กล้อง AI ในออสเตรเลีย ตรวจจับคนใช้โทรศัพท์ขณะขับรถได้กว่า 1 แสนรายใน 6 เดือน

กล้องเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ถูกใช้งานอย่างเป็นทางการในประเทศออสเตรเลีย หลังประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมในการทดลองใช้งานครึ่งปีแรก

กรมการขนส่งของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลียเริ่มใช้งานกล้อง AI ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นมา โดยผู้ที่ถูกตรวจจับว่าใช้โทรศัพท์ส่งข้อความหรือกระทำการที่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกอุบัติเหตุและถูกถ่ายภาพไว้ได้นั้นจะถูกตักเตือนก่อนในครั้งแรก

ถ้ายังทำผิดอีกจะถูกปรับเงิน 344 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือราว 7,000 บาทบนถนนทั่วไป ค่าปรับจะสูงขึ้นเป็น 457 ดอลลาร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 1 หมื่นบาทถ้ากระทำผิดในเขตโรงเรียน

การทดลองใช้งานกล้อง AI ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2019 พบว่ามีผู้ขับขี่กระทำผิดกฎหมายด้วยการใช้โทรศัพท์ส่งข้อความหรือกดดูโทรศัพท์ขณะขับรถมากกว่า 100,000 ราย

ผู้ใช้รถบางคนยังไม่เข้าใจถึงวิธีการใช้โทรศัพท์อย่างถูกกฎหมายและด้วยการคำนึงถึงความปลอดภัย ถ้าพวกเขายังมีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงต่อตนเอง ผู้อื่น และชุมชน พวกเขาก็จะต้องได้รับโทษแอนดรูว์ คอนสแตนซ์ อธิบดีกรมการขนส่งกล่าว

รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประกาศด้วยว่าจะขยายเครือข่ายกล้อง AI ให้ครอบคลุมท้องถนนให้มากที่สุดภายในปี 2023 และเชื่อว่านี่เป็นการบุกเบิกการใช้งานกล้อง AI เพื่อตรวจจับผู้ใช้รถที่กระทำผิดกฎหมายเป็นครั้งแรกในโลก

ตัวกล้อง AI ความละเอียดสูงสามารถตรวจจับและถ่ายภาพภายในห้องโดยสารตอนหน้าได้ในทุกสภาพอากาศ โดยจะผ่านการตรวจสอบโดยระบบคอมพิวเตอร์ในชั้นแรก และจะถูกตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง ก่อนที่จะออกใบสั่งปรับถึงผู้ขับขี่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ