เจาะรูกันชนหลังเพื่ออะไร? มีประโยชน์จริงๆ หรือแค่เทรนด์แต่งรถตามกระแส

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/06/19 17:37

“เจาะรูกันชนหลัง” หลายท่านคงเคยเห็นในรถแต่ง และรถซิ่งทั้งหลาย แต่เคยมีความสงสัยไหมว่า จริงๆ แล้วเขาทำไปเพื่ออะไร? มันมีประโยชน์ หรือแค่แฟชั่นกันแน่

เอาจริงๆ การเจาะรูกันชนหลังนั้น ไม่ใช่แฟชั่นใหม่แต่อย่างใด เพียงแต่ตอนนี้มันกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งจากบรรดานักแต่งรถ และขาซิ่งทั้งหลาย ที่มีความเชื่อที่ว่ามันช่วยทำให้รถแรงขึ้น

เจาะรูกันชนหลัง

ซึ่งถามว่าความเชื่อที่ว่ามานั้นมันถูกต้องหรือไม่ ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ แต่ว่ามันไม่ใช่ทั้งหมดของคำตอบ เพราะการเจาะรูกันชน หรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า Speed Holes นั้น เป็นเพียงตัวช่วยในการไหลเวียนของอากาศ ที่สามารถลดกระแสลมหมุน และแรงต้านด้านท้ายรถเท่านั้น ซึ่งมันอาจจะส่งผลในเรื่องของความแรงของรถเพียงเล็กน้อย (ยังไม่มีข้อพิสูจน์ หรือการทดสอบในอุโมงค์ลมยืนยัน)

เจาะรูกันชนหลัง

ทั้งนี้ Speed Holes จะนิยมในรถ Hatchback เป็นอย่างมาก เนื่องจากรถในตัวถังแฮทช์แบ็คจะมีกระแสลมหมุนด้านท้าย ทำให้เกิดลมต้านบริเวณกันชนท้าย ซึ่งมันคล้ายกับการพกร่มชูชีพต้านอากาศไว้ด้านหลังในขณะทำความเร็ว จึงเกิดแนวคิดในการเจาะรูกันชน และเป็นที่มาของ Speed Holes

เจาะรูกันชนหลัง

แล้วถามว่าต้นกำเนิดมันมาจากไหน ใครเป็นคนคิด อันนี้ก็ไม่มีระบุไว้อย่างแน่ชัดว่าใครเป็นคนคิดคนแรก แต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้จักกับ Speed Holes อย่างแพร่หลาย คงเป็นเพราะ Honda Civic EG 3 ประตู รถแข่ง Drag ในสหรัฐอเมริกา ที่สามารถวิ่ง 1/4 ไมล์ กดเวลาเพียงหลักเดียว ชนะเครื่องบล็อค V6 หรือ V8 ในอเมริกันมัสเซิลได้

เจาะรูกันชนหลัง

ส่วนอีกแหล่งข่าวระบุว่ามาจากกลุ่มคนที่เล่น Honda Civic EG 3 ประตู ในต่างประเทศ ที่คิดค้น และเริ่มใช้ Speed Holes กันในกลุ่ม โดยเป็นการแต่งรถซิ่งแนว Street Use หรือรถซิ่งที่ใช้งานได้ในทุกวัน ซึ่งคงได้ผลตอบรับที่ดี ก็เลยแต่งตามๆ กันมา

เจาะรูกันชนหลัง

อย่างไรก็ดี แม้การเจาะรูกันชนจะช่วยให้รถไปได้เร็วขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะเจาะมั่วๆ หรือเจาะทั้งกันชนแล้วจะเห็นผล ซึ่งมันจะต้องมีการคำนวณตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อจัดระเบียบลมให้ออกอย่างถูกต้อง เพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดในการใช้งาน ซึ่งการเจาะรูกันชนนั้นเป็นเพียงแนวคิดง่ายๆ ที่ไม่ต้องไปเสียตังค์ซื้อ Diffuser ท้ายยกชุดมาใส่ก็เท่านั้นเอง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 13/07 - 11:30

Toyota เตรียมเปิดตัว SUV รุ่นใหม่ เน้นการดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ลุยตลาด อเมริกา

Toyota เตรียมเปิดตัว SUV รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยวและแหวกแนว ซึ่งจะจำหน่ายในประเทศอเมริกา เป็นประเทศแรก เรียกได้ว่ากระแสเกี่ยวกับรถยนต์ SUV ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ยอดขายยังคงดีอยู่อย่างสม่ำเสมอ Toyota จึงเตรียมเปิดตัวรถ SUV รุ่นใหม่ล่าสุดบนคอนเซปต์ สปอร์ต สนุกสนาน ซึ่งรุ่นนี้จะเปิดตัวที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก่อนเป็นที่แรก เพื่อตอบรับกลุ่มลูกค้าชาวอเมริกาที่ชื่นชอบการขับ....

Cokey - 13/07 - 01:34

พาชม Kia Soul EV Blackpink Edition รถไฟฟ้าเกาหลี จากคอนเสิร์ตครั้งล่าสุด ของสาว ๆ

พาชม Kia Soul EV Blackpink Edition จากคอนเสิร์ตครั้งล่าสุด ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค. นี้ ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทอง ธานี ถือเป็นวงดังระดับโลกไปแล้ว สำหรับ 4 สาว....

Cokey - 12/07 - 15:00

เปิดตัว Jeep Gladiator ปิกอัพ 4 ประตู ทรงตรวจการณ์ ขุมพลังดีเซล 260 แรงม้า สำหรับตลาดยุโรป

เปิดตัวแล้ว Jeep Gladiator รถปิกอัพ 4 ประตูทรงรถยนต์ตรวจการณ์ มาพร้อมขุมพลังดีเซล 260 แรงม้า สำหรับตลาดยุโรป พร้อมขายและส่งมอบช่วงปี 2020 ถือมีการตอบรับที่ค่อนข้างดีทีเดียว สำหรับ Jeep Gladiator รุ่นใหม่หลังจากที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมามียอดขายถึง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

11/06/19 17:37

[5 Things] 5 จุดเด่นที่ควรรู้กับ All-New Toyota Commuter รถตู้หรูหรายิ่งขึ้น

ก่อน

TAW ทุ่ม 2.5 พันล้านบาทผลิต Toyota Commuter หวังยอดขายในประเทศ 800 คันต่อเดือน

ต่อไป

next article

TAW ทุ่ม 2.5 พันล้านบาทผลิต Toyota Commuter หวังยอดขายในประเทศ 800 คันต่อเดือน