เจาะรูกันชนหลังเพื่ออะไร? มีประโยชน์จริงๆ หรือแค่เทรนด์แต่งรถตามกระแส

“เจาะรูกันชนหลัง” หลายท่านคงเคยเห็นในรถแต่ง และรถซิ่งทั้งหลาย แต่เคยมีความสงสัยไหมว่า จริงๆ แล้วเขาทำไปเพื่ออะไร? มันมีประโยชน์ หรือแค่แฟชั่นกันแน่

เอาจริงๆ การเจาะรูกันชนหลังนั้น ไม่ใช่แฟชั่นใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่ตอนนี้มันกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจากบรรดานักแต่งรถ และขาซิ่งทั้งหลาย ที่มีความเชื่อที่ว่ามันช่วยทำให้รถแรงขึ้น

เจาะรูกันชนหลัง

ซึ่งถามว่าความเชื่อที่ว่ามานั้นมันถูกต้องหรือไม่ ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ แต่ว่ามันไม่ใช่ทั้งหมดของคำตอบ เพราะการเจาะรูกันชน หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Speed Holes นั้น เป็นเพียงตัวช่วยในการไหลเวียนของอากาศ ที่สามารถลดกระแสลมหมุน และแรงต้านด้านท้ายรถเท่านั้น ซึ่งมันอาจจะส่งผลในเรื่องของความแรงของรถเพียงเล็กน้อย (ยังไม่มีข้อพิสูจน์ หรือการทดสอบในอุโมงค์ลมยืนยัน)

เจาะรูกันชนหลัง

ทั้งนี้ Speed Holes จะนิยมในรถ Hatchback เป็นอย่างมาก เนื่องจากรถในตัวถังแฮทช์แบ็คจะมีกระแสลมหมุนด้านท้าย ทำให้เกิดลมต้านบริเวณกันชนท้าย ซึ่งมันคล้ายกับการพกร่มชูชีพต้านอากาศไว้ด้านหลังในขณะทำความเร็ว จึงเกิดแนวคิดในการเจาะรูกันชน และเป็นที่มาของ Speed Holes

เจาะรูกันชนหลัง

แล้วถามว่าต้นกำเนิดมันมาจากไหน ใครเป็นคนคิด อันนี้ก็ไม่มีระบุไว้อย่างแน่ชัดว่าใครเป็นคนคิดคนแรก แต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้จักกับ Speed Holes อย่างแพร่หลาย คงเป็นเพราะ Honda Civic EG 3 ประตู รถแข่ง Drag ในสหรัฐอเมริกา ที่สามารถวิ่ง 1/4 ไมล์ กดเวลาเพียงหลักเดียว ชนะเครื่องบล็อค V6 หรือ V8 ในอเมริกันมัสเซิลได้

เจาะรูกันชนหลัง

ส่วนอีกแหล่งข่าวระบุว่ามาจากกลุ่มคนที่เล่น Honda Civic EG 3 ประตู ในต่างประเทศ ที่คิดค้น และเริ่มใช้ Speed Holes กันในกลุ่ม โดยเป็นการแต่งรถซิ่งแนว Street Use หรือรถซิ่งที่ใช้งานได้ในทุกวัน ซึ่งคงได้ผลตอบรับที่ดี ก็เลยแต่งตามๆ กันมา

เจาะรูกันชนหลัง

อย่างไรก็ดี แม้การเจาะรูกันชนจะช่วยให้รถไปได้เร็วขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะเจาะมั่วๆ หรือเจาะทั้งกันชนแล้วจะเห็นผล ซึ่งมันจะต้องมีการคำนวณตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อจัดระเบียบลมให้ออกอย่างถูกต้อง เพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดในการใช้งาน ซึ่งการเจาะรูกันชนนั้นเป็นเพียงแนวคิดง่ายๆ ที่ไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อ Diffuser ท้ายยกชุดมาใส่ก็เท่านั้นเอง

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ