รีวิวหนัง Ford v Ferrari ไม่ใช่คอรถยนต์ก็ดูได้ แฟนรถแข่งยิ่งต้องดู!

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 29/11/19 07:12

ภาพยนตร์ Ford v Ferrari ได้รับเสียงวิจารณ์ในด้านบวกอย่างล้นหลาม อีกทั้งยังทำเงินได้มากกว่าหนังที่เปิดตัวพร้อมกันอย่าง Charlie’s Angels ในสหรัฐอเมริกา

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่หนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ที่ใช้ชื่อไทยว่า “ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์” จะประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าใส่ใจในทุกรายละเอียดอย่างเจมส์ แมนโกลด์ กับนักแสดงแถวหน้าอย่างแมตต์ เดมอนและคริสเตียน เบล กลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่อาจส่งให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าชิงรางวัลออสการ์

ไม่ว่าจะชนะรางวัลหรือไม่ก็ตาม Ford v Ferrari สามารถชนะใจผู้ชมที่ต้องนั่งลุ้นบนขอบเก้าอี้ด้วยการผสมผสานเรื่องราวสุดดราม่าและน่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ ผ่านบทหนัง ไดอาล็อกต่าง ๆ และเสียงเครื่องยนต์วี8 ในรถ GT40 ที่ยังคงติดหูผู้เขียนอยู่ในขณะที่ปั่นรีวิวนี้

แก่นของเรื่อง Ford v Ferrari อยู่ในสนามแข่งเลอมังส์ 24 ชั่วโมงอันสุดทรหดและยิ่งใหญ่ในฝรั่งเศส Ford ซึ่งไม่ประสีประสาในการสร้างรถแข่งต้องการโค่น Ferrari ยักษ์ใหญ่ในวงการมอเตอร์สปอร์ตที่ครองแชมป์หลายปีติดต่อกันลงมาให้ได้ โดยมีกิมมิคอยู่ที่การมีเวลาเพียง “90 วัน” ในการสร้างรถแข่ง อันเป็นภารกิจที่โหดหินอย่างยิ่ง

นั่นทำให้ Ford ต้องว่าจ้างคาร์โรล เชลบี้ (เดมอน) ซึ่งเคยคว้าแชมป์เลอมังส์กับ Aston Martin มาแล้วในปี 1959 เข้ามาสร้างรถแข่งรุ่นใหม่ และนำไปสู่การดึงตัวเคน ไมลส์ (เบล) นักขับที่มีบุคลิกคาดเดาไม่ได้ให้มาเป็นนักแข่งตัวหลัก

การแสดงของเดมอนในบทนักพัฒนารถชาวเท็กซัสผู้ยิ่งใหญ่ถือว่ายอดเยี่ยมมาก แต่เมื่อหันมาดูที่เบล นักแสดงชาวอังกฤษผู้นี้ทำผลงานได้อย่างไร้ที่ติอีกครั้งจนอดคิดไม่ได้ว่าเขาอาจได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมร่วมกับวาคีน ฟินิกซ์แห่งโจ๊กเกอร์

นอกจากนี้ยังมีนักแสดงชั้นนำที่ลงตัวอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นจอน เบิร์นธัล รับบทลี ไออาคอคคา ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของ Ford หรือโนอาห์ จูป แสดงเป็นลูกชายของไมลส์ รวมถึงจอช ลูคัส สวมบทลีโอ บีบี หัวหน้าโครงการ Ford Racing ในเวลานั้น และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเทรซี่ เลตต์ส ที่ทำให้คนดูเชื่อว่าเขาคือเฮนรี่ ฟอร์ด ที่ 2 จอมอหังการจริง ๆ

หนึ่งในบทสนทนามากมายที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ เกิดขึ้นในห้องบอร์ดรูมของ Ford ในช่วงที่ยอดขายตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์

ยอดขายรถของเราไม่ดีเพราะเรามีวิธีคิดที่ผิดมาโดยตลอด…. ดูอย่าง Ferrari สิ พวกเขาชนะเลอมังส์ 4 ใน 5 ครั้งล่าสุด เราต้องคิดเหมือน Ferrari” ไออาคอคคา พูด

Ferrari ผลิตรถทั้งปีน้อยกว่าเราผลิตรถแค่วันเดียว เราใช้เงินซื้อกระดาษทิชชู่มากกว่างบที่พวกเขาใช้ผลิตรถเสียอีก แล้วคุณจะให้เราคิดเหมือน Ferrari หรือ?” บีบี ตอบโต้

เอ็นโซ่ เฟอร์รารี่จะถูกจดจำในประวัติศาสตร์ว่าเป็นผู้สร้างรถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล” ไออาคอคคา ตอบ “คุณคิดว่านั่นเป็นเพราะ Ferrari ผลิตรถได้มากที่สุดงั้นหรือ…ไม่ใช่…แต่เป็นเพราะแบรนด์ Ferrari คือสัญลักษณ์ของชัยชนะต่างหาก

ตั้งแต่ความขัดแย้งระหว่างบริษัทรถยนต์ ระหว่างนักแข่งในสนามหรือระหว่างผู้บริหารในห้องบอร์ดรูม ไปจนถึงฉากการแข่งขันในองค์ที่ 3 ที่ใช้รถจริงในการถ่ายทำเป็นส่วนใหญ่โดยใช้ CG น้อยที่สุด รวมถึงดนตรีประกอบที่ลงตัวและการตัดต่อที่ระทึกใจสไตล์หนังบล็อกบัสเตอร์ช่วงปลายปี การันตีว่านี่คือหนังแห่งปีที่ไม่ควรพลาดชม

ขณะเดียวกัน Ford v Ferrari ไม่ใช่เรื่องของการแข่งรถเพื่อเอาชนะกันเท่านั้น แต่ตรงกันข้าม หนังเรื่องนี้ถ่ายทอดมิตรภาพแบบแมน ๆ ระหว่างเชลบี้และไมลส์ได้อย่างลึกซึ้ง การดำเนินธุรกิจที่เต็มไปด้วยระบบเจ้าขุนมูลนายสไตล์อเมริกัน พร้อมกับบอกเล่าความทะเยอทะยานและความพยายามต่อสู้เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย

คนที่ไม่ได้ติดตามวงการรถยนต์หรือรถแข่งอาจจะประทับใจหนังเรื่องนี้ไม่มากก็น้อย แต่คอรถยนต์และแฟนมอเตอร์สปอร์ตอาจหลงรักเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

Ken - 15/01 - 17:18

เดินร่อน Bangkok Motorbike Festival 2020 อีเว้นท์สุดคึกคักของชาวสองล้อตั้งแต่ต้นปี

Bangkok Motorbike Festival 2020 อีเว้นท์ยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวสองล้อ ที่ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิลด์วนมาถึงอีกครั้งในวันที่ 15 – 19 มกราคมนี้ หลายคนอาจจะกังวลว่ามีค่ายรถหลายค่ายที่ไม่เข้าร่วมในงานนี้ ถ้าเดินทางไปจะคุ้มค่าเดินไหม เราเลยรวบรวมมาให้ดูว่า ปีนี้มีค่ายรถแบรนด์ใดเข้าร่วมงานบ้าง และมีไฮไลท์เด็ดรุ่นไหน แต่จะให้สรุปคร่าวๆ คือมีดีลเลอร์ของหลากหลายยี่ห้อยังมากันคึกคัก รถรุ่นเด็ดๆ ก็มีมาให้ชม....

SK - 15/01 - 16:00

ไทยเอาบ้างไหม? ชาวอเมริกันล่ารายชื่อขอ Toyota ทำตลาด GR Yaris

Toyota GR Yaris เผยโฉมอย่างเป็นทางการที่งานโตเกียว ออโต้ ซาลอน 2020 มาพร้อมคุณสมบัติการเป็นรถเล็กพริกขี้หนูสุดแซบ แต่ทำตลาดในบางประเทศเท่านั้น GR Yaris จะออกจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่นและบางประเทศของยุโรปภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ทำให้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาเกิดความเสียดายอย่างสุดซึ้งจึงประกาศล่ารายชื่อในเว็บไซต์รณรงค์แคมเปญ Change.org เพื่อเรียกร้องให้ Toyota นำรถแฮทช์แบ็ก 3 ประตูตัวแรงรุ่นนี้เข้ามาทำตลาดด้วย....

SK - 15/01 - 14:00

ผู้บริหาร Audi ชี้รถยนต์ซีดานส่งสัญญาณเข้าสู่ยุค “กลับมาเกิดใหม่”

ผู้บริหารระดับสูงของ Audi ชี้ว่ายังไม่ควรลบรถยนต์ซีดานออกจากสารบบอุตสาหกรรมยานยนต์โลก เนื่องจากยอดขายมีแนวโน้มทรงตัวและอาจเติบโตมากขึ้นในอนาคต ฮิลเดการ์ด วอร์ทแมน รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของ Audi กล่าวว่า ความต้องการซื้อรถซีดานทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้รถเอสยูวีจะเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดไปมากก็ตาม “ดิฉันรู้สึกประทับใจอย่างมากในตัวเลขยอดขายรถซีดาน ซึ่งส่งสัญญาณถึงการกลับมาเกิดใหม่ (renaissance) ในหลายภูมิภาคทั่วโลก” วอร์ทแมน กล่าว ยอดขาย A6....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/11/19 07:12

นักวิเคราะห์เรียกร้อง GM สร้าง Chevrolet Corvette เอสยูวีแข่ง Ford Mustang Mach-E

ก่อน

เทียบสเปกอีโคคาร์ใหม่ Mazda 2 – Honda City – Mitsubishi Mirage – Nissan Almera

ต่อไป

next article

เทียบสเปกอีโคคาร์ใหม่ Mazda 2 – Honda City – Mitsubishi Mirage – Nissan Almera