Quick Shifter (ควิก ชิฟเตอร์) คืออะไร?

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/07/19 12:30

Quick Shifter (ควิก ชิฟเตอร์) เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ใส่มาเป็นอุปกรณ์มาตราฐานให้กับบิ๊กไบค์บางรุ่น และยังมีผลิตเป็นอุปกรณ์ตกแต่งให้ได้เสียเงินซื้อมาตกแต่งกันเพิ่มได้ อีกทั้งยังเริ่มเป็นที่นิยมในการแต่งรถตั้งแต่คลาส 150cc – 1000cc+ แต่ ควิก ชิฟเตอร์ นั้นทำงานยังไงและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง?

Quick Shifter

โดยหลักการทำงานของ ควิก ชิฟเตอร์ นั้น จะทำงานโดยเข้าไปตัดรอบเครื่องยนต์ผ่านกล่อง ECU ที่ควบคุมระบบจุดระเบิดเพียงเสี้ยววินาทีเพื่อทำให้การเปลี่ยนเกียร์มีความนุ่มนวลและรวดเร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์และผ่อนคันเร่ง

Quick Shifter

โดยปกติการเปลี่ยนเกียร์ของรถมีคลัทช์ มีวิธีการเปลี่ยนเกียร์ดังนี้ ผ่อนคันเร่ง กำคลัทช์ สับเกียร์ ปล่อยคลัทช์ บิดคันเร่ง แต่ถ้ารถมีการติดตั้ง ควิก ชิฟเตอร์ จะสามารถสับเกียร์ได้เลยโดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์และผ่อนคันเร่ง จึงทำให้การเปลี่ยนเกียร์มีความรวดเร็วและยังเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่

Quick Shifter

แต่ประโยชน์จริงๆของ ควิก ชิฟเตอร์ คือความรวดเร็วในการเปลี่ยนเกียร์มากกว่า เพราะเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนามาเพื่อการแข่งขันในสนาม การเปลี่ยนเกียร์เร็วขึ้นแม้เพียงแค่ชั่ววินาทีในสนามแข่งนั้น ก็สามารถทำให้เวลาต่อรอบของสนามทำเวลาได้ดีขึ้น

Quick Shifter

ส่วน ควิก ชิฟเตอร์ ที่เป็นอุปกรณ์เสริมขายตามตลาดทั่วไปนั้น โดยมีให้เลือกหลายเกรด ราคาหลักพันถึงหลักหมื่น และส่วนใหญ่เป็น ควิก ชิฟเตอร์ ที่ใช้สำหรับเปลี่ยนเกียร์ขึ้นอย่างเดียว ไม่เหมือนกับ ควิก ชิฟเตอร์ ที่ติดตั้งมาจากโรงงานที่บางรุ่นสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ทั้งขึ้น – ลง เช่น BMW S1000RR , Kawasaki H2

Quick Shifter

สรุป ควิก ชิฟเตอร์ คืออุปกรณ์ที่ไปตัดรอบเครื่องยนต์ผ่านกล่อง ECU จึงทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้โดยไม่ต้องบีบคลัทช์และผ่อนคันเร่ง สำหรับรถทั่วไปที่ไม่มี ควิก ชิฟเตอร์ ติดตั้งมาให้ก็สามารถติดตั้ง ควิก ชิฟเตอร์ เพิ่มเติมได้เช่นกัน แต่ข้อควรระวังคือการเปลี่ยนเกียร์ควรใช้รอบตามคู่มือของ ควิก ชิฟเตอร์ ยี่ห้อนั้นๆบอก และไม่ควรเปลี่ยนเกียร์แบบไม่กำคลัทช์ ผ่อนคันเร่ง ในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำเกินไปอาจทำให้เฟืองเกียร์สึกหรอเร็วกว่าจะควรได้


ติดตามข่าวสาร ความรู้เรื่องรถ ได้ที่
Autostation.com


เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/09 - 19:03

สำนักโยธา แจงผิว สะพานอโศก-เพชร พังจากน้ำมันเครื่องปั่นไฟซึมบนพื้นผิวช่วงปิดซ่อม

สำนักโยธา กรุงเทพมหานคร ได้มีการชี้แจงในกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพพื้นผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรที่ชำรุดว่ามาเกิดการซึมของน้ำมัน หลังที่มีผู้โพสต์ภาพผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรหลุดร่อนเป็นหลุมบ่ออันอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้เส้นทางได้ ทางสำนักโยธา กทม. ได้ออกมาแจงถึงสาเหตุที่ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว นาย ไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. เผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากระหว่างดำเนินการปรับปรุงสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรบุรี ได้ตั้งเครื่องปั่นไฟบริเวณดังกล่าว ทำให้มีน้ำมันดีเซลหยดและซึมบนผิวทางแอสฟัลต์ที่ทำการปูไว้ เมื่อน้ำมันหยดลงพื้นผิวแล้วทำความสะอาดไม่หมด รวมกับมีรถบรรทุกหนักขึ้นไปใช้สะพานอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นผิวทางเกิดความเสียหาย....

OakkyBear - 17/09 - 17:24

เปิดประวัติ Mazda 3 พร้อมพัฒนาการตั้งแต่โฉมแรกจนถึงปัจจุบัน

Mazda 3 หรือในต่างประเทศเรียกว่า Mazda Axela เป็นรถยนต์ทรงซีดานสี่ประตูและแฮชแบ็คห้าประตู เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย วันนี้ทางทีมงาน Autostation ได้รวบรวมจุดเด่นและราคาในแต่ละโฉมมาให้ได้ชมและเปรียบเทียบกัน (ปี 2004 – 2011) Mazda 3 Gen 1 มาสด้า....

Tlewiki - 17/09 - 16:22

ยอดผลิตรถ 8 เดือน’ร่วง’เงินบาทแข็ง และสงครามการค้าทำส่งออกสะดุด

ส.อ.ท. เผยตัวเลขผลิตรถยนต์ 8 เดือนของปี 62 อยู่ที่ 1.4 ล้านคัน ลดลงทุกเซกเมนต์จากปีก่อน 1.25% ด้านส่งออกเจอพิษบาทแข็งและสงครามการค้าทำยอดร่วง นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เผยถึงยอดการผลิตรถยนต์รวมตั้งแต่เดือนม.ค. – ส.ค.....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

20/07/19 12:30

ลาทีจอขาวดำ Kawasaki ZX-10R เสริมเท่ด้วยจอ Race TFT สี่สีทันสมัยพร้อมเชื่อมต่อ Wi-Fi

ก่อน

Diversity ไปกับ Mercedes-Benz เมื่อความไม่เท่าเทียมกำลังเปลี่ยนโลกสู่อนาคต

ต่อไป

next article

Diversity ไปกับ Mercedes-Benz เมื่อความไม่เท่าเทียมกำลังเปลี่ยนโลกสู่อนาคต