กล่องอีซียู (ECU) มีประโยชน์ยังไงในรถยนต์? ที่นี่มีคำตอบ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 14/08/19 17:04

กล่องอีซียู (ECU) หรือ Electronic Control Unit คืออะไร วันนี้มีคำตอบมาให้ทราบกันแล้วว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญขนาดไหนกับรถยนต์คันเก่งของคุณ

กล่องอีซียู (ECU) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีพื้นฐานมาจากคอมพิวเตอร์ รูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดประมาณฝ่ามือ หน้าที่หลักทำงานคล้ายกับสมองของรถยนต์ โดยทำหน้าที่รับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่างๆ รอบตัวรถ เพื่อนำมาประมวลผล และใช้ในการควบคุมการการสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงและการจุดระเบิดของเครื่องยนต์

รวมไปถึงการตรวจสอบสถานะการทำงานของอุปกรณ์อื่นๆ เช่นระบบอัดอากาศ (Turbo) ระบบปรับความยาวท่อร่วมไอดีแปรผัน ระบบวาล์วแปรผัน การทำงานของระบบปรับอากาศ พัดลมระบายความร้อน ระบบควบคุมไอน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงระบบกันขโมย (Immobilizer)

กล่องอีซียู

กล่องอีซียู (ECU) แบ่งได้ 3 ประเภทหลักคือ

1 . กล่อง Standard หรือเรียกง่ายๆ ว่ากล่องเดิมนั่นเอง ซึ่งถูกติดตั้งมาเป็นมาตรฐานในรถยนต์ทั่วไป โดยข้อดีของกล่องเดิมคือ ถูกปรับแต่งมาให้มีความสมดุล มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ดี รวมถึงสามารถเข้าศูนย์เพื่อแก้ไขเมื่อมีปัญหาได้

กล่องอีซียู

2 . กล่อง Modify หรือกล่องแต่ง ที่ถูกเขียนโปรแกรมเสริมเพิ่มเติมขึ้นมาจากค่ามาตรฐานของโรงงาน และมีการอัพเกรดโปรแกรมขึ้นมาใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เราใส่เพิ่มเข้าไปในเครื่องยนต์ ยี่ห้อที่เป็นที่นิยมเช่น Nismo , Mugen , Mine’s เป็นต้น

กล่องอีซียู
Mine’s
กล่องอีซียู
MUGEN
กล่องอีซียู
Mine’s

ข้อดีของกล่องแต่งคือ เพิ่มแรงม้า แรงบิด , กล่องแต่งส่วนใหญ่เขียนโปรแกรมเพิ่มเติมจากสำนักแต่งที่มีความน่าเชื่อถือ ใช้งานได้ง่าย

ข้อเสีย มีราคาแพง , ต้องหามือสองตามเชียงกงหรือเว็บต่างประเทศ , ถูกเขียนโปรแกรมมาให้เหมาะกับบางเครื่องยนต์เท่านั้น

3 . กล่อง ECU ที่สามารถเขียนโปรแกรมได้ด้วยตนเอง โดยกล่องตัวนี้เมื่อซื้อมาจะไม่มีการเขียนโปรแกรมมาให้ แต่จะมี Software มาให้ เพื่อสามารถให้ผู้ใช้มีอิสระในการเขียนข้อมูลสั่งการระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้เอง หรือที่เรียกติดปากว่าการจูนกล่อง

กล่องอีซียู
กล่องพ่วง (Piggy back) ViPEC

โดยสำหรับกล่องแต่งในประเภทนี้ สามารถแบ่งตามการใช้งานได้ 2 ประเภทคือ

กล่องพ่วง (Piggy back) คือกล่องที่สามารถต่อพ่วงกับกล่องเดิมได้เลย สามารถเขียนโปรแกรมลงกล่องพ่วงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ให้มากกว่าเดิม ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมเช่น AEM , Unichip ,Vipec หรือกล่องสายพันธุ์ไทยอย่าง Data-Tec , KKT และ ECU=SHOP เป็นต้น

กล่องอีซียู
Piggy back AEM

กล่อง Stand Alone คือกล่องที่ติดตั้งใช้งานแทนตัวกล่องเดิมได้เลย โดยจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า มักจะใช้สำหรับการแข่งขัน และมีราคาที่สูงกว่ามาก เช่น F-Con , Motec , ECU=SHOP เป็นต้น

กล่องอีซียู
กล่อง Stand Alone MoTeC
กล่องอีซียู
Stand Alone HKSF-CONVPro

และนี่คือทั้งหมดสำหรับหน้าที่ของตัวกล่อง ECU หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับความรู้ และเลือกประเภทให้เหมาะกับการใช้งานได้ ในครั้งหน้าทีมงาน Autostation จะนำสาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์เรื่องใดมาให้ได้อ่านกัน กดติดตามได้เลยครับ

ติดตามข่าวสาร ความรู้เรื่องรถ ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/02 - 08:50

พาชมเทคโนโลยีในตัว Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

ต่อกันในส่วนของตัวเทคโนโลยี และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ ของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ทั้งในส่วนของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD II ที่พร้อมพาคุณตะลุยไปในทุกสภาพถนน โดยมาพร้อมกับโหมดการขับขี่ 4 รูปแบบ ทั้ง....

Cokey - 20/11 - 08:00

ล้อหมุนดวงชะตา ดูฤกษ์ออกรถ กับ Autostation ประจำเดือน ธันวาคม 2562

ฤกษ์ออกรถถือเป็นเป็นศาสตร์​ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อของแต่ละคน สำหรับครั้งนี้ Autostation ได้เชิญหมอโยมาตรวจสอบเช่นเคย ผู้ที่เกิดวันจันทร์ ในเดือนนี้ควรออกรถสี เขียว ม่วง ดำ วันที่เหมาะสมกับการออกรถสำหรับชาววันจันทร์ คือ วันพุธที่ 4 เวลา 09.00 – 09.59 น. วันพุธที่....

SK - 20/11 - 07:00

สั่งอาหารผ่านแอพไม่ต้องรอคิว KFC เปิดร้านไดรฟ์ทรูสุดล้ำในออสเตรเลีย

แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง KFC เปิดร้านไดรฟ์ทรูแห่งใหม่ในเมืองนิวคาสเซิล รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วให้แก่ลูกค้า ลูกค้าสามารถสั่งซื้อไก่ทอดและเมนูสุดโปรดอื่น ๆ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นมือถือ ก่อนที่จะขับรถเข้ามารับสินค้าที่สั่งไว้ได้ทันที ทำให้ไม่ต้องขับรถต่อคิวซึ่งอาจจะกินเวลายาวนานนับสิบนาทีได้ถ้ารถคันหน้าสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ร้านค้าดังกล่าวไม่มีที่นั่ง และเปิดทำการสำหรับลูกค้าที่ไดรฟ์ทรูเข้ามาโดยเฉพาะ นอกจากจะสั่งผ่านแอพได้แล้ว ยังเปิดรับออเดอร์เหมือนกับร้านไดรฟ์ทรูตามปกติอีกด้วย KFC ไอนารา กราวิทิส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ....

SK - 19/11 - 17:00

ฟิลิปปินส์ จ่อขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์จากไทย ตอบโต้กรณีปัญหายาสูบ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลฟิลิปปินส์เปิดเผยว่ากำลังพิจารณาออกมาตรการตอบโต้ประเทศไทยด้วยการขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ หลังจากเกิดข้อพิพาทเกี่ยวกับการนำเข้ายาสูบ ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยถูกองค์การการค้าโลก (WTO) ตัดสินว่ามีความผิดฐานดำเนินการขัดต่อกฎหมายศุลกากรการนำเข้ายาสูบจากฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นข้อพิพาทมานานนับทศวรรษ และไทยยังล้มเหลวอย่างต่อเนื่องในการประเมินราคาสินค้าส่งออกจากฟิลิปปินส์ให้ถูกต้องตามความตกลงว่าด้วยการประเมินราคาศุลกากรของ WTO แต่เมื่อรัฐบาลไทยยังเพิกเฉยต่อคำตัดสิน รัฐบาลฟิลิปปินส์จึงเตรียมออกมาตรการตอบโต้ซึ่งเป็นวิธีการที่สามารถทำได้ถ้าประเทศที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดยังไม่ดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้อง เซเฟริโน เอส. โรดอลโฟ ปลัดกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (DTI) ของฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะขึ้นภาษีศุลกากรการนำเข้ารถยนต์หรือจำกัดปริมาณการนำเข้า “เรากำลังพิจารณาทางเลือกที่จะออกมาตรการตอบโต้ เราคิดว่าจะดำเนินการกับการนำเข้ารถยนต์จากประเทศไทย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

14/08/19 17:04

[VDO] รีวิว Mercedes-AMG G63 ครั้งแรกในไทย ราคา 14.79 ล้าน ตัวแรงน้องๆ ซูเปอร์คาร์

ก่อน

2019 Honda Forza พร้อมวางขาย เด่นด้วยเฉดสีใหม่ โดนใจวัยโจ๋

ต่อไป

next article

2019 Honda Forza พร้อมวางขาย เด่นด้วยเฉดสีใหม่ โดนใจวัยโจ๋