ผลสำรวจชี้ยิ่งรถราคาแพง ยิ่งมีแนวโน้มไม่จอดให้คนข้ามทางม้าลาย

การสำรวจของสมาคมความปลอดภัยบนถนนหลวงในปี 2019 ระบุยิ่งรถราคาแพงเท่าไหร่ ยิ่งมีแนวโน้มว่าจะไม่จอดให้คนข้ามถนน ขณะที่เพศ-เชื้อชาติของคนข้ามก็เป็นปัจจัยสำคัญ

สมาคมความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (Governors Highway Safety Association) ทำการสำรวจที่ทางม้าลายสองแห่งในนครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา และตีพิมพ์ในนิตยสาร Journal of Transport & Health ระบุผลลัพธ์ที่น่าสนใจว่า รถยนต์ที่มีราคาสูงมีอัตราส่วนการไม่จอดให้คนข้ามถนนมากกว่ารถที่มีราคาถูก

เมื่อดูข้อมูลเจาะลึกลงไปอีกก็พบว่า ราคารถยนต์ที่สูงขึ้น 1,000 เหรียญสหรัฐจะทำให้อัตราการจอดให้คนข้ามทางม้าลายนั้นลดลง 3%

การบันทึกข้อมูลรถยนต์ 461 คันที่ผ่านทางม้าลาย 2 แห่งใน 1 วันพบว่า มีเพียง 27.98% เท่านั้นที่จอดให้คนข้ามถนน โดยผู้ขับขี่จะจอดให้ผู้หญิงข้ามถนนมากกว่าผู้ชายในอัตราส่วน 31.33% และ 24.06% ตามลำดับ ขณะที่คนข้ามถนนที่เป็นคนผิวขาวมีโอกาสได้ข้ามมากกว่าคนที่ไม่ใช่ผิวขาว 31.17% ต่อ 24.78% ตามลำดับ

ผลการสำรวจชี้ด้วยว่า ผู้ขับขี่ที่มีอายุน้อยและเพศชายมีแนวโน้มที่จะไม่จอดและมีพฤติกรรมการขับขี่ที่เสี่ยงอันตรายมากกว่าผู้ขับขี่ที่เป็นผู้หญิงและผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ในปี 2019 ถือเป็นปีที่มีผู้ใช้ทางเท้าเสียชีวิตมากที่สุดในรอบกว่า 30 ปีของสหรัฐอเมริกา โดยมีตัวเลขผู้เสียชีวิตถึง 6,590 คน ส่วนใหญ่เกิดจากอุบัติเหตุขณะข้ามถนน

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ