Quick Shifter (ควิก ชิฟเตอร์) คืออะไร?

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/07/19 12:30

Quick Shifter (ควิก ชิฟเตอร์) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ใส่มาเป็นอุปกรณ์มาตราฐานให้กับบิ๊กไบค์บางรุ่น และยังมีผลิตเป็นอุปกรณ์ตกแต่งให้ได้เสียเงินซื้อมาตกแต่งกันเพิ่มได้ อีกทั้งยังเริ่มเป็นที่นิยมในการแต่งรถตั้งแต่คลาส 150cc – 1000cc+ แต่ ควิก ชิฟเตอร์ นั้นทำงานยังไงและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

Quick Shifter

โดยหลักการทำงานของ ควิก ชิฟเตอร์ นั้น จะทำงานโดยเข้าไปตัดรอบเครื่องยนต์ผ่านกล่อง ECU ที่ควบคุมระบบจุดระเบิดเพียงเสี้ยววินาทีเพื่อทำให้การเปลี่ยนเกียร์มีความนุ่มนวลและรวดเร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์และผ่อนคันเร่ง

Quick Shifter

โดยปกติการเปลี่ยนเกียร์ของรถมีคลัทช์ มีวิธีการเปลี่ยนเกียร์ดังนี้ ผ่อนคันเร่ง กำคลัทช์ สับเกียร์ ปล่อยคลัทช์ บิดคันเร่ง แต่ถ้ารถมีการติดตั้ง ควิก ชิฟเตอร์ จะสามารถสับเกียร์ได้เลยโดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์และผ่อนคันเร่ง จึงทำให้การเปลี่ยนเกียร์มีความรวดเร็วและยังเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่

Quick Shifter

แต่ประโยชน์จริงๆของ ควิก ชิฟเตอร์ คือความรวดเร็วในการเปลี่ยนเกียร์มากกว่า เพราะเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนามาเพื่อการแข่งขันในสนาม การเปลี่ยนเกียร์เร็วขึ้นแม้เพียงแค่ชั่ววินาทีในสนามแข่งนั้น ก็สามารถทำให้เวลาต่อรอบของสนามทำเวลาได้ดีขึ้น

Quick Shifter

ส่วน ควิก ชิฟเตอร์ ที่เป็นอุปกรณ์เสริมขายตามตลาดทั่วไปนั้น โดยมีให้เลือกหลายเกรด ราคาหลักพันถึงหลักหมื่น และส่วนใหญ่เป็น ควิก ชิฟเตอร์ ที่ใช้สำหรับเปลี่ยนเกียร์ขึ้นอย่างเดียว ไม่เหมือนกับ ควิก ชิฟเตอร์ ที่ติดตั้งมาจากโรงงานที่บางรุ่นสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ทั้งขึ้น – ลง เช่น BMW S1000RR , Kawasaki H2

Quick Shifter

สรุป ควิก ชิฟเตอร์ คืออุปกรณ์ที่ไปตัดรอบเครื่องยนต์ผ่านกล่อง ECU จึงทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้โดยไม่ต้องบีบคลัทช์และผ่อนคันเร่ง สำหรับรถทั่วไปที่ไม่มี ควิก ชิฟเตอร์ ติดตั้งมาให้ก็สามารถติดตั้ง ควิก ชิฟเตอร์ เพิ่มเติมได้เช่นกัน แต่ข้อควรระวังคือการเปลี่ยนเกียร์ควรใช้รอบตามคู่มือของ ควิก ชิฟเตอร์ ยี่ห้อนั้นๆบอก และไม่ควรเปลี่ยนเกียร์แบบไม่กำคลัทช์ ผ่อนคันเร่ง ในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำเกินไปอาจทำให้เฟืองเกียร์สึกหรอเร็วกว่าจะควรได้


ติดตามข่าวสาร ความรู้เรื่องรถ ได้ที่
Autostation.com


เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

GolF - 26/02 - 16:03

1st Impression กับ Volvo S60 และ V60 ในกิจกรรม Volvo Driving Experience 2020 | Review

Volvo S60 และ Volvo V60 เปิดตัวในประเทศไทยมาได้สักระยะ และเราเพิ่งจะได้มีโอกาสสัมผัสสั้น ๆ อย่างเป็นทางการ ในงาน Volvo Friving Experience 2020 ที่จัดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ทำยอดจำหน่ายเปรี้ยงปร้างในตลาดรถยนต์หรูหราในประเทศไทย แต่หากมองไปที่ตัวสินค้าที่พวกเขานำมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวไทยแล้ว ก็ต้องถือว่าไม่ธรรมดา เพราะสินค้าของวอลโว่นั้น....

Ken - 26/02 - 15:48

ยลโฉม BMW 218i Grand Coupe M Sport การกลับมาบนตัวถังใหม่ของ 2-Series

BMW 218i Grand Coupe M Sport การกลับมาขายในประเทศไทยอีกครั้งของ 2-Series ด้วยตัวถังแบบ Grand Coupe โดยเป็นการจำหน่ายแบบนำเข้า ดีไซน์ของตัวรถโดดเด่นด้วยไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED เจนเนอเรชั่นใหม่ ที่มีการออกแบบที่สวยงามเตะตา หลังคามีซันรูฟ เส้นสายที่สวยงาม แฝงความสปอร์ต....

SK - 26/02 - 15:00

ยลโฉม 2021 Mercedes-AMG GLA 45 วางขุมพลัง 4 สูบ เทอร์โบ 382 แรงม้า

2021 Mercedes-AMG GLA 45 รถคอมแพ็กต์ครอสโอเวอร์ตัวโหดได้รับการเผยโฉมพร้อมขุมพลังที่แรงเร้าใจยิ่งขึ้นและรูปลักษณ์ที่ล้ำสมัยสะดุดตากว่าเดิม GLA 45 โฉมใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์รหัส M139 บล็อกเบนซิน 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ ความจุกระบอกสูบ 2.0 ลิตร ผลิตพละกำลังสูงสุด 382 แรงม้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

20/07/19 12:30

ลาทีจอขาวดำ Kawasaki ZX-10R เสริมเท่ด้วยจอ Race TFT สี่สีทันสมัยพร้อมเชื่อมต่อ Wi-Fi

ก่อน

Diversity ไปกับ Mercedes-Benz เมื่อความไม่เท่าเทียมกำลังเปลี่ยนโลกสู่อนาคต

ต่อไป

next article

Diversity ไปกับ Mercedes-Benz เมื่อความไม่เท่าเทียมกำลังเปลี่ยนโลกสู่อนาคต