Apple เตรียมนำเสนอฟังก์ชั่น CarKey ปลดล็อกตัวรถด้วยไอโฟน-สมาร์ทวอทช์

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/02/20 10:00

Apple ตกเป็นข่าวว่าได้เปิดให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้ฟังก์ชั่นใหม่ที่สามารถล็อก-ปลดล็อกรถยนต์ได้ด้วยไอโฟนหรือสมาร์ทวอทช์โดยไม่ต้องมีกุญแจรถ

เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยี 9to5Mac รายงานว่า Apple นำเสนอระบบปฏิบัติการ iOS 13.4 เวอร์ชั่นเบต้าให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้งานแล้ว โดยหนึ่งในฟังก์ชั่นที่น่าสนใจก็คือ CarKey ที่สามารถใช้ได้ทั้งกับสมาร์ทโฟนและนาฬิกาอัจฉริยะของค่าย Apple

ฟังก์ชั่น CarKey ใช้เทคโนโลนื near field communication (NFC) สำหรับการสั่งล็อกและปลดล็อกรถยนต์ รวมถึงการสตาร์ทเครื่องยนต์ Apple ระบุว่าผู้ใช้เพียงแค่ถือโทรศัพท์หรือขยับนาฬิกาไปที่ตัวอ่าน NFC ฟังก์ชั่นนี้ก็จะทำงานโดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องมี Face ID

นอกจากการเอื้อให้เจ้าของรถสามารถปลดล็อกรถโดยไม่ต้องมีกุญแจแล้ว ฟังก์ชั่นนี้ยังช่วยให้สมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ สามารถใช้งานได้ด้วยสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอทช์เช่นกัน

ยังไม่มีกำหนดการแน่ชัดว่า iOS 13.4 และฟังก์ชั่น CarKey จะเปิดให้อัพเดทใช้งานกันเมื่อไหร่ แต่คาดว่ามีรถหลายแบรนด์ที่รองรับฟังก์ชั่นนี้ อาทิ BMW, GM, Honda, Hyundai, Jaguar Land Rover, Mercedes, PSA, Renault, Suzuki, Toyota, Volkswagen และ Volvo

ความร่วมมือดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้กลุ่ม Car Connectivity Consortium ที่จับมือกันพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อต่าง ๆ โดยหนึ่งในนั้นรวมถึง Bluetooth Low Energy และ Ultra-Wideband ที่จะช่วยให้ฟังก์ชั่นกุญแจรถดิจิทัลเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้นในอนาคต โดยไม่จำเป็นต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาจ่อที่มือจับเปิดประตู เพียงแค่ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือ ฟังก์ชั่นนี้ก็จะทำงานได้ทันที

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

SK - 26/02 - 07:00

รอลุ้น Honda Type R เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอาจได้รับไฟเขียวผลิตขายจริง

ผู้บริหารระดับสูงของ Honda เปิดเผยว่ามีความเป็นไปได้ที่แฟน ๆ อาจได้เห็นรถสมรรถนะสูง Type R เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าในอนาคต Honda มีเป้าหมายปรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ 2 ใน 3 ให้ใช้พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2030 ซึ่งนั่นหมายรวมถึงรถสมรรถนะสูงตระกูล Type R โดยฮิเดกิ....

OakkyBear - 25/02 - 20:41

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย จับมือ อินฟอร์มา จัดงาน Electric Vehicle Asia and iEVTech 2020 และงาน ASE 2020 พร้อมเปิดให้ทดสอบรถยนต์ไฟฟ้า

“สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผนึกกำลัง อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จัดงาน Electric Vehicle Asia (EV) และ International Electric Vehicle Technology Conference and Exhibition (iEVTech 2020)....

SK - 25/02 - 16:00

พาชมชุดแต่งเสริมหล่อ All New Honda Jazz ใหม่ มีให้เลือกกันอย่างจุใจ

All New Honda Fit หรือ Jazz ในตลาดบ้านเราเพิ่งออกจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาพร้อมอุปกรณ์ตกแต่งให้ลูกค้าได้เลือกสรรกันมากมาย ชุดแต่งทั้งหมดเป็นฝีมือการออกแบบและผลิตของแผนก Honda Access สำหรับตลาดแดนอาทิตย์อุทัยโดยเฉพาะ ถึงแม้บ้านเราจะยังไม่มีรายงานว่าจะได้ใช้ Jazz รุ่นใหม่นี้หรือไม่ แต่เราขอพาชมชุดแต่งที่เน้นเพิ่มสไตล์ที่สวยงาม ความสะดวกสบาย และการขับขี่ที่มีสุนทรียภาพมากขึ้น เริ่มจากเกรด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/02/20 10:00

Lexus จ่อเปิดตัวรถที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติภายในปีนี้ – พร้อมเปิดอัพเดทต่อเนื่อง

ก่อน

นักวิเคราะห์ฟันธงไวรัสโคโรน่า ส่งผลร้ายแรงอุตสาหกรรมยานยนต์โลก

ต่อไป

next article

นักวิเคราะห์ฟันธงไวรัสโคโรน่า ส่งผลร้ายแรงอุตสาหกรรมยานยนต์โลก