กล่องอีซียู (ECU) มีประโยชน์ยังไงในรถยนต์? ที่นี่มีคำตอบ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 14/08/19 17:04

กล่องอีซียู (ECU) หรือ Electronic Control Unit คืออะไร วันนี้มีคำตอบมาให้ทราบกันแล้วว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญขนาดไหนกับรถยนต์คันเก่งของคุณ

กล่องอีซียู (ECU) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีพื้นฐานมาจากคอมพิวเตอร์ รูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดประมาณฝ่ามือ หน้าที่หลักทำงานคล้ายกับสมองของรถยนต์ โดยทำหน้าที่รับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่างๆ รอบตัวรถ เพื่อนำมาประมวลผล และใช้ในการควบคุมการการสั่งจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงและการจุดระเบิดของเครื่องยนต์

รวมไปถึงการตรวจสอบสถานะการทำงานของอุปกรณ์อื่นๆ เช่นระบบอัดอากาศ (Turbo) ระบบปรับความยาวท่อร่วมไอดีแปรผัน ระบบวาล์วแปรผัน การทำงานของระบบปรับอากาศ พัดลมระบายความร้อน ระบบควบคุมไอน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงระบบกันขโมย (Immobilizer)

กล่องอีซียู

กล่องอีซียู (ECU) แบ่งได้ 3 ประเภทหลักคือ

1 . กล่อง Standard หรือเรียกง่ายๆ ว่ากล่องเดิมนั่นเอง ซึ่งถูกติดตั้งมาเป็นมาตรฐานในรถยนต์ทั่วไป โดยข้อดีของกล่องเดิมคือ ถูกปรับแต่งมาให้มีความสมดุล มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ดี รวมถึงสามารถเข้าศูนย์เพื่อแก้ไขเมื่อมีปัญหาได้

กล่องอีซียู

2 . กล่อง Modify หรือกล่องแต่ง ที่ถูกเขียนโปรแกรมเสริมเพิ่มเติมขึ้นมาจากค่ามาตรฐานของโรงงาน และมีการอัพเกรดโปรแกรมขึ้นมาใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่เราใส่เพิ่มเข้าไปในเครื่องยนต์ ยี่ห้อที่เป็นที่นิยมเช่น Nismo , Mugen , Mine’s เป็นต้น

กล่องอีซียู
Mine’s
กล่องอีซียู
MUGEN
กล่องอีซียู
Mine’s

ข้อดีของกล่องแต่งคือ เพิ่มแรงม้า แรงบิด , กล่องแต่งส่วนใหญ่เขียนโปรแกรมเพิ่มเติมจากสำนักแต่งที่มีความน่าเชื่อถือ ใช้งานได้ง่าย

ข้อเสีย มีราคาแพง , ต้องหามือสองตามเชียงกงหรือเว็บต่างประเทศ , ถูกเขียนโปรแกรมมาให้เหมาะกับบางเครื่องยนต์เท่านั้น

3 . กล่อง ECU ที่สามารถเขียนโปรแกรมได้ด้วยตนเอง โดยกล่องตัวนี้เมื่อซื้อมาจะไม่มีการเขียนโปรแกรมมาให้ แต่จะมี Software มาให้ เพื่อสามารถให้ผู้ใช้มีอิสระในการเขียนข้อมูลสั่งการระบบต่างๆ ของเครื่องยนต์ได้เอง หรือที่เรียกติดปากว่าการจูนกล่อง

กล่องอีซียู
กล่องพ่วง (Piggy back) ViPEC

โดยสำหรับกล่องแต่งในประเภทนี้ สามารถแบ่งตามการใช้งานได้ 2 ประเภทคือ

กล่องพ่วง (Piggy back) คือกล่องที่สามารถต่อพ่วงกับกล่องเดิมได้เลย สามารถเขียนโปรแกรมลงกล่องพ่วงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ให้มากกว่าเดิม ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมเช่น AEM , Unichip ,Vipec หรือกล่องสายพันธุ์ไทยอย่าง Data-Tec , KKT และ ECU=SHOP เป็นต้น

กล่องอีซียู
Piggy back AEM

กล่อง Stand Alone คือกล่องที่ติดตั้งใช้งานแทนตัวกล่องเดิมได้เลย โดยจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า มักจะใช้สำหรับการแข่งขัน และมีราคาที่สูงกว่ามาก เช่น F-Con , Motec , ECU=SHOP เป็นต้น

กล่องอีซียู
กล่อง Stand Alone MoTeC
กล่องอีซียู
Stand Alone HKSF-CONVPro

และนี่คือทั้งหมดสำหรับหน้าที่ของตัวกล่อง ECU หวังว่าท่านผู้อ่านจะได้รับความรู้ และเลือกประเภทให้เหมาะกับการใช้งานได้ ในครั้งหน้าทีมงาน Autostation จะนำสาระความรู้เกี่ยวกับรถยนต์เรื่องใดมาให้ได้อ่านกัน กดติดตามได้เลยครับ

ติดตามข่าวสาร ความรู้เรื่องรถ ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 22/03 - 10:29

หนีร้อนไปเที่ยวสวนน้ำ Scenical World เขาใหญ่ แบบสุด FUN [เฮ้ยป่ะ! EP.1]

เข้าหน้าร้อนแบบนี้ วิธีหนีร้อนที่ดีที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการออกไปเล่นน้ำ!! โดยในวันนี้เราจะพากันไปที่ Scenical World เขาใหญ่ สวนน้ำและสวนสนุกน้องใหม่ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความเขียวขจีและโอโซนแจ่มๆ ของเขาใหญ่ โดย Scenical World นอกจากจะมีสวนน้ำสุดอลังการแล้ว ยังมีในส่วนของสวนสนุกและเครื่องเล่นสุดหวาดเสียว ที่ต้องบอกว่า FUN สมกิมมิค กรี๊ดลั่นมันส์สนั่นเขา กันเลย....

Cokey - 24/02 - 17:30

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series ซึ่งคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมาในลุคนี้

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series พรีเมี่ยมคูเป้รุ่นที่หลายคนรอคอย ซึ่งคาดว่าจะมาในลุคนี้ กระจังหน้าตามแบบที่เคยล้อเลียนกัน ถือว่าโอเคไหม เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว หลักจากมีภาพหลุดเกี่ยวกับกระจังหน้าไตคู่สุดอลังการงานสร้าง สำหรับ New BMW 4-Seires ซึ่งมันเป็นไปตามที่หลายคนเคยล้อเลียนกันไว้แบบเป๊ะ ๆ โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ Motor1 ได้เผยภาพออกแบบว่าที่....

SK - 24/02 - 17:13

Ford เล็งจ้างอดีตพนักงาน Holden มาทำงานร่วมกันในออสเตรเลีย

Ford ในออสเตรเลียยืนยันยังให้ความสำคัญกับตลาดออสเตรเลีย หลังจาก General Motors (GM) ประกาศถอนยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden เป็นการถาวร เคย์ ฮาร์ท ประธานกรรมการ Ford ประจำออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะทุ่มงบลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี....

Tlewiki - 24/02 - 17:02

อีซูซุ ผนึก เมเจอร์ เปิดตัวหนังเทิดพระเกียรติฯ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน”

อีซูซุ และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จัดทำภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ สืบสานแนวทาง “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ชุดที่ 20 ในชื่อ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน” โดยล่าสุดเป็นเรื่องราวของคุณไผ-สมศักดิ์ บุญคำ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม “โลคอล อไลค์” (Local....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

14/08/19 17:04

[VDO] รีวิว Mercedes-AMG G63 ครั้งแรกในไทย ราคา 14.79 ล้าน ตัวแรงน้องๆ ซูเปอร์คาร์

ก่อน

2019 Honda Forza พร้อมวางขาย เด่นด้วยเฉดสีใหม่ โดนใจวัยโจ๋

ต่อไป

next article

2019 Honda Forza พร้อมวางขาย เด่นด้วยเฉดสีใหม่ โดนใจวัยโจ๋