รายละเอียด 7 กลุ่มเสี่ยง ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี จากกรมควบคุมโรค เริ่ม 1 พ.ค. – 31 ส.ค. นี้

กรมควบคุมโรค ประกาศ 7 กลุ่มเสี่ยง สามารถรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ตามสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่ 1 พ.ค. – 31 ส.ค. นี้

เปิดรายละเอียด 7 กลุ่มเสี่ยงที่สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ตามสถานบริการสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ

เนื่องด้วยปัจจุบัน โรคไข้หวัดใหญ่ เป็นการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน ที่ติดต่อผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง (น้ำมูก น้ำลาย หรือ เสมหะ) ของผู้ป่วย ผ่านการไอ หรือจามรดกัน โดยหลังจากได้รับเชิ้อจะมีอาการคล้ายไข้หวัด

แต่จะมีอาการปวดกล้ามเนื้อมากและปวดศีรษะ อ่อนเพลีย แต่สามารถหายใจเองได้ใน 5-7 วัน โดยกลุ่มเสี่ยงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดบวม หายใจลำบาก และอาจทำให้เสียชีวิตได้

กรมควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแข่งชาติ ได้มีการรณรงค์เร่งให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ประจำปี 2563 ในระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม ถึง 31 สิงหาคม นี้ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 4.11 ล้านโด๊ส

เพื่อป้องกันกลุ่มเสี่ยงที่หากป่วยแล้วอาจจะมีอาการรุนแรงและมีโอกาสเสียชีวิต สำหรับรายละเอียด 7 กลุ่มเสี่ยง ที่ได้รับบริการฉีดฟรีแบ่งออกเป็นบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข และสำหรับประชาชนทั่วไป

โดยกลุ่มเสี่ยงที่เป็นประชาชนทั่วไป แบ่งออกเป็น 7 กลุ่มเสี่ยง มีดังนี้

  1. หญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป
  2. เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี
  3. บุคคลที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป
  4. โรคอ้วน (น้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม หรือ BMI มากกว่า 35 กิโลกรัมต่อตารางเมตร)
  5. ผู้พิการทางสมองที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้
  6. โรคธาลัสซีเมียและผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (รวมผู้ติดเชื้อ HIV ที่มีอาการ)
  7. ผู้มีโรคเรื้อรัง (ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการได้รับเคมีบำบัด และเบาหวาน)

โดยประชาชนกลุ่มเสี่ยง สามารถขอรับบริการวัคซีนได้ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ และสถานพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตามวันและสถานที่ดังกล่าว

ใครอยู่ในกลุ่มเสี่ยง แอดมินแนะนำรีบเข้าไปรับบริการฟรี กันนะครับ เพราะช่วงนี้โรคภัยไข้เจ็บมีมากมายจริง ๆ สุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ดูแลสุขภาพกันให้ดีนะครับทุกคน

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ