Rolls-Royce Cullinan เอสยูวีหรูจากค่ายนางฟ้า ที่พร้อมตะลุยทุกเส้นทางในโลก

เมื่อสามปีที่แล้วที่ทางค่ายนางฟ้าประกาศว่าจะทำผลิตรถยนต์เอสยูวีสุดหรูออกมาสู่ท้องตลาด เพื่อตอบโจทย์และเปิดประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่ของทางค่ายที่ไม่เคยมีมาก่อน และก็สิ้นสุดการรอคอยกับการเปิดตัว Rolls-Royce Cullinan ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา กับเอสยูวีที่จะเป็นตำนานบทใหม่

Rolls-Royce Cullinan

ซึ่งชื่อ Cullinan ที่ถูกตั้งตามชื่อของเพชรขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยขุดพบมาและเป็นเพชรชิ้นเดียวกับที่ประดับอยู่บนมงกุฎแห่งราชวงศ์อังกฤษ ทำให้ตัวรถมีการออกแบบมาให้เป็นเลิศทั้งในด้านรูปลักษณ์การออกแบบที่คงความหรูหราตามสไตล์ของค่ายนางฟ้า และสมรรถนะอันแสนยอดเยี่ยมที่พร้อมจะพาตะลุยไปในทุกๆเส้นทาง

Rolls-Royce Cullinan

ด้วยเครื่องยนต์วี 12 ทวินเทอร์โบ ขนาด 6.75 ลิตร ที่ให้พละกำลังแรงม้าสูงสุดถึง 563 แรงม้า และแรงบิดที่ 850 นิวตันเมตร ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตัวใหม่ และระบบกันสะเทือนแบบปรับแรงหน่วงด้วยไฟฟ้า ที่ผ่านการทดสอบบนท้องถนนทุกรูปแบบในโลก โดยมั่นใจได้ว่าจะสามารถพาคุณวิ่งผ่านถนนราดยางที่แสนจะเรียบกริ๊บ หรือแม้กระทั่งเส้นทางออฟโร้ดสุดแสนทรหด โดยที่ยังคงความสะดวกสบายราวกับนั่งอยู่บนพรมวิเศษ

รูปลักษณ์ภายนอก เจ้า Rolls-Royce Cullinan มาพร้อมกับการออกแบบแพลทฟอร์มใหม่ ด้วยโคมไฟและกระจังหน้าที่ฝังลงไปในตัวถัง ประกอบกับลายเส้นในแนวตั้งของกระจังหน้าและเส้นสายในแนบระนาบของกรอบกระจังหน้าและไฟทำให้ดูมีความน่าเกรงขาม นอกจากนี้ยังคงสัญลักษณ์นางฟ้า Spirit of Ecstasy เอาไว้บนฝากระโปรงหน้าเพื่อสื่อถึงเอกลักษณ์ของ Rolls-Royce

Rolls-Royce Cullinan
ถัดจากกระโปรงหน้าขนาดใหญ่เส้นสายต่างๆ ถูกส่งผ่านไปยังล้อขนาด 22นิ้ว และโครงหลังคาที่เสริมให้ตัวรถดูมีความสูงและแข็งแรง ในส่วนท้ายรถแม้จะดูเรียบง่ายด้วยเส้นตัดในแนวขวางจากเส้นขอบหน้าต่างหรือขอบกระโปรงล่าง แต่ก็โดดเด่นขึ้นมาด้วยไฟท้ายแนวตั้งที่ดูหรูหรา

Rolls-Royce Cullinan

ภายในห้องโดยสารที่หรูหราและโอ่โถงด้วยการเลือกประดับประดาด้วยวัสดุเกรดพรีเมี่ยม โดยถูกออกแบบมาให้แยกในส่วนของห้องโดยสารและส่วนเก็บสัมภาระออกจากกัน เพื่อรักษาอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมภายในห้องโดยสาร
ในส่วนเบาะนั่งด้านหลังสามารถเลือกจัดได้สองรูปแบบ ที่สามารถพับได้ด้วยระบบไฟฟ้าด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว พร้อมด้วยคอนโซลกลางสำหรับไว้เก็บเครื่องดื่มและแก้ว รวมถึงสามารถชมทิวทัศน์ผ่านซันรูฟ หรือดูข้อมูลและความบันเทิงผ่านทางจอทัชสกรีนที่ติดตั้งมาให้ด้วย

Rolls-Royce Cullinan

ในส่วนของช่องเก็บสัมภาระด้านหลังมาพร้อมขนาดความจุ 560 ลิตร และสามารถขยายพื้นที่เก็บสัมภาระโดยรวมสูงสุดขึ้นเป็น 1.93 พันลิตร เมื่อพับที่นั่งด้านหลัง

การควบคุมและที่นั่งของคนขับ สามารถเข้าถึงการควบคุมระบบต่างๆ ผ่านทางหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล รวมถึงการแสดงผลผ่านกระจกหน้า และควบคุมผ่านระบบทัชสกรีน รวมไปถึงปุ่มควบคุมบริเวณคอนโซลกลาง ที่ไว้ควบคุมระบบต่างๆ อย่างปุ่มควบคุมการลงเนิน การปรับความสูงของช่วงล่าง

สำหรับเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ให้มากับตัวรถก็มีหลากหลายและครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบ Night Vision&Vision Assist หรืออย่าง Alertness Assistant ที่ทำงานผ่านกล้อง 4 ตัวที่เก็บข้อมูลและแจ้งเตือนรายละเอียดจากรอบทิศทาง ระบบแอคทีฟ ครูซ คอนโทรล, ระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบแจ้งเตือนการจราจรโดยรอบ , ระบบแจ้งเตือนการเปลี่ยนช่องทางเดินรถ

Rolls-Royce Cullinan

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆที่ซ่อนไว้อยู่ อาทิเช่น เมื่อเดินเข้าใกล้หรือจับด้ามจับประตู ตัวรถจะย่อให้ต่ำลงอีก 40 มม. เพื่อให้สามารถขึ้นรถได้สะดวกมากขึ้น และรถจะยกตัวขึ้นอัตโนมัติเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ โดยบานประตูมาพร้อมกับปุ่มปิดประตูอัตโนมัติ

ซึ่งตัวโมเดล Rolls-Royce Cullinan นั้นเปิดราคาจำหน่ายสำหรับตลาดในสหรัฐอเมริกาที่ 3.25 แสนเหรียญสหรัฐ หรือราว 10 ล้านบาทนั่นเอง

Rolls-Royce Cullinan

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ