ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในญี่ปุ่นลดต่ำเป็นประวัติการณ์ – ตำรวจชี้เน้นกวดขันความเร็ว

เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศญี่ปุ่นลดต่ำที่สุดในรอบกว่า 70 ปี สำนักงานตำรวจแห่งชาติชี้เป็นผลมาจากการรณรงค์จำกัดความเร็ว

เว็บไซต์ Japan Today รายงานว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศญี่ปุ่นในปี 2019 อยู่ที่ 3,215 ราย ลดลง 317 รายจากปี 2018 และถือเป็นจำนวนที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลญี่ปุ่นทำการเก็บสถิติครั้งแรกในปี 1948

จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในประเทศญี่ปุ่นลดต่ำลงเหลือเพียง 1 ใน 5 เมื่อเทียบกับช่วงที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในปี 1970 ซึ่งมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงถึง 16,765 ราย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติของญี่ปุ่นระบุว่า ผู้เสียชีวิตที่ลดน้อยลงเกิดจากการดำเนินมาตรการรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนนที่ช่วยลดอุบัติเหตุลงได้อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งการกวดขันการใช้ความเร็ว การจำกัดความเร็วในการขับขี่ รวมถึงการกระตุ้นให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกที่นั่งคาดเข็มขัดนิรภัย

ในจำนวนผู้เสียชีวิต 3,215 รายนั้น ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนมากที่สุดอยู่ที่ 1,782 รายหรือเท่ากับ 55.4%

หน่วยงานภาครัฐของญี่ปุ่นให้ความสำคัญมากขึ้นกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เกิดจากผู้ขับสูงอายุ โดยมีการส่งเสริมให้ผู้ขับสูงอายุว่าจ้างผู้ขับขี่หรือใช้บริการรถสาธารณะแทนการขับด้วยตัวเอง

จังหวัดไอจิซึ่งเคยครองแชมป์เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจนถึงแก่ชีวิตมากที่สุด 16 ปีติดต่อกันหล่นไปอยู่อันดับที่ 2 ในปี 2019 โดยจังหวัดชิบะขึ้นมารั้งอันดับหนึ่งแทนด้วยจำนวนผู้เสียชีวิต 172 ราย อันดับที่ 3 เป็นจังหวัดฮอกไกโด ตามด้วยเฮียวโงะ และโตเกียวในอันดับที่ 4 และ 5 ตามลำดับ ขณะที่จังหวัดทอตโทริมีผู้เสียชีวิตต่ำที่สุดที่ 54 ราย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ