ประกันภัยรถยนต์คืออะไร

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/07/19 17:30

ประกันภัยรถยนต์คืออะไร หลายๆท่านยังสงสัยว่าเราจะทำประกันรถยนต์เพิ่มทำไม ทั้งที่มีประกันภัย พ.ร.บ.แล้ว ยังต้องซื้อประกันภัยรถยนต์เพิ่มอีก เลือกซื้อความคุ้มครองไหนดี วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประกันภัยรถยนต์ คือการให้ความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกันภัยเมื่อเกิดความเสียหายหรือสูญเสียที่เกิดจากการใช้รถยนต์ โดยความคุ้มครองเป็นไปตามข้อตกลงในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่ได้ซื้อไว้

โดยประเภทของการประกันภัยมีสองประเภทใหญ่ได้แก่

  • ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับหรือที่เราเรียกว่า ประกันภัย พ.ร.บ. ซึ่งรถทุกคันจะต้องทำประกันภัยประเภทนี้ เนื่องจากข้อกำหนดบังคับในพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ปี พ.ศ. 2535 ก่อนจะต่อภาษีหรือจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ก็ต้องซื้อประกันภัย พ.ร.บ. ไว้ก่อนเสมอ
  • ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เป็นการซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมตามความต้องการของผู้ซื้อ โดยไม่มีการบังคับซื้อเหมือนประกันภัย พ.ร.บ. ข้อดีคือหากมีความเสียหายที่เกินหรือไม่อยู่ในประกันภัย พ.ร.บ. ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจจะรับผิดชอบต่อค่าเสียหายส่วนเกินเอง

ประเภทของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจแบบต่างๆ มีดังนี้

ประกันภัยรถยนต์คืออะไร

1 .ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เป็นประกันภัยประเภทที่คุ้มครองได้ครอบคลุมมากกว่าประเภทอื่นๆ เช่น รับผิดชอบทั้งชีวิต ร่างกายของบุคคลภายนอกรวมถึงผู้โดยสารของรถคันที่เอาประกันภัยด้วย , รับผิดชอบต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก , คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์เอง , คุ้มครองความเสียหายจากรถหายและรถไฟไหม้

2 .ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 จะคุ้มครองคล้ายกับประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 เช่น รับผิดชอบทั้งชีวิต ร่างกายของบุคคลภายนอกรวมถึงผู้โดยสารของรถคันที่เอาประกันภัยด้วย , รับผิดชอบต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก , คุ้มครองความเสียหายจากรถหายและรถไฟไหม้ แต่จะไม่คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์เอง

3 .ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะมีความคุ้มครองน้อยกว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 และ 2 ดังนี้ โดยจะคุ้มครองเฉพาะความเสียหายทางร่างกาย ชีวิตของบุคคลภายนอก และผู้โดยสารในรถของคันที่เอาประกันภัย และคุ้มครองทรัพย์สินของบุคคลภายนอกเท่านั้น

4 .ประกันภัยรถยนต์ชั้น 4 เป็นประเภทที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักเพราะเป็นประกันภัยรถที่ถูกที่สุดและคุ้มครองน้อยที่สุด โดยให้ความคุ้มครองเฉพาะทรัพย์สินบุคคลภายนอก ครั้งละประมาณ 100,000 บาทเท่านั้น

5 .ประกันภัยรถยนต์ชั้น 5 เป็นประเภทที่พัฒนาเพิ่มมาทีหลังหรือมีชื่อเรียกคุ้นหูว่า ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 พลัส และประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 พลัส ความคุ้มครองปกติเหมือนกับชั้น 2 และ 3 ทั่วไป แต่มีสิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือ ความคุ้มครองต่อตัวรถยนต์ของรถตัวเองเฉพาะกรณีชนกับพาหนะทางบกเท่านั้นและต้องมีคู่กรณีด้วย เข้าใจง่ายๆคือ เสยฟุตบาท อัดเสาไฟ ชนแล้วหนี ประกันประเภทนี้ไม่จ่ายนะ

ประกันภัยรถยนต์คืออะไร

สุดท้ายนี้ประกันภัยรถยนต์มีหลายแบบหลายราคาหวังว่าท่านผู้อ่าน อ่านแล้วลองตัดสินใจกับความคุ้มค่าในการเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ในแต่ละประเภทต่างๆได้ดีขึ้น

อ่านข่าวรถยนต์อื่นๆได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 12/07 - 15:00

เปิดตัว Jeep Gladiator ปิกอัพ 4 ประตู ทรงตรวจการณ์ ขุมพลังดีเซล 260 แรงม้า สำหรับตลาดยุโรป

เปิดตัวแล้ว Jeep Gladiator รถปิกอัพ 4 ประตูทรงรถยนต์ตรวจการณ์ มาพร้อมขุมพลังดีเซล 260 แรงม้า สำหรับตลาดยุโรป พร้อมขายและส่งมอบช่วงปี 2020 ถือมีการตอบรับที่ค่อนข้างดีทีเดียว สำหรับ Jeep Gladiator รุ่นใหม่หลังจากที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมามียอดขายถึง....

SK - 12/07 - 13:00

เปิดเสียงดังๆ ชมวีดีโอ Bentley Continental GT ไต่ขึ้นเขาทำลายสถิติ Pikes Peak

Bentley ส่งวีดีโอโชว์การทำลายสถิติของ Bentley Continental GT ในการไต่ขึ้นเขา Pikes Peak เมื่อสัปดาห์ก่อนด้วยเวลา 10 นาทีกับ 18.488 วินาที ด้วยเวลาดังกล่าวซึ่งขับโดยรีส มิลเลน นักแข่งชาวนิวซีแลนด์ ส่งให้ Continental GT....

SK - 12/07 - 11:00

Hyundai เล็งใช้ Hyundai Santa Cruz ดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่ไม่เคยใช้รถกระบะ

ผู้บริหารระดับสูงของ Hyundai แย้มแผนการดึงดูดลูกค้าที่ไม่เคยใช้รถกระบะมาก่อนด้วยการนำเสนอ Hyundai Santa Cruz ซึ่งมีความอเนกประสงค์ในการใช้งาน ตลาดรถกระบะมีลักษณะเฉพาะตัวตรงที่ลูกค้าส่วนใหญ่มักยึดติดกับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งและมีความภักดีสูง ดังนั้นค่ายรถยักษ์ใหญ่จากแดนโสมขาวจึงต้องการดึงดูดลูกค้าที่ไม่เคยใช้รถกระบะมาก่อนให้หันมาสนใจ Santa Cruz ที่เตรียมออกจำหน่ายในอีกไม่ช้า Santa Cruz เป็นรถกระบะที่มีบุคลิกแบบรถยนต์นั่งจึงจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับ Honda Ridgeline และ Toyota....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

11/07/19 17:30

Quiksilver x DC x Roxy ลดแหลกไม่แบกกลับ เขย่ากระเป๋าช่วงกลางเดือน ครบทุกผลิตภัณฑ์

ก่อน

New MG EXTENDER ปิกอัพไซส์ใหญ่ ขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร เตรียมเปิดตัว 16 ส.ค. นี้

ต่อไป

next article

New MG EXTENDER ปิกอัพไซส์ใหญ่ ขุมพลังดีเซล 2.0 ลิตร เตรียมเปิดตัว 16 ส.ค. นี้