เร็วและล้ำ Bosch ใช้เวลา 6 สัปดาห์พัฒนาเครื่องตรวจ Covid-19 รู้ผลใน 2 ชั่วโมง

Bosch บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีพัฒนาเครื่องตรวจไวรัส Covid-19 แบบรู้ผลด่วนทันใจในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง

เครื่องตรวจไวรัส Covid-19 ที่มีชื่อว่า Vivalytic เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Bosch และ Randox Laboratories บริษัทเภสัชกรรมจากประเทศไอร์แลนด์เหนือ โดยเครื่องดังกล่าวผ่านการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว และมีความแม่นยำในการตรวจไวรัสสูงกว่า 95% สามารถวินิจฉัยโรคได้ในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง จากการตรวจแบบเดิมที่ใช้เวลาถึง 1-2 วัน

Bosch และ Randox Laboratories ใช้เวลาเพียง 6 สัปดาห์ในการพัฒนาเครื่องตรวจไวรัสดังกล่าว และปัจจุบันพร้อมแจกจ่ายให้แก่ระบบสาธารณสุขทั่วโลกได้ใช้งาน โดยไม่เพียงตรวจไวรัส Covid-19 ได้เท่านั้น หากยังสามารถตรวจหาโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้อีกด้วย

มาร์ก ไมเออร์ ประธานกรรมการ Bosch Healthcare กล่าวว่า “คุณสมบัติพิเศษของเครื่องตรวจหาไวรัสดังกล่าวคือการวินิจฉัยโรคที่ครอบคลุมซึ่งช่วยประหยัดเวลาบุคลากรทางการแพทย์ได้ นอกจากนี้ยังทำงานได้อย่างรวดเร็วจึงเริ่มต้นรักษาได้เร็วยิ่งขึ้น

เครื่องตรวจไวรัสของ Bosch ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย โดยผู้ควบคุมเครื่องไม่ต้องผ่านการฝึกอบรมเป็นพิเศษแต่อย่างใด เริ่มจากการใช้ไม้หุ้มสำลีเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกหรือลำคอของผู้ป่วย จากนั้นก็สอดเข้าไปในเครื่อง Vivalytic และรอดูผลจากหน้าจอ

Bosch ระบุว่าเครื่อง Vivalytic สามารถตรวจคนไข้ได้สูงสุด 10 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นอัตราการตรวจวินิจฉัยที่รวดเร็วมากเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ