนาดยักษ์จะเป็นเอกลักษณ์ของทั้งรถเครื่องยนต์ทั่วไปและรถพลังงานไฟฟ้า โดมากอจ ดูเค็จ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ BMW ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Autoblog ว่า ถึงแม้รถพลังงานไฟฟ้าจะไม่จำเป็นต้องมีกระจังหน้ารับอากาศ แต่รถอีวีก็จะยังมาพร้อมกระจังหน้าไตคู่แบบโอเวอร์ไซส์อันเป็นเอกลักษณ์ใหม่เช่นกัน ดูเค็จ เปิดเผยว่ากระจังหน้าที่สะดุดตาเช่นนี้คือสิ่งที่สร้างความแตกต่างระหว่างรถ BMW กับคู่แข่งในระดับเดียวกัน “หากคุณลองมองย้อนกลับไปในอดีตจะพบว่ากระจังหน้าของเรามีความแตกต่างจากคู่แข่งตั้งแต่แรก ถ้าคิดถึงกระจังไตคู่ก็จะต้องคิดถึงเรา เช่นเดียวกับกระจังของ....

Ken - 09/04 - 10:39

เผยข้อมูล All-New Yamaha N-Max สวยจัด ออปชั่นแน่น ไร้โช้คหลังซับแท้งค์ ให้ประกัน 5 ปี

หลังจากมีประกาศเปิดตัว All-New Yamaha N-Max ออกมา ล่าสุดแต่มีข้อมูลสเป็กไทยออกมาแล้ว โดยที่ยังไร้ราคาจำหน่ายของ All-New Yamaha N-Max ดีไซน์ของตัวรถยังคงเอกลักษณ์เดิมเอาไว้ แต่เปลี่ยนไฟหน้าเป็นไฟหน้า LED ดีไซน์สปอร์ต ไฟท้าย LED สไตล์ Max Series....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

19/12/19 15:30

Volvo Group จับมือ Isuzu Motors สร้างหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รถเพื่อการพาณิชย์

ก่อน

ผู้บริหาร BMW ยืนยันลูกค้าส่วนใหญ่ “หลงรัก” กระจังหน้าขนาดยักษ์

ต่อไป

next article

ผู้บริหาร BMW ยืนยันลูกค้าส่วนใหญ่ “หลงรัก” กระจังหน้าขนาดยักษ์