เจาะรูกันชนหลังเพื่ออะไร? มีประโยชน์จริงๆ หรือแค่เทรนด์แต่งรถตามกระแส

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/06/19 17:37

“เจาะรูกันชนหลัง” หลายท่านคงเคยเห็นในรถแต่ง และรถซิ่งทั้งหลาย แต่เคยมีความสงสัยไหมว่า จริงๆ แล้วเขาทำไปเพื่ออะไร? มันมีประโยชน์ หรือแค่แฟชั่นกันแน่

เอาจริงๆ การเจาะรูกันชนหลังนั้น ไม่ใช่แฟชั่นใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่ตอนนี้มันกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจากบรรดานักแต่งรถ และขาซิ่งทั้งหลาย ที่มีความเชื่อที่ว่ามันช่วยทำให้รถแรงขึ้น

เจาะรูกันชนหลัง

ซึ่งถามว่าความเชื่อที่ว่ามานั้นมันถูกต้องหรือไม่ ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ แต่ว่ามันไม่ใช่ทั้งหมดของคำตอบ เพราะการเจาะรูกันชน หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Speed Holes นั้น เป็นเพียงตัวช่วยในการไหลเวียนของอากาศ ที่สามารถลดกระแสลมหมุน และแรงต้านด้านท้ายรถเท่านั้น ซึ่งมันอาจจะส่งผลในเรื่องของความแรงของรถเพียงเล็กน้อย (ยังไม่มีข้อพิสูจน์ หรือการทดสอบในอุโมงค์ลมยืนยัน)

เจาะรูกันชนหลัง

ทั้งนี้ Speed Holes จะนิยมในรถ Hatchback เป็นอย่างมาก เนื่องจากรถในตัวถังแฮทช์แบ็คจะมีกระแสลมหมุนด้านท้าย ทำให้เกิดลมต้านบริเวณกันชนท้าย ซึ่งมันคล้ายกับการพกร่มชูชีพต้านอากาศไว้ด้านหลังในขณะทำความเร็ว จึงเกิดแนวคิดในการเจาะรูกันชน และเป็นที่มาของ Speed Holes

เจาะรูกันชนหลัง

แล้วถามว่าต้นกำเนิดมันมาจากไหน ใครเป็นคนคิด อันนี้ก็ไม่มีระบุไว้อย่างแน่ชัดว่าใครเป็นคนคิดคนแรก แต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้จักกับ Speed Holes อย่างแพร่หลาย คงเป็นเพราะ Honda Civic EG 3 ประตู รถแข่ง Drag ในสหรัฐอเมริกา ที่สามารถวิ่ง 1/4 ไมล์ กดเวลาเพียงหลักเดียว ชนะเครื่องบล็อค V6 หรือ V8 ในอเมริกันมัสเซิลได้

เจาะรูกันชนหลัง

ส่วนอีกแหล่งข่าวระบุว่ามาจากกลุ่มคนที่เล่น Honda Civic EG 3 ประตู ในต่างประเทศ ที่คิดค้น และเริ่มใช้ Speed Holes กันในกลุ่ม โดยเป็นการแต่งรถซิ่งแนว Street Use หรือรถซิ่งที่ใช้งานได้ในทุกวัน ซึ่งคงได้ผลตอบรับที่ดี ก็เลยแต่งตามๆ กันมา

เจาะรูกันชนหลัง

อย่างไรก็ดี แม้การเจาะรูกันชนจะช่วยให้รถไปได้เร็วขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะเจาะมั่วๆ หรือเจาะทั้งกันชนแล้วจะเห็นผล ซึ่งมันจะต้องมีการคำนวณตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อจัดระเบียบลมให้ออกอย่างถูกต้อง เพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดในการใช้งาน ซึ่งการเจาะรูกันชนนั้นเป็นเพียงแนวคิดง่ายๆ ที่ไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อ Diffuser ท้ายยกชุดมาใส่ก็เท่านั้นเอง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 14/02 - 08:43

พาชมไฮไลต์ภายในตัวรถ Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

พาชมในส่วนของไฮไลต์ภายในของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ที่มาพร้อมกับเบาะหนังสีน้ำตาลดีไซน์พิเศษ พร้อมลวดลายตัดเย็บแบบ Horizontal Stripe ที่หรูหราเป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับเทคโนโลยี Quole Modure ที่ช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงแดดได้ดี นอกจากนี้ภายในยังมาพร้อมกับห้องโดยสารที่กว้างขวาง พร้อมตัวถุงลมนิรภัย 7....

SK - 15/10 - 13:41

Toyota อัพเกรด e-Palette รถชัตเติลขับขี่อัตโนมัติสำหรับ 2020 โตเกียว โอลิมปิกเกมส์

Toyota เปิดตัว e-Palette รถขับขี่อัตโนมัติเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ เตรียมใช้งานระหว่างการแข่งขัน 2020 โตเกียว โอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นทำการผลิต e-Palette จำนวนทั้งหมด 20 คันสำหรับใช้ในการขนส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติบนเส้นทางเป็นวงกลมรอบหมู่บ้านนักกีฬาตลอดการแข่งขันในช่วงกลางปีหน้า e-Palette ได้รับการเผยโฉมครั้งแรกในปี 2018 แต่ล่าสุดถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็น “Tokyo....

SK - 15/10 - 09:21

เปิดตัว Porsche Taycan 4S รุ่นเริ่มต้น ขุมพลังไฟฟ้ารีดสูงสุด 571 แรงม้า

Porsche ขยายไลน์รถพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan 4S รุ่นเริ่มต้นซึ่งจะมีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่ารุ่น Turbo และ Turbo S ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ รถพลังงานไฟฟ้า Taycan 4S จะมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 530 แรงม้าในโหมด Overboost แต่ลูกค้าสามารถเลือกแพ็คเกจ....

Ken - 15/10 - 09:20

Johann Zarco จะควบ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล

หลังเด้งออกจากทีมโรงงานของ KTM ข่าวคราวล่าสุดของ Johann Zarco คือเขาจะไปขี่ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล Zarco จะโดดไปขี่ RC213V รุ่นปี 2018 ของทีมรองอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

11/06/19 17:37

[5 Things] 5 จุดเด่นที่ควรรู้กับ All-New Toyota Commuter รถตู้หรูหรายิ่งขึ้น

ก่อน

TAW ทุ่ม 2.5 พันล้านบาทผลิต Toyota Commuter หวังยอดขายในประเทศ 800 คันต่อเดือน

ต่อไป

next article

TAW ทุ่ม 2.5 พันล้านบาทผลิต Toyota Commuter หวังยอดขายในประเทศ 800 คันต่อเดือน