Diversity ไปกับ Mercedes-Benz เมื่อความไม่เท่าเทียมกำลังเปลี่ยนโลกสู่อนาคต

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/07/19 15:43

Diversity โครงการจาก Mercedes-Benz ที่แสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมกันอย่างหลากหลายของมนุษย์ และถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก แถมยังสานต่อไปยังกลุ่มเยาวชนในโรงเรียนเยาววิทย์ จังหวัดพังงา ที่พวกเขาดูแลกันมาอย่างยาวนาน

หลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิซัดถล่มชายฝั่งภาคใต้ของประเทศไทยในปี 2547 ชื่ีอของโรงเรียนเยาววิทย์ จังหวัดพังงา ก็เป็นที่รู้จักในกลุ่มสื่อมวลชนสายยานยนต์ เมื่อเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือโรงเรียนขนาดเล็กแห่งนี้ในการฟื้นฟูให้กลับมาสู่ภาวะปกติ สนับสนุนกิจกรรมที่มากหน้าหลายตา และที่สำคัญ ค่ายรถตราดาวยังมีการพาคณะสื่อมวลชนลงไปเยี่ยมชมที่โรงเรียนแห่งนี้กันเป็นประจำเกือบทุกปี

ผมเองนั้น ได้มีโอกาสลงไปในช่วงขวบปีแรก ๆ ที่มีการลงไปเยี่ยมชมกัน หลังจากนั้นก็ไปบ้างแบบกระปริบกระปรอย จนมาปีล่าสุดนี้ มีความมุ่งมั่นแบบแปลก ๆ ว่าอยากจะลงไปที่เยาววิทย์ให้ได้ เมื่อทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทยส่งเทียบเชิญมา พร้อมระบุว่าอาจจะได้ลองขับรถใหม่บางรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ก็น่าจะทำให้ตัดสินใจตอบรับคำเชิญกันได้ไม่ยากเย็นอะไร

Mercedes-Benz

ต้องบอกว่าภาพจำของเยาววิทย์กับผมนั้นเลือนลางไปมากแล้ว แต่ที่จำได้แน่ ๆ ก็คืออาหารที่นี่อร่อยมาก คนครัวที่นี่สมควรไปฝึกให้โรงแรมหลาย ๆ โรงแรมแถวนั้นทำอาหารรสชาติแบบนี้ล่ะ ตัวอาคารโทนสีน้ำตาลที่ได้ยินมาว่าเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าพักได้ เนื่องจากมีเชนโรงแรมเข้ามาให้การสนับสนุน เป็นการฝึกฝนให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ที่จะมีวิชาชีพติดตัวไปในอนาคต ซึ่งเป็นโครงการที่น่าสนใจ

ด้วยการที่โรงเรียนนั้นตั้งอยู่ที่จังหวัดพังงา เวลาเดินทางไปแต่ละครึ่งจึงมีแค่ 2 ทางเลือก บินไปลงกระบี่แล้วขับรถลงไป หรือบินไปลงภูเก็ตแล้วขับย้อนขึ้นมา จะมีบางปีที่ขับรถไปกลับกันยาว ๆ อันนั้นก็ต้องแล้วแต่ความอึดของคนขับด้วย แต่ในปีนี้ เราลงไปนอนที่กระบี่แล้วจับรถหรูตราดาวหลากหลายรุ่นลงไปกันอย่างพร้อมเพรียง แค่ทัพรถเบนซ์เรียงรายกันเต็มถนนก็ดูเท่ดีแล้วไม่หยอก

Mercedes-Benz

จริง ๆ แล้ว ไฮไลท์ของการมาทริปนี้ก็คือรถใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวอย่าง เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี300อี และเมอร์เซเดส-เบนซ์​ เอส560อี ที่จะมีผู้โชคดีเพียงไม่กี่ท่านที่จะได้ทำการทดลองขับตลอดเวลาวันครึ่งที่อยู่ในทริป แต่ก็อย่างที่รู้ครับ เรามันพวกดวงหด ก็เลยจับไม่ได้รถทดลอง 3 คันนี้ในบรรดารถทดสอบร่วม 2 โหล เอาไว้มีโอกาสฤกษ์งามยามดี ค่อยขอหยิบยืมออกมาทำทดสอบกันอย่างเป็นทางการอีกครั้งก็แล้วกัน

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ได้ขับรถใหม่เอี่ยม แต่ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทดสอบรถรุ่นอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี220ดี น้องเล็กที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งมีเพียงคันเดียวในทริปนี้ หรือแม้แต่รถยอดนิยมอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ อี350อี รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดหลากหลายรุ่นย่อย ที่มีทั้งเวอร์ชั่นดั้งเดิมและเวอร์ชั่นเพิ่มอุปกรณ์ใหม่มาอย่างครบครัน ที่ทำให้รถคันนี้มีความน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

 Mercedes-Benz

เอาล่ะ เมื่อรถใหม่ไม่ใช่ประเด็นของการมาร่วมทริปในครั้งนี้ ก็เอาเวลาไปสนใจกับกิจกรรมอื่น ๆ แทนดีกว่า อย่างที่บอกนะครับว่าการมาเยาววิทย์คือเรื่องของการร่วมทำกิจกรรมซีเอสอาร์ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมสร้างสนามฟุตบอลใหม่ และการมอบเงินสนับสนุนการศึกษาของเด็กที่ทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทยและตัวแทนจำหน่ายที่ภูเก็ตทำกันอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การเกิดสึนามิมาอย่างยาวนาน

โรงเรียนเยาววิทย์วันนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากภาพจำในอดีตที่เคยไป ตัวอาคารขนาดใหญ่ที่ดูแข็งแรงและพร้อมเพรียงต่อการเรียนการสอน สถานที่พักผ่อนหย่อนใจมากมาย และเดินไปทางไหนก็จะเจอลานกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งเป็นผลงานของค่ายรถตราดาวที่ให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงสนามฟุตบอลแห่งใหม่ ที่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ขึงตาข่ายรอบสนามและลงไปวาดแข้งกันอย่างพอประมาณ

Mercedes-Benz

นอกเหนือจากเมอร์เซเดส-เบนซ​์แล้ว โรงเรียนเยาววิทย์เองก็ได้รับการสนับสนุนจากอีกหลากหลายหน่วยงาน เช่น เครือแมริออท ซึ่งเข้ามาช่วยเหลือดูแลเด็ก ๆ ในเรื่องของการฝึกอาชีพที่เกี่ยวกับการโรงแรม ซึ่งเป็นพื้นฐานให้เด็ก ๆ สามารถเติบโตไปอย่างมีทางเลือกให้กับชีวิต ไม่ว่าจะเอาดีทางด้านการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือเตรียมความพร้อมในการออกไปใช้ชีวิตเมื่อเติบโตขึ้นมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง

ในปีนี้ โรงเรียนเยาววิทย์ยังได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดีอย่าง จาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส กรังด์ปรีซ์ กรุ๊ป ที่ร่วมกิจกรรมนี้มาอย่างยาวนาน ในการให้เงินสนับสนุนกับโรงเรียนเพิ่มเติม เพื่อให้โรงเรียนสามารถรับเด็กเข้ามาดูแลได้เพิ่มเติม และมีแผนงานที่จะให้การสนับสนุนโครงการดีดีอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ ซึ่งถือเป็นโครงการดีดีที่น่าสนับสนุน

Mercedes-Benz

อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวแล้วผมสนใจโครงการล่าสุดที่เมอร์เซเดส-เบนซ์​ ประเทศไทย นำมาเสนอในการเดินทางครั้งนี้ ได้แก่โครงการ Diversity ที่มาพร้อมโลโก้สีสันสดใจ พร้อมมอตโต้ Ready to be different. Diversity shapes our future. ซึ่งเป็นแคมเปญระดับโลกที่ทางบริษัทแม่อย่างเดมเลอร์ เอจี ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับความหลากหลายและบริบทของสังคมที่เปลี่ยนไป

หากเราย้อนไปในอดีตไม่ต้องนานมาก การทำตัวที่ผิดไปจากบริบทพื้นฐานของสังคมถือเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการยอมรับ จนถึงกระทั่งได้รับการต่อต้านอย่างมากในตลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพศ เชื้อชาติ ศาสนา หรือแม้แต่ความคิดและความเชื่อที่แตกต่างกันไปในปัจเจกบุคคล ซึ่งย่อมไม่น่าแปลกใจ เพราะหากย้อนกลับไป โลกเราก็ไม่ได้ให้การยอมรับความแตกต่างมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่การเหยีบดสีผิวและเชื้อชาติในหลายพื้นที่

Mercedes-Benz

แต่เมื่อโลกเรามีการเปลี่ยนแปลงไป สังคมโลกได้ให้การยอมรับในเรื่องของความแตกต่างในด้านพื้นฐานกันมากขึ้น จนทำให้เหมือนกับว่าม่านบาง ๆ ของความแตกต่างเหล่านี้ได้เลือนหายไปตามเวลา แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว โลกก็ยังเต็มไปด้วยอคติของความแตกต่าง โดยเฉพาะปัญหาต่าง ๆ ที่เคยเกิดขึ้นก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม และในโลกของการทำงานหลาย ๆ ครั้ง ก็ก่อให้เกิดปัญหาตามมา

ปัญหาเรื่องเพศสภาพ ปัญหาเรื่องความทุพลภาพ หรือความแตกต่างทางด้านประสบการณ์และการศึกษาเป็นปัญหาที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมาโดยตลอด และแน่นอนว่าในฐานะองค์กรระดับโลกอย่างเดมเลอร์ เอจี ก็มีความพยายามที่จะแก้ไขในเรื่องเหล่านี้ด้วยการออกโครงการดังกล่าวออกมา และเริ่มปรับมาใช้กับองค์กรของพวกเขาทั่วโลก และเริ่มมาถึงประเทศไทยได้สักระยะแล้ว

Mercedes-Benz

ในตลาดโลก เมอร์เซเดส-เบนซ์มีความพยายามผลักดันพนังงานที่มีความสามารถโดยไม่มองที่เพศสภาพหรือสถานะทางสังคมเข้ามาทำงานกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่เฉพาะกลุ่ม LGBT ที่ดูเหมือนสีโลโก้จะชวนให้คิดถึงเท่านั้น แต่พวกเขายังมีการดึงคนพิการเข้ามาเป็นพรีเซนเตอร์ การจัดกิจกรรมกับท้องถิ่นเพื่อให้ความคิดของการยอมรับในการแตกต่างของผู้คนในสังคมได้รับการปลูกฝังลงไปอย่างหนักแน่น

และแน่นอนว่าการลงมาที่โรงเรียนเยาววิทย์ในครั้งนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทยก็ได้ยกทีมงานที่อยู่ในกลุ่ม Diversity ลงมาจัดกิจกรรมให้กับน้อง ๆ ที่โรงเรียนอย่างน่าสนใจ เพื่อที่จะทำให้เด็ก ๆ นั้นได้เรียนรู้ถึงความแตกต่าง และเป็นการปลูกผังความคิดดีดีให้กับเด็ก ๆ ที่จะเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญของสังคมโลกต่อไปในอนาคต

Mercedes-Benz

กิจกรรมที่ดูเหมือนไม่ได้ยากอะไร แต่จะกระตุ้นให้เด็ก ๆ ได้รับรู้ เข้าใจและสามารถนำมาปรับใช้กับการดำเนินชีวิตทั้งหมด ผมชอบกิจกรรมที่พี่ ๆ ให้น้อง ๆ ปิดตา แล้วลองวาดรูปกัน ซึ่งแน่นอนว่ารูปวาดที่ออกมาของน้อง ๆ จะต้องมีความแตกต่างกันไปตามจินตนาการของแต่ละคน แต่จริง ๆ แล้ว เป็นการสอนให้น้องเข้าใจถึงโลกมืดของผู้ที่สูญเสียสายตา ว่าพวกเขามีความแตกต่างจากเรา แต่ไม่ได้ไร้ความสามารถในการทำงานอย่างแน่นอน

ก็ต้องยอมรับว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เดินหน้าให้การสนับสนุนโรงเรียนเยาววิทย์มาอย่างต่อเนื่องยาวนานหลายปี และนอกเหนือไปจากการสนับสนุนทางด้านเงินทองและข้าวของที่จำเป็นแล้ว กิจกรรมใหม่ ๆ ที่มีการนำลงไปเผยแพร่ ก็จะเป็นรากฐานที่ดีให้กับน้อง ๆ ในการเติบโตขึ้นมาใช้ชีวิตในสังคม และมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสังคมเราให้เติบใหญ่อย่างเข้มแข็งและแข็งแรงกันต่อไป

เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจและหากมีเวลาก็จะขอติดสอยไปด้วยทุกปีเหมือนเช่นเคยนะครับ…

Mercedes-Benz

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

SK - 16/10 - 15:03

ยลโฉม 2020 BMW 2-Series Gran Coupe สปอร์ตซีดาน ฟัด Mercedes-Benz CLA

รถสปอร์ตซีดาน BMW 2-Series Gran Coupe เผยโฉมอย่างเป็นทางการเพื่อต่อกรกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Mercedes-Benz CLA โดยเฉพาะ สิ่งที่น่าสนใจของ 2-Series Gran Coupe คือรถซีดานรุ่นนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ 2-Series Coupe และ Convertible ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังแต่อย่างใด....

SK - 16/10 - 13:00

ผู้บริหาร BMW ชี้เสียงวิจารณ์ที่มีต่อการออกแบบ “ยิ่งเยอะยิ่งเป็นเรื่องดี”

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ประกาศลั่นว่าจะไม่ผ่อนคันเร่งในการปรับเปลี่ยนแนวทางการออกแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้กระจังหน้าขนาดใหญ่ยักษ์ เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานฝ่ายออกแบบของ BMW ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ 7-Seires และรถต้นแบบ 4-Series Coupe Concept ให้ความเห็นว่า ความคิดเห็นของผู้คนที่มีต่อการออกแบบรถของบริษัทฯ ถือเป็นเรื่องดี นั่นหมายความว่าบริษัทฯ....

SK - 16/10 - 11:00

Mazda เผยทีเซอร์รถพลังงานไฟฟ้า จ่อเผยโฉมเต็มคันสัปดาห์หน้า

Mazda ซุ่มเงียบพัฒนารถพลังงานไฟฟ้ามาเนิ่นนาน ล่าสุดเผยวีดีโอทีเซอร์ก่อนการเผยโฉมอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 ตุลาคมที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Mazda จะได้รับการเผยโฉมในฐานะรถพรีโปรดักชั่น ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมรวมถึงชื่อรุ่นที่ยังไม่ได้รับการยืนยันนอกเหนือจากการเรียกง่าย ๆ ว่า Mazda – EV ขณะที่วีดีโอทีเซอร์ความยาว 16 วินาทีเน้นถ่ายทอดคอนเซปต์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

20/07/19 15:43

Quick Shifter (ควิก ชิฟเตอร์) คืออะไร?

ก่อน

ตำรวจบุกจับพ่อ-ลูกชายขายซูเปอร์คาร์ Lamborghini และ Ferrari ปลอม

ต่อไป

next article

ตำรวจบุกจับพ่อ-ลูกชายขายซูเปอร์คาร์ Lamborghini และ Ferrari ปลอม