SUV / PPV / MPV / Crossover แตกต่างกันอย่างไร? ไขข้อข้องใจที่หลายคนยังไม่รู้

เขียนโดย

เขียนโดย 10/04/19 10:00

SUV / PPV / MPV / Crossover ถือเป็นเซ็กเม้นท์ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่จะมีใครรู้บ้างว่ามันแยกประเภท และแตกต่างกันอย่างไร?

SUVSUVSUV

SUV คืออะไร?

SUVย่อมาจากคำว่า Sport Utility Vehicle ซึ่งถ้าแปลความหมายง่ายๆ คือ รถที่มีความอเนกประสงค์ อรรถประโยชน์มากกว่ารถยนต์ทั่วๆ ไป แต่ยังคงความสวยงาม และความสปอร์ต หรือตั้งอยู่บนพื้นฐานของรถยนต์นั่งทั่วไปนั่นเอง

โดยอรรถประโยชน์ที่กล่าวมาอาจเป็นความสมบุกสมบันที่ลุยได้มากกว่ารถยนต์ทั่วไป หรือสามารถบรรทุกสัมภาระในการเดินทางได้มากขึ้น รวมไปถึงเทคโนโลยี และสิ่งอำนวยความสะดวกสบายที่ครบครัน โดยส่วนใหญ่แล้ว SUV จะมาในรูปแบบ 5-7 ที่นั่ง

ตัวอย่างรถประเภท SUV ที่คุ้นหน้าคุ้นตา ได้แก่ Honda CR-V, Mazda CX-5, MG GS, Nissan X-Trail ฯลฯ

PPVPPVPPV

PPV คืออะไร?

PPV ย่อมาจากคำว่า Pick-Up Passenger Vehicle หรือแปลง่ายๆ ก็คือ รถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ “รถกระบะดัดแปลงเป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์” โดยส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้สามาถรองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง(PPV ถูกเรียกแค่ในประเทศไทยเท่านั้น)

โดยส่วนใหญ่แล้วจะนำรถกระบะในค่ายมาดัดแปลง ยกตัวอย่างเช่น Toyota Fortuner เป็นการนำเอา Toyota REVO มาดัดแปลงเป็น PPV หรือ Isuzu Mu-X เป็นการนำเอา Isuzu D-Max มาดัดแปลงเป็น PPV เป็นต้น ซึ่งจะมีการปรับเปลี่ยนในส่วนของช่วงล่างใหม่ เพื่อให้มีความนุ่มนวล และนั่งสบายมากยิ่งขึ้น ไม่แข็งกระด้างแบบรถกระบะ

ยกตัวอย่างเช่น เดิมทีพื้นฐานช่วงล่างด้านหลังของรถกระบะจะเป็นแหนบซ้อนกันหลายแผ่น เพื่อรองรับน้ำหนักบรรทุก แต่เมื่อเป็นรถแบบ PPV จะถูกเปลี่ยนเป็นช่วงล่างแบบคอยล์สปริงซึ่งจุดประสงค์หลักของรถประเภทนี้ก็คือ เพิ่มความสะดวกสบาย และสามารถลุยได้ในเส้นทางที่สมบุกสมบันแบบเดียวกับรถกระบะนั่นเอง

CrossoverCrossoverCrossover

Crossover คืออะไร?

Crossover ถือเป็นชื่อเรียก และเซ็กเม้นท์ใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้น เพื่อเป็นคำจำกัดความให้ดูแตกต่าง และเสริมมูลค่าให้กับรถรุ่นนั้นๆ โดยบางค่ายอาจใช้คำว่า SAV หรือ Sport Activity Vehiclesซึ่งจริงๆ แล้วรถประเภทนี้ก็จัดอยู่ในพื้นฐาน และวัตถุประสงค์เดียวกับSUV

แต่ทว่า Crossover ที่ทางหลายค่ายรถต้องการจะสื่อความหมาย ก็คือ รถยนต์อเนกประสงค์ที่มีความอรรถประโยชน์ ในรูปลักษณ์ที่สปอร์ต โฉบเฉี่ยว เน้นการขับขี่ที่คล่องตัว โดยส่วนใหญ่แล้วรถยนต์ Crossover จะมีขนาดเครื่องยนต์อยู่ที่ 1.5 ลิตร และรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง

MPVMPV

MPV คืออะไร?

MPV ย่อมาจากคำว่า Multi Purpose Vehicle หรือแปลง่ายๆ คือ รถที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้หลายที่นั่ง และมีความอเนกประสงค์ในตัว โดยลักษณะของรถประเภท MPV จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับรถตู้ (Passenger Van) แต่ให้ความสะดวกสบาย และความอเนกประสงค์เฉกเช่นรถยนต์นั่งระดับหรู โดยหากจะพูดถึงรถ MPV ในบ้านเรา ก็คงเทียบได้กับ Hyundai H-1 หรือ Toyota Alphard เป็นต้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 15/06 - 12:00

VinFast เตรียมส่งมอบรถสัญชาติเวียดนามคันแรกให้ลูกค้า 17 มิถุนายนนี้

VinFast บริษัทรถยนต์สัญชาติเวียดนามเตรียมส่งมอบรถคันแรกให้ลูกค้าในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายนนี้ พร้อมกับเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้เข้าชมโรงงานผลิต อุตสหกรรมยานยนต์ในประเทศเวียดนามกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยได้แรงขับเคลื่อนหลักมาจากจำนวนคนชั้นกลางที่เพิ่มมากขึ้นและมีกำลังซื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ ตลาดรถยนต์เวียดนามขยายตัวถึง 22% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว VinFast จึงใช้โอกาสนี้ในการเปิดตัวเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาด แต่ต้องเผชิญกับการแข่งขันจากยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota และ Ford....

SK - 14/06 - 15:30

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว All-New Toyota Commuter ลองขับ Honda Accord ใหม่

รวมข่าวเด่นตลอดทั้งสัปดาห์ This Week’s Top Stories พบกับการเปิดตัว All-New Toyota Commuter รีวิวลองขับ Honda Accord ใหม่ เริ่มแล้ว “งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 43” รถคลาสสิค รถโบราณเพียบ....

SK - 14/06 - 13:30

Aston Martin DBX เริ่มเดินสายผลิตพรีโปรดักชั่น ก่อนเปิดตัวปลายปีนี้

โรงงานเซนต์อาธานแห่งใหม่ของ Aston Martin ในประเทศเวลส์ ได้เริ่มต้นสายการผลิต Aston Martin DBX แบบพรีโปรดักชั่นแล้ว ถือเป็นการทดสอบก่อนเริ่มผลิตขายจริงต้นปีหน้า เซนต์อาธานเริ่มต้นก่อสร้างในปี 2016 นับเป็นโรงงานแห่งที่สองของค่ายรถพรีเมียมจากอังกฤษ ต่อจากโรงงานเกย์ดอนในแคว้นวอร์วิคเชียร์ เซนต์อาธานตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เคยเป็นกระทรวงกลาโหมเดิมของอังกฤษ ก่อนถูกปรับปรุงใหม่ทั้งหมดและปัจจุบันมีพนักงานประจำทั้งหมด 200 คน พร้อมเตรียมขยายเพิ่มอีก....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

10/04/19 10:00

โดนเทก็เซมา Ten Kate หนีซบ Yamaha ลุย WorldSBK 2019 ในสนามที่เหลือต่อ

ก่อน

Bugatti ไม่ปฏิเสธทำรถยกสูงพันธุ์โหด อาจมีพละกำลังทะลุหลัก 1,000 แรงม้า

ต่อไป

next article

Bugatti ไม่ปฏิเสธทำรถยกสูงพันธุ์โหด อาจมีพละกำลังทะลุหลัก 1,000 แรงม้า